tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30188599
23.07.2018
Tư liệu sưu tầm
23/07/1962: Đạt được thỏa thuận về Lào


Vào ngày 23-07-1962, để tránh một cuộc đối đầu nóng của Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã ký một thỏa thuận đảm bảo cho một nước Lào tự do và trung lập. Mặc dù thỏa thuận này đã chấm dứt vai trò “chính thức” của cả hai quốc gia trong cuộc nội chiến Lào, sự hỗ trợ bí mật từ cả Liên Xô và Hoa Kỳ tiếp tục làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở Lào trong thập niên tiếp theo.


Lào là một thuộc địa của Pháp từ năm 1893. Trong những năm 1930 và Thế chiến II, một phong trào giành độc lập cũng như một phong trào cộng sản được biết đến với tên gọi Pathet Lào bắt đầu phát triển ở quốc gia này. Sau khi Pháp trao cho Lào nền độc lập có điều kiện vào năm 1949, Pathet Lào bắt đầu một cuộc nội chiến chống lại chính phủ Lào thân Pháp.


Năm 1954, sau thất bại nặng nề của quân đội Pháp dưới tay lực lượng Việt Minh trong trận Điện Biên Phủ, một hội nghị quốc tế đã nỗ lực giải quyết tình hình ở Đông Nam Á. Hiệp định năm 1954 về Lào tuyên bố rằng Pathet Lào sẽ phải tập kết ở hai tỉnh xa xôi của Lào, và cuộc bầu cử quốc gia sẽ được tổ chức trong vòng hai năm để giải quyết tất cả các vấn đề chính trị. Trên thực tế, hội nghị này đã không thể làm được gì để ngăn chặn cuộc nội chiến ở Lào. Pathet Lào, chủ yếu được tài trợ và trang bị bởi tiền và vũ khí của Liên Xô chuyển qua Bắc Việt , tiếp tục các cuộc tấn công của mình. Để đáp lại, Hoa Kỳ đã tham gia sâu rộng vào việc cung cấp hỗ trợ bí mật cho chính phủ Lào.


Bất chấp sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, lực lượng cộng sản Pathet Lào đã sắp sửa giành chiến thắng vào năm 1961. Tổng thống John F. Kennedy đe dọa sẽ can thiệp trực tiếp vào Lào nếu Liên Xô không ngừng hỗ trợ cho lực lượng cộng sản. Lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev, có thể đã nhận ra rằng rủi ro đã trở nên quá lớn tại một quốc gia chỉ thuộc hàng quan tâm thứ yếu của Liên Xô, đã đồng ý ngừng bắn vào tháng 04 năm 1961. Tại một hội nghị ở Geneva vào tháng 07 năm 1962, Hoa Kỳ và Liên Xô đã đồng ý cùng nhau đảm bảo cho một nước Lào tự do và trung lập.


Thỏa thuận năm 1962 cũng đạt được rất ít kết quả. Các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ chỉ ra rằng Bắc Việt vẫn tiếp tục chuyển một lượng lớn viện trợ của Liên Xô sang Lào. Để đáp lại, Hoa Kỳ bắt đầu một “cuộc chiến bí mật”, sử dụng CIA để vũ trang và đào tạo cho một lực lượng chống cộng ở Lào. Trong vài tháng, hơn 30.000 người Lào, chủ yếu là từ các bộ tộc miền núi xa xôi, đã được sử dụng để thực hiện các hoạt động du kích chống lại Pathet Lào. Tuy nhiên, chiến dịch của Hoa Kỳ đã không thành công. Năm 1975, ngay sau chiến thắng của Bắc Việt ở Nam Việt Nam, Pathet Lào đã nắm quyền kiểm soát ở Lào, nơi một chính phủ cộng sản tiếp tục nắm quyền cho đến ngày nay.


Nguồn: An accord on Laos is reached, History.com


Lê Thị Hồng Loan dịch/nghiencuuquocte


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
xem thêm »