tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30250561
09.07.2018
Tư liệu sưu tầm
Ngày 09/07/1877: Giải Quần vợt Wimbledon ra đời


Vào ngày 09-07-1877, Câu lạc bộ Croquet và Quần vợt Sân cỏ toàn Vương quốc Anh bắt đầu giải đấu quần vợt sân cỏ đầu tiên tại Wimbledon, khi đó là một vùng ngoại ô London. Hai mươi mốt vận động viên nghiệp dư xuất hiện để cạnh tranh trong nội dung đơn nam, nội dung duy nhất tại Wimbledon đầu tiên. Người chiến thắng đã mang về nhà một chiếc cúp trị giá 25 guinea.


Quần vợt có nguồn gốc từ môn bóng ném của Pháp thế kỷ 13 có tên là jeu de paume, hay “trò chơi của bàn tay”, từ đó được phát triển thành một trò chơi với vợt và bóng trong nhà được gọi là quần vợt trong nhà, hay quần vợt “hoàng gia”. Quần vợt trong nhà phát triển thành quần vợt sân cỏ, tức môn thể thao được chơi ngoài trời trên sân cỏ, và đã đón nhận một làn sóng ưa chuộng vào cuối thế kỷ 19.


Năm 1868, Câu lạc bộ toàn Vương quốc Anh được thành lập trên bốn mẫu đồng cỏ bên ngoài London. Câu lạc bộ này ban đầu được thành lập để quảng bá cho môn croquet (hay bóng cửa), một môn thể thao sân cỏ khác, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của quần vợt đã khiến câu lạc bộ này kết hợp các sân cỏ quần vợt vào các cơ sở của nó. Năm 1877, Câu lạc bộ toàn Vương Quốc Anh công bố một thông báo trên tạp chí thể thao hàng tuần The Field, nói rằng: “Câu lạc bộ Croquet và Quần vợt sân cỏ toàn Vương quốc Anh, Wimbledon, đề xuất tổ chức một cuộc thi đấu quần vợt sân cỏ mở cửa cho tất cả các vận động viên nghiệp dư, vào thứ Hai, ngày 09 tháng 07 và những ngày tiếp theo. Phí vào cửa, một pound, một shilling.”


Câu lạc bộ toàn Vương quốc Anh đã mua một chiếc cúp 25 guinea và đưa ra các quy tắc chính thức cho môn quần vợt. Câu lạc bộ quyết định sử dụng một sân hình chữ nhật dài 23,77m  rộng 8.23m; điều chỉnh phương pháp tính điểm của quần vợt trong nhà dựa trên mặt đồng hồ — tức là, 15, 30, 40, game; quy định rằng người đầu tiên giành sáu game sẽ thắng 1 set; và cho phép người giao bóng phạm một lỗi. Những quyết định này, phần lớn là ý tưởng của một thành viên câu lạc bộ, Tiến sĩ Henry Jones, vẫn là một phần của các quy tắc hiện đại.


Hai mươi hai người đàn ông đã đăng ký tham gia giải đấu, nhưng chỉ có 21 người xuất hiện vào ngày 09 tháng 07 cho ngày đầu tiên. 11 người chiến thắng đã giảm xuống còn 6 người vào ngày hôm sau, và sau đó là ba người. Các trận bán kết đã được tổ chức vào ngày 12 tháng 07, nhưng sau đó giải đấu đã bị tạm dừng để dành sự tập trung cho trận đấu cricket giữa hai đội Eton và Harrow chơi vào thứ Sáu và thứ Bảy. Trận chung kết được lên kế hoạch vào thứ Hai, ngày 16 tháng 07, nhưng, trong điều vốn sẽ trở thành một sự cố phổ biến trong các giải đấu Wimbledon trong tương lai, trận đấu đã bị hoãn do trời mưa.


Trận đấu được lên lịch lại vào ngày 19 tháng 07, và vào ngày đó có khoảng 200 khán giả đã trả mỗi người một shilling để xem William Marshall, một vận động viên quần vợt của Cambridge, đấu với Spencer Gore, một vận động viên quần vợt là cựu học sinh trường Horrow. Trong trận chung kết kéo dài chỉ 48 phút, Gore 27 tuổi đã làm chủ trận đấu với lối chơi vôlê mạnh mẽ của mình, nghiền nát Marshall với tỷ số 6-1, 6-2, 6-4. Tuy nhiên, tại mùa Wimbledon thứ hai vào năm 1878, Gore đã mất danh hiệu khi phong cách chơi nặng về việc lên lưới của anh trở thành con mồi cho một đột phá mang tính sáng tạo được phát triển bởi đôí thủ Frank Hadow: các cú lốp bóng.


Năm 1884, giải đơn nữ được giới thiệu tại Wimbledon, và Maud Watson giành chức vô địch đầu tiên. Năm đó, giải vô địch đôi nam quốc gia cũng được chơi tại Wimbledon lần đầu tiên sau nhiều năm được tổ chức tại Oxford. Nội dung đôi nam nữ và đôi nữ được lần đầu giới thiệu vào năm 1913. Đầu những năm 1900, Wimbledon đã phát triển từ quy mô toàn Vương quốc Anh lên toàn thế giới, và vào năm 1922, Câu lạc bộ Croquet và Quần vợt Sân cỏ toàn Vương quốc Anh, như được biết đến lúc bấy giờ, đã chuyển đến một sân vận động lớn hơn tại Church Road. Vào những năm 1950, nhiều ngôi sao quần vợt đã trở thành chuyên nghiệp trong khi Wimbledon vẫn đấu tranh để vẫn là một giải đấu nghiệp dư. Tuy nhiên, vào năm 1968, Wimbledon đã chào đón những vận đông viên nhà nghề và nhanh chóng lấy lại được vị thế của mình là giải đấu quần vợt hàng đầu thế giới.


Giải vô địch Wimbledon, sự kiện quần vợt lớn duy nhất vẫn được chơi trên sân cỏ, được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7.


Nguồn: Wimbledon tournament begins, History.com


Lê Thị Hồng Loan dịch/ nghiencuuquocte


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tên gọi Chùa, Đình, Đền, Miếu, Nghè, Điện, Phủ, Quán, Am - Tư liệu sưu tầm 22.11.2019
Trung Quốc - Cuộc chạy đua 100 năm - Phạm Phú Khải 21.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (46) - Nguyễn Văn Khỏa 18.11.2019
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
xem thêm »