tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28931379
Những bài báo
02.06.2018
Vũ Bình Lục
Trung Quốc chưa bao giờ là bạn của Việt Nam!


Nói luôn thế cho nhanh!


Lịch sử mấy ngàn năm qua, bọn quân phiệt TQ chưa bao giờ nguôi tham vọng lấn cướp nước ta, biến nước ta thành quận huyện của chúng. Chúng đã cướp được cả vùng đất phía nam dãy núi Ngũ Lĩnh, tức nước Nam Việt của hàng trăm tộc Việt thời Triệu Vũ Đế. Năm 40 sau cn, Hai Bà Trưng đã khởi nghĩa giành lại được toàn bộ đất đai nước Nam Việt, bao gồm toàn bộ đất Quảng Đông và Quảng Tây ra đến bán đảo Hải Nam của TQ bây giờ, nhưng thành quả chiến đấu của hai nữ anh hùng dân tộc cũng chỉ tồn tại được 3 năm. Giặc Tàu chủ trương đồng hóa các tộc Việt, dã tâm tiêu diệt cả nền văn hóa của ta.


Tuy nhiên, hàng ngàn năm dưới ách đô hộ của giặc Tàu, dân tộc ta phải không ngừng chiến đấu, đời nọ kế tiếp đời kia, mới giữ được phần đất đai còn lại của Tổ quốc như bây giờ. Điều này các thế hệ muôn đời sau phải ghi nhớ. Những người cầm quyền nếu có lòng yêu nước, phải có kế hoạch lâu dài, giáo dục cho các thế hệ sau thấm nhuần điều đó!


Chỉ riêng nói thời gian gần đây thôi, với mấy ví dụ:


- Trong kháng chiến chống Pháp, họ cử chuyên gia sang giúp ta, nhưng thực ra chỉ muốn ép ta chơi theo kiểu của họ. Trận Điện Biên Phủ, nếu theo “cố vấn” của họ, đánh nhanh thắng nhanh, thì toàn bộ quân chủ lực của ta sẽ tan tành mây khói, máu chảy thành sông. Ai được lợi ?


- Cải cách ruộng đất sau hòa bình ở miền Bắc, cố vấn TQ áp sát, chỉ đạo thi hành những biện pháp hết sức sai lầm, khiến ta tự hại ta, dân tộc phải chịu những đau thương vô cùng to lớn. Chính phủ ta mãi sau mới nhận ra bài học đau đớn này. Điều này, TQ lại đem sử dụng ở Căm-pu-chia thời Khơ-me-đỏ…Ta giúp Căm-pu-chia tiêu diệt Pôn-pốt, thoát âm mưu diệt chủng. TQ cay cú mở cuộc xâm lăng ở biên giới phía Bắc nước ta. Chúng OK với Mĩ hòng đánh bại ta, khiến ta sa vào nguy cơ cháy nhà hai đầu, trong khi đang ở thời kỳ vô cùng khó khăn sau chiến tranh với Mĩ. Cuộc xâm lược của TQ khởi đầu vào mùa xuân năm 1979, phải hàng chục năm sau (năm 1988) mới chấm dứt ở trên bộ, nhưng chúng lại bắt đầu ăn cướp biển đảo của chúng ta, sau khi đã cướp trắng quần đảo Hoàng sa (từ năm 1974). Trong chiến tranh chống Mĩ, TQ chủ trương “Đánh Mĩ đến người Việt Nam cuối cùng”. Sau khi Mĩ thua, họ lại trở mặt bắt tay với Mĩ đánh ta.


Thời kỳ VN và TQ quan hệ có vẻ “thân thiện”, ở miền Bắc, TQ làm ăn với VN, xây dựng một số công trình kinh tế, nhưng thực tế, họ đều có chủ trương “chơi đểu”. Ví như nhà máy nhiệt điện Ninh Bình, công nghệ vô cùng lạc hậu, ngốn hàng triệu tấn than mỗi ngày, thải ra sỉ than mới chỉ bị đốt cháy khoảng 40, 50 % nhiệt lượng. Vậy thì chả bao lâu, VN sẽ cạn nguồn khoáng sản ?


Họ hợp đồng “giúp” ta xây cầu Thăng Long, nhưng khi ta phát hiện nhiều khuất tất trong quá trình thi công, họ bỏ luôn không làm nữa, Ta phải mời Liên Xô vào làm tiếp, mới có cái cầu Thăng Long còn tồn tại đến nay.


Mới gần đây thôi, chỉ nêu mấy công trình hợp đồng với người TQ, có cái gì ra hồn đâu. Nhà máy gang thép Thái Nguyên, rồi đường trên không Cát Linh-Hà Đông tốn nhiều ngàn tỉ đồng, họ cố tình kéo các nhà quản lý ở ta vào bẫy, khiến ta vô cùng khốn đốn, thiệt hại nhiều tỉ đô la mà chất lượng công trình chả ra gì. Các nhà máy xi măng của TQ trên đất ta cũng trong tình trạng tương tự như vậy.


Chúng lợi dụng bọn tham quan và trình độ quản lý rất yếu kém của quan chức ở nước ta trong giai đoạn vừa qua và cả hiện nay, dùng mẹo đút lót mua chuộc, để tiến hành mua nhiều vùng đất sát biên giới TQ, kể cả các bãi biển đẹp nhất ở miền Trung, ký thời hạn lâu dài, hy vọng sẽ biến cái đã rồi thành đất đai của họ. Họ làm gì ở đó, che giấu bí mật gì, người Việt không ai được vào, không ai được biết. Ví như ở Quảng Ninh và một số nơi khác. Nhà máy Dung Cơ ở Tây nguyên do TQ đầu tư, có những khu vực không ai được biết họ làm gì trong đó, kể cả cảnh sát VN. Về kinh tế ta lợi được mấy phân, thiệt hại bao nhiêu, chẳng ai nói được chính xác cả. Riêng về quân sự quốc phòng, thì đó là một nguy cơ nhãn tiền. Không thể đong đếm được đâu! Hàng vạn công nhân TQ ở Tây nguyên, nếu có sự cố xảy ra, hàng vạn công nhân trá hình ấy sẽ cầm ngay vũ khí, nguy cơ sẽ như thế nào ? Họ chủ trương khống chế biển Đông, ngồi trên nóc nhà ta ở Tây nguyên, VN rơi vào thế bị kẹp cổ về mặt quân sự. Người trần mắt thịt cũng thấy rõ âm mưu này của TQ.


Mĩ vung tiền ra khắp thế giới, tất nhiên họ cũng có mục tiêu chiến lược của họ. Trung Quốc không cho ai xu nào, nếu họ không có lợi. Hiện nay họ đã giàu, liền vung tiền ra mua những vùng đất chiến lược ở nhiều quốc gia trên thế giới, ở châu Phi, châu Mĩ, châu Úc, châu Âu… Họ cũng đã chiếm được một số mảnh đất chiến lược ở Việt Nam. Tới đây, nếu họ bỏ ra thật nhiều tiền để mua được nhiều vị trí quan trọng ở cả 3 đặc khu Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc, ở đến 99 năm, hiểm họa sẽ như thế nào ?


Chiến lược toàn cầu của TQ đã và đang thành công, giúp họ thực hiện giấc mộng Trung Hoa.


Đối với Việt Nam, họ chưa bao giờ là người bạn thực lòng. Thâm độc, đểu cáng và tham vọng vô bờ bến, đó chính là bản chất của bọn quân phiệt bên Tàu. Chỉ nhìn thấy lợi ích tiền bạc trước mắt, mà không thấy âm mưu thâm độc của họ, thì đó là một sự ngu xuẩn kinh niên. Việt Nam chỉ có thể là đối tác song phương với Trung Quốc, chứ không bao giờ là người bạn thủy chung cả!


- Về 3 đặc khu kinh tế, chúng ta nên hợp tác với các quốc gia như Nhật Bản, Nga, Úc và một số nước phương Tây có truyền thống. Không thể cấm Trung Quốc vào làm ăn ở thương vụ này, nhưng cũng phải hết sức thận trọng và cảnh giác với họ, hạn chế tối đa âm mưu thôn tính của họ. Vô vàn bài học cay đắng rồi, chả lẽ những kẻ hậu sinh lại ngu ngơ không nhìn thấy hay sao?


Vũ Bình Lục/ facebook 02-06-2018


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
Tôi làm thơ như thế nào - Gabriela Mistral 23.08.2019
Lý Sơn: Đảo mỗi ngày một mặn - Tư liệu 23.08.2019
Giảng đường trên mây - Mai Thanh Hải 23.08.2019
‘Nam Tiến’ và cái bẫy địa lý của người Việt - Vũ Đức Liêm 21.08.2019
Giáo sư sử học - nhà báo Trần Văn Giàu - Nguyễn Phan Quang 21.08.2019
Lá thư tình thời chiến tranh: Chuyện chưa nhiều người biết - Lê Ngọc Văn 20.08.2019
Văn hóa Ẩm thực: Bún bò Huế - Đỗ Duy Ngọc 19.08.2019
Những cuốn sách thay đổi đời tôi - Hoàng Hưng 17.08.2019
Liệu Tổng thống Philippines có bán mình cho Trung Quốc? - Nhiều tác giả 13.08.2019
xem thêm »