tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28873286
15.05.2018
Tư liệu sưu tầm
Krill oil: Nguồn dinh dưỡng quý giá nhất Nam Cực


Dầu nhuyễn thể (krill oil) là một trong những sản phẩm có giá trị cao nhất được chiết xuất từ loài giáp xác Euphausia superba vùng Nam Cực. Dưới dạng viên nang, chúng được dùng thực phẩm chức năng cho con người hoặc phụ gia thức ăn thủy sản.


Dầu nhuyễn thể (krill oil)


Tuy nhiên, nguyên liệu sản xuất krill oil tại Nam Cực không phải là nguồn lợi khổng lồ như nhiều người vẫn tưởng. Bằng chứng là hai hãng sản xuất dầu nhuyễn thể lớn nhất thế giới Aker BioMarine Antarctic (Na Uy) và Neptune Technologies & Bioressources (Canada) đã phải liên kết với nhau để chia sẻ nguồn nguyên liệu chế biến.


Vào giữa tháng trước, hãng Aker BioMarine Antarctic phải mua lại toàn bộ lượng krill oil dự trữ và quyền sở hữu trí tuệ của Neptune Technologies & Bioressources. Thương vụ này bao gồm cả dịch vụ khách hàng của Neptune với tổng trị giá 34 triệu USD và đánh dấu sự rút lui của Neptune trong ngành công nghiệp sản xuất krill oil. Tuy vậy, hãng này sẽ tiếp tục tham gia vào lĩnh vực krill oil thông qua hình thức rót vốn đầu tư vào hãng Acasti Pharma và bán ra thị trường sản phẩm viên nang krill oil dưới dạng gel mềm do Solution Business hợp tác với Aker BioMarine sản xuất.


Nói về thương vụ này, Matts Johansen, Tổng Giám đốc Aker BioMarine cho biết: “Rút lui khỏi thị trường dầu nhuyễn thể với vai trò là một hãng cung cấp “hàng sỉ” là một quyết định mang tính chiến lược của Neptune; trong khi Aker BioMarine muốn tăng đầu tư ở lĩnh vực này. Do đó, thỏa thuận trên đã mang lại lợi ích hoàn hảo cho đôi bên”.


Thương vụ trên giúp Aker BioMarine mở rộng đầu tư khoa học và phát triển sản phẩm cùng phương thức khai thác krill bền vững; đồng thời hỗ trợ tiếp thị sản phẩm tới khách hàng. Đầu năm 2017, hãng này đã khởi động dự án “Lợi ích của Omega-3 krill oil” nhằm đánh giá hiệu quả của dầu nhuyễn thể Omega-3 và phát triển sản phẩm mang thương hiệu NKO (do Neptune xây dựng và hiện đang được phát triển thêm tại Aker BioMarine).


Hiện nay, tất cả dầu nhuyễn thể krill oil đều được sản xuất trên đất liền bằng sản phẩm bột krill khô hoặc krill đông lạnh được sản xuất trên biển. Tuy nhiên, hãng Tharos của Chilê vừa sáng tạo ra quy trình chiết xuất krill oil ngay tại tàu khai thác trên biển. Quy trình mới này đã mở ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chế biến dầu nhuyễn thể mà không cần tới sự trợ giúp của hóa chất. Nhờ chiết xuất trực tiếp từ krill tươi sống, sản phẩm dầu nhuyễn thể tới tay người tiêu dùng cuối cùng luôn đạt chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn nhờ giữ trọn sự tinh khiết và giá trị dinh dưỡng của krill. Dimitri Sclabos, Tổng Giám đốc của Tharos cho biết, sẽ sớm tung ra thị trường sản phẩm cũng như cho ứng dụng công nghệ sản xuất mới theo quy mô thương  mại.


Tới nay, đã có 379 triệu tấn krill được khai thác tại vùng biển Nam Cực, dấy lên mối lo ngại về tình trạng khai thác quá mức đến cạn kiệt nguồn lợi trong nay mai. Sản lượng khai thác trung bình hàng năm đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, từ 120.000 tấn giai đoạn 2000 - 2009 lên 220.000 tấn vào những năm 2010 - 2017. Trong khi, hạn ngạch khai thác mà Ủy ban Bảo vệ nguồn lợi biển Nam Cực (CCAMLR) đưa ra chỉ có 800.000 tấn. Tại phiên họp thường niên của CCAMLR vào tháng 10 năm ngoái, 25 thành viên đã đồng ý về lệnh cấm khai thác thủy sản thương mại trong phạm vi 598.000 dặm vuông tại biển Ross, Nam Cực. Lệnh cấm này đã tạo ra một khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới. Hy vọng dưới sự quản lý nghiêm ngặt của CCAMLR, trữ lượng krill sẽ được bảo vệ và hoạt động khai thác sẽ bền vững hơn.


Đan Linh


Theo Fishfarmer/ contom.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyên Ngọc Tố Hữu và Hội nghị Đảng viên 6/1979 - Vương Trí Nhàn 21.08.2019
Thần thoại Hy Lạp (40) - Nguyễn Văn Khỏa 20.08.2019
Cò bất động sản - Tư liệu sưu tầm 20.08.2019
Thần thoại Hy Lạp (39) - Nguyễn Văn Khỏa 19.08.2019
Toàn văn thông cáo phán quyết của PCA vụ kiện Philippines-Trung Quốc - Tư liệu sưu tầm 18.08.2019
Giải quyết tranh chấp bằng thủ tục trọng tài theo phụ lục VII - Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 - Tư liệu 18.08.2019
Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa - Tư liệu 17.08.2019
Lý do tại sao Trung Quốc không thể tấn công Hàng không mẫu hạm của Mỹ - Tư liệu sưu tầm 13.08.2019
Cá tráp biển - Tư liệu sưu tầm 12.08.2019
Văn hóa Ẩm thực: Cá song biển Quảng Ninh & những đặc sản từ biển Quảng Ninh - Tư liệu sưu tầm 12.08.2019
xem thêm »