tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31295068
Những bài báo
03.05.2018
Nhiều tác giả
VietShrimp 2018 - quảng bá thương hiệu tôm Việt Nam ra thị trường thế giới


Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai năm 2018


Sáng ngày 27-04-2018, tại Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu, Quảng trường Hùng Vương, phường 1, TP Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Bạc Liêu, Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai năm 2018 (VietShrimp 2018) với chủ đề “Đổi mới để thành công”.


Tham dự về phía Bộ NN&PTNT, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT;  ông Tạ Quang Ngọc, nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản; ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Về phía UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng đó là đại diện các tổ chức trong và ngoài nước; cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, các chuyên gia, nhà khoa học và đông đảo bà con nuôi tôm tại khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung cùng cơ quan thông tấn, báo chí.


Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng ban tổ chức VietShrimp 2018 cho biết, ngành tôm Việt Nam những năm qua đã có bước phát triển vượt bậc, đóng góp cho ngành thủy sản nói chung, tạo công ăn việc làm cho các hộ dân. Định hướng đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt 10 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này, ngành tôm cần hướng tới việc ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tạo cơ hội tăng cường quảng bá ngành tôm Việt Nam ra thế giới. Hội chợ VietShrimp 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 27 đến 29/4/2018 với chuỗi hội thảo và hội chợ. Hai phiên hội thảo ngày 27 với chủ đề “Khoa học công nghệ phục vụ nuôi tôm công nghệ cao” và ngày 28/4 với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững.


Cùng đó, phần hội chợ với các gian hàng được chia thành những không gian trưng bày hấp dẫn, dễ thăm quan; với sự có mặt của những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản như: Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Skretting Việt Nam, Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam, Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng... Tham gia Hội chợ lần này, doanh nghiệp mang đến nhiều sản phẩm như: Máy móc thiết bị công nghệ trong sản xuất giống, sản xuất thức ăn, thiết bị phục vụ trong xử lý bệnh trên tôm, công nghệ trong quản lý sản xuất tôm…


VietShrimp 2018 là cơ hội để quảng bá rộng rãi thương hiệu tôm Việt Nam ra thị trường thế giới. Thông qua Hội chợ các doanh nghiệp có cơ hội phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh. Ngoài ra, Hội chợ sẽ giúp doanh nghiệp cũng như người nuôi tiếp cận với các công nghệ sản xuất tôm tiên tiến trên thế giới, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và giảm giá thành sản xuất. VietShrimp 2018 sẽ là cầu nối để các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất phục vụ ngành tôm trong và ngoài nước gặp nhau trao đổi, kết nối, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh…


VietShrimp 2018 gặt hái thành công


Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam 2018 (VietShrimp 2018) diễn ra trong ba ngày (27 - 29/4/2018), đã thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của các chuyên gia, nhà khoa học, người dân và các doanh nghiệp ngành tôm nói riêng, ngành thủy sản nói chung. VietShrimp 2018 đã về đích thành công và để lại nhiều dấu ấn và kỳ vọng cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam.


Ông Dương Thành Trung Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Lễ khai mạc VietShrimp 2018


VietShrimp 2018 có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và tỉnh Bạc Liêu. Với hai nội dung chính là hội thảo và hội chợ. Trong hai phiên hội thảo (ngày 27 - 28/4) đã có tổng cộng 16 báo cáo chuyên đề được trình bày, về: hiện trạng, định hướng kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025, thành tựu về tôm bố mẹ, ương nuôi mật độ cao, giải pháp và ứng dụng trong dinh dưỡng; các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, công nghệ vi sinh trong nuôi tôm, nuôi tôm không kháng sinh, định hướng phát triển tôm - lúa, tôm - rừng… Các chủ đề này được người nuôi, chuyên gia đánh giá cao thông qua phần trao đổi thảo luận sôi nổi. Qua đó, nhiều kiến nghị và giải pháp được đưa ra để giúp ngành tôm phát triển hiệu quả và bền vững.


Cùng đó là phần hội chợ với không gian trưng bày hấp dẫn, dễ tham quan; các gian hàng được đầu tư bài bản, trang trọng của những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nuôi tôm nói riêng và thủy sản. Doanh nghiệp mang đến nhiều sản phẩm như: Máy móc thiết bị công nghệ trong sản xuất giống, sản xuất thức ăn, thiết bị phục vụ trong xử lý bệnh trên tôm, công nghệ trong quản lý sản xuất tôm…


VietShrimp 2018 đã trở thành nơi quảng bá rộng rãi thương hiệu tôm Việt Nam ra thị trường thế giới. Thông qua hội chợ, doanh nghiệp có cơ hội phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp cũng như người nuôi tiếp cận với các công nghệ sản xuất tôm tiên tiến trên thế giới, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và giảm giá thành sản xuất; Là cầu nối để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất phục vụ ngành tôm trong và ngoài nước gặp nhau trao đổi, kết nối, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh… VietShrimp 2018 đã được cộng đồng doanh nghiệp và người nuôi tôm ghi nhận, đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và quy mô của các gian hàng cũng như nội dung các tham luận được trình bày tại hai phiên hội thảo.


Có được thành công này là nhờ sự chỉ đạo từ Bộ NN&PTNT và sự phối hợp chặt chẽ và tích cực của các cơ quan ban ngành tại Bạc Liêu. Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: Có thể nói, VietShrimp 2018 đã góp phần tháo gỡ những khó khăn cho nghề nuôi tôm và khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, chủ động làm chủ công nghệ và hướng đến xây dựng các mô hình nuôi tôm bền vững, tạo ra khả năng thích nghi cao với biến đổi khí hậu và hạn chế thiệt hại tôm nuôi vì dịch bệnh.


VietShrimp 2018 đã để lại nhiều dấu ấn khi trở thành “sân chơi” của các doanh nghiệp không chỉ của ngành thủy sản mà ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nơi họ có thể trao đổi, tìm kiếm thông tin, đối tác và rất nhiều những sản phẩm, công nghệ mới để người nuôi tôm tiếp cận được; là dịp để cộng đồng người nuôi tôm tham gia chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin cùng đưa ra giải pháp phát triển ngành tôm hiệu quả và bền vững.


thuysanvietnam.com.vn


Nuôi tôm lót bạt, không chà bạt: Nhẹ công, lợi nhuận cao


Đó là mô hình của ông Nguyễn Văn Thắm ở ấp Xẻo Lá, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Cái hay của mô hình này là sử dụng vi sinh để khống chế rong tảo không cho bám lên thành và đáy bạt, giúp giảm công lao động và tôm ít bị các bệnh đường tiêu hóa.


Ao tôm siêu thâm canh “1+2” 60 ngày của ông Thắm dù không chà bạt, nhưng nhá và bạt vẫn không bị đóng rong, nhớt


Ở ấp Xẻo Lá, dọc theo con kênh Bình Bát chỉ duy nhất có ông Thắm là nuôi tôm siêu thâm canh, còn lại đều thực hiện theo mô hình tôm - lúa. Tôi hỏi ông cơ duyên nào đưa ông đến với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, ông chỉ cười rồi nói: “Cái này không phải của tôi mà do thằng con trai thứ 9 của tôi là kỹ sư thủy sản chuyển giao cho tôi làm. Lúc đầu tôi cũng lo lắm, vì chi phí đầu tư rất lớn, nhưng chỉ sau vụ nuôi đầu tiên thì tôi bắt đầu an tâm, tin tưởng rằng mình sẽ còn tiếp tục thành công và thực tế diễn ra đúng như vậy”.


Hôm chúng tôi đến (11/4), ông Thắm đang có 2 ao (3.000 m2/ao) nuôi theo mô hình siêu thâm canh không cần chà bạt. Ông Thắm chia sẻ: “Hồi trước chưa có nuôi lót bạt kiểu siêu thâm canh, cũng với mật độ thả nuôi 150 con/m2, năng suất chỉ khoảng 3 tấn/ao, còn khi lót bạt đến nay, năng suất đều đều khoảng 7 - 10 tấn/ao”.


Theo ông Thắm, ở vụ đầu tiên, cả 2 ao đều trúng mùa, với tổng sản lượng lên đến 20 tấn, lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Thấy hiệu quả cao, nên dù độ mặn đã gần như không còn, nhưng ông vẫn tiếp tục thả nuôi vụ 2, nên chỉ thu được khoảng 7 tấn tôm, tính ra cũng có lãi khoảng 400 triệu đồng, nhờ lúc này tôm có giá. Ở vụ gần đây, ông thu hoạch ao đầu tiên được 7,6 tấn, còn ao thứ 2 nhờ thu hoạch muộn hơn, tôm đạt cỡ 26 con/kg, nên sản lượng lên đến 9,2 tấn, giúp ông có được mức lợi nhuận khoảng 1,4 tỷ đồng.


Mô hình ao ương 2 giai đoạn diện tích 400 m2 của ông Thắm có thể phục vụ cùng lúc cho 2 ao nuôi diện tích 3.000 m2/ao


Trao đổi thêm với chúng tôi về quy trình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh không cần chà bạt này, anh Nguyễn Văn Bình, con trai ông Thắm cho biết: “Đây là quy trình nuôi tôm siêu thâm canh theo công nghệ sinh học bền vững “1+2”. Ưu điểm của mô hình này là sử dụng hoàn toàn chế phẩm vi sinh, không cần che lưới, cũng không cần chà bạt, nên giúp giảm một phần chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố môi trường, giúp tôm tăng trọng nhanh, ít dịch bệnh, năng suất cao”.


Giải thích thêm về chỉ số “1+2”, anh Bình cho biết: “Đó là 1 ao chỉ sử dụng 2 dòng vi sinh để giúp nước ao sạch, đáy bạt không bị bám rong, nhớt; khống chế các loại nấm, khí độc… Đây cũng là quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn, xi phông đáy ao nuôi hàng ngày với lượng nước thay 10 - 20% tùy theo tình trạng nước trong ao”.


Theo đó, anh Bình thiết kế ao ương diện tích 400 m2 để có thể ương với mật độ 1.000 - 4.000 con/m2 (tùy theo mật độ thả ở ao nuôi) sau 20 - 30 ngày, tôm đạt cỡ 1,5 - 2 g/con thì sang qua 2 ao nuôi (có thể nuôi mật độ 200 - 500 con/m2). Tuy có thể nuôi với mật độ cao, nhưng do thận trọng nên ông Thắm chỉ dám thả nuôi với mật độ 150 con/m2, mà theo ông là “Cho nó chắc ăn”.


Hai ao tôm của ông Thắm hiện cũng đã 60 ngày tuổi, sản lượng ước khoảng 15 tấn, nhưng ông chưa vội thu mà đợi tôm đạt cỡ 40 con/kg để có sản lượng cao hơn, lợi nhuận được nhiều hơn. Ông Thắm cho biết thêm: “Tôm giai đoạn này đã an toàn rồi, nguồn nước trong ao cũng rất tốt, nên tôi không cần phải lo, đợi vô đúng cỡ mới thu hoạch. Xong vụ này, nếu thời tiết thuận lợi tôi nuôi tiếp vụ nữa, còn không thì thôi, vì ở đây, vô mùa mưa là độ mặn xuống nhanh lắm”.


Xuân Trường/ thuysanvietnam.com.vn


Cảm nhận về Hội Chợ Triển Lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai năm 2018


TP Hồ Chí Minh, ngày 2 tháng 5 năm 2018


Kính gửi: Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ Tịch Hội Nghề Cá Việt Nam


Chào Anh Thắng,


Tôi có vài cảm nhận về Hội Chợ Triển Lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai năm 2018 -diễn ra ngày 27, 28 và 29-04-2018 - tại Bạc Liêu, tôi gửi Anh để tham khảo:


Một: Mục tiêu vận dụng nuôi tôm công nghệ cao, tôi cảm nhận thấy rằng:  Vào thời điểm này, đưa công nghệ cao vào ngành tôm là một cơ hội đừng bỏ lỡ, đây là cuộc khởi nghiệp của ngành tôm, cũng đồng nghĩa là công nghiệp hóa ngành tôm, lấy công nghệ cao đột phá.


Hai: Cuộc đột phá này trước hết cần có sự đánh giá ngành tôm Việt Nam đã có những bước công nghệ cao ở mức nào? ở khâu nào? đã gắn liền với sự nghiệp công nghiệp hóa ngành tôm từ nay đến 2025, phải hoàn tất bắt kịp thời đại. Trong 10 nước xuất khẩu tôm hàng đầu, Việt Nam trước đứng thứ 5, nay đã tụt xuống thứ 6. Trong hội thảo này, đã có diễn giả cho rằng, nếu trình độ như hiện nay, 10 tỉ USD xuất khẩu tôm vào năm 2025 là không có (không thể!). Cần lắng nghe và có giải pháp.


Ba: Nếu chỉ tập trung đột phá công nghệ cao ở khâu nuôi trồng sẽ khập khiễng. Cần phải đánh giá ngành công nghiệp tôm Việt Nam đang ở trình độ nào? Đường lối công nghiệp hóa của Việt Nam hiện nay vẫn là xen kẽ nửa công nửa nông, phải khẳng định công nghiệp hóa; bất kể mô hình nuôi nào cũng phải vận dụng qui trình công nghiệp hóa trên các khâu liên hoàn; ngành tôm phải chuyển sang quản lý với tính công nghiệp, tính chuyên nghiệp, tính xã hội dân doanh,…


Bốn: Muốn có một nền công nghiệp hóa về tôm và vận dụng công nghệ cao liên hoàn thì phải doanh nhân hóa, trí thức hóa, công nhân hóa, tạo dựng lên những tinh hoa của ngành tôm thực sự.


Năm: Công nghiệp hóa ngành tôm Việt Nam đã trải qua 38 năm (1980-2018), sức sản xuất đã vượt tầm quản lý, quan hệ sản xuất đang có nhiều khâu, níu kéo xã hội tôm.  Vậy, Nhà Nước, Bộ đa ngành hay Bộ chủ quản, các tập đoàn dân doanh, các doanh nghiệp, các Hội nghề nghiệp, các Viện trường, cơ quan quản lý ngành công nghiệp tôm và thủy hải sản cần tái cơ cấu. Chúng ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong thành công, trong thất bại, thiếu sự tổng kết là đáng tiếc…


Sáu: Cuộc phân tích chiến lược ngành thủy sản do Đan Mạch tài trợ và hợp tác với Viện Chiến Lược của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, có đánh giá: “nuôi tôm và xuất khẩu thủy sản ở Việt Nam là loại giỏi và ngoại lệ”.  Cần nghiên cứu “giỏi và ngoại lệ của Việt Nam”, bước đi công nghiệp hóa về tôm, sự du nhập công nghệ kỹ thuật Việt Nam rất tự do.  Nhờ đó đã có những thành công, nhưng cũng tạo ra tập quán xấu, cần có sự tổng kết.  Công nghệ nuôi tôm và sự phát triển của ngành tôm, từ khâu A đến Z, Việt Nam rất thành công, cũng nên học tập, phát huy và sửa sai, vẫn đang vấp đi vấp lại.


Bảy: Trong hội thảo có những diễn giả nêu nhiều vấn đề không thể chỉ đứng lại ở đây, cần phối hợp với họ triển khai vận dụng vào Việt Nam, cần triệt để khai thác tri thức các diễn giả vận dụng vào thị trường Việt Nam,… Có thể lấy Bạc Liêu, lấy Hiệp Hội nuôi tôm Mỹ Thanh để họ góp ý kiến vận dụng vào cuộc khởi nghiệp ở đây. Bạc Liêu có thể đề nghị với Ủy ban Nhân dân tỉnh cho thành lập Hội Nuôi Tôm, đồng thời tạo mô hình thích hợp của một tỉnh và của Hiệp Hội nuôi tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng.


Tám: Đã 2 kỳ hội thảo ở Hội chợ Triển Lãm, đây là một hình thức có tính xã hội và dân doanh. Cấp khu vực hay toàn quốc cần có sự tổng kết vì có nhiều đối tác cần có sự rút kinh nghiệm và mỗi một kỳ có sự đánh giá, mục tiêu đề ra có tổng kết.


Chín: Những vấn đề trên có tính thời sự, tôi nhanh chóng gửi tới Anh để tham khảo, và tôi sẵn sàng ủng hộ tham gia nếu sức khỏe cho phép.


Chào thân ái!


Nguyễn Hồng Cẩn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Tổng Giám đốc Seaporodex.


www.trieuxuan.info


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »