tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24011820
Những bài báo
23.04.2018
Tư liệu sưu tầm
Ngày 23/04/1564: William Shakespeare ra đời/ cũng ngày 23-04-1616, ông từ trần!


Đọc Tiểu sử William Shakespeare


Vào ngày này năm 1564, nhà soạn kịch và nhà thơ vĩ đại người Anh William Shakespeare được cho là đã được sinh ra tại Stratford-on-Avon. Không thể xác định chính xác ngày ông được sinh ra, nhưng hồ sơ nhà thờ cho thấy ông đã chịu phép rửa tội vào ngày 26/04, và ba ngày là khoảng thời gian cần thiết phải chờ đợi trước khi rửa tội cho một đứa trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, ngày mất của Shakespeare được biết đến một cách chắc chắn: đó là ngày 23/04/1616. Ông hưởng dương 52 tuổi và đã về hưu ở Stratford ba năm trước đó.


Mặc dù ít có những vở kịch nào được trình diễn hoặc được phân tích sâu rộng như 38 vở kịch được cho là của William Shakespeare, nhưng có rất ít chi tiết còn tồn tại về cuộc đời của nhà viết kịch này. Sự thiếu hụt thông tin tiểu sử này chủ yếu là do địa vị của ông trong xã hội; ông không phải là quý tộc, mà là con trai của John Shakespeare, một thương nhân bán da thuộc và là nhân viên tòa án địa phương. Các sự kiện về giai đoạn đầu trong cuộc đời của William Shakespeare chỉ có thể được thu thập từ các hồ sơ chính thức, chẳng hạn như các hồ sơ về phép rửa tội và kết hôn.


Có thể ông đã theo học trường trung học tại Stratford, nơi ông có lẽ đã học tiếng Latin và đọc các tác phẩm văn học cổ điển. Ông không đi học đại học, và ở tuổi 18 ông đã kết hôn với Anne Hathaway, người lớn hơn ông tám tuổi và đã mang thai tại thời điểm kết hôn. Con gái đầu lòng của họ, Susanna, được sinh ra sáu tháng sau đó, và năm 1585 William và Anne có thêm một cặp sinh đôi, Hamnet và Judith. Hamnet, con trai duy nhất của Shakespeare, mất 11 năm sau đó, và Anne Shakespeare sống lâu hơn chồng, bà qua đời vào năm 1623. Không có thông tin gì được biết đến trong khoảng thời gian từ sau sự ra đời của cặp song sinh cho tới khi Shakespeare trở thành một nhà viết kịch nổi tiếng ở London vào đầu những năm 1590, nhưng có những câu chuyện thiếu căn cứ nói về việc ông đi ăn cắp hươu, tham gia một nhóm những người đi lưu diễn, trở thành một giáo viên, hoặc phục vụ như một người lính tại Hà Lan.


Tài liệu đầu tiên nói tới Shakespeare trong vai trò một nhà viết kịch tại London xuất hiện vào năm 1592, khi một nhà soạn kịch đương thời, Robert Greene, đã viết một cách xúc phạm về ông khi ông đang trên giường bệnh. Người ta tin rằng Shakespeare đã viết xong ba phần của vở Henry VI cho tới thời điểm đó. Năm 1593, Venus & Adonis là bài thơ đầu tiên của Shakespeare được xuất bản, và ông đã dành tặng nó cho Henry Wriothesley, Bá tước thứ 3 của Southampton.


Năm 1594, có lẽ sau khi đã sáng tác những vở kịch như Richard III, The Comedy of Errors và The Taming of the Shrew, ông trở thành một diễn viên và nhà viết kịch cho đoàn kịch Lord Chamberlain’s Men, sau này đổi tên thành King’s Men sau khi vua James I lên ngôi vào năm 1603. Đoàn kịch này đã phát triển thành đoàn kịch hay nhất nước Anh, một phần không nhỏ là nhờ có Shakespeare, nhà soạn kịch chính của đoàn. Họ cũng có diễn viên giỏi nhất của thời kỳ đó, Richard Burbage, và nhà hát tốt nhất, Globe, nằm trên bờ phía nam sông Thames. Shakespeare ở lại với đoàn kịch King’s Men cho đến khi nghỉ hưu và thường diễn các vai nhỏ.


Đến năm 1596, đoàn kịch đã biểu diễn các vở kịch cổ điển của Shakespeare, bao gồm Romeo and Juliet, Richard II, và Midsummer Night’s Dream. Năm đó, John Shakespeare được trao quốc huy, một minh chứng cho sự giàu có và danh tiếng ngày càng tăng của con trai ông. Năm 1597, William Shakespeare mua một căn nhà lớn ở Stratford. Năm 1599, sau khi viết loạt kịch lịch sử vĩ đại nhất của mình, phần đầu tiên và thứ hai của Henry IV và Henry V, ông trở thành một đối tác đồng sở hữu Nhà hát Globe Theatre.


Đầu thế kỷ 17 đã chứng kiến ​​buổi công diễn vở bi kịch đầu tiên và vĩ đại của ông, Hamlet. Tiếp theo, vở The Merry Wives of Windsor đã được soạn theo yêu cầu của Nữ hoàng Elizabeth I, người muốn xem một vở kịch khác trong đó có nhân vật nổi tiếng Falstaff. Trong thập niên tiếp theo, Shakespeare cho ra đời những kiệt tác như Othello, King Lear, Macbeth và The Tempest. Năm 1609, các bài thơ sonnet của ông, có lẽ là được viết vào những năm 1590, đã được xuất bản. 154 bài sonnets nổi bật với các chủ đề lặp lại về sự biến đổi của vẻ đẹp và sức mạnh siêu việt của tình yêu và nghệ thuật.


Shakespeare qua đời ở Stratford-on-Avon vào ngày 23/04/1616. Ngày nay, gần 400 năm sau, các vở kịch của ông vẫn được biểu diễn hay được đọc thường xuyên hơn và ở nhiều quốc gia hơn bao giờ hết. Trong một triệu từ được viết trên 20 năm, ông đã mô tả đầy đủ các cảm xúc và xung đột của con người với độ chính xác vẫn còn sắc nét cho đến tận ngày nay. Như nhà thơ và nhà soạn kịch vĩ đại cùng thờ với ông, Ben Jonson, từng nói, “Ông không phải là con người của một thời đại, mà là của mọi thời đại”.


Nguồn: William Shakespeare born, History.com


Lê Thị Hồng Loan biên dịch/ nghiencuuquocte


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Vũ Trọng Phụng (1912 – 13/10/1939) sống mãi trong sự nghiệp văn chương - Trần Thanh Phương 21.09.2018
Nguyễn Phúc Lộc Thành: Sự trở lại của một bản ngã - Huyền Trang 18.09.2018
Nguyễn Văn Vĩnh là ai? Câu hỏi thảng thốt đến đau lòng! - Vũ Viết Tuân 18.09.2018
Đọc "Tiểu luận và phê bình văn học" của Mai Quốc Liên - Nguyễn Văn Thức 18.09.2018
Người thông minh và người trí huệ khác nhau thư thế nào? - Tư liệu sưu tầm 17.09.2018
Cách mạng công nghiệp thứ tư - Tư liệu sưu tầm 16.09.2018
"Thi tướng" Huỳnh Văn Nghệ trong trong ký ức con trai - Tư liệu 14.09.2018
Đỗ Đức Dục – Nhà Chính trị “chọc trời khấy nước” - Kiều Mai Sơn 14.09.2018
Bức thư của một con cún - Nguyễn Quang Thiều 14.09.2018
Truy tìm xuất xứ mấy câu ca dao - Vũ Bình Lục 13.09.2018
xem thêm »