tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31012828
31.03.2018
Tư liệu
San hô đỏ


Là tên thường dùng để chỉ Corallium rubrum và một số loài san hô có quan hệ họ hàng gần. Đặc điểm nổi bật của san hô đỏ là độ bền và màu đỏ đậm, thường được dùng làm đồ trang sức và mĩ nghệ cao cấp. San hô đỏ có phân bố ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.


Ở Việt Nam có hai loài san hô đỏ Nhật Bản và san hô đỏ Ko-noi, đều là các loài cần được bảo vệ.


San hô đỏ sống ở đáy biển nhiều đá với trầm tích thấp, thường ở môi trường tối—hoặc ở dưới sâu hoặc trong các hang hốc tối. Loài nguyên thủy C. rubrum được tìm thấy chủ yếu ở Địa Trung Hải. San hô đỏ sống ở độ sâu từ 10 đến 300 m, trong đó những quần thể ở vùng nước nông gần như đã tuyệt diệt do sự khai thác của con người.[1] Loài san hô này còn được tìm thấy ở một số vùng thuộc Đại Tây Dương ở gần eo biển Gibraltar và các đảo của Cabo Verde.[1] Các loài Corallium là giống địa phương của vùng Tây Thái Bình Dương, đặc biệt nổi tiếng là vùng quanh Nhật Bản (Corallium japonicum) và Đài Loan;[2] những loài này sống ở độ sâu từ 350 đến 1500 m trong những vùng có dòng biển mạnh.[1]


Danh sách loài


Corallium abyssale Bayer, 1956


Corallium borneanse Bayer


Corallium boshuense Kishinouye, 1903


Corallium ducale Bayer


Corallium elatius Ridley, 1882


Corallium halmaheirense Hickson, 1907


Corallium imperiale Bayer


Corallium johnsoni Gray, 1860


Corallium kishinouyei Bayer, 1996


Corallium konojoi Kishinouye, 1903


Corallium laauense Bayer, 1956


Corallium maderense (Johnson, 1899)


Corallium medea Bayer, 1964


Corallium niobe Bayer, 1964


Corallium niveum Bayer, 1956


Corallium porcellanum Pasternak, 1981


Corallium pusillum Kishinouye, 1903


Corallium regale Bayer, 1956


Corallium reginae Hickson, 1907


Corallium rubrum (Linnaeus, 1758)


Corallium secundum Dana, 1846


Corallium sulcatum Kishinouye, 1903


Corallium tricolor (Johnson, 1899)


Corallium vanderbilti Boone, 1933


Corallium variabile (Thomson & Henderson, 1906)


Giống như các loài khác thuộc bộ San hô sừng (Gorgonacea), san hô đỏ giống như những bụi cây không lá cao đến 1 mét. Bộ xương quý giá của nó có cấu tạo từ các gai cacbonat canxi cứng đan vào nhau, có màu ở các sắc đỏ do các sắc tố carotenoid. Khi còn sống, các nhánh xương san hô được phủ một lớp mềm màu đỏ tươi, trên đó thò ra vô số thể polip màu trắng có thể co lại được.


San hô đỏ làm đá quý


Xương cứng của các cành san hô đỏ có màu óng ánh (matte) tự nhiên, nhưng có thể được đánh bóng để có độ sáng như thủy tinh. San hô đỏ có các sắc độ ấm của màu đỏ từ hồng nhạt đến đỏ thẫm; từ màu đỏ san hô cũng được dùng để chỉ những màu này. Do có màu bền, đẹp và độ bóng, từ thời cổ đại xương san hô đỏ đã được khai thác để làm đồ trang trí. Đồ trang sức bằng san hô đỏ đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ và mộ thời tiền sử ở châu Âu. Ngày nay, người ta vẫn tiếp tục chế tác đồ trang sức từ san hô đỏ.


San hô đỏ có tỷ trọng riêng (relative density) là 3,86 và độ cứng 3,5 theo thang độ cứng Mohs. Do đặc điểm mềm và không trong suốt, san hô đỏ thường được mài thành mặt tròn (en cabochon), hoặc làm hạt cườm.


Wikipedia


San hô đỏ là gì và san hô đỏ có giá bao nhiêu?


San hô đỏ là tên thường dùng để chỉ Corallium rubrum và một số loài san hô có quan hệ họ hàng gần. Đặc điểm nổi bật của san hô đỏ là độ bền và màu đỏ đậm, thường được dùng làm đồ trang sức và mĩ nghệ cao cấp. San hô đỏ có phân bố ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.


Ở Việt Nam có hai loài san hô đỏ Nhật Bản và san hô đỏ Ko-noi, đều là các loài cần được bảo vệ.


San hô đỏ thường sống ở đáy biển nhiều đá với trầm tích thấp, thường ở môi trường tối—hoặc ở dưới sâu hoặc trong các hang hốc tối. Loài nguyên thủy C. rubrum được tìm thấy chủ yếu ở Địa Trung Hải. San hô đỏ sống ở độ sâu từ 10 đến 300 m, trong đó những quần thể ở vùng nước nông gần như đã tuyệt diệt do sự khai thác của con người. Loài san hô này còn được tìm thấy ở một số vùng thuộc Đại Tây Dương ở gần eo biển Gibraltar và các đảo của Cabo Verde. Các loài Corallium là giống địa phương của vùng Tây Thái Bình Dương, đặc biệt nổi tiếng là vùng quanh Nhật Bản và Đài Loan; những loài này sống ở độ sâu từ 350 đến 1500 m trong những vùng có dòng biển mạnh.


San hô đỏ phong thủy


Giống như các loài khác thuộc bộ San hô sừng, san hô đỏ giống như những bụi cây không lá cao đến 1 mét. Bộ xương quý giá của nó có cấu tạo từ các gai cacbonat canxi cứng đan vào nhau, có màu ở các sắc đỏ do các sắc tố carotenoid. Khi còn sống, các nhánh xương san hô được phủ một lớp mềm màu đỏ tươi, trên đó thò ra vô số thể polip màu trắng có thể co lại được.


Xương cứng của các cành san hô đỏ có màu óng ánh tự nhiên, nhưng có thể được đánh bóng để có độ sáng như thủy tinh. San hô đỏ có các sắc độ ấm của màu đỏ từ hồng nhạt đến đỏ thẫm; từ màu đỏ san hô cũng được dùng để chỉ những màu này. Do có màu bền, đẹp và độ bóng, từ thời cổ đại xương san hô đỏ đã được khai thác để làm đồ trang trí. Đồ trang sức bằng san hô đỏ đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ và mộ thời tiền sử ở châu Âu. Ngày nay, người ta vẫn tiếp tục chế tác đồ trang sức từ san hô đỏ.


San hô đỏ có tỷ trọng riêng là 3,86 và độ cứng 3,5 theo thang độ cứng Mohs. Do đặc điểm mềm và không trong suốt, san hô đỏ thường được mài thành mặt tròn, hoặc làm hạt cườm.


San hô đỏ thỉnh thoảng được gọi là “nước mắt của đại dương”, trùng với tên gọi của ngọc trai. Nhưng khác với ngọc trai, san hô đỏ không thể nuôi trồng nhân tạo, mà phải lặn xuống đáy biển để cắt những nhánh san hô đỏ quý hiếm, ở độ sâu này rất nguy hiểm, nên người ta gọi san hô đỏ là nước mắt của đại dương là vì lý do đó. Do dó giá thành san hô làm trang sức khá cao.


Giá bán san hô đỏ: 4,000,000 vnđ/kg hoặc 500,000 vnđ/100g.


Tại sao nên dùng san hô đỏ trong phong thủy?


San hô đó là loại san hô quý hiếm dùng trong phong thuỷ với trường năng lượng lớn. Là 1 trong 7 loại bảo vật quý hiếm mà nhà phật thường dùng như: Xà cừ, mã não, san hô, hổ phách, thiếc vàng thiếc bạc, Ngọc. Những thứ quý hiếm này là sự kết tinh của vũ trụ, gọi là vô tạp chất nghĩa là nguyên chất, Còn Phật thánh tiên hiền là vô tạp niệm bởi các vị đó tâm thanh tịnh trong sạch nên vì thế những vật quý báu trên mới chiêu cảm được thần thức của các vị. Còn các loại ma tà quỷ quái thập nhị cô hồn, võng lượng thích những đồ nhơ nhớp bẩn thiểu, ôi thiêu tanh tưởi. Cho nên bọn chúng rất sợ những đồ tinh sạch như 7 thứ thất bảo trên.


Vì vậy các vị chơi các đồ quý này trong nhà rất tốt cho gia trạch. Tác dụng để trấn quỷ trừ tà, chiêu tài nạp phúc, an gia định trạch. Đen lại sự cát tường cho gia chủ.


Vụ cướp san hô đỏ tại Từ Sơn Bắc Ninh


Theo lời khai của anh Tú thì anh quen một đối tượng tên là Cường qua mạng wechat, Cường đặt vấn đề mua san hô đỏ nên anh đã đi máy bay từ Vũng Tàu ra Hà Nội để giao hàng cho Cường.


Tại sân bay Nội Bài, Cường cùng một thanh niên nữa đi xe thể thao ô tô màu trắng đón anh, sau đó chúng đi lòng vòng nhiều nơi, gọi điện thoại cho một đối tượng khác đến cùng.


Cả bọn đưa anh Tú đến trước cổng trường cấp 2 Phù Chẩn, thuộc địa bàn thôn Phú Lộc, xã Phù Chẩn, Từ Sơn thì dừng lại yêu cầu anh Tú cho xem hàng.


Thấy các đối tượng đông, lại dừng ở khu vực đường vắng nên anh Tú không đồng ý. Lập tức, cả 3 đối tượng xông vào đấm đá anh Tú khiến nạn nhân bị chảy máu ở khu vực mắt, choáng váng bỏ chạy.


Rất may, anh Tú chạy được khoảng 200m hì gặp được một người lái taxi, anh Tú vẫy xe, nói mình bị cướp và đề nghị người lái taxi đưa lại khu vực hiện trường. Tuy nhiên, các đối tượng cùng san hô của anh Tú đã không còn ở đó.


Mặc dù đêm tối, trời lại khá rét nhưng ngay khi nhận được tin, Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an thị xã Từ Sơn đã chỉ đạo các mũi trinh sát tổ chức điều tra.


Anh Tú không nhớ chính xác số xe nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã xác định được phương tiện gây án của các đối tượng là xe ô tô thể thao Porsche 4 chỗ mày trắng, BKS 29A – 233.79.


Phối hợp với các tài liệu thu thập được, Công an thị xã Từ Sơn đã xác định đối tượng gây án là Nguyễn Công Cường, 32 tuổi; Nguyễn Văn Hải, 41 tuổi, đều trú ở Trang Liệt, Trang Hạ, thị xã Từ Sơn và Nguyễn Đức Tiệp, 32 tuổi, trú tại Phú Lộc, Phù Chẩn, Từ Sơn. Lập tức, các tổ công tác đã truy xét, bắt giữ các đối tượng.


Khám xét nơi ở của chúng, Công an thị xã Từ Sơn đã thu giữ tang vật là 1 kg san hô đỏ, 23 triệu tiền mặt, 3 khẩu súng gồm 1 súng thể thao có 59 viên đạn; 1 súng hơi bắn đạn chì và 1 lọ đạn chì; 1 súng col trong ổ tiếp đạn có 6 viên đạn; 1 dao găm dạng gấp…


tintucvietnam.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Về với dân, đừng mang súng! - Đình Tường 12.01.2020
Đồng Tâm – Nước mắt & Máu - Chau Doan [Đoàn Bảo Châu] 12.01.2020
Ba bài về vụ xử TT Romania: Ceausescu - Nhiều tác giả 11.01.2020
Nicolae Ceaușescu, Tổng thống Romania bị xử bắn như thế nào? - Tư liệu 11.01.2020
Vụ án Đồng Nọc Nạn ở Bạc Liêu năm 1928 - Phan Đăng Thanh 10.01.2020
Hút thuốc phiện với thi sỹ Hoàng Cầm - Trần Chấn Uy 31.12.2019
Vì sao nước Nhật không bao giờ rối loạn? - Huang BinHua 31.12.2019
Anh hùng Trần Thị Lý được giải thoát như thế nào? - Tư liệu sưu tầm 30.12.2019
Con Nghê - Nhiều tác giả 28.12.2019
Chuyển nước từ lưu vực sông La Ngà sang thượng nguồn sông Quao tỉnh Bình Thuận - Trần Nhơn 24.12.2019
xem thêm »