tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30202351
04.02.2018
Tư liệu
Dự án xây dựng Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý ĐônGiai đoạn I, tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình


Nhà bác học Lê Quý Ðôn (1726 -1784) là một trong những trí tuệ uyên bác nhất trong lịch sử thời phong kiến ở nước ta. Tên thuở nhỏ là Lê Danh Phương tự Diên Hậu hiệu Quế Đường, người làng Diên Hà huyện Diên Hà trấn Sơn Nam, nay là thôn Phú Hiếu xã Độc Lập huyện Hưng hà tỉnh Thái Bình.


Ông là người nổi tiếng thông minh. Từ bé người đương thời đã coi là thần đồng. Năm 17 tuổi đi thi Hương đỗ giải Nguyên khoa Nhâm Thìn (1752) dưới thời Cảnh Hưng. Năm 27 tuổi thi Hội đỗ Hội nguyên rồi vào thi Đình đỗ Bảng nhãn.


Ra làm quan và trải qua nhiều chức vụ trọng yếu trong nhiều thời kỳ khác nhau. Sau khi thi đỗ, ông được giữ chức Thị giảng Viện hàn lâm và Viện quốc sử (1757) lãnh chức Phó sứ sang triều nhà Thanh (Trung Quốc) năm 1760. Học vấn uyên bác và tài ứng đối của ông làm cho triều thần nhà Thanh và sứ thần Triều Tiên kính trọng. Về nước ông làm Đốc đồng Kinh Bắc, Tham chính Hải Dương, Tư nghiệp Quốc Tử Giám kiêm trông coi việc biên soạn quốc sử (1767) và được thăng chức Bồi tụng phủ Chúa, Hiệp trấn Thuận Hóa; Tham tụng Thăng Long (1776); Hiệp trấn Nghệ An (1783). Ông mất ngày 11 tháng 6 năm 1785, thọ 58 tuổi; được truy tặng Thượng thư bộ công.


Lê Quý Đôn học rộng, biết nhiều. Là người Việt nam đầu tiên biết đến quả đất tròn gồm bốn Châu (Âu, Á, Phi, Mỹ). Người sớm nhất lưu ý đến một số vấn đề về khoa học tự nhiên:


– Về vũ trụ học đề xuất lý thuyết “Lí khí”


– Về trị nước, chủ trương “Đức trị” đi đôi với “Pháp trị” trọng dụng nhân tài.


Ông có nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn, sáng tác. Theo thống kê chưa đầy đủ số lượng các tác phẩm có tới 40 bộ với hàng trăm quyển.


Có thể kể tới một số công trình tiêu biểu:


– Về Văn học: có bộ sưu tầm Toàn Việt thi tập, lựa chọn và giới thiệu 2391 bài thơ của 175 tác giả từ thời Lý, Trần. Ông là tác giả tập thơ: Quế đường thi tập rất nổi tiếng.


– Về sử học có: Đại Việt thông sử, Phủ biên tạp học, Kiến văn tạp học, Bắc sử thông lục;


– Về triết học có: “Thư kinh diễn nghĩa”; “Dịch kinh phu thuyết”; “Xuân thu lược luận”; “Quân thư Khảo biện”;


– Về kinh tế và nông học có: bộ “Vân đài loại ngữ” rất đồ sộ khiến người đời sau muốn tra cứu nhiều lĩnh vực khoa học, đời sống từ mấy trăm năm trước đều phải tra cứu.


Tưởng nhớ về ông, ngày nay ở các tỉnh thành trong cả nước nơi nào cũng có trường học, đường phố  mang tên ông.


Tri ân công lao to lớn của nhà bác học với non sông đất nước cần phải xây dựng khu lưu niệm về Người để cho người dân trong và ngoài nước tới tưởng nhớ, học tập và tổ chức lễ hội. Khu lưu niệm đẹp, linh thiêng, hoành tráng với nội dung phong phú nói về cuộc đời, sự nghiệp nhà bác học.


Xây dựng Đền thờ nhà Bác học Lê Quý Đôn với diện tích 6 ha, hoành tráng làm nơi tưởng niệm nhà Bác học để nhân dân địa phương tổ chức lễ hội và du khách các nơi về thăm viếng, tưởng nhớ công lao to lớn của nhà bác học đối với non sông đất nước. Đây cũng là cơ sở ban đầu để tiếp tục xây dựng hoàn thiện khu lưu niệm. Tạo điểm đến cho du lịch Hưng Hà, Thái Bình và Việt Nam.


Lập dự án đầu tư xây dựng Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn với những nội dung sau:


       Bảo tồn, tôn tạo di tích từ đường họ Lê, lăng mộ Quận công Tiến sĩ Lê Phú Thứ, di tích hồ Lê Quý Đôn. Xây dựng nhà thờ cụ Phúc Lý (ông nội Lê Quý Đôn)


       Mở rộng đường liên xã, nối khu di tích họ Lê, khu lưu niệm Lê Quý Đôn với các khu di tích khác trong khu vực.


       Xây dựng một bãi đỗ xe với diện tích phù hợp, nằm trên điểm nối giữa đường liên xã với đường vào khu từ đường và mộ Lê Phú Thứ.


       Xây dựng trong khu lưu niệm đền thờ nhà bác học Lê Quý Đôn: Từ cổng vào, xây dựng trục thần đạo, dẫn qua sân lễ hội tới đền thờ Lê Quý Đôn và các công trình phụ trợ như nhà Tả vu – Hữu vu,  nhà vệ sinh, chòi nghỉ, phù hợp với không gian chung linh thiêng của khu di tích.


       Phía Tây nam trục thần đạo có khu tiếp đón và các khu tái hiện phần nào tuổi học trò của nhà bác học:


+ Bài thơ Rắn với các tượng rắn làm bằng composit hoặc uốn bằng cây xanh thể hiện bài thơ Rắn mà ông đã sáng tác khi còn nhỏ.


+ Trường thi với những lều chõng của các sĩ tử xưa


+ Khu nhà cổ ở quê ngoại


       Phía Bắc khu di tích đắp đất tạo đồi thấp, trồng cây làm thế tựa và phông cho đền thờ. Tại đây sẽ có các phù điêu, tượng nhỏ mô tả thời gian làm quan liêm phóng và võ nghiệp của Lê Quý Đôn


       Khu vực phía đông trục thần đạo bố trí khu ruộng lúa và sa bàn lớn đất nước Việt Nam. Sa bàn có hồ nước rộng tượng trưng cho biển Đông có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sa bàn cũng ghi rõ quê hương và những nơi nhà bác học đã thực thi công vụ. Khu ruộng lúa thể hiện sự nghiệp nghiên cứu sáng tạo của nhà bác học về nông nghiệp và tạo nhiều giống lúa.


 Dự án xây dựng đền thờ Lê Quý Đôn thành công là bước đầu thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn, dự án sẽ bảo tồn được phần nào những di sản mà ông để lại, tôn vinh được công lao to lớn của nhà bác học đối với quê hương đất nước, góp phần giáo dục các thế hệ người Việt Nam noi gương học tập, sáng tạo và làm theo phong cách làm việc, đạo đức của Người, đồng thời tạo ra một điểm đến cho du lịch Hưng Hà, Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế cho địa phương.


Nguồn: quyhoachkientrucvietnam.com


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thần thoại Hy Lạp (46) - Nguyễn Văn Khỏa 18.11.2019
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
xem thêm »