tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27794309
Những bài báo
12.01.2018
Tư liệu
Về chuyện đạo thơ/ Xem chợ đời mặn nhật chốn nhân gianHe he... giật tít bằng câu thơ của bác sông quê Lê Huy Mậu cho oai thế thôi, chuyện lùm xùm thì có khi như đã rồi, biết sẽ thế rồi, mình chờ tặng thưởng xong mới viết đôi điều những cái mình biết về người có liên quan ấy, chắc cũng ly kỳ phết hầu mọi người, còn bây giờ ai còn nhớ cái vụ lùm xùm giữa thơ của Fb có tên Hà Ngọc và nhà văn Tống Ngọc Hân năm ngoái không? Hôm qua có một nàng nhắc vụ này và nói mình đưa lên cho vui. Ừ thì đưa lên mọi người đọc nhé, tay nào viết mà rất hóm, cười chết thôi he he...


(Nguồn: fb Sao Mai)


NGỌC HÀ - NGỌC HÂN KÍ SỰ


(Copy từ FB của một nhà thơ)


Cuộc chiến Ngọc Hà - Ngọc Hân đã lùi vào quá khứ. Làng văn có phần ảm đạm, đìu hiu. Trước khi khép lại vĩnh viễn câu chuyện đã qua, bài viết nhỏ cuối tuần xin tổng thuật lại đầu đuôi vụ án trên, cho bạn đọc thêm phần sáng tỏ.


1. Khởi nguồn chiến sự:


Hà Ngọc (hay Ngọc Hà, sinh 28-11-1993, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, hiện sống tại Yên Bình (Yên Bái) - vốn là người quen của nhà văn Phạm Duy Nghĩa ở Tạp chí Văn nghệ quân đội. Là đấng giai nhân tuyệt sắc, sống đời thôn dã bình yên bên hồ Thác Bà thơ mộng, nàng đã làm nhiều thơ với tài năng và niềm đắm say mãnh liệt, nhưng chủ yếu đưa lên FB chứ gần như chưa in ở báo nào. Một ngày đẹp trời, Phạm Duy Nghĩa đem thơ của Hà giới thiệu với Lý Hữu Lương - biên tập viên thơ của Văn nghệ quân đội. Sau khi hai bài thơ của Hà được in trên tạp chí, ở miền quê Tam Nông giữa một ngày mưa buồn như chó cắn, nhà văn Tống Ngọc Hân tình cờ đọc bài thơ ấy trên FB, nổi giận lôi đình khi thấy dấu hiệu “đạo văn”. (Tống Ngọc Hân, sinh 2-9-1976, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ quân đội 2013-2014, hiện sống tại Tam Nông, Phú Thọ).
2. Diễn biến cuộc chiến:


Lẽ ra thì sự việc đã kết thúc đơn giản khi Hà Ngọc  công khai xin lỗi Tống


Ngọc Hân trên trang cá nhân vào một buổi chiều, và được họ Tống từ bi chấp nhận. Nhưng một phút ẩm ương nghe Lý Hữu Lương xui dại, khi đêm xuống Hà đã xóa sạch những lời thành khẩn trên FB của mình. Phe của Hà được thể to mồm, tuyên bố rằng nàng thơ khả ái của họ chẳng có lỗi gì. Dùng những cái loa sắt rỉ bỏ lại từ thập kỉ 80, họ thừa thắng xông lên chửi bới Ngọc Hân, đồng thời cho Hà hàng ngày uống thuốc mê pha lẫn nước đường, đẩy nàng ngày một dấn sâu vào cuộc chiến.


Phe của Hà vốn là một đám đông ô hợp, chủ yếu là lính viễn chinh, lính đánh thuê, văn chương nửa mùa hoặc không am hiểu văn chương. Cậy số đông, họ tiến quân theo kiểu dàn hàng ngang như đội hình Hitler những năm 40, vừa đi vừa thổi kèn áp đảo phe Hân rồi gõ trống khua chiêng đến là nhức óc. Có con ếch ộp ngồi trong đáy giếng, phồng bụng tuyên bố sẽ vì Ngọc Hà mà nhảy ra diễn đàn quốc tế, một mình thách thức cả làng văn.


Phe của Hân, chủ yếu thuộc giới nhà văn, ít ỏi và điềm đạm hơn, gạt nước mắt hành quân lặng lẽ qua rừng già và đầm lầy. Hai bên giáp trận, có lúc vứt lưỡi lê dùng bàn phím đánh giáp lá cà, suốt một tuần không phân thắng bại.


Trong suốt thời gian chiến sự đã xảy ra những chuyện li kì. Bich Bon vốn là tên lính xung kích hiếu chiến luôn ở tốp đi đầu phe Hà Ngọc, đến phút cuối cùng lại đào ngũ chạy sang phe Tống Ngọc Hân, khóc nấc lên rằng “lâu nay em đã lầm lạc bảo vệ cái sai” rồi ngã êm ru vào vòng tay nhân từ của chị Tống. Hành động này được coi là phản bội, hay là sự thức tỉnh quay về với “chính nghĩa quốc gia”, xin để lịch sử sau này phán xét.


3. Kết thúc cuộc chiến:


Chiến tranh kết thúc một cách bất ngờ. Một buổi chiều tàn, vào lúc gà lên chuồng, sau khi gọi điện trao đổi với Phạm Duy Nghĩa vốn là bạn rượu từ ngày ở miền rừng, khi màn đêm vừa buông nhà văn họ Tống quyết định khởi tố bị can đối với Hà Ngọc bằng việc gửi đơn thư về Tạp chí Văn nghệ quân đội và Trung tâm Quyền tác giả của Hội Nhà văn. Mười giờ sáng hôm sau, khi gà đang chuẩn bị gáy trưa ven bờ hồ Thác Bà thẳm xanh, từ khu tự trị Yên Bái, Ngọc Hà chính thức xin lỗi Ngọc Hân bằng miệng qua làn sóng điện đàm. Nhà văn họ Tống lên FB dùng văn bản đáp từ, và cuộc chiến nhẹ nhàng khép lại.


4. Thống kê thiệt hại:


Cho đến thời điểm này chưa thể có con số chính xác về người và của đã mất mát trong cuộc chiến. Bao nhiêu người đã bị lôi kéo, mua chuộc đứng về một trong hai phía, bao nhiêu người đã bị chặn hoặc hủy kết bạn facebook do thẳng thắn nêu ra ý kiến trái chiều (trong đó có cả những nhà thơ như Nguyễn Thúy Quỳnh, Hoàng Anh Tuấn, Hoàng Liên Sơn)… Ít nhất đã có hai nhà văn không nhìn mặt nhau vì trái ngược quan điểm, ít nhất đã có hơn chục người phải hi sinh thời gian vàng ngọc để theo dõi tình hình chiến sự, ít nhất đã có một hai đại ca của làng văn vì thấy Hà trẻ và xinh nên lén lút chui vào inbox an ủi, động viên, hứa hẹn với nàng, rằng chuyện của em là oan khuất tày trời, anh sẽ ra tay anh hùng cứu giúp… Nghe nói nhà văn quân đội Phùng Văn Khai (vốn không biết dùng FB) cũng phải mượn tài khoản FB của vợ để thức trắng đêm rà soát lại vụ án này. Đau đớn thay!


5. Vĩ thanh:


Cuộc chiến giữa nhà văn đàn chị và tác giả đàn em lần này, tuy không khốc liệt, phức tạp và dai dẳng như các vụ Phan Huyền Thư, Nguyễn Phan Quế Mai… trước đây, nhưng vẫn để lại nhiều bâng khuâng, man mác. Về cách ứng xử của đôi bên, sự đánh giá của dư luận là đa chiều, chẳng biết sai đúng thế nào. Có người vuốt râu mượn đôi câu Kiều mà cảm khái rằng:


“Tha ra thì cũng may đời


Làm ra thì cũng ra người nhỏ nhen”


Hà Ngọc đã mất tích sau khi từ bỏ trang cá nhân. Nghe nói linh hồn nàng đã đầu thai vào một tài khoản facebook mới.


Chiều thu vàng hiu hắt.


Bóng người thôn nữ ấy xa rồi…


Thứ bảy, 19-8-2017


Lượm trên facebook Trần Mai Hường, ngày 12-01-2018


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Về nhà phê bình Đỗ Lai Thúy - Nhiều tác giả 24.06.2019
Hội Nhà văn Séc vinh danh dịch giả Việt Nam Đỗ Ngọc Việt Dũng - Tư liệu 21.06.2019
Tiểu thuyết Huế từ sau 1986 đến nay - Hoàng Thụy Anh 20.06.2019
Giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh thích đọc sách gì nhất? - Tư liệu 20.06.2019
Những bài viết về nghệ sỹ Quang Thái - Nhiều tác giả 19.06.2019
Hoàng Xuân Hãn: Nhà “Tây học” nặng hồn “dân tộc học” - Lê Văn Nghệ 19.06.2019
Dược sĩ Nguyễn Thị Bính – “Madame Hoàng Xuân Hãn”: Một trí thức một thiên hương - Kiều Mai Sơn 19.06.2019
Stefan Zweig - Không đợi được bình minh - Huyền Anh 10.06.2019
Nhà văn Áo Stefan Zweig và người vợ cả - Lê Ngọc Báu 10.06.2019
Khai mạc Tuần phim Kafka 2019 - Tư liệu 10.06.2019
xem thêm »