tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30201867
Những bài báo
17.12.2017
Tư liệu
Thương nhớ vẫn còn của Phan Quang: Chỉ viết những điều đáng viếtHenry Ford - ông hoàng xe hơi nước Mỹ nói rằng: 'Bất kỳ ai dừng học đều già, dù anh ta ở tuổi 20 hay đến 80 - bất kỳ ai đang học tập đều trẻ. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ tâm hồn bạn trẻ trung."


Phan Quang "nói thêm" về Nhật ký người nông dân


Đọc "Thương nhớ vẫn còn" của tác giả Phan Quang, tôi thực sự tâm đắc với câu nói ấy. Bởi gần 70 năm làm nghiệp báo, nghiệp văn và hơn 90 năm sống giữa cuộc đời, ông chưa bao giờ ngừng đi, ngừng đọc, ngừng suy ngẫm, ngừng viết. Quả là sức đọc, sức nghĩ, sức viết, sức sáng tạo của ông như mạch nước ngầm tuôn chảy mãi…


Nhà báo Phan Quang tên thật là Phan Quang Diêu, sinh năm 1928 tại Quảng Trị. Cả cuộc đời ông gắn chặt với nghiệp viết. Nếu tính từ khi ông bắt đầu tham gia viết báo Cứu Quốc 1948 cho đến nay, ông đã cống hiến gần 70 năm cho sự nghiệp báo chí cách mạng.


Ông đã từng gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều lãnh đạo của Đảng, nhà nước. Với nhà báo Phan Quang: kỷ niệm sâu sắc nhất về Bác là vị lãnh tụ luôn giữ cách sống giản dị, khiêm nhường, gần gũi với đồng bào.


Nhà báo Phan Quang đã nắm bắt được cái thân tình của Bác, bao giờ cũng tế nhị, nhưng sâu sắc, chính vì thế mà Bác có sức cảm hoá vô cùng lớn đối với mọi người. "Nhân dân" hai tiếng thiêng liêng ấy luôn vang lên trong lòng Bác Hồ qua những trang viết của Phan Quang.


Qần 70 năm làm nghiệp báo, nghiệp văn và hơn 90 năm sống giữa cuộc đời, nhà báo Phan Quang chưa bao giờ ngừng đi, ngừng đọc, ngừng suy ngẫm, ngừng viết. Quả là sức đọc, sức nghĩ, sức viết, sức sáng tạo của ông như mạch nước ngầm tuôn chảy mãi…


Gần 17 trang sách viết về "Trường Chinh - Người anh lớn", qua cách thể hiện của nhà báo Phan Quang, đồng chí Trường Chinh hiện lên là một con người có trí tuệ uyên thâm, nói năng cân nhắc, từ tốn, lắng nghe người khác nói và nói lại với người nghe những điều cần nói một cách ôn tồn, không bao giờ áp đặt.


Viết về cuộc sống riêng tư của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở chiến khu Việt Bắc, cũng như khi về Hà Nội, rồi những suy nghĩ, việc làm của Đại tướng trong những chuyến đi công tác, nhà báo Phan Quang đã chạm đến ngõ ngách thiêng liêng của con người - cảm phục, kính nể, đồng cảm tận đáy lòng!


Lịch sử dân tộc đã đặt lên vai các thế hệ nhà văn, nhà báo, văn nghệ sĩ… của những năm 30 thế kỷ 20, họ là những công dân - chiến sĩ ở một đất nước đang bị kẻ thù xâm lược, dày xéo, sẵn sàng đi đến những nơi đạn, bom, khói lửa, gia nhập đoàn quân chiến đấu cho tự do, độc lập, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.


Nhà báo Phan Quang không ngoại lệ. Trên bước đường công tác, ông đã thân, quen biết bao người thuộc lớp tinh hoa của văn nghệ sĩ.


Với lòng yêu nước, tình yêu cuộc sống và niềm tin vào sức mạnh bản thân đã cho nhà văn Nguyễn Văn Bổng một nghị lực lớn, vượt lên mọi hoàn cảnh, giành chiến thắng.


Như Phan Quang khẳng định: Nguyễn Văn Bổng đi nhiều "vạn dặm" không phải để du ngoạn, mà vào nơi hiểm nguy nhất để tìm tòi, tích luỹ, khám phá sáng tạo và viết.


Viết về nghệ sĩ Tân Nhân, tác giả không dừng lại ghi chép về những sự việc, về cuộc đời mà khơi gợi, đánh thức ký ức tốt đẹp về bà.


Đi nhiều, viết khoẻ, hiểu biết sâu rộng lịch sử, văn hoá Đông, Tây, kim, cổ, viết về lĩnh vực nào ông cũng gợi cho người đọc những cảm hứng đặc biệt.


Cuộc đời nhà báo Phan Quang là hình ảnh rất đẹp của người tri thức trên con đường cách mạng, vượt lên sóng to, gió lớn của cuộc sống luôn hướng về cách mạng.


Những trang viết của ông gợi mở một triết lý sống, cách ứng xử tình người: Nhân ái, bao dung, độ lượng. Ông đã chọn cho mình một con đường thẳng tắp, thênh thang - con đường và sự nghiệp báo chí cách mạng và chỉ viết những điều đáng viết…


Nhà báo Phan Quang từng đảm nhiệm nhiều vị trí: Phóng viên, biên tập viên, nhà quản lý báo chí, chính khách… Ở đâu, lúc nào ông cũng tỏ rõ lòng yêu nghề, năng lực nổi trội, bản lĩnh vững vàng; dường như chưa lúc nào ông ngơi nghỉ việc đi, đọc, viết, ngay cả khi tuổi ông đã cuối thu, sang đông cuộc đời.


Nguyễn Thị Trường Giang/ tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »