tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24347159
25.11.2017
Kashish Parpiani
Sự trỗi dậy của Trung Quốc và Trumpmerica với cái bẫy của Thucydides

Sự khẳng định của Thucydides về cuộc chiến tranh thế kỷ thứ năm là "không thể tránh khỏi" do "sự nổi lên của Athens" và nỗi sợ nó "thấm nhuần" vào quyền lực "cai trị" của Sparta - có liên quan chính trong thế kỷ 21.


Vào năm 2015, Trung tâm Belfer của Harvard , dưới sự giám sát của nhà lý luận chuyển đổi quyền lực nổi tiếng Graham Allison, đã nghiên cứu 16 trường hợp lịch sử về quyền lực "cai trị" và "tăng cao". Các nghiên cứu đề ra 12 trong số 16 trường hợp được thông qua trong vòng 500 năm qua đã cuối cùng đã thoái hóa thành chiến tranh - cung cấp một sự chứng thực khắc nghiệt của 'Thucydides bẫy'. Nó được đặt theo tên của nhà sử học Hy Lạp Thucydides, có tài khoản của Chiến tranh Peloponnesia giữa Athens và Sparta vẫn tiếp tục là một tác phẩm nghiên cứu về thuyết chuyển tiếp quyền lực. Và nếu chương trình cho thấy sức mạnh chưa từng thấy của Mỹ trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Donald Trump tới châu Á là một dấu hiệu, khẳng định của Thucydidescủa cuộc chiến tranh năm thứ năm là "không thể tránh khỏi" do "sự nổi dậy của Athens" và nỗi sợ nó "thấm nhuần" vào quyền lực "cai trị" của Sparta - có ý nghĩa quan trọng trong thế kỷ 21.


Thế giới hậu chiến tranh lạnh đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng khí quyển của Trung Quốc. Năm 1984, năm năm sau cuộc cải cách kinh tế của Đặng Tiểu Bình, tỷ lệ của Mỹ trong nền kinh tế thế giới gấp 12,8 lần của Trung Quốc. Đến năm 2016, tỷ lệ này đã giảm 1,7 lần . Năm 1996, năm năm trước khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, thương mại của Hoa Kỳ với thế giới đã gấp 3,9 lần so với Trung Quốc. Đến năm 2010, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thương mại lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, GDP của Trung Quốc đã tăng lên gấp gần 5 lần  - từ 2,3 nghìn tỷ đô la năm 2005 lên 11,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2015. Sự gia tăng kinh tế của Trung Quốc cũng đã chuyển thành tăng trưởng an ninh lớn hơn. Ngân sách quốc phòng của nước này tăng từ 52 tỷ đô la năm 2001 lên 214 tỷ đô la vào năm 2015 ( Đọc). Để so sánh, Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi sự ưu tiên của nó đối với nền kinh tế của nước này - GDP (2016 điều kiện tuyệt đối) với 18,62 nghìn tỷ đô la theo giá hiện tại ( Read ). Về mặt quân sự, Hoa Kỳ trong thời kì hậu Chiến tranh Lạnh đã chiếm hơn một phần ba tổng chi tiêu quân sự của thế giới ( Read ). Cuối cùng, toàn cầu hoá tiếp tục là một lối thoát cho nền kinh tế Mỹ mềm. Benjamin Barber từng gọi nó là MTV, Macintosh và McDonalds: " ép các quốc gia vào một công viên giải trí toàn cầu đồng nhất."Hôm nay, cùng có thể đã khuếch tán vào bội số của Netflix, Facebook và Starbucks; toàn cầu hóa vẫn được duy trì bởi các nguyên tắc cơ bản của quyền lực mềm của Mỹ. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Trung Quốc đã lan truyền những lời tiên tri tân thời về cuộc chiến chuyển tiếp quyền lực sắp tới giữa sức mạnh "trỗi dậy" của Trung Quốc và quyền lực "cai trị" của Hoa Kỳ.


Toàn cầu hoá tiếp tục là một lối thoát cho ngành điện mềm của Mỹ. Benjamin Barber từng gọi nó là MTV, Macintosh và McDonalds: "ép các quốc gia vào một công viên giải trí toàn cầu đồng nhất".


Điều này cũng chứng minh trong các cuộc thảo luận về hành lang chính sách an ninh của Trung Quốc và Hoa Kỳ về các chiến lược chống tham nhũng của Trung Quốc (Anti-Access Area Anteny) (A2AD) và hệ lu American của Hoa Kỳ về học thuyết về Chiến tranh Không Hải quân (ASB). Theo quan điểm Thucydidean , Graham Allison coi đây là "thách thức chiến lược địa chấn ưu việt của thời kỳ này" là "tác động của sự lên ngôi của Trung Quốc". Trong kỷ nguyên Trump, "thách thức" này càng trở nên trầm trọng hơn do sự gia tăng quân đội Mỹ bắt nguồn từ Mỹ sự ổn định của nước ngoài và an ninh với việc duy trì "uy tín" của Hoa Kỳ.


Description:  Thucydides, Syria, Libya, Sparta, Athens, Trumpmerica, Trump, Thucidydes, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ORF MumbaiTượng của Thucydides, Vienna | Ảnh: Chris JL / CC BY-NC-ND 2.0


Cuộc chiến Peloponnes giữa sức mạnh đang nổi lên của Athens và sức mạnh của Sparta có thể dẫn đến sự bắt bớ của các bên liên quan với cam kết liên minh. Khi các thành phố của Corinth và Corcyra / Corfu sparred, Sparta đã chạy đến phòng thủ của Cô-rinh-tô vì sợ hãi về ảnh hưởng của chính mình - bằng cách mở rộng, với xác suất mất của đồng minh. Điều này làm cho quyền lực "gia tăng" của Athens trở nên " ít lựa chọn hơn nhưng để lại " đồng minh Corfu. Trong phương pháp sư phạm của chính trị liên minh(la la Glenn H. Snyder), sự tín nhiệm là trung tâm của các đối tác liên minh để cân bằng giữa nỗi sợ bị bỏ rơi và nguy cơ bị bắt. Trong các trường hợp ngăn chặn, duy trì sự tín nhiệm trong liên minh là một đức tính của hòa bình tích cực. Trong các trường hợp khác - như đã nói trong trường hợp Sparta sợ sự suy giảm ảnh hưởng của nó - theo cam kết duy trì ảnh hưởng của một người (thông qua việc mở rộng), có thể là một chất xúc tác cho sự leo thang kết thúc bằng các thảm hoạ chiến lược. Như vậy, học giả nổi tiếng Joseph Nye của khẳng định chính trị là " một cuộc thi của sự tín nhiệm cạnh tranh " giữ sự chú ý tinh thần.


Trong trường hợp Hoa Kỳ, từng là siêu cường quân sự duy nhất trong thế giới hậu Chiến tranh lạnh với các mối quan hệ đối tác về an ninh với hơn 60 quốc gia , nhiều sai lầm chiến lược của nó bắt nguồn từ việc gắn kết với "sự tín nhiệm". Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ - trong lòng nhiệt thành của mình để chứa Liên bang Xô viết - tham gia vào một sự can thiệp hạn chế ở Đông Dương-Pháp. Trong những năm tới, sự can thiệp hạn hẹp này, nhằm duy trì "uy tín" của Mỹ, đã chuyển sang cuộc Chiến tranh Việt Nam mở rộng, vào cuối năm 1968 buộc Washington phải thu hút hơn nửa triệu quân trong khu vực, chi khoảng 35 tỷ USD hàng năm, khiến hơn 50.000 lính Mỹ thiệt mạng.


In an interview with The Atlantic in 2016, President Barack Obama expressed his disdain for the US foreign policy establishment’s “fetish” with credibility — especially the “sort of credibility purchased with force.” President Obama, however, had his own share of fixation with credibility in his first term — best evidenced in his insistence to not “brush aside America’s responsibility as a leader” in case of the West’s intervention in Libya. The subsequent US military operation reduced Libya to an active breeding ground for religious extremists and terrorist networks. Having learnt the pitfalls of this credibility “fetish”, President Obama in his second term refrained from militarily intervening in Syria. In national security meetings, President Obama would often nip arguments for employing force with the assertion rằng "thả bom vào một ai đó để chứng minh rằng bạn sẵn sàng thả bom vào ai đó chỉ là về lý do tồi tệ nhất để sử dụng vũ lực" Bất kể sự thông thái này đã xảy ra với tổng thống thứ 44 trong trường hợp của Syria, định hình với sự tín nhiệm của Mỹ - được củng cố bởi các mệnh lệnh của "trách nhiệm" của Hoa Kỳ là sức mạnh "không thể thiếu" duy nhất của thế giới - là một sự cố định thường xuyên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.


Sau khi học được những cạm bẫy của sự tín nhiệm "fetish", Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ thứ hai của ông ta đã không can thiệp quân sự vào Syria. Trong các cuộc họp an ninh quốc gia, Tổng thống Obama thường nhấn mạnh các lý luận cho việc sử dụng vũ lực với lời khẳng định rằng "thả bom vào ai đó để chứng minh rằng bạn sẵn sàng thả bom vào ai đó chỉ là lý do tồi tệ nhất để sử dụng vũ lực."


Trong trường hợp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi Hoa Kỳ tự hào có hệ thống liên minh giữa trung tâm và các bên liên quan (à la David Shambaugh), sự khẳng định công khai với sự tín nhiệm của Mỹ được củng cố bởi quan niệm mở rộng về lợi ích trong khu vực. Xem xét Báo cáo thường niên năm 2017 cho Quốc hội về 'Các phát triển quân sự và an ninh liên quan đến Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa'. Đệ trình bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, báo cáokhẳng định rằng Mỹ sẽ đảm bảo rằng nó "giữ được khả năng bảo vệ quê hương, ngăn chặn sự xâm lược, bảo vệ các đồng minh và đối tác của chúng ta, và giữ gìn hòa bình, sự thịnh vượng và tự do khu vực". Những quan niệm mở rộng như vậy có thể có những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến việc Barry Posen đề cập đến tính năng nổi bật của các chiến lược vĩ mô của nhà hoạt động "lý thuyết domino". Trong trường hợp của Hoa Kỳ, Posen đã xác định giống như các bài thuyết trình về chính sách đối ngoại và an ninh, kết hợp một chuỗi các sự kiện lớn, có thể tưởng tượng được, nhưng chung chung không khả thi, để tạo ra một mối đe dọa cuối cùng cho Hoa Kỳ và sau đó tranh luận ngược lại tầm quan trọng vô cùng sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn chặn sự sụp đổ của domino đầu tiên. "


Trong kỷ nguyên Trump, sự lạm dụng "lý thuyết domino" được kết hợp bởi cơ sở an ninh nước ngoài của Hoa Kỳ quá bù đắp cho chính sách không liên tục của chính quyền Trump với việc tăng cường quân đội để trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực - và bởi sự mở rộng đó duy trì "uy tín" .


Hãy xem xét chuyến thăm 5 nước gần đây của Tổng thống Trump tại khu vực Thái Bình Dương. Tại Nhật, ông đã liên kết với Thủ tướng Shinzo Abe, người trong cuộc bầu cử sơ khai gần đây đã có được sự ủng hộ quyết liệt đối với tầm nhìn hồi phục của ông đối với đất nước hoà bình. Tại Hàn Quốc, sau khi cố gắng làm dịu những lo ngại của Seoul bằng một bài diễn văn khá ôn hòa tại Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Trump vô trách nhiệm đã lăng mạ những lời phỉ báng tại Triều Tiên Kim Jong Un của Triều Tiên. Ở Việt Nam, ông cáo buộc các quốc gia về tình trạng buôn bán buôn bán ma túy, và cam kết " luôn đưa nước Mỹ đầu tiên. "Ở Phi-líp-pin, ông lại một lần nữa thể hiện mối quan hệ của mình với các nhà lãnh đạo độc đoán theo báo cáoxuất hiện "thông cảm" đối với cuộc chiến bạo lực của Tổng thống Rodrigo Duterte với ma túy, và liên kết với người mạnh mẽ người Philipin về sự không thích của họ đối với Tổng thống Barack Obama. Tại Trung Quốc, Tổng thống Trump đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề nhân quyền ở Bắc Kinh, và đưa ra lời khuyên của cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan E. Rice cho Tổng thống Xi Jinping với "những lời khen ngợi đáng xấu hổ ".


Trong kỷ nguyên Trump, sự lạm dụng lý thuyết domino được kết hợp bởi cơ sở an ninh nước ngoài của Hoa Kỳ quá bù đắp cho chính sách không liên tục của chính quyền Trump với việc tăng cường quân đội để trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực.


Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã tham gia vào một chương trình vũ lực chưa từng có. Chủ tịch của các Tổng tham mưu trưởng Joseph Dunford thậm chí hạ thấp tầm quan trọng của các mốc thời gian trùng lặp như là " sự trùng hợp ngẫu nhiên ". Gần hai tuần trước khi Tổng thống Trump đến khu vực, Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 10 năm 2017 đã công bố sự xuất hiện của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng với Tập đoàn Carrier Strike (CSG) trong "Khu vực Đông Dương-Thái Bình Dương". Cũng đã được thiết lập để tham gia USS Ronald Reagan - Hạm đội 7 của Hoa Kỳ " Chỉ có triển khai chuyển tiếp nhóm tàu ​​sân bay tấn công"Trong khu vực hoạt động trên cơ sở Hải quân Yokosuka ở Nhật Bản - sau đó neo đậu cảng Busan ở Hàn Quốc. Một ngày sau đó, "dự kiến ​​triển khai" của tàu sân bay USS Nimitz trong khu vực cũng đã được công bố . Cùng với Tập đoàn Carrier Strike, tàu USS Nimitz đã đến khu vực này sau khi kết thúc các hoạt động tại Hạm đội 5 Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Operation Inherent Resolve  - tên mã cho hoạt động liên minh do Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo.


Description: Thucydides, Trumpmerica, Donald Trump, chính sách đối ngoại của Mỹ, Bộ Quốc phòng, uy tín của Hoa Kỳ, các cuộc đối đầu quân sự, Hải quân Hoa Kỳ, tư thế quân sự, quân đội Hoa Kỳ, ORF MumbaiẢnh: Andrea Hanks


Trong quan điểm, thời gian qua Hoa Kỳ có ba tàu sân bay trong khu vực là một thập kỷ trước ngoài khơi đảo Guam - dặm từ sự biến động của Biển Đông Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Những triển khai này khiến Hải quân Hoa Kỳ phải có bảy trong tổng số 11 tàu sân bay hạt nhân của mình " đang được tiến hành đồng thời lần đầu tiên trong vài năm tới ". Hơn nữa, một ngày trước khi tàu sân bay được đưa ra, Không quân Mỹ cũng báo cáo một 'lần đầu tiên trong vài năm' leo thang. Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ David Goldfein nói với trang tin điện tử An ninh One rằng Không quân đang cập nhật máy bay ném bom B-52 được trang bị đầu đạn hạt nhân vào tình trạng cảnh báo 24 giờ -tư thế sẵn sàng bay không được nhìn thấy kể từ Chiến tranh Lạnh. ”Mặc dù Không quân Mỹ sau không giữ lời hứa về thông báo này leo thang, thời gian chuẩn bị để truy cập Trump của giám sát hoạt động đầu tiên triển khai các máy bay F-35A thế hệ thứ năm máy bay chiến đấu tàng hình trong khu vực, và tăng tần suất 'biểu dương lực lượng' hoạt động bằng cách các máy bay ném bom chiến lược B1-B Lancer tầm xa.


Mặc dù tất cả các triển khai nói trên đã bị đánh giá là "triển khai", các nhà phân tích quân sự của CNN và cựu đô đốc Hải quân Hoa Kỳ John Kirby nói rằngcác triển khai nhằm gửi một thông điệp "đảm bảo rằng Trung Quốc biết rằng [Hoa Kỳ] vẫn là lực lượng chiếm ưu thế trong khu vực Thái Bình Dương . "Phân tích này có ý nghĩa quan trọng trong quan điểm của Tổng thống Dunford về việc bác bỏ các điều khoản của việc triển khai có nghĩa là" đặc biệt"nhắm vào Bắc Triều Tiên. Thay vào đó, Chủ tịch của các Liên minh trưởng tiếp tục đưa ra một lý do rộng hơn sau đó - để chứng tỏ " cam kết của Mỹ đối với khu vực " nói chung. Những triển khai này cũng chỉ đến ba tháng sau khi chiến lược gia của Tổng thống Trump, ông Steve Bannon, nhạo báng sự chú ý của phương tiện truyền thông đối với Triều Tiên. Trong mộtcuộc phỏng vấn vào tháng Tám trước khi ông bị sa thải như là chiến lược gia trưởng của Trump, Bannon đã gọi việc nới lỏng bán đảo Triều Tiên là "chỉ là một cuộc phản công", trong khi "điểm uốn" với Trung Quốc được coi là "tất cả mọi thứ". trong Chiến dịch Tự do Điều hướng Tự do Hoa Kỳ (FONOPS) trong Biển Nam Trung Hoa có tranh luận cao cũng đã được báo cáo. Không chỉ có tần số của các hoạt động tăng theo President Trump, nhưng nó được cho là hiện nay " trên khóa học cho 900 giờ tàu " trong năm 2017 một mình. Như vậy, sự hiện diện quân sự lớn hơn được nhìn thấy dưới thời Tổng thống Trump do đó không thể hoàn toàn được cho là do vấn đề về khả năng tài chính của Bắc Triều Tiên.


Tại Bắc Kinh, sứ điệp của kế hoạch cải cách quân sự Mỹ này không chỉ nhận được, mà còn thu hút được sự tức giận của người khổng lồ châu Á. Tuần này, một tờ báo hàng ngày của Hồng Kông báo cáo rằng Trung Quốc đã tổ chức một "cuộc tập trận quân sự quy mô lớn" trong khu vực "đáp lại" với sự xuất hiện của ba tàu sân bay Hoa Kỳ trong khu vực. Điều quan trọng cần lưu ý là các tiền lệ của việc leo thang tư thế quân sự như vậy sẽ làm tăng triển vọng tính sai lầm, có thể là những chuyến đi bộ tới các cuộc đối đầu quân sự lớn hơn - có thể là giữa Thucydidean - giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.


Trong chia tay mình địa chỉ vào năm 1796, George Washington đã cảnh báo chống lại “đan xen mệnh của chúng ta” với các nước khác để “vướng” “hòa bình và thịnh vượng” American đổi. Chắc chắn không có trung bình để chắc chắn nếu Washington là người đề xướng chủ nghĩa biệt lập Mỹ. Tuy nhiên, những lời phát biểu của người cha sáng lập trong suốt hai thế kỷ sau lại thích hợp trong bối cảnh lợi ích của Mỹ sưng vọt vĩnh viễn theo quan điểm chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đang "vướng vào" với các sứ mệnh nhằm truyền đạt "sự tín nhiệm" của họ. Do đó Hoa Kỳ dưới thời Trump cần lưu ý đến các bài viết trên bức tường Thucydidean , nếu nó muốn ngăn chặn cuộc hẹn hò ngày càng trở nên hợp lý của nó như là một "quyền cai trị".


Kashish Parpiani


 


Nghiên cứu viên, Quỹ Nghiên cứu của Observer, Mumbai.

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tỉnh Quảng Ninh & Vân Đồn - Tư liệu 19.10.2018
Những cái chết bi tráng của Gia Định tam hùng: Đỗ Thanh Nhơn, Châu Văn Tiếp và Võ Tánh - Lê Nguyễn 16.10.2018
Việt Nam, nước sản xuất và xuất khẩu Hồ tiêu hàng đầu thế giới - Nguyễn Văn Lạng 15.10.2018
Phan Thanh Giản - Tiến sỹ Khai khoa của Nam Kỳ - và chuyện ông được giải oan - Phan Huy Lê 13.10.2018
Nhà giàn DK1 kiên cường trụ vững trước Bão Biển Đông - Nhiều tác giả 09.10.2018
Võ Trường Toản và “Gia Định Tam gia” - Lê Nguyễn 09.10.2018
Diễn văn của PTT Mỹ Mike Pence về vấn đề Trung Quốc, đọc tại Hudson Institute ngày 5/10/2018 - Michael Richard "Mike" Pence 07.10.2018
Việt sử Xứ Đàng Trong (4) - Phan Khoang 07.10.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài nhận xét về cách dùng "ăn chay, ăn kiêng, ăn tạp, khem, cữ" (p12) - Nguyễn Cung Thông 07.10.2018
Cà phê Paris - Nhiều tác giả 06.10.2018
xem thêm »