tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31276793
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
19.11.2017
Nhiều tác giả
Về tranh chấp bản quyền "Tôi đưa em sang sông" của Y Vũ

Nhạc sĩ Y Vũ: 'Muốn lấy lại danh dự từ Tôi đưa em sang sông'


Chuyện tranh cãi ca khúc Tôi đưa em sang sông của tác giả Y Vũ hay Nhật Ngân từ trước đến nay vẫn chưa có hồi kết.


Mới đây việc nhạc sĩ Y Vũ trưng bằng chứng là bản viết tay ca khúc này được dư luận đặc biệt quan tâm. “Ca khúc Tôi đưa em sang sông do chính tay tôi viết một mình chứ không có ai tham gia thêm. Ngày trước tôi nghe lời anh trai mình (nhạc sĩ Y Vân - NV) nói rằng hãy thêm tên Nhật Ngân, lúc đó là học trò của anh, vào để cả hai cùng nổi tiếng và tôi đã làm theo. Thật lòng tôi không nghĩ hậu quả hay tranh chấp gì hết mà để tên rất vô tư. Ví như sau này nếu ai đó muốn tôi để tên chung bài hát tôi cũng giúp ngay, để vào không suy nghĩ”, nhạc sĩ Y Vũ nói với PV Thanh Niên về nguyên nhân sự xuất hiện 2 tác giả Y Vũ - Nhật Ngân trong bài hát này.


Nhạc sĩ Y Vũ tên thật là Trần Gia Hội (75 tuổi) sinh tại Hà Nội. Năm 1954 ông cùng gia đình vào nam sinh sống. Ông nổi tiếng với các ca khúc như: Ngày cưới em, Kim, Điên, Hận, Kỷ niệm chúng mình…đặc biệt là bài Tôi đưa em sang sông.


Tâm sự cùng chúng tôi, nhiều lần ông thở dài: “Chuyện tranh chấp bài hát này đã làm tôi thấy buồn phiền trong khoảng thời gian rất dài nhưng không thổ lộ được nên cứ ấm ức trong lòng. Hơn 1 tháng qua, tôi tìm được tập giấy tờ của bà cụ tôi (mẹ nhạc sĩ Y Vũ - NV) cất trong tủ sau khi bà qua đời, trong đó có bản thảo viết tay bài Tôi đưa em sang sông. Vì bài này tôi rất quý nên bà đã lưu giữ lại. Cũng nhờ tìm được bản viết tay nên tôi mới dám lên tiếng khẳng định”.


Bản thảo viết tay ca khúc Tôi đưa em sang sông           


Theo ông, giờ nhạc sĩ Nhật Ngân đã qua đời nên việc ông lên tiếng sẽ dễ gây hiểu lầm, nhưng ông buộc phải làm vì danh dự. Bao nhiêu năm qua ông không tranh cãi, trong khi ở hải ngoại Nhật Ngân đã nhận tiền tác quyền ca khúc này và ông không có đồng nào.


Nhạc sĩ Y Vũ cũng tiết lộ người con gái ngày xưa tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tác ca khúc Tôi đưa em sang sông tên Thanh, là mối tình đầu của ông. Cuộc tình không trọn vẹn do ông chưa có sự nghiệp, người yêu ông phải vâng lời gia đình theo chồng. Quá đau lòng vì mối tình tan vỡ, ông đã sáng tác nên ca khúc này.


Trả lời câu hỏi của chúng tôi: “Thời gian qua ông không nhận được tiền tác quyền Tôi đưa em sang sông ở hải ngoại, còn các ca khúc khác thì sao?”, ông nói: “Đúng là tôi không được một đồng nào từ bài này, còn các bài khác tôi nhận đầy đủ không thiếu. Còn ở VN bài Tôi đưa em sang sông tôi nhận đủ tiền tác quyền”.


Trước khi kết thúc cuộc gặp, chúng tôi hỏi: “Việc ông lên tiếng khẳng định bài của mình thời điểm này với mục đích muốn lấy lại danh dự hay muốn đòi tác quyền?”. Ông trả lời như một lời tâm sự: “Tiền tôi cũng rất cần nhưng điều tôi cần hơn là danh dự. Thời gian qua tôi đã phải mang nỗi buồn này quá lớn rồi. Tôi biết Nhật Ngân mất rồi mình không nên làm lớn, nhưng đây là danh dự của bản thân tôi. Ở tuổi này rồi tôi còn bon chen gì nữa đâu...”.


Theo đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) khu vực phía nam: “Thời gian qua, ca khúc Tôi đưa em sang sông chúng tôi trả tác quyền theo cách chia đôi. Bài hát do khi đăng ký là đồng tác giả Y Vũ - Nhật Ngân nên chúng tôi căn cứ theo đó mà trả mỗi tác giả 50%”.


Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng (người có hơn 100 ca khúc được các trung tâm băng nhạc hải ngoại sử dụng) cho biết: “Tiền bản quyền ca khúc của tôi nếu như nhận tại Trung tâm Thúy Nga Paris là 23 triệu đồng/bài cho tất cả các chương trình biểu diễn, ghi âm, ghi hình. Các tác giả khác tôi nghĩ cũng nằm trong phạm vi đó, khoảng 18 - 23 triệu đồng/bài.


Dạ Ly


Nhạc sĩ Y Vũ tiết lộ người con gái trong ca khúc Tôi đưa em sang sông


Là khách mời trong chương trình Ca sĩ bí ẩn, nhạc sĩ Y Vũ, 'cha đẻ' của nhiều ca khúc nổi tiếng như Tôi đưa em sang sông, Ngày cưới em... bật mí nhiều câu chuyện đằng sau những sáng tác của mình.


Đối với những người yêu nhạc, nhạc sĩ Y Vũ không còn là một cái tên xa lạ bởi ông đã cho ra đời nhiều ca khúc để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả trong đó lồng ghép cả những câu chuyện đời tư của chính mình như: Kim, Điên, Hận, Ngày không em… và đặc biệt nhất chính là ca khúc Tôi đưa em sang sông.


Nhạc sĩ Y Vũ tiết lộ người con gái trong ca khúc này chính là người mà ông luôn day dứt và khó quên nhất. Thế nên mỗi lần nhắc lại, ông đều cảm thấy xúc động. Cô gái ấy sau đó đã lấy một người bác sĩ giàu có. Hụt hẫng, chơi vơi, ông tìm đến rượu và sau khi tỉnh lại vào 2 giờ sáng, nhạc sĩ ôm đàn ghita và sáng tác nên bài Tôi đưa em sang sông. Ngày người yêu đám cưới, ông cũng được mời đến dự. Sau khi về, vì quá tủi thân, nhạc sĩ tiếp tục cho ra đời ca khúc Ngày cưới em. Sau Tôi đưa em sang sông gắn liền với tiếng hát Lệ Thu, ca khúc Ngày cưới em cũng thành công vang dội.


Nhạc sĩ Y Vũ thừa nhận, những nhạc sĩ thường rất đa tình và khó quên. Đến bây giờ, kỷ niệm về những mối tình đã qua vẫn còn vẹn nguyên trong lòng ông. Tác giả ca khúc Điên cho biết ông từng đưa 34 người tình “sang sông”, cho đến tận người thứ 35 là người vợ hiện tại, mới chính là chuyến đò cuối cùng và ở lại mãi với ông cho đến cuối đời.


Trong tập 18 chương trình Ca sĩ bí ẩn phá sóng tối 31.7, nhạc sĩ Vũ sẽ song hành cùng người đẹp Nam Em để "đấu" với đội nhà là Việt Hương - Chí Tài. Sự kết hợp độc đáo giữa hai thế hệ cùng ngồi trên "ghế nóng" hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả.


Ngát Ngọc


 


thanhnien.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Hiện thực và Trừu tượng - Trịnh Lữ 12.02.2020
Trịnh Lữ, kẻ tài hoa - Lê Hồng Lâm 12.02.2020
Xem tranh Thành Chương - Trịnh Lữ 12.02.2020
Parasite': Phim châu Á đầu tiên thắng Phim hay nhất ở Oscar - Tư liệu 11.02.2020
Sự ra đời của ca khúc 'Mùa thu chết' và cái tên Julie Quang - Julie Quang 05.02.2020
Hoa Thạch Thảo, bài thơ của Guillaume Apollinaire và bài hát Mùa Thu chết của Phạm Duy - Tư liệu 05.02.2020
Nhớ Chánh Tín, người đàn ông hào hoa nhất màn ảnh Việt - Tư liệu 07.01.2020
Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài lang - Vũ Đức Sao Biển 05.01.2020
Liên khúc Dạ Cổ Hoài Lang, Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang - Nhiều tác giả 05.01.2020
Dạ cổ hoài lang - Cao Văn Lầu 05.01.2020
xem thêm »