tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30159298
19.08.2017
Tư liệu
19/08/1934: Adolf Hitler trở thành Tổng thống ĐứcNguồn: Adolf Hitler becomes president of Germany, History.com  Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


Vào ngày này năm 1934, Adolf Hitler, vốn đang làm Thủ tướng, đã được bầu làm Tổng thống Đức trong một hành động củng cố quyền lực chưa từng có trong lịch sử ngắn ngủi của nền cộng hòa.


Năm 1932, Tổng thống Paul von Hindenburg – người đã già nua, mệt mỏi và có chút lẩn thẩn, đã thắng cử chức Tổng thống, nhưng ông đã mất một phần đáng kể sự ủng hộ của cánh hữu/Bảo thủ vào tay Đảng Quốc xã. Những người thân thiết với Tổng thống muốn có mối quan hệ mật thiết hơn với Hitler và Đảng Quốc xã. Hindenburg đã khinh miệt sự vô luật pháp của Đức Quốc xã, nhưng cuối cùng đã phải chấp nhận để thay thế Heinrich Bruning, vị thủ tướng của ông, bằng Franz von Papen, người sẵn sàng xoa dịu Đức Quốc xã bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm Đội quân Áo nâu của Hitler (tên gọi khác của Sturmabteilung hay Sư đoàn Bão táp) và đơn phương hủy bỏ các khoản bồi thường chiến phí của Đức theo quy định trong Hiệp ước Versailles, ký kết vào thời điểm kết thúc Thế Chiến I.


Nhưng Hitler không hề hài lòng. Ông muốn chức Thủ tướng cho riêng mình. Các chính sách của Papen còn thất bại trên một mặt trận khác: Chế độ độc tài của ông ta đã xa lánh những người ủng hộ ông, và ông cũng bị buộc phải từ chức. Papen sau đó liên kết với Hitler, thuyết phục Tổng thống Hindenburg bổ nhiệm Hitler làm Thủ tướng và còn ông ta sẽ làm Phó Thủ tướng. Ông ta còn hứa với Tổng thống rằng mình sẽ kìm hãm những xu hướng tồi tệ nhất của Hitler và rằng đa số Nội các sẽ là những người không phải thành viên đảng Quốc xã. Khi vị Thủ tướng đương nhiệm của Hindenburg không thể chiếm đa số trong Reichstag (Nghị viện), còn Hitler lại có thể thu hút được một khối lớn quần chúng và một liên minh thống nhất gồm cánh hữu/Bảo thủ/Dân tộc chủ nghĩa, Tổng thống đã phải chấp nhận thực tế. Tháng 01/1933, Hitler được bổ nhiệm làm Thủ tướng Đức.


Nhưng điều đó vẫn chưa đủ cho Hitler. Tháng 02/1933, Hitler đổ lỗi nguyên nhân gây ra một đám cháy phá hủy tòa nhà Quốc hội cho những người cộng sản (nguyên nhân thực sự của nó vẫn là một bí ẩn) và thuyết phục Tổng thống Hindenburg ký một sắc lệnh đình chỉ các quyền tự do cá nhân và dân sự, một sắc lệnh mà Hitler đã sử dụng để bịt miệng kẻ thù chính trị của ông bằng những vụ bắt giữ sai trái.


Sau cái chết của Hindenburg vào năm 1934, Hitler tiến hành thanh trừng Đội quân Áo Nâu. Người đứng đầu đội quân này, Ernst Roem, trước đó đã lên tiếng phản đối chiến thuật khủng bố của Đảng Quốc xã. Hitler đã cho xử tử Roem mà không cần xét xử, điều này khuyến khích quân đội và các lực lượng phản động khác trong nước kêu gọi Hitler tiếp tục củng cố quyền lực của mình bằng cách hợp nhất chức vụ Tổng thống và Thủ tướng. Điều này cũng biến ông ta trở thành Tổng tư lệnh quân đội. Một cuộc bỏ phiếu toàn dân được tổ chức vào ngày 19/08. Cảm giác bị đe dọa và nỗi sợ hãi cộng sản đã giúp Hitler chiếm đa số phiếu, 90%. Giờ đây, ông ta đã thực sự trở thành một nhà độc tài.

30/01/1933: Adolf Hitler trở thành Thủ tướng Đức


Nguồn: Adolf Hitler is named chancellor of Germany, History.com


Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


Vào ngày này năm 1933, Tổng thống Paul von Hindenburg đã chọn Adolf Hitler – lãnh đạo (fÜhrer) của Đảng Công nhân Quốc gia Xã hội chủ nghĩa Đức (Đảng Quốc xã) – trở thành Thủ tướng Đức.


Năm 1932 là thời điểm mà Hitler nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Đức, chủ yếu là do sự thất vọng của người dân Đức trước nền kinh tế ảm đạm, cùng vết thương vẫn còn mưng mủ gây ra bởi thất bại trong Thế chiến I và những điều khoản khắc nghiệt trong Hòa ước Versailles. Thế nên Hitler, một diễn giả lôi cuốn, đã khéo léo biến những bất mãn với chính quyền hậu chiến Weimar thành sự ủng hộ cho Đảng Quốc xã non trẻ của mình. Trong cuộc bầu cử tháng 07/1932, Đảng Quốc xã đã giành 230 ghế, và cùng với Đảng Cộng sản, đảng lớn thứ hai, chiếm hơn một nửa số ghế trong Hạ viện (Reichstag).


Do cảm thấy bị đe dọa bởi sự nổi tiếng ngày càng tăng của Hitler và bởi bản chất côn đồ của SA (hay phe Áo nâu) – những người ủng hộ Hitler, nên ban đầu Hindenburg đã từ chối không đưa Hitler lên làm Thủ tướng. Thay vào đó, ông bổ nhiệm Tướng Kurt von Schleicher, người đã cố gắng đánh bại Hitler bằng cách đàm phán với phe bất đồng chính kiến trong đảng Quốc xã do Gregor Strasser dẫn đầu.


Trong vòng tiếp theo của cuộc bầu cử vào tháng Mười, Đảng Quốc xã thất thế, còn những người Cộng sản lại thành công. Đây là tác dụng nghịch lý từ nỗ lực của Schleicher, nó khiến lực lượng cánh hữu ở Đức quyết tâm hơn để đưa Hitler lên cầm quyền. Sau một loạt các cuộc đàm phán phức tạp, cựu Thủ tướng Franz von Papen, được các doanh nhân nổi tiếng của Đức và Đảng Nhân dân Quốc gia Đức (DNVP) bảo thủ ủng hộ, đã thuyết phục Hindenburg bổ nhiệm Hitler làm Thủ tướng, còn von Papen sẽ làm Phó Thủ tướng, và các vị trí chủ chốt khác trong chính phủ cũng sẽ do những người phi Quốc xã nắm giữ, nhằm xoa dịu khuynh hướng tàn bạo của Hitler.


Việc Hitler trở thành Thủ tướng vào ngày 30/01/1933 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Đức cũng như thế giới. Kế hoạch của ông ta được phần lớn người dân Đức chấp nhận, là bỏ qua yếu tố chính trị và biến Đức thành một nhà nước độc đảng mạnh mẽ. Hitler đã bắt đầu ngay lập tức bằng cách mở rộng đơn vị cảnh sát mật, Gestapo. Ông ta cũng cho Hermann Goering phụ trách một lực lượng an ninh mới, gồm toàn thành viên Đảng Quốc xã, một lực lượng chuyên dụng để dập tắt mọi chống đối. Kể từ đó, Đức Quốc xã đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ, và dù là Hindenburg hay Franz von Papen hay bất kỳ ai khác thì cũng chẳng thể làm gì để ngăn chặn điều đó.nghiencuuquocte

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
xem thêm »