tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24285867
19.08.2017
Tư liệu
19/08/1934: Adolf Hitler trở thành Tổng thống ĐứcNguồn: Adolf Hitler becomes president of Germany, History.com  Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


Vào ngày này năm 1934, Adolf Hitler, vốn đang làm Thủ tướng, đã được bầu làm Tổng thống Đức trong một hành động củng cố quyền lực chưa từng có trong lịch sử ngắn ngủi của nền cộng hòa.


Năm 1932, Tổng thống Paul von Hindenburg – người đã già nua, mệt mỏi và có chút lẩn thẩn, đã thắng cử chức Tổng thống, nhưng ông đã mất một phần đáng kể sự ủng hộ của cánh hữu/Bảo thủ vào tay Đảng Quốc xã. Những người thân thiết với Tổng thống muốn có mối quan hệ mật thiết hơn với Hitler và Đảng Quốc xã. Hindenburg đã khinh miệt sự vô luật pháp của Đức Quốc xã, nhưng cuối cùng đã phải chấp nhận để thay thế Heinrich Bruning, vị thủ tướng của ông, bằng Franz von Papen, người sẵn sàng xoa dịu Đức Quốc xã bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm Đội quân Áo nâu của Hitler (tên gọi khác của Sturmabteilung hay Sư đoàn Bão táp) và đơn phương hủy bỏ các khoản bồi thường chiến phí của Đức theo quy định trong Hiệp ước Versailles, ký kết vào thời điểm kết thúc Thế Chiến I.


Nhưng Hitler không hề hài lòng. Ông muốn chức Thủ tướng cho riêng mình. Các chính sách của Papen còn thất bại trên một mặt trận khác: Chế độ độc tài của ông ta đã xa lánh những người ủng hộ ông, và ông cũng bị buộc phải từ chức. Papen sau đó liên kết với Hitler, thuyết phục Tổng thống Hindenburg bổ nhiệm Hitler làm Thủ tướng và còn ông ta sẽ làm Phó Thủ tướng. Ông ta còn hứa với Tổng thống rằng mình sẽ kìm hãm những xu hướng tồi tệ nhất của Hitler và rằng đa số Nội các sẽ là những người không phải thành viên đảng Quốc xã. Khi vị Thủ tướng đương nhiệm của Hindenburg không thể chiếm đa số trong Reichstag (Nghị viện), còn Hitler lại có thể thu hút được một khối lớn quần chúng và một liên minh thống nhất gồm cánh hữu/Bảo thủ/Dân tộc chủ nghĩa, Tổng thống đã phải chấp nhận thực tế. Tháng 01/1933, Hitler được bổ nhiệm làm Thủ tướng Đức.


Nhưng điều đó vẫn chưa đủ cho Hitler. Tháng 02/1933, Hitler đổ lỗi nguyên nhân gây ra một đám cháy phá hủy tòa nhà Quốc hội cho những người cộng sản (nguyên nhân thực sự của nó vẫn là một bí ẩn) và thuyết phục Tổng thống Hindenburg ký một sắc lệnh đình chỉ các quyền tự do cá nhân và dân sự, một sắc lệnh mà Hitler đã sử dụng để bịt miệng kẻ thù chính trị của ông bằng những vụ bắt giữ sai trái.


Sau cái chết của Hindenburg vào năm 1934, Hitler tiến hành thanh trừng Đội quân Áo Nâu. Người đứng đầu đội quân này, Ernst Roem, trước đó đã lên tiếng phản đối chiến thuật khủng bố của Đảng Quốc xã. Hitler đã cho xử tử Roem mà không cần xét xử, điều này khuyến khích quân đội và các lực lượng phản động khác trong nước kêu gọi Hitler tiếp tục củng cố quyền lực của mình bằng cách hợp nhất chức vụ Tổng thống và Thủ tướng. Điều này cũng biến ông ta trở thành Tổng tư lệnh quân đội. Một cuộc bỏ phiếu toàn dân được tổ chức vào ngày 19/08. Cảm giác bị đe dọa và nỗi sợ hãi cộng sản đã giúp Hitler chiếm đa số phiếu, 90%. Giờ đây, ông ta đã thực sự trở thành một nhà độc tài.

30/01/1933: Adolf Hitler trở thành Thủ tướng Đức


Nguồn: Adolf Hitler is named chancellor of Germany, History.com


Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


Vào ngày này năm 1933, Tổng thống Paul von Hindenburg đã chọn Adolf Hitler – lãnh đạo (fÜhrer) của Đảng Công nhân Quốc gia Xã hội chủ nghĩa Đức (Đảng Quốc xã) – trở thành Thủ tướng Đức.


Năm 1932 là thời điểm mà Hitler nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Đức, chủ yếu là do sự thất vọng của người dân Đức trước nền kinh tế ảm đạm, cùng vết thương vẫn còn mưng mủ gây ra bởi thất bại trong Thế chiến I và những điều khoản khắc nghiệt trong Hòa ước Versailles. Thế nên Hitler, một diễn giả lôi cuốn, đã khéo léo biến những bất mãn với chính quyền hậu chiến Weimar thành sự ủng hộ cho Đảng Quốc xã non trẻ của mình. Trong cuộc bầu cử tháng 07/1932, Đảng Quốc xã đã giành 230 ghế, và cùng với Đảng Cộng sản, đảng lớn thứ hai, chiếm hơn một nửa số ghế trong Hạ viện (Reichstag).


Do cảm thấy bị đe dọa bởi sự nổi tiếng ngày càng tăng của Hitler và bởi bản chất côn đồ của SA (hay phe Áo nâu) – những người ủng hộ Hitler, nên ban đầu Hindenburg đã từ chối không đưa Hitler lên làm Thủ tướng. Thay vào đó, ông bổ nhiệm Tướng Kurt von Schleicher, người đã cố gắng đánh bại Hitler bằng cách đàm phán với phe bất đồng chính kiến trong đảng Quốc xã do Gregor Strasser dẫn đầu.


Trong vòng tiếp theo của cuộc bầu cử vào tháng Mười, Đảng Quốc xã thất thế, còn những người Cộng sản lại thành công. Đây là tác dụng nghịch lý từ nỗ lực của Schleicher, nó khiến lực lượng cánh hữu ở Đức quyết tâm hơn để đưa Hitler lên cầm quyền. Sau một loạt các cuộc đàm phán phức tạp, cựu Thủ tướng Franz von Papen, được các doanh nhân nổi tiếng của Đức và Đảng Nhân dân Quốc gia Đức (DNVP) bảo thủ ủng hộ, đã thuyết phục Hindenburg bổ nhiệm Hitler làm Thủ tướng, còn von Papen sẽ làm Phó Thủ tướng, và các vị trí chủ chốt khác trong chính phủ cũng sẽ do những người phi Quốc xã nắm giữ, nhằm xoa dịu khuynh hướng tàn bạo của Hitler.


Việc Hitler trở thành Thủ tướng vào ngày 30/01/1933 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Đức cũng như thế giới. Kế hoạch của ông ta được phần lớn người dân Đức chấp nhận, là bỏ qua yếu tố chính trị và biến Đức thành một nhà nước độc đảng mạnh mẽ. Hitler đã bắt đầu ngay lập tức bằng cách mở rộng đơn vị cảnh sát mật, Gestapo. Ông ta cũng cho Hermann Goering phụ trách một lực lượng an ninh mới, gồm toàn thành viên Đảng Quốc xã, một lực lượng chuyên dụng để dập tắt mọi chống đối. Kể từ đó, Đức Quốc xã đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ, và dù là Hindenburg hay Franz von Papen hay bất kỳ ai khác thì cũng chẳng thể làm gì để ngăn chặn điều đó.nghiencuuquocte

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những cái chết bi tráng của Gia Định tam hùng: Đỗ Thanh Nhơn, Châu Văn Tiếp và Võ Tánh - Lê Nguyễn 16.10.2018
Việt Nam, nước sản xuất và xuất khẩu Hồ tiêu hàng đầu thế giới - Nguyễn Văn Lạng 15.10.2018
Phan Thanh Giản - Tiến sỹ Khai khoa của Nam Kỳ - và chuyện ông được giải oan - Phan Huy Lê 13.10.2018
Nhà giàn DK1 kiên cường trụ vững trước Bão Biển Đông - Nhiều tác giả 09.10.2018
Võ Trường Toản và “Gia Định Tam gia” - Lê Nguyễn 09.10.2018
Diễn văn của PTT Mỹ Mike Pence về vấn đề Trung Quốc, đọc tại Hudson Institute ngày 5/10/2018 - Michael Richard "Mike" Pence 07.10.2018
Việt sử Xứ Đàng Trong (4) - Phan Khoang 07.10.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài nhận xét về cách dùng "ăn chay, ăn kiêng, ăn tạp, khem, cữ" (p12) - Nguyễn Cung Thông 07.10.2018
Cà phê Paris - Nhiều tác giả 06.10.2018
Coffee và Cà phê ở Pháp - Nhiều tác giả 06.10.2018
xem thêm »