tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31244044
Những bài báo
29.07.2017
Nhiều tác giả
Biển Đông: Một năm sau phán quyết của Toà PCA

Một năm sau phán quyết về Biển Đông: Không thể chống lại luật pháp quốc tế


"Dù muốn hay không và dù không công nhận, Trung Quốc cũng phải nhận ra rằng phán quyết sẽ nằm đấy chờ thực thi và trở thành một “án lệ” quốc tế trong tương lai."


Ngày 12.7.2016, Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” dựa trên cái gọi là quyền lịch sử của Trung Quốc, sau khi Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông. Một năm trôi qua, tình hình Biển Đông có nhiều chuyển động mới.


Trong một năm qua, dù được đánh giá là thắng kiện nhưng chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại ít nhắc đến phán quyết của tòa, thay vào đó chọn cách tiếp cận ngoại giao gần gũi hơn với Bắc Kinh. Tờ Inquirer dẫn lời phát ngôn viên tổng thống Ernesto Abella ngày 11.7 tuyên bố: “Một năm sau phán quyết, Philippines và Trung Quốc giờ đây đang đối thoại. Hồi tháng 5, hai bên đã tiến hành cuộc tham vấn song phương đầu tiên về tranh chấp và cùng cam kết hợp tác tìm cách tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau về vấn đề này”.


Trả lời Thanh Niên, PGS-TS Trần Nam Tiến, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu biển và đảo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) có ý nghĩa quan trọng đối với giải quyết tranh chấp ở Biển Đông về pháp lý lẫn thực tiễn.


Biển Đông trong đối thoại Shangri-La


Một số chuyên gia tham dự Đối thoại Shangri-La vừa qua tại Singapore đã đưa chia sẻ các nhận định với Thanh Niên về vấn đề Biển Đông xung quanh thông điệp của Mỹ và Úc, cũng như diễn biến thực tế.


Chuyển động mới


Tuy nhiên, theo PGS-TS Trần Nam Tiến, diễn biến Biển Đông sau một năm dường như diễn ra không như trông đợi. “Nhiều chuyên gia dự báo về sự chuyển biến rõ rệt ở Biển Đông, trong đó yếu tố pháp lý được thực thi để các bên tuân thủ. Thế nhưng phán quyết chủ yếu là cơ sở để giải thích và làm rõ các yêu cầu của Philippines, khi áp vào thực tiễn với Trung Quốc lại rất khó khăn và không có chế tài xử lý. Philippines đã có động thái triển khai cụ thể nhưng hoàn toàn khiến thế giới bất ngờ khi họ dựa vào phán quyết này để thỏa thuận riêng với Trung Quốc, trên cơ sở đó giải quyết một số quyền lợi trực tiếp. Các cuộc tiếp xúc và thỏa thuận giữa Manila và Bắc Kinh sẽ làm cho tình hình Biển Đông có những phức tạp và khó lường mới”, ông nhận định và nhấn mạnh thêm: “Về phần mình, Trung Quốc không chỉ bác bỏ phán quyết, mà còn gia tăng hành động gây lo ngại trên Biển Đông. Tham vọng của Bắc Kinh vẫn không thay đổi, mà họ chỉ cố gắng tìm cách né tránh nhắc đến phán quyết, đồng thời sử dụng biện pháp ngoại giao để gia tăng ảnh hưởng khiến các nước trong khu vực không tận dụng cơ hội này để gây sức ép cho mình”.


Trong khi đó, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, Chủ tịch Hội Khoa học - kỹ thuật và kinh tế biển TP.HCM, lại cho rằng tình hình Biển Đông sau phán quyết đã bớt căng thẳng hơn do chuyển biến chính sách của các nước liên quan. Theo ông, Trung Quốc dù tăng cường lực lượng hải quân, phòng không, nhưng nhìn chung hành vi không còn “quá quắt” như trước. “Bản thân họ cũng không dám công khai chuyện quân sự hóa ở Biển Đông mà chỉ nói là phục vụ mục đích dân sự”, ông nhận định.


Tương tự, PGS-TS Vũ Thanh Ca, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo VN, đánh giá Biển Đông đã “lặng sóng” hơn. “Từ chỗ rất xác quyết đối với các vấn đề liên quan tới yêu sách chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận. Dù muốn hay không và dù không công nhận, Trung Quốc cũng phải nhận ra rằng phán quyết sẽ nằm đấy chờ thực thi và trở thành một “án lệ” quốc tế trong tương lai. Vì vậy, Trung Quốc không thể ra mặt chống lại luật pháp quốc tế, vi phạm phán quyết một cách thô bạo. Nếu làm như vậy, Trung Quốc sẽ mất đi hình ảnh cùng rất nhiều quyền lợi của mình, bao gồm vai trò của nước này trên trường quốc tế”, PGS-TS Vũ Thanh Ca trả lời Thanh Niên.


PCA bác bỏ đường 'lưỡi bò'


Tòa trọng tài thường trực ngày 12.7 ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò và cái gọi là “căn cứ lịch sử” của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.


Phá sản mưu đồ


Liên quan đến tình trạng quân sự hóa trên Biển Đông, Vụ trưởng Vũ Thanh Ca cho rằng phán quyết chắc chắn không làm Trung Quốc dừng các hành động phi pháp, thậm chí sẽ tiếp tục nâng cấp các đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Tuy nhiên, theo ông, Bắc Kinh sẽ phải cân nhắc rất kỹ vì trong thế giới ngày nay chân lý không nhất thiết thuộc về kẻ mạnh. “Với phán quyết của PCA, chiến lược “tằm ăn lá dâu”, từng bước hợp thức hóa các quyền trong “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đã phá sản hoàn toàn. Nỗ lực quân sự hóa các đảo nhân tạo không thể thay đổi hiện trạng pháp lý hiện tại và tạo ra hiện trạng pháp lý mới. Trung Quốc cũng không thể tự tiện phá vỡ luật pháp quốc tế bằng cách tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông”, ông nhận định.


Vụ trưởng cũng nhấn mạnh phán quyết đã tạo cơ hội cho các nước liên quan hợp tác về tài nguyên, môi trường, tự do hàng hải, hàng không và an ninh trên Biển Đông. “Tuy rằng phản ứng của các nước xung quanh Biển Đông với phán quyết khá dè dặt, nhưng cần được xem xét với cái nhìn toàn diện. Mỗi nước đều cố gắng tận dụng tất cả những cơ hội mà phán quyết mang lại để tối đa hóa lợi ích của mình và bằng cách đó, họ đang dần thay đổi cục diện Biển Đông”. Mặt khác, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm đúc kết: “Biển Đông là lợi ích sát sườn, quyền lợi sống còn của VN và phán quyết của PCA cần nhiều thời gian để bàn bạc chứ không thể một sớm một chiều. Do đó VN phải theo sát và hết sức cảnh giác mọi động thái của các nước trên Biển Đông, đặc biệt là Trung Quốc”.


Ngọc Mai


Mỹ vạch kế hoạch thách thức Trung Quốc ở Biển Đông


Hai nữ du khách người Đức gặp tai nạn và bị kẻ gian bẻ khóa lấy mất xe máy ở khu vực vòng xoay ngã 6 Gò Vấp (Q.Gò Vấp, TP.HCM) lúc 1 giờ 45, rạng sáng ngày 26.7 /// ẢNH: HẬU LAI


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch triển khai tàu tuần tra đều đặn nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.


Máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông


Kế hoạch nói trên do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trình cho Nhà Trắng vào tháng 4, theo một quan chức tiết lộ với báo Breitbart hôm qua. Kế hoạch đưa ra lịch trình cả năm cho việc triển khai tàu hải quân Mỹ đến vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông để thực hiện hoạt động duy trì tự do hàng hải (FONOP). Nhờ kế hoạch này, Nhà Trắng nắm trước các hoạt động đã được lên lịch nên sẽ không bất ngờ mỗi khi nhận được yêu cầu phê chuẩn và sẽ thông qua nhanh hơn so với trước. Việc phê chuẩn nhanh hơn sẽ cho phép FONOP được tiến hành một cách “rất đều đặn”, theo vị quan chức.


Dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, các FONOP được đề nghị xem xét theo từng trường hợp nên mất nhiều thời gian để thông qua hơn. Tình trạng này còn tạo ra cảm giác rằng việc thực hiện FONOP là nhằm đáp trả động thái trước đó của Trung Quốc thay vì là một phần của các hoạt động hải quân thông thường, theo Breitbart. Trong cả năm 2016, chính quyền Tổng thống Obama tiến hành 3 đợt FONOP trong khi từ tháng 5.2017, chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện bằng con số đó.


Một năm sau phán quyết về Biển Đông: Không thể chống lại luật pháp quốc tế


"Dù muốn hay không và dù không công nhận, Trung Quốc cũng phải nhận ra rằng phán quyết sẽ nằm đấy chờ thực thi và trở thành một “án lệ” quốc tế trong tương lai."


Vị quan chức Mỹ còn giải thích sở dĩ trong thời gian Tổng thống Trump mới nhậm chức, những đề xuất tiến hành FONOP được gửi đến Lầu Năm Góc không được chấp thuận vì Bộ trưởng Mattis muốn có một kế hoạch tổng thể chứ không muốn trình bất kỳ đề xuất manh mún nào đến Nhà Trắng. Kế hoạch này đã được thông qua trước khi FONOP đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump được tiến hành vào ngày 24.5, khi tàu khu trục USS Dewey đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN.


Cũng theo kế hoạch mới, yêu cầu tiến hành FONOP bắt đầu từ Hạm đội 7 của Mỹ, lần lượt được chuyển đến Hạm đội Thái Bình Dương, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc rồi tới Hội đồng An ninh quốc gia (NSC). Trong lúc trình những đề xuất lên NSC, Lầu Năm Góc cũng sẽ gửi cho Bộ Ngoại giao để đảm bảo các FONOP không gây tổn hại cho những sáng kiến ngoại giao được triển khai cùng thời điểm.


Tuy nhiên, ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì lợi ích quốc gia (Mỹ), cảnh báo FONOP không thể là công cụ duy nhất mà Washington dùng để chống lại tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Kazianis cho rằng chính quyền Tổng thống Trump cần phải vạch ra chiến lược ngăn chặn những “hành động bắt nạt và ép buộc” của Trung Quốc từ biển Hoa Đông đến Biển Đông. Nếu không, trong vài năm, Trung Quốc sẽ thống trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Kazianis cảnh báo.


Văn Khoa


Anh sẽ điều tàu sân bay tới Biển Đông


Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth chuẩn bị khởi hành trong chuyến đi đầu tiên sau khi xuất xưởng vào tháng 6.2017.


Ngày 27.7.2017, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố London sẽ triển khai 2 tàu sân bay mới đến Biển Đông cho các sứ mệnh tuần tra duy trì quyền tự do hàng hải, theo tờ The Guardian.


 “Một trong những điều đầu tiên chúng tôi làm với 2 tàu sân bay khổng lồ vừa được đóng là triển khai chúng cho hoạt động tự do hàng hải ở khu vực này”, ông Johnson phát biểu tại thành phố Sydney của Úc.


Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh không nói rõ khi nào nước này sẽ điều tàu sân bay tới Biển Đông.


Tàu sân bay mới nhất của Anh HMS Queen Elizabeth đang chạy thử nghiệm trên biển và sẽ được đưa vào biên chế vào cuối năm nay. Đây là tàu chiến lớn nhất từ trước tới nay của hải quân Hoàng gia Anh, với chiều dài 280 m và độ choán nước 65.000 tấn.


Hàng không mẫu hạm mới thứ 2 của Anh đang được đóng và sẽ đưa vào biên chế từ năm 2020.


Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tiết lộ với Reuters rằng London có kế hoạch điều một tàu chiến tới Biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông vào năm tới.


Dù không nói rõ loại tàu chiến cũng như khu vực cụ thể, song ông Fallon nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ không bị Trung Quốc cản trở khi đi qua Biển Đông. Chúng ta có quyền tự do hàng hải và sẽ thực hiện quyền này”.


Một cuộc khẩu chiến bất ngờ nổ ra giữa hai đối thủ vào thời Chiến tranh Lạnh, khi các bên thay phiên dè bỉu năng lực tàu sân bay đối phương.


Văn Khoa


Báo Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình đích thân chỉ đạo xây đảo ở Trường Sa


Giới phân tích cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khôi phục được mức độ tập trung hóa và kiểm soát chính sách đối ngoại của Bắc Kinh


Tờ Học tập thời báo thuộc Trường đảng trương ương Trung Quốc vừa đăng bài xã luận ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình đích thân chỉ đạo bồi đắp xây đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


Bài xã luận được đăng vào ngày 28.7.2017 còn khẳng định chính ông Tập là người đưa ra quyết định thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa hồi tháng 7.2012 nhằm tự cho Trung Quốc có quyền quản lý cả Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền Việt Nam.


“Về vấn đề Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông-PV), (ông Tập) đích thân đưa ra quyết định xây đảo và gia cố các bãi đá, và thiết lập thành phố Tam Sa. (Những quyết định này) cơ bản đã thay đổi tình hình chiến lược của Nam Hải”, bài xã luận viết.


Trung Quốc bắt đầu hoạt động bồi đắp từ năm 2013 và nhanh chóng xây 7 thực thể ở Trường Sa thành 7 đảo nhân tạo phi pháp. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc đã bồi đắp tổng cộng trên 12,9 km2 đất ở khu vực.


Trung Quốc ngang ngược nói ‘không có đảo nhân tạo’ ở Trường Sa


Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30.3 ngang ngược nói rằng “không có thứ gì là đảo nhân tạo ở Biển Đông", hoàn toàn trái ngược với hoạt động xây dựng phi pháp của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Giới quan sát cho rằng bài xã luận từ Học tập thời báo cho thấy ông Tập đã khôi phục được sự tập trung hóa và kiểm soát chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở một mức độ nào đó, theo tờ South China Morning Post.


Bài xã luận của Học tập thời bào còn công nhận ông Tập đứng sau việc Trung Quốc hồi năm 2013 đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, nơi nước này và Nhật có tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Hôm 27.7, tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, cũng đăng bài xã luận ca ngợi ông Tập đã chỉ đạo chiến lược của Bắc Kinh về Senkaku/Điếu Ngư.


Những bài xã luận ca ngợi ông Tập như trên được đăng tải trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tổ chức đại hội 5 năm lần.


Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu chiến nước này đã "nhận diện, theo dõi và cảnh báo" tàu khu trục Mỹ USS Dewey rời khỏi khu vực mà Trung Quốc mạo nhận là “lãnh hải” ở Biển Đông.


Văn Khoa


Trung Quốc thử nghiệm thiết bị lặn tự hành ở Biển Đông


Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc thử nghiệm thiết bị lặn tự hành (AUV), được cho là có thể theo dõi động thái của tàu ngầm hoạt động ở Biển Đông.


Một tàu nghiên cứu khoa học của Trung Quốc đã thả 12 chiếc AUV (với tên gọi Hải Dực) được trang bị công nghệ truyền dữ liệu trực tiếp xuống Biển Đông, nhưng Tân Hoa xã không nêu cụ thể khu vực.


Theo Viện Khoa học Trung Quốc, số thiết bị lặn tự hành này sẽ hoạt động thử nghiệm trong vòng 1 tháng, thu thập dữ liệu về nhiệt độ, lượng oxi, độ mặn và dòng chảy.


Tân Hoa xã lưu ý AUV mới có thể hoạt động với thời gian dài và dùng ít nhiên liệu hơn phiên bản trước, đồng thời có thể truyền dữ liệu trực tiếp, một công nghệ mà thậm chí Mỹ chưa đạt được.


Nếu cuộc thử nghiệm thành công thì đây là một bước tiến lớn vì AUV khó có thể truyền dữ liệu trực tiếp dưới nước, chuyên gia Ân Tinh Vệ thuộc Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, nói với tờ South China Morning Post.


“AUV của Mỹ có một nhược điểm là chỉ có thể truyền dữ liệu cho tàu mẹ hoặc vệ tinh khi trồi lên mặt nước. Điều này làm gián đoạn và hạn chế khả năng truyền dữ liệu liên tục, ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự, chẳng hạn theo dõi tàu ngầm. Trong khi đó, công nghệ mới của Trung Quốc có thể khắc phục nhược điểm này”, ông Ân lưu ý.


Giới chuyên gia nhận định AUV dù phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học nhưng có thể theo dõi, truyền dữ liệu trực tiếp về vị trí tàu ngầm hoạt động ở Biển Đông.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch triển khai tàu tuần tra đều đặn nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.


Truyền thông Trung Quốc đưa ra thông tin trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn kế hoạch cho phép Hải quân Mỹ tiến hành thêm nhiều cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải thách thức tuyên bố chủ quyển phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.


Phúc Duy


Nguồn: thanhnien.vn


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
xem thêm »