tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31248146
Những bài báo
06.07.2017
Nhiều tác giả
Tình hình chống tham nhũng như thế nào? (1)Dự án công ty chồng phó bí thư tỉnh ủy Đồng Nai 'bán' hai lần


Đó là dự án khu dân cư - thương mại Phước Tân mà tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh, chồng Phó bí thư tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh, làm giám đốc.


Kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về sai phạm của Phó bí thư tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh đề cập việc bà Thanh khi còn làm phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký văn bản chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư - thương mại Phước Tân (TP Biên Hòa). Thực tế dự án này đã được “phù phép” ra sao?


Kêu gọi góp vốn nhưng không giao đất


Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép cho làm dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Phước Tân rộng gần 92ha, cuối năm 2011 ông Đỗ Tịnh - giám đốc Công ty TNHH Cường Hưng - đã ký hợp đồng hỗ trợ vốn với Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop).


Theo đó, Donacoop chuyển tiền thi công dự án còn Công ty Cường Hưng lo phần thủ tục đối ngoại. Donacoop đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Cường Hưng với tổng số tiền gần 265 tỉ đồng.


Tuy nhiên, ông Bùi Thanh Trúc - chủ tịch HĐQT Donacoop, người đứng đơn tố cáo ông Đỗ Tịnh và bà Phan Thị Mỹ Thanh - cho hay: “Sau khi nhận tiền, Công ty Cường Hưng đã không triển khai dự án, vi phạm hợp đồng để dây dưa nguồn vốn suốt nhiều năm”.


Theo ông Trúc, dù Donacoop đã nhiều lần gia hạn để Công ty Cường Hưng triển khai dự án, nhưng suốt 7 năm qua dự án vẫn “án binh bất động”. Donacoop quyết định đòi số nợ gốc và cả tiền lãi nhưng Công ty Cường Hưng vẫn phớt lờ.


Đất đang tranh chấp vẫn phân lô bán nền


Theo hồ sơ, trong lúc dự án gần 92ha đã ký kết huy động vốn với đối tác thì Công ty Cường Hưng cũng đã tìm đến một đối tác khác để phân lô, bán nền trên dự án này.


Cụ thể, ngày 26-4-2017, ông Đỗ Tịnh đã ủy quyền cho Công ty cổ phần xây dựng - dịch vụ địa ốc Đất Nguồn (đóng tại tỉnh Bình Dương) lấy đất của dự án phân ra 432 nền bán cho khách hàng.


Từ hợp đồng ủy quyền này, công ty địa ốc trên đã “khai sinh” ra dự án “khu dân cư bán đảo Cường Hưng” để chào bán với mức giá từ 6-9 triệu đồng/m2. Hiện đã có rất nhiều khách hàng đặt cọc tiền để giữ chỗ.


Nói về việc này, một lãnh đạo sở chuyên ngành ở tỉnh Đồng Nai xin giấu tên cho hay: “Đất của một dự án khu dân cư muốn bán ra thị trường thì phải hoàn chỉnh về hạ tầng như đường phải tráng nhựa, có hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng, cây xanh...


Nhưng thông tin tôi nắm được thì dự án này mới đào lỗ, đặt cống lại còn đang là tài sản đảm bảo vốn vay của đối tác mà đã rao bán là sai với các quy định của pháp luật”.


Thế Thiên


tuoitre.vn


Sẽ khởi tố điều tra sai phạm của Mường Thanh


 Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội - khẳng định tại phiên chất vấn của HĐND TP sáng nay 5-7.


Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thanh Mai về tiến độ điều tra vi phạm về trật tự xây dựng của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, ông Khương cho biết thanh tra TP đã chuyển cho công an TP điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị.


Trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị.


Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn, với 12 dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng. Các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quy định về quản lý nhà ở theo điều 273 Bộ luật Hình sự.


“Chúng tôi nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước. Trong quá trình điều tra, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này trên địa bàn Hà Nội", ông Khương cho biết.


"Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra của Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan tới vụ việc vi phạm của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thì chắc là sang tuần sau khi có ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và cụ thể hóa các hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can”.


Cũng theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, trong trường hợp Bộ Công an quyết định để cho C46 khởi tố chung vi phạm của doanh nghiệp này tại 21 địa phương, Công an Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã điều tra, xác minh để bộ xử lý.


Lâm Hoài


tuoitre.vn


Nhiều sai phạm tại Vinafood 2


Bộ NN-PTNT vừa công bố kết luận thanh tra sau khi bộ này tiến hành thanh tra đột xuất tại Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2).


Theo kết luận, từ năm 2014, Vinafood 2 đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán tài sản trên đất trái với quy định. Cụ thể là lô đất 679 m2 tại ấp Tân Phú 2 (xã Tân Thuận, H.Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang); 3 cồn nuôi trồng thủy sản và tài sản đi kèm tại Công ty nông sản thực phẩm Trà Vinh và căn nhà số 2 Điện Biên Phủ (TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh). Tổng trị giá của 3 tài sản đã bán này là trên 114,7 tỉ đồng. Ngoài ra, trong quá trình sắp xếp nhà, đất Vinafood 2 đã không có báo cáo Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, TP sở tại, tự tính số tiền chuyển nhượng sau khi trừ các chi phí, số còn lại tạm nộp vào tài khoản của Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính là sai quy định.


Đối với các dự án đầu tư khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại cho thuê tại địa chỉ 34 - 36 - 42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM). Tổng giám đốc Vinafood 2 tự thỏa thuận, thống nhất với Công ty TNHH thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (gọi tắt là Công ty Việt Hân) về đền bù với 34 hộ dân trên khu đất triển khai dự án là sai với nghị quyết của HĐTV Vinafood 2, cũng như quy định của Bộ NN-PTNT, đặc biệt là trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647/TTg-KTN ngày 15.9.2015 về việc thực hiện phương án sắp xếp lại cơ sở nhà, đất tại các địa chỉ nêu trên.


Bên cạnh đó, HĐTV ban hành Nghị quyết 05/NQ-HĐTV ngày 22.10.2015 đã chuyển trách nhiệm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cho 34 hộ dân từ Công ty TNHH hai thành viên thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân Sài Gòn (trong đó Công ty Việt Hân chịu 80% trên tỷ lệ góp vốn; Vinafood 2 chịu 20% trên tỷ lệ góp vốn) sang Vinafood 2 chịu trách nhiệm 100%. Theo thỏa thuận giữa Vinafood 2 và Công ty Việt Hân, số tiền chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng là 68 tỉ đồng, lấy từ tài khoản Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính. Khi thực hiện đúng thỏa thuận này, ngân sách nhà nước đã thất thoát 54 tỉ đồng (tương đương 80%).


Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Vinafood 2 có nhiều tồn tại và khuyết điểm trong quản lý, sử dụng vùng nuôi thủy sản tại cồn Đông Giang, xã Đông Khánh (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) và nhà máy chế biến và bảo quản thủy sản tại tỉnh Tiền Giang. Cụ thể Vinafood 2 đã giao cho Công ty CP Vĩnh Hoàn quản lý, sử dụng các cơ sở này từ ngày 1.4.2015 đến ngày 30.8.2016 nhưng không ký hợp đồng thuê khoán và không thu tiền. Nhưng sau đó đến tháng 6.2016, hai bên mới thỏa thuận để Công ty CP Vĩnh Hoàn trả một phần chi phí cho Vinafood 2 với số tiền trên 4,97 tỉ đồng. Vinafood 2 cũng thuê nhà máy chế biến gạo của Công ty CP Vĩnh Hoàn theo hợp đồng từ tháng 9.2014 đến ngày 31.12.2015 với giá thuê


50 triệu đồng/tháng nhưng không có kế hoạch sử dụng là việc làm tùy tiện, không đúng với quy định pháp luật về quản lý kinh tế và quy chế quản lý vốn, tài sản của Vinafood 2, không công khai, thiếu minh bạch trong quản lý kinh tế.


Đối với nhà máy chế biến và bảo quản thủy sản và vùng ao nuôi thủy sản, Công ty nông sản thực phẩm Tiền Giang và Công ty lương thực Đồng Tháp phải thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc Vinafood 2 dù các đơn vị này đã nhiều lần báo cáo và đề xuất được sử dụng các cơ sở này nhưng không được Tổng giám đốc Vinafood 2 chấp thuận.


Liên quan đến việc thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung, Thanh tra Bộ NN-PTNT, kết luận Vinafood 2 chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của thương nhân đầu mối trong các quy định của Bộ Công thương; không xây dựng phương án dự thầu, đàm phán, ký kết các hợp đồng tập trung; không có phương án bằng văn bản triển khai thực hiện các hợp đồng đã ký kết. Vinafood 2 cũng không có văn bản đánh giá về giá gạo xuất khẩu theo hợp đồng so với giá thương mại trên thị trường cùng thời điểm để đảm bảo hiệu quả xuất khẩu. Việc Vinafood 2 không tính đầy đủ các chi phí (chi phí bù đắp tổn thất và chi phí phân bố chiếm 1,95% tổng chi phí, trong đó chi phí phân bổ chiếm 1%) trong phương án thực hiện hợp đồng và không xây dựng phương án cụ thể theo từng hợp đồng là không đúng quy định trong quy chế bán hàng của Vinafood 2. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tổn thất của Vinafood 2 cũng như hiệp hội lương thực trong việc thực hiện với Bernas Malaysia. Bên cạnh đó, hợp đồng ký kết chỉ có bản tiếng Anh, không có bản tiếng Việt là sai với quy định.


Cũng theo kết luận thanh tra, lãnh đạo Bộ NN-PTNT yêu cầu Vinafood 2 phải nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện các phương án sắp xếp lại cơ sở nhà, đất tại số 33 Nguyễn Du; số 32, 34 và 42 Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM. Đối với các sai phạm, khuyết điểm đã được chỉ rõ, Vinafood 2 phải kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân cụ thể và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ NN-PTNT trước ngày 15.8 để báo cáo Chính phủ.


Phan Hậu


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
xem thêm »