tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31283872
Những bài báo
13.06.2017
Nhiều tác giả
"Cuộc chiến" thu hồi sân Golf để mở rộng sân bay Tân Sơn NhấtYêu cầu nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất


Tại cuộc họp của thường trực Chính phủ vào chiều tối nay (12-6-2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định: khẩn trương nghiên cứu làm thêm đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất.


Sau khi nghe các bên báo cáo, Thủ tướng đã kết luận: sẽ khẩn trương nghiên cứu xây dựng đường băng số 3, trên cơ sở đánh giá đầy đủ, khoa học và có thể thuê tư vấn nước ngoài” - Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói với phóng viên Tuổi Trẻ.


Ông Dũng cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì tiến hành nghiên cứu, thuê tư vấn nước ngoài, xây dựng thêm đường băng số 3 một cách tiết kiệm, hiệu quả và triển khai nhanh nhất.


“Thủ tướng chỉ đạo phải hết sức khẩn trương, mục đích là giải quyết các vướng mắc đang đặt ra, giảm ùn tắc, giảm quá tải. Công tác khảo sát, đánh giá phải khách quan, báo cáo Thủ tướng trong vòng 6 tháng” - ông Dũng nói.


Đồng thời Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.


Người phát ngôn Chính phủ cho biết thêm: “Các công việc liên quan đến triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn tiến hành bình thường, theo tiến độ đã được đề ra”.


Về đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Mai Tiến Dũng cung cấp thêm thông tin: “Hiện chưa thể kết luận và rộng dài bao nhiêu, về hướng nào, nhưng Thủ tướng quyết định là phải nghiên cứu xây dựng, đưa ra phương án khả thi nhất, phù hợp nhất”.


Thủ tướng cũng chỉ đạo trong khi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn phải đẩy mạnh tiến độ để đầu tư dự án sân bay Long Thành, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất không ảnh hưởng gì tới việc thực hiện dự án sân bay Long Thành, khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.


Tại cuộc họp chiều nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định vì mục đích mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nếu cần Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao đất quốc phòng để làm việc này.


Giao đơn vị tư vấn độc lập lập dự án


Là một người đã hơn 50 năm làm khoa học kỹ thuật trong ngành tư vấn và quy hoạch GTVT, trải qua 11 đời bộ trưởng Bộ GTVT, tôi thấy buồn khi Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa nói không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc. Về vấn đề này xin nhắc lại 5 đề nghị của tôi tại buổi tiếp xúc với cử tri trí thức trước ngày đi họp Quốc hội kỳ này của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM:


1/ Đề nghị lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ chủ trì cho thu hồi ngay 157ha đất đã làm sân golf trong sân bay giao lại cho ngành hàng không tiến hành mở rộng sân bay.


2/ Giao cho một đơn vị tư vấn độc lập lập dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất (bao gồm cả đất sân golf và mở rộng đường bao quanh sân bay ở phía bắc) ngay trong năm 2017.


3/ Sau khi có dự án, giao cho Liên hiệp các hội KHKT TP.HCM tổ chức lấy ý kiến phản biện của các chuyên gia trình Chính phủ, Bộ GTVT và UBND TP phê duyệt.


4/ Có dự án sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng, chỉ định hoặc đấu thầu thi công ngay trong năm 2018.


5/ Đến 2020 sẽ có sân bay Tân Sơn Nhất với dung lượng vận tải 45-50 triệu khách/năm giúp việc triển khai từng giai đoạn dự án quốc tế sân bay Long Thành. - Hà Ngọc Trường


Lê Kiên


Mở rộng sân bay qua sân golf: 'Làm được, thưa bộ trưởng!'


Phát biểu của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tại Quốc hội hôm 8-6 rằng việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc (tức nơi có sân golf 157ha) là “không khả thi” đã vấp phải phản ứng của chuyên gia.


Đề xuất của các chuyên gia hàng không thu hồi phần đất sân golf trong sân bay đủ làm thêm đường băng thứ ba và nhà ga mới, so sánh với đường băng sân bay Narita (Nhật Bản, ảnh dưới) - Nguồn: TS Trần Tiến Anh - Đồ họa: V.Cường


Trả lời Tuổi Trẻ, trái ngược với ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa, các chuyên gia hàng không đã đưa ra những dữ liệu cho thấy việc mở rộng sân bay ra phần sân golf là khả thi, và nếu lấy lại sân golf thì đủ để làm thêm nhà ga và đường băng cho sân bay Tân Sơn Nhất.


Trên tinh thần cầu thị lắng nghe các góp ý, Tuổi Trẻ đăng tải các ý kiến đó và mong nhận được thêm ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý để giải quyết vấn đề mà như đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (chủ tịch HĐND TP.HCM) nói tại Quốc hội là “người dân TP.HCM đang rất bức xúc”.


* PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (chuyên gia kỹ thuật hàng không): Làm đường băng thứ 3 không cần giải tỏa hộ dân nào


Rõ ràng việc cải tạo, nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là yêu cầu cấp bách. Hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất thiếu nhất là sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách và các đường lăn nối giữa đường cất hạ cánh và sân đỗ.


Tuy nhiên, cần có định hướng tăng năng suất sân bay Tân Sơn Nhất hết mức.


Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC - thuộc Quân chủng Phòng không - không quân, Bộ Quốc phòng) đã không khách quan khi đưa ra chi phí và thời gian thực hiện các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.


Công ty này đưa ra phương án xây mới đường cất - hạ cánh số 3 ở phía bắc sân golf, cách đường cất - hạ cánh 25R/07L 1.800m, xây dựng hai nhà ga mới và các công trình phụ trợ nằm trên khu vực đất sân golf với tổng mức đầu tư lên đến 201.350 tỉ đồng, thời gian xây dựng trên 15 năm, giải phóng 626ha mặt bằng, trong đó có khu quân sự, sân golf và 322ha đất dân cư với khoảng 140.000 hộ dân.


Phương án này có những con số tương tự như trong dự án sân bay Long Thành để dễ dàng đưa đến kết luận không khả thi. Đó không phải là kết quả nghiên cứu tính toán một cách khách quan của những nhà chuyên môn có trách nhiệm.


Với ba đường băng cất hạ cánh dài 3.800m, 3.048m và 2.600m thì sân bay Tân Sơn Nhất hoàn toàn có khả năng cho cất hạ cánh an toàn các máy bay thương mại thông dụng hiện nay với tần suất trên 360.000 chuyến cất hạ cánh/năm để có thể tăng năng suất tối đa đến 75-95 triệu khách/năm - Ông Nguyễn Thiện Tống


Tôi đưa phương án xây dựng đường băng cất hạ cánh (runway) thứ 3 trên phía đất thu hồi từ sân golf và có khoảng cách 760m với đường băng cất hạ cánh số 1 dài 3.800m hiện hữu.


Chiều dài của đường này trong phạm vi hiện hữu của sân bay Tân Sơn Nhất là khoảng 2.800m, cho nên đường băng thứ 3 này có thể dài trên 2.600m mà không cần giải tỏa hộ dân nào cả.


Sân bay quốc tế Narita ở Nhật Bản với hai đường băng cất hạ cánh dài 2.500m và 4.000m mà có 234.000 chuyến bay và công suất 39 triệu khách năm 2016. Sân bay Sydney (Kingsford Smith) ở Úc với ba đường băng cất hạ cánh dài 2.438m, 2.530m và 3.962m mà có 327.000 chuyến bay với 42 triệu khách năm 2016. Sân bay này có kế hoạch đưa công suất lên 74 triệu khách năm 2033.


Sân bay Barcelona ở Tây Ban Nha với ba đường băng cất hạ cánh dài 2.528m, 2.660m và 3.743m mà có 308.000 chuyến bay với 44 triệu khách năm 2016. Sân bay này có kế hoạch đưa công suất lên 70 triệu khách/năm.


* TS Trần Tiến Anh (trưởng bộ môn kỹ thuật hàng không ĐH Bách khoa TP.HCM): Mở rộng là hoàn toàn khả thi, hiệu quả cao


Tôi rất đồng tình với đề xuất thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo trước Quốc hội rằng việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc (vị trí sân golf hiện hữu) là không khả thi. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân tôi, việc này hoàn toàn khả thi, thậm chí đạt hiệu quả cao.


Trên thế giới có rất nhiều sân bay đường băng chỉ dài 2.500m, sân bay quốc tế Narita ở Tokyo chẳng hạn.


Nếu Chính phủ thu hồi đất sân golf để làm đường băng 2.500m và nhà ga nội địa như tôi đề xuất thì hiệu quả sẽ rất cao mà không phải tốn nhiều chi phí đền bù, giải tỏa như một số báo cáo của Bộ GTVT - Ông Trần Tiến Anh


Hiện nay ngành hàng không sử dụng phổ biến máy bay cỡ trung như A320, A321 hay B737 để vận chuyển hành khách tuyến ngắn. Lý do là nếu sử dụng máy bay lớn thì sẽ khó tìm đủ số lượng hành khách, dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp.


Phần lớn đội bay của Malaysia Airlines hiện nay là máy bay B737. Hãng Malaysia Airlines cũng sử dụng máy bay B737 để khai thác đường bay từ TP.HCM đi Kuala Lumpur. Ngoài ra, Hãng VietJet Air của Việt Nam hiện nay cũng chủ yếu khai thác máy bay A320 và A321. Với các loại máy bay này thì không cần đường băng quá dài, chỉ cần 2.500m là đủ.


Với diện tích sân golf Tân Sơn Nhất như hiện nay, theo tôi, đủ để làm đường băng 2.500m và chuyển hết nhà ga nội địa về vị trí sân golf. Nhà ga hiện nay phía đường Trường Sơn làm ga quốc tế.


Như vậy, hành khách đi các tuyến nội địa sẽ đến nhà ga từ phía đường Quang Trung, Trường Chinh, Cộng Hòa, Tân Sơn... Khi đã chia ra như vậy thì chắc chắn không xảy ra ùn tắc khủng khiếp tại đường Trường Sơn như hiện nay.


* Trung tá Lê Trọng Sành (nguyên trưởng phòng quản lý bay sân bay Tân Sơn Nhất): Không cần làm đường băng dài


Hiện nay nhiều hãng hàng không kinh doanh máy bay cỡ lớn rất khó khăn vì không đủ khách. Thái Lan tìm 500-600 khách cho đủ một chuyến bay là rất khó khăn. Nhưng với 300-350 hành khách/chuyến thì dễ tìm hơn. Cũng vì thế họ đang tập trung khai thác máy bay cỡ A320, A321.


Như thế chỉ cần đường băng khoảng 2.500m là đủ. Diện tích sân golf hiện nay đủ làm đường băng và nhà ga để giảm tải cho phía đường Trường Sơn.


Tôi và các chuyên gia hàng không rất bất ngờ khi bộ trưởng Bộ GTVT nói không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía sân golf, trong khi thực tế là hoàn toàn có thể.


* TS Phạm Sanh (chuyên gia giao thông): Nghiên cứu Bộ GTVT công bố không khách quan


Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (thuộc Quân chủng Phòng không - không quân) được chỉ định nghiên cứu các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc (sân golf) và trong thời gian ngắn đã đưa ra các thông tin, số liệu “khủng”.


Giới làm khoa học, làm tư vấn gọi đây là phương án đưa ra “quân xanh, quân đỏ” nhằm loại phương án thu hồi sân golf để mở rộng sân bay mà thôi. Tôi nghĩ nếu làm thật tâm, khách quan, khoa học thì sẽ nghiên cứu nghiêm chỉnh và sẽ làm được.


Theo tôi, việc giao cho tư vấn này nghiên cứu là không khách quan vì đất sân golf do quân đội quản lý.


Nhân dân rất mong Thủ tướng có chỉ đạo sát sao vấn đề quan trọng này để loại trừ “nhóm lợi ích”, nể nang, cảm tính.


Nâng cấp sân bay nhưng “né” sân golf?


Tháng 3-2017, Cục Hàng không trình Bộ GTVT quy hoạch điều chỉnh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và chọn phương án 3.


Phương án này không bắt buộc phải thu hồi đất sân golf, chỉ xây thêm đường cất - hạ cánh, xây dựng hai nhà ga T3 và T4 công suất 10 triệu hành khách/ga/năm và xây dựng khu bãi đỗ và bảo dưỡng kỹ thuật ở phía bắc.


Có tổng cộng 82 vị trí đỗ máy bay. Diện tích giải phóng mặt bằng chỉ gần 20ha đất quân sự. Tổng vốn đầu tư hơn 19.000 tỉ đồng, khả năng đáp ứng 43-45 triệu hành khách/năm.


Với phương án này, đường trục dẫn vào sân bay vẫn là đường Trường Sơn như cũ, đồng thời xây dựng cầu vượt để nối đường Trường Sơn vào ga hành khách. Ngoài ra phải cải tạo, mở rộng đường 18E từ đường Cộng Hòa vào ga hành khách T4; cải tạo và mở rộng đường Hoàng Hoa Thám từ đường Cộng Hòa vào nhà ga T3.


V.Tr. - Hà Châu thực hiện


Bỏ sân gôn sẽ đủ xây thêm nhà ga, sân đỗ, đường băng


Đường băng thứ 3 ở Tân Sơn Nhất nếu dài 2.500m, theo các chuyên gia, hoàn toàn phù hợp. Bởi sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) đường băng chỉ dài 2.100m cho phép máy bay cỡ lớn như Boeing B777 cất, hạ cánh an toàn.


Đường bay TP.HCM - Hà Nội nếu bay đúng theo kế hoạch chỉ mất khoảng 1 giờ 32 phút nhưng hiện nay chưa bao giờ bay ít hơn 1 giờ 45 phút vì nghẽn trên không, bay chờ..."


Trao đổi với Tuổi Trẻ, cơ trưởng Nguyễn Nam Liên, người có nhiều năm kinh nghiệm và là giáo viên giảng dạy cho các thế hệ phi công trẻ, cho rằng nếu sân bay Tân Sơn Nhất có thêm diện tích sân golf sẽ thông thoáng, linh hoạt hơn nhiều. Nhiều chuyên gia cũng nhận định diện tích sân golf đủ để xây dựng thêm nhà ga sân đỗ và cả đường băng thứ 3 với độ dài 2.500m.


Giảm thời gian chờ đợi, tắc nghẽn


Theo cơ trưởng Nguyễn Nam Liên, nếu có thêm bãi đậu máy bay ở phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất chắc chắn sẽ giảm đáng kể ách tắc, đợi chờ trong quá trình máy bay lăn ra, lăn vào... Nếu mở được nhà ga và cả đường cất hạ cánh ngắn ở phía bắc sân bay sẽ làm giảm ùn tắc bên trong và cả bên ngoài sân bay như hiện nay.


Hiệu quả sẽ rất lớn, bởi theo ông Liên, thử tính sẽ thấy mỗi ngày tốn nhiều tấn nhiên liệu vì sự tắc nghẽn cả trên bầu trời và mặt đất, từ nhiên liệu máy bay của các hãng hàng không tới hàng chục ngàn xe thường bị kẹt cứng bên ngoài đường Trường Sơn. Trong khi đó, sân golf rộng lớn chỉ ưu tiên cho số ít người chơi golf.


Ông Nguyễn Nam Liên cho biết đường bay TP.HCM - Hà Nội nếu bay đúng theo kế hoạch bay chỉ mất khoảng 1 giờ 32 phút nhưng hiện nay chưa bao giờ bay ít hơn 1 giờ 45 phút vì nghẽn trên không, phải bay chờ. “Có những chuyến tôi điều khiển đã phải bay đến 2 giờ đồng hồ vì sự tắc nghẽn này” - ông Liên nói.


Theo ông Liên, khi có đường băng số 3, cơ quan quản lý nên thu phí cất hạ cánh ở đường băng ngắn thấp hơn để khuyến khích các hãng hàng không giá rẻ sử dụng, vừa giảm tải cho các đường băng dài, vừa tạo điều kiện cho dịch vụ hàng không giá rẻ có điều kiện cạnh tranh và hoạt động.


Tất cả các máy bay đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất vào bãi đậu đều dựa vào duy nhất một đường lăn (Taxiway W-11) nên thường bị nghẽn và tắc ở đây khi mật độ khai thác bay cao. Nếu có thêm nhà ga, đường lăn, đường băng... ở phía bắc chắc chắn sẽ giảm tải ít nhất 50% sự tắc nghẽn như hiện nay - cơ trưởng Nguyễn Nam Liên nhận định.


Đảm bảo an toàn


Về độ an toàn, một cơ trưởng cũng có rất nhiều năm kinh nghiệm hiện đang lái Boeing B787 của Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết các loại máy bay A321 chỉ cần đường băng 2.400m và 760m giãn cách là đủ để cất và hạ cánh an toàn. Cơ trưởng này cũng xác nhận sân bay quốc tế Narita của Nhật trước đây chỉ có 2.100m mà vẫn đủ để các máy bay Boeing B777 được mãi sau này họ kéo dài thành 2.500m.


Ông Nguyễn Nam Liên cũng xác nhận đường băng 2.500m của sân bay quốc tế Narita (Tokyo, Nhật Bản) (RWY-34R/16L) trước đây máy bay của Vietnam Airlines đã từng sử dụng cho đường bay nối liền TP.HCM, Hà Nội đến/đi Tokyo.


“Tôi và các đồng nghiệp khác lái Boeing B777 vẫn hạ và cất cánh ở đường băng 2.500m này. Nhiều hãng hàng không khác nếu bay các máy bay cỡ lớn như Airbus A330 hay tương đương vẫn có thể hạ và cất cánh an toàn” - ông Liên nói.


Lê Nam


Một quyết định hợp lòng dân!


'Tôi đã khóc khi đọc thông tin này, Thủ tướng đã quyết một việc quá hợp lòng dân. Chưa bao giờ ý kiến nhân dân và công luận được cân nhắc như lần này. Quá vui' - hàng trăm ý kiến bạn đọc dồn dập gởi về TTO.


Như tin đã đưa, sau khi Tuổi Trẻ đăng loạt bài điều tra trong sân bay Tân Sơn Nhất có một sân golf hàng ngàn ý kiến bạn đọc dội về tòa soạn Tuổi Trẻ mấy ngày qua. Và, rất nhiều cuộc điện thoại gọi vào đường dây nóng của báo. Các ý kiến ấy đều lên tiếng một chuyện: hãy lấy sân golf Tân Sơn Nhất!


Và, tại cuộc họp của thường trực Chính phủ vào chiều tối nay (12-6-2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định: khẩn trương nghiên cứu làm thêm đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất.


Đồng thời, Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.


Cuối cùng chân lí đều chiến thắng! Tôi rất mừng khi Thủ tướng đã lên tiếng nói, giải tỏa rất nhiều mối nghi ngờ trong lòng dân. Chúc các vị đại biểu Quốc hội luôn nhiều sức khoẻ".


Ý kiến của bạn đọc tên Long


Ngay sau khi nhận được tin vui này, hàng trăm ý kiến của bạn đọc tiếp tục dội về tòa soạn bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng vào quyết định hợp lòng dân của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


Bạn đọc Xuân Hồ viết: "Hoan hô thủ tướng. Tôi chờ đọc tin này mấy ngày nay".


Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Tấn Nghĩa bổ sung: "Hoan hô Thủ tướng, cuối cùng thì quốc dân đã thắng, khi quốc dân giàu mạnh thì quốc phòng sẽ tự nhiên mạnh theo mà thôi"!


Ghi nhận những cái mới ở một Chính phủ hành động, bạn đọc Heyhoo viết: "Tin rất vui cho những ai đã nói lên tiếng nói dừng sân golf dành đất cho sân bay. Như vậy mới là 1 chính phủ hành động. Nếu không giải quyết bức xúc dư luận về sân golf này thì chúng ta rất khó xây dựng lòng tin của dân".


Cùng suy nghĩ như vậy, bạn đọc Nguyễn Việt Hòa hồ hởi: "Một quyết định lấy lại niềm tin cho người dân! Một quyết định xóa đi tính cục bộ của lợi ích nhóm! Quyền lợi nhân dân luôn được Thủ tướng đặt lên hàng đầu".


Xem đây là thắng lợi của những người đấu tranh vì lẽ phải, bạn đọc nick name Tran Canh Tam bộc bạch: "Hoan hô Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hoan hô báo Tuổi Trẻ. Đây là tờ báo hàng đầu dám nói lên tiếng nói cho lẽ phải của vì lợi ích của đất nước, của lòng dân." Bạn đọc Minh Tiên cũng viết: "Báo Tuổi Trẻ xứng đáng là tờ báo của nhân dân nhất. Cám ơn báo Tuổi Trẻ thật anh dũng".


Còn bạn, bạn có ý kiến gì về điều này? Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô BÌNH LUẬN dưới bài hoặc gởi qua email: tto@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!


M. Nhiên tổng hợp/


tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »