tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31283384
Những bài báo
30.05.2017
Nhiều tác giả
Tàu cá vỏ thép nằm bờ: Nghe lời hãng, dân sẽ chết!'Nghe lời hãng, dân sẽ chết' là khẳng định của ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - trước việc các hãng sản xuất máy tàu Hàn Quốc cố tình đổ lỗi, không đền máy mới cho ngư dân.


Ngư dân Nguyễn Công Quý (ở cảng cá Đề Gi, Phù Cát, Bình Định) đóng tàu vỏ thép hơn 14 tỉ đồng chỉ ra khơi được một lần rồi nằm bờ gần hai năm nay  - Ảnh: TR.ĐĂNG


Trong khi đó, xác minh thêm, Tuổi Trẻ phát hiện nhiều chi tiết hãng đóng tàu đã không làm theo đúng hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.


Thông báo cho hãng, để tàu chìm?


Sáng 28-5-2017, đã hai ngày sau khi đối thoại với nhà sản xuất, phân phối máy Doosan (Hàn Quốc - đơn vị cấp máy cho một số nhà máy đóng tàu), ông Lê Ngô Hát (một chủ tàu vỏ thép ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) vẫn chưa thôi ấm ức.


Việc nhà cung cấp máy trên cho rằng nếu máy hỏng phải thông báo với hãng chứ không được tự ý sửa, ông Hát bức xúc: “Giữa biển, máy hỏng, không khắc phục thì tàu sẽ bị sóng đánh chìm, chết cả. Họ nói không thể chấp nhận được!”.


Ông Trần Đình Sơn (chủ tàu vỏ thép BĐ 99245 TS ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ) hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu (Bộ Công an) đóng tàu vỏ thép với giá trị gần 20 tỉ đồng.


Với việc phía Doosan muốn đổ lỗi cho ngư dân tự ý sửa máy, ông Sơn cho rằng đó là cách thoái thác trách nhiệm. Kiên quyết đề nghị nhà máy phải thay máy mới, ông Sơn cho biết việc này là để không còn trường hợp đáng tiếc nào như ông xảy ra nữa.


“Bốn chuyến đi biển, chuyến nào cũng gặp sự cố về máy móc. Giờ thì gãy luôn cốt - tức cái “xương sống” của máy. Tôi không dám đi biển vì tài sản và tính mạng cả chục người sẽ bị rủi ro”- ông Sơn cho biết.


Hợp đồng hộp số lớn, lắp hộp số nhỏ


Tìm hiểu thêm, chúng tôi được đại diện Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu xác nhận một sự thật khác. Thực tế, cả ba tàu vỏ thép của các ông Lê Văn Thãi, Đinh Công Khánh, Nguyễn Công Quý (ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) đều bị một “bệnh” chung là vỡ hộp số.


“Hợp đồng của chúng tôi với nhà máy là hộp số máy chính có hệ số truyền động 5 chấm. Nhưng khi nhận tàu, hộp số chỉ có 3 chấm. Hệ số truyền động thấp khiến phải quay nhiều tua hơn, không đủ lực đẩy máy nên dẫn đến vỡ hộp số” - ông Đinh Công Khánh nói và cho biết tàu của ông bị hỏng máy ba lần, sửa đi sửa lại, giờ vẫn nằm bờ.


“Tàu thiết kế vận tốc 12 hải lý/giờ mà bây giờ chạy 2 hải lý/giờ không nổi, làm sao đi biển được” - ông Khánh bức xúc.


Trả lời Tuổi Trẻ chiều 28-5 về câu chuyện này, ông Bùi Hữu Hùng - phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu - nói làm đúng theo thiết kế, nhưng thừa nhận thiết kế này không phải theo 21 mẫu của Bộ NN&PTNT đưa ra, mà do nhà máy thuê tư vấn khác để lập!


Không đúng hợp đồng, phải thay mới!


Chiều 28-5, ông Trần Châu cho biết sau khi có thông tin nhiều tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định mới đóng bị hỏng, nhiều chuyên gia ở TP.HCM đã liên hệ đề nghị cho họ được tham gia tổ tư vấn thẩm định độc lập chất lượng các con tàu, không lấy phí, chỉ muốn giúp bảo vệ ngư dân.


Ông Châu cho biết dự kiến trong tuần này sẽ thành lập tổ kiểm định độc lập gồm các chuyên gia về điện, cơ khí, thiết bị, máy công cụ từ TP.HCM ra, tiến hành kiểm tra từng con tàu vỏ thép bị hư hỏng.


“Nếu nhà máy lắp máy, sử dụng vật liệu không đúng hợp đồng, không đảm bảo chất lượng, phải thay mới cho dân” - ông Châu nêu quan điểm của tỉnh Bình Định và cho rằng lãnh đạo tỉnh này không chấp nhận kiểu nói thoái thác trách nhiệm, ngang ngược, kiểu máy tàu hỏng dân không được can thiệp, phải báo và chờ ý kiến.


Ông Trần Châu cũng cho biết ông đã nghe nhiều vấn đề chưa minh bạch đằng sau việc đóng tàu vỏ thép cho ngư dân theo nghị định 67. Tỉnh sẽ kiến nghị Bộ NN&PTNT kiểm tra toàn diện quy trình cho vay và đóng mới tàu vỏ thép. “Tôi đã trao đổi với lãnh đạo bộ và thống nhất quan điểm như vậy. Phải kiểm tra toàn diện mới ra thêm những vấn đề khác nữa” - ông Châu cho hay.


Duy Thanh


Bình luận:


Buôn Chuyên 17:16 29/05/2017


Cho dân vay, không cho dân được lựa chọn hãng đóng tàu, không cho dân được lựa chọn hãng cấp máy tàu, giờ hậu quả xảy ra dân chịu hết. Sao không để người dân tự chọn nhà máy đóng tàu, tự chọn máy tàu. Ngân hàng giải ngân theo con tàu thực tế của người dân. Nếu có hậu quả xảy ra, người dân tự gánh hậu quả, họ phải cháp nhận, không oan ức. Người dân là người đi biển, họ biết họ cần tàu như thế nào, cần máy gì, nhưng họ không được quyết định cái gì, Chờ mấy ông kỹ sư ngồi bờ thiết kế, lắp máy, vận hành theo lý thuyết, ra thực tế tàu, máy không hoạt động được rồi bắt người dân chịu thiệt hại. Oan vậy bắt người ta chịu làm sao ai chịu được. Bản thân các vị ngồi trên bờ, nếu buộc các vị trong hoàn cảnh đó các vị phải chịu thì các ngài có cam lòng chấp nhận hay không ? Rầu.


Linh Hoài 18:41 29/05/2017


quá đúng bác ơi


nguyen cuong 17:43 29/05/2017


Tàu hư giữa biển( có tàu nào hư tại bến đâu) mà ko cho sửa,bắt báo cáo cho hãng để hãng sửa.Hài thật.Hãng này có phải là hãng chế tạo máy tàu biển thật ko mà trả lời chẳng có chút hiểu biết về biển vậy.


Ai đã bắt ngư dân phải đóng tàu với những loại hãng như thế này giơ tay lên đi


Tèo 05:55 30/05/2017


Hãng các hãng xe Nhật Mỹ nếu bị lỗi kỹ thuật họ sẽ tự động thông báo cho người tiêu dùng mang đến để sửa lỗi và còn trả tiền chi phí cho người xài, còn công ty đóng tàu này biết lỗi do mình mà còn đùn đẩy cho dân. Việc này chỉ có ở các doanh nghiệp VN vì sao?


Hk 17:11 29/05/2017


Một dự án tốt đẹp và nhân văn ấy vậy mà bị phá hỏng, tiếc cho chính sách với ngư dân, đề nghị điều tra cho thật thấu đáo.


chuong 17:34 29/05/2017


Khi chính chúng ta giết chết cơ sở lập nghiệp của ngư dân thì đừng nói biển đảo quê hương hay đánh bắt xa bờ. Chúng ta đã tự đặt ngư dân vào ải phải tự giải tán chịu lỗ.


tân thống xã 17:15 29/05/2017


Toàn lỗi của nhà sản xuất, cung cấp và đóng tầu thì làm sao dân và Nhà nước chẳng toi hết tiền


heyhoo 17:38 29/05/2017


Ôi trời ơi, bắt đầu lòi ra nhiều thứ rối đó, đụng đâu sai đó , tư duy ăn sổi kiểu này thì sống sau đây.


anh 17:52 29/05/2017


tôi tiếp xúc với nhiều loại máy tàu ,thì nên chọn những hãng chuyên về máy tàu như Yanmar ,vì trục khuỷ tàu là nơi chịu lực va đập dữ dội nhất là khi có bão sóng lớn ,nhiều người vác máy xe hơi ,xe tải làm máy tàu cũng không đúng


Tran vinh xuong 18:06 29/05/2017


Dễ mà làm không đúng hợp đồng thì kiện ra toà, tiền vay chứ đâu cho không.


hưng 18:11 29/05/2017


cần phải làm thật rõ những sự việc này và truy cứu trách nhiệm của những công ty đóng tàu để phạt thật nặng những kẻ này.


Khanh 17:36 29/05/2017


Hoàn toàn ủng hộ ngư dân.


Nguồn: tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »