tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31240129
Những bài báo
28.05.2017
Nhiều tác giả
Mỹ có tấn công Triều Tiên?Cuộc truy tìm 'tử huyệt' tàu sân bay Mỹ


Trung Quốc không bỏ qua cơ hội khai thác điểm yếu của tàu sân bay Mỹ để phát triển năng lực hải quân của mình.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây nói rõ tham vọng đưa hải quân nước này lên tầm đẳng cấp thế giới. Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo này nhấn mạnh xây dựng hải quân mạnh và hiện đại là dấu ấn quan trọng của một nền quân sự hàng đầu, đồng thời khẳng định đây là điểm then chốt để Trung Quốc trở thành cường quốc biển. Để hiện thực hóa tham vọng ấy, Bắc Kinh đang ra sức vươn ra biển lớn thông qua việc phát triển vũ khí hải quân có khả năng làm “đối thủ xứng tầm” với “át chủ bài” của các cường quốc khác, trong đó có tàu sân bay Mỹ. Theo The National Interest, các chuyên gia quân sự Bắc Kinh thời gian qua đã cố gắng truy tìm “tử huyệt” của tàu sân bay Mỹ mà người Pháp từng chiếm lĩnh để phục vụ kế hoạch này.


“Bí kíp” thất lạc


Vào tháng 3.2015, truyền thông Pháp và các chuyên trang quân sự đồng loạt dẫn lại thông tin gây sốc đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng lẫn hải quân nước này về cuộc tập trận chung Pháp - Mỹ tại vùng biển ngoài khơi bang Florida. Theo đó, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân Saphir S602 thuộc lớp Rubis của Pháp tham gia tập trận hồi giữa tháng 2.2015 cùng nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu. Nhóm này còn bao gồm một số tuần dương hạm lớp Ticonderoga, khu trục hạm lớp Arleigh Burke và một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles. Một trong những mục đích chính là kiểm tra năng lực của USS Theodore Roosevelt sau 4 năm nâng cấp với tổng chi phí 2,6 tỉ USD.


Theo trang The Aviationist, kịch bản diễn tập giả định một số thế lực tấn công các cơ sở của Mỹ và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đứng mũi chịu sào đối đầu với lực lượng thù địch. Tàu ngầm Saphir được phân công vào nhóm thù địch với sứ mệnh là định vị và quấy phá tàu Theodore Roosevelt cũng như các chiến hạm hộ tống. Điều bất ngờ là dù siêu tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ có tầng tầng lớp lớp hộ vệ, tàu ngầm Saphir vẫn âm thầm lướt qua lớp phòng thủ trị giá hàng tỉ USD để áp sát. Khi lệnh tấn công được đưa ra, Saphir dễ dàng phóng ngư lôi đánh đắm nhiều tàu hộ tống và hạ luôn USS Theodore Roosevelt. Chi tiết về cách thức Saphir tấn công không được công bố, nhưng các thông tin sơ lược cũng đủ để chứng minh hệ thống phòng thủ dưới nước của tàu sân bay Mỹ không phải là không thể xuyên thủng, theo RT.


Vụ Saphir “hạ gục” USS Theodore Roosevelt không phải là lần đầu tiên một tàu ngầm nước ngoài “đánh chìm” tàu sân bay Mỹ khi tập trận. Trang Foxtrot Alpha tiết lộ vào năm 2004, tàu ngầm Thụy Điển Gotland đã “kết liễu” nhiều tàu ngầm hạt nhân tấn công, tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu tên lửa của Mỹ. Gotland thậm chí còn tiếp cận được cả “vùng đỏ” nằm sâu trong vòng phòng thủ chống ngầm cuối cùng của một nhóm tàu sân bay tấn công. Tàu ngầm này được cho là đã tập trận với nhiều siêu tàu sân bay của Mỹ. Trong một cuộc tập trận quy mô lớn với USS Ronald Reagan, nó thực hiện nhiều đợt tấn công nhắm vào siêu tàu sân bay và thậm chí “âm thầm rút lui thành công mà không bị phát hiện”.


Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận tàu ngầm là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với tàu sân bay của họ. Chính điều này khiến Mỹ phải để tâm đến năng lực tàu ngầm cũng như khả năng đối phó loại tàu này của Trung Quốc, đặc biệt sau các vụ tàu ngầm Trung Quốc tiếp cận, thậm chí phóng ngư lôi mô phỏng nhằm vào tàu sân bay Mỹ. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc quốc hội Mỹ về chương trình hiện đại hóa hải quân Trung Quốc và các tác động đối với năng lực hải quân Mỹ công bố ngày 12.5, quân đội Mỹ đánh giá hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm đã được quân đội Trung Quốc đặt làm ưu tiên hàng đầu. Nhiều tàu ngầm mới của Trung Quốc được cho là phần nào đạt công nghệ im lặng khi di chuyển và có năng lực tấn công tốt.


Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, bài viết về cuộc tập trận trên đã nhanh chóng biến mất khỏi trang mạng của Bộ Quốc phòng Pháp. Giới chức Pháp và Mỹ không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào. Dẫu vậy, những đồn thổi về việc tàu ngầm Pháp đã tìm ra “tử huyệt” của hạm đội tàu sân bay Mỹ vẫn thu hút sự quan tâm lớn từ Trung Quốc, khiến họ truy tìm “bí kíp bị thất lạc” này và bàn tán về năng lực của tàu sân bay Mỹ.


Khắc tinh tàu sân bay


Cũng trong năm 2015, tạp chí Khoa học kỹ thuật công nghiệp quân sự của Trung Quốc dành hẳn số đặc biệt để phân tích về “chiến tích” của tàu Saphir, phỏng vấn Giáo sư Trì Quốc Thương thuộc Học viện Tàu ngầm Trung Quốc. Trong bài phỏng vấn, ông Trì nhận định hệ thống tác chiến chống ngầm (ASW) của Mỹ phụ thuộc quá nhiều vào năng lực của radar phát hiện tàu ngầm trên hoặc gần mặt nước. Hệ thống này có thể đặc biệt hiệu quả khi đối phó với các tàu ngầm điện - diesel, nhưng khi đối đầu với các tàu ngầm hạt nhân chạy cực êm và lặn sâu thì sẽ không khác gì “mò kim đáy bể”, The National Interest dẫn lời ông Trì.


Chuyên gia tàu ngầm Trung Quốc cũng cho rằng nhóm tàu sân bay càng lớn thì càng dễ bị phát hiện và theo dõi từ xa. Việc triển khai ASW với một nhóm tàu lớn cũng đồng thời tạo ra lỗ hổng tai hại khác giúp tàu ngầm đối phương dễ dàng tẩu thoát sau khi tấn công. Việc nhiều tàu thành viên đồng loạt triển khai ASW sẽ gây rối loạn môi trường thủy âm, cản trở nỗ lực săn lùng tàu ngầm đối phương.


Theo ông Trì, mặc dù “không thể so sánh diễn tập với thực chiến” và ASW của Mỹ vốn rất hiệu quả, nhưng báo cáo của Pháp vẫn “có độ khả tín cao” và sẽ giúp kiểm tra những lập luận của ông, từ đó giúp hiểu rõ quan điểm hiện nay của Trung Quốc về việc tận dụng tàu ngầm hạt nhân trong chiến tranh hải quân hiện đại. Phát biểu này cho thấy Trung Quốc đặc biệt quan tâm tìm kiếm các thông tin chi tiết cuộc tập trận của tàu Saphir.


Ngoài ra, ông Trì nhấn mạnh yếu tố lượng giãn nước nhỏ đã giúp tàu ngầm Pháp thoát khỏi lưới radar chống ngầm của nhóm tàu sân bay Mỹ. Ông cũng cho biết, Pháp đang sở hữu các tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis có kích thước vào hàng nhỏ nhất thế giới (lượng giãn nước 2.670 tấn), do đó các hệ thống săn ngầm sẽ khó phát hiện hơn. Trong khi đó, tàu ngầm lớp Los Angeles (Mỹ) được dùng để bảo vệ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt lại có lượng giãn nước lớn gấp ba lần tàu ngầm Pháp, khiến tàu ngầm Mỹ gặp bất lợi, nhất là trong tình huống thủy thủ đoàn hai phe đều có khả năng tác chiến thành thạo.


Đây không phải lần đầu các chuyên gia tàu ngầm Trung Quốc đánh giá cao tàu ngầm có lượng giãn nước nhỏ của Pháp. Họ cho rằng các tàu ngầm này có thể đặc biệt thích hợp cho việc triển khai ở các vùng biển nông của Tây Thái Bình Dương, theo The National Interest. Những phân tích ông Trì cho thấy giới chuyên gia quân sự Trung Quốc đang cố gắng tìm hiểu các “tử huyệt” của hệ thống vũ khí hải quân Mỹ nhằm khiến siêu cường quân sự này phải nể sợ.


Ngọc Mai


Mỹ điều tàu sân bay thứ 3 đến gần Triều Tiên


Hải quân Mỹ sẽ điều thêm nhóm tác chiến tàu sân bay tới tây Thái Bình Dương để gia tăng sức ép CHDCND Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.


Ngày 27.5, tờ Asahi Shimbun dẫn một số nguồn tin gần gũi với quân đội Mỹ tiết lộ rằng hải quân nước này vừa quyết định triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz thuộc Hạm đội 3 tới khu vực tây Thái Bình Dương. Khi đến nơi, nhóm tàu này sẽ hội ngộ với hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan.


Trước đó, nhóm tàu USS Carl Vinson, cũng thuộc Hạm đội 3, đã được triển khai tới vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên từ cuối tháng 4, sau khi có đồn đoán Bình Nhưỡng sắp thử hạt nhân lần thứ 6. Còn nhóm tàu USS Ronald Reagan, thuộc Hạm đội 7, khởi hành từ cảng nhà ở TP.Yokosuka của Nhật hôm 16.5 và hướng tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, sau khi đến nơi, tàu USS Ronald Reagan sẽ tham gia hàng loạt cuộc tập trận với tàu sân bay USS Carl Vinson và lực lượng Hàn Quốc. Hiện không rõ nhóm tàu USS Nimitz có tham gia cuộc tập trận chung này hay không.


Asahi Shimbun dẫn lời giới quan sát cho rằng hiếm khi Mỹ triển khai 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới một khu vực cùng lúc. Quyết định mới của hải quân Mỹ đồng nghĩa với việc 3 trong tổng số 11 hàng không mẫu hạm của Mỹ sẽ được điều tới tây Thái Bình Dương. Cũng theo nguồn tin nói trên, hải quân Mỹ lúc đầu định triển khai nhóm tàu USS Nimitz tới Trung Đông. Theo đó, nhóm tàu này sẽ rời khỏi cảng nhà ở bang Washington từ ngày 1.6. Tuy nhiên, hải quân Mỹ sau đó đổi chiến thuật và quyết định điều tàu USS Nimitz tới tây Thái Bình Dương trong 6 tháng để ứng phó cuộc khủng hoảng liên quan tới Triều Tiên.


Tờ báo ở Nhật đánh giá động thái mới của Washington cũng nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc rằng nước này nên tiếp tục hợp tác với Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ có hành động đơn phương đối với Triều Tiên nếu Trung Quốc không hợp tác. Hôm 26.5, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Ý, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là “vấn đề lớn, vấn đề của thế giới và sẽ được giải quyết”, theo Reuters. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ hợp tác tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng và thắt chặt liên minh Mỹ - Nhật, cũng như đẩy mạnh khả năng phòng thủ của mỗi nước để ứng phó các “mối đe dọa” từ Triều Tiên.


Minh Trung


Chuyên gia địa chính trị George Friedman: Mỹ sắp sửa tấn công Triều Tiên


Cảnh báo đáng sợ này được chuyên gia địa chính trị George Friedman đưa ra trong bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị Đầu tư chiến lược 2017 diễn ra tại thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ).


Trong bài phát biểu đề dẫn ngày 22.5, ông George Friedman nói: "Tôi sẽ khởi đầu bằng cách nói với quý vị về chuyện của tuần tới. Việc Mỹ chuẩn bị tấn công Triều Tiên đã trở nên rõ ràng".


Theo ông Friedman, các hành động của CHDCND Triều Tiên trong thời gian qua khiến Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài xung đột và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự thù địch giữa hai nước đang leo thang đến điểm mà chiến tranh là không thể tránh khỏi.


Chuyên gia này dự báo Tổng thống Donald Trump sẽ chỉ đưa ra quyết định tấn công sau khi kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình và trở về nước vào cuối tuần này, cụ thể là ngày 27.5.


Ông Friedman, chuyên gia địa chính trị nổi tiếng người Mỹ, là người sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược Geopolitical Futures vào năm 2015, sau khi rời khỏi cương vị chủ tịch tổ chức tư vấn tình báo Stratfor, cũng do ông sáng lập năm 1996.


Chiến lược gia này cho biết trong những ngày qua tổ chức Geopolitical Futures của ông đã nhận thấy vài tín hiệu gợi ý Mỹ đang bài binh bố trận để tấn công Triều Tiên.


Cụ thể, ngày 20.5, hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đã di chuyển vào tầm tấn công Triều Tiên. Ngoài ra, hơn 100 chiếc F-16 thời gian qua thường xuyên tiến hành tập trận trong không phận Hàn Quốc, một chiến thuật từng báo trước sự khởi đầu của chiến dịch Bão táp Sa mạc tấn công Iraq vào năm 1991.


Các chiến đấu cơ tàng hình F-35 cũng được triển khai đến khu vực và các đại diện của chính phủ Mỹ chuẩn bị thông báo cho giới chức ở đảo Guam về tình hình phòng vệ dân sự, nguy cơ khủng bố và tình hình Triều Tiên vào ngày 31.5.


Tất cả những động thái chiến lược nói trên phát đi một thông điệp - xung đột.


Trong phần trao đổi về chủ đề "Liệu chiến tranh với Triều Tiên có sắp xảy ra?" vào ngày 23.5, ông Friedman vẫn giữ nguyên quan điểm về bài phát biểu đề dẫn, mà nội dung cũng được đăng tải trên website của Geopolitical Futures.


Chuyên gia này cho biết thêm rằng có chuyện gì đó đã xảy ra vào cuối tháng 2, khiến Mỹ bắt đầu bố trí lực lượng chuẩn bị cho chiến tranh. Ông không biết cụ thể chuyện này là gì nhưng những chuyển động quân sự của Mỹ không phải ngẫu nhiên, chúng có ý đồ và kế hoạch.


"Có xác suất 70% là Mỹ sẽ tấn công..., dựa vào các kinh nghiệm về việc chiến tranh bùng nổ trong quá khứ của tôi, tình hình này có đủ các đặc tính giống như thế", ông Friedman nói.


Giải mã chiêu 'đả thảo kinh xà' của tàu sân bay Mỹ với Triều Tiên


Thông tin tiền hậu bất nhất về hoạt động nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson trong tháng 4 được cho là hành động cố ý của quân đội Mỹ nhằm nhận diện các mục tiêu tiềm tàng ở CHDCND Triều Tiên.


Và thượng tuần tháng 4, giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ bất ngờ ra lệnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson hủy bỏ chuyến ghé thăm Úc theo lịch trình và hướng lên bán đảo Triều Tiên sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore. Ngày 11.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho hay USS Carl Vinson “đang trên đường đến đó”. Còn khi được hỏi về việc “dàn trận” trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Fox News phát sóng ngày 12.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Chúng tôi điều một hạm đội, rất uy lực”. Những phát biểu liên tiếp của giới chức Mỹ khiến truyền thông thế giới yên trí rằng nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang áp sát Triều Tiên.


Tuy nhiên, một tuần lễ sau đó, truyền thông tin Mỹ cho hay nhóm tác chiến tàu sân bay không hướng lên phía bắc mà thực tế đi xuống phía nam. Trong thời điểm căng thẳng khi Triều Tiên duyệt binh mừng kỷ niệm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ngày 15.4, tàu sân bay Carl Vinson vẫn còn cách bán đảo Triều Tiên hàng ngàn km.


Câu chuyện về tàu sân bay Carl Vinson trở thành chủ đề đàm tiếu của dư luận lúc bấy giờ. Một số bài báo cho rằng việc này xuất phát từ sự liên lạc không được thông suốt giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, cộng với tình cảnh hỗn loạn của chính quyền Tổng thống Trump. Các phân tích khác nhận định đây là hành động hư trương thanh thế, hoặc chiêu tâm lý chiến để răn đe Triều Tiên không tiến hành hành động khiêu khích.


Liệu còn lý do nào khác đằng sau những chuyển động lạ thường của tàu USS Carl Vinson? Truyền thông Nhật Bản mới đây đã hé lộ sự thật đằng sau sự kiện này.


Ngày 18.5, tờ Nikkei dẫn một số nguồn tin thạo tin về sự kiện tàu Carl Vinson tiết lộ đây là hành động cố ý của quân đội Mỹ nhằm thực hiện chiêu "đả thảo kinh xà". Tờ báo Nhật Bản cho hay quân đội Mỹ tung ra động tác giả một cách nhịp nhàng khiến Triều Tiên có ấn tượng rằng chiến tranh giữa hai nước sắp sửa xảy ra và vì thế Bình Nhưỡng ra lệnh cho quân đội bước vào tình trạng chiến tranh. Trong tình huống này, quân đội Triều Tiên mới có các chuyển động hé lộ cách bài binh bố trận cũng như khởi động các cơ sở ngầm bảo vệ yếu nhân. Các kênh liên lạc vô tuyến dành cho tình trạng chiến tranh cũng được kích hoạt. Lợi dụng thời cơ này, quân đội Mỹ đã quan sát kỹ lưỡng mọi chuyển động của quân đội Triều Tiên để xác định mục tiêu tấn công tiềm tàng trong trường hợp áp dụng biện pháp quân sự.


300 tên lửa Tomahawk chĩa vào Triều Tiên?


Bất chấp các cuộc bàn tán về khả năng Mỹ tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vẫn còn cách xa điểm nóng khu vực hàng ngàn ki lô mét.


Theo Nikkei, thông qua động tác giả của Carl Vinson, Mỹ đã mua được thời gian để chuẩn bị sẵn sàng các mục tiêu chính xác, hoàn tất thế trận bao vây Triều Tiên. Nếu Triều Tiên quyết định tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, Mỹ có khả năng sẽ tiến hành tập kích. Một quan chức an ninh Nhật Bản tiết lộ với tờ Nikkei rằng phía Mỹ nhận định đây là cơ hội cuối cùng để phá hủy chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo đó, Mỹ sẽ phóng tên lửa hành trình vào các địa điểm thử hạt nhân, cơ sở làm giàu uranium, các đường hầm chứa bệ phóng di động. Mỹ dự kiến sẽ phóng khoảng 300 tên lửa hành trình Tomahawk, gấp 5 lần số tên lửa được sử dụng trong đợt tấn công Syria mới đây.


Chủ lực trong cuộc tấn công sẽ là hải quân Mỹ. Trong đó, tàu ngầm hạt nhân Michigan lớp Ohio được điều động đến Hàn Quốc ngày 25.4 có thể phóng 150 tên lửa hành trình. Các nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vison và USS Ronald Reagan (vừa mới được triển khai ngày 16.5 sau khi trải qua đợt bảo dưỡng) sẽ cung cấp số tên lửa còn lại. Ngoài hải quân, Mỹ cũng xem xét triển khai các oanh tạc cơ chiến lược từ Nhật Bản để tiến hành không kích các cơ sở ngầm, tiêu diệt bộ tư lệnh Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở phía bắc Bình Nhưỡng.


Một khi chiến tranh nổ ra, quân đội Triều Tiên có thể phóng hàng ngàn tên lửa và đạn pháo vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc để trả đũa. Nhưng tờ Nikkei cho hay liên quân Mỹ-Hàn có thể nhanh chóng định vị các vị trí khai hỏa để tập kích tức thời và phá hủy chúng bằng máy bay cường kích hoặc máy bay không người lái. Các chuyên gia nhận định đợt nã pháo vào Seoul trong trường hợp chiến tranh nổ ra sẽ không kéo dài lâu.


Ngoài ra, tờ Nikkei còn ước lượng thời gian Mỹ sẽ ra tay nếu quyết định sử dụng phương án quân sự một khi sức ép ngoại giao không mang lại kết quả. Theo đó, Triều Tiên sẽ bước vào vụ thu hoạch lúa vào tháng 6 tới và quân đội Triều Tiên phải bận rộn tham gia thu hoạch vì đây là lực lượng lao động không thể thiếu trong mùa này. Nếu để trễ hơn, Triều Tiên có thể lâm vào tình trạng thiếu lương thực. Do vậy, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để Mỹ ra tay nếu quyết định tấn công.


Công Chính


thanhnien.vn


 


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »