tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31284001
Những bài báo
27.05.2017
Nhiều tác giả
Vấn đề hôm nay: Tàu cá vỏ thép nằm bờ: Lỗi lại thuộc về ngư dân?Nhiều tàu cá vỏ thép vừa đóng xong đã hỏng, dùng thép Trung Quốc thay vì thép Nhật. Tuy nhiên, trong đợt đối thoại mới nhất, các hãng liên quan vẫn chưa tính đến chuyện bồi thường...


Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đi khảo sát xác nhận tình trạng tàu hỏng nhưng cho rằng quy trình đã chạy tốt, gỉ sét do sơn, chưa thể khẳng định trách nhiệm cụ thể...


Lỗi lại thuộc về ngư dân?


Trong hai ngày 25 và 26-5, đại diện của Tập đoàn Doosan (Hàn Quốc), đơn vị phân phối máy tàu của hãng này tại VN cùng Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu (Bộ Công an) đã khảo sát, đánh giá các máy tàu được lắp cho tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định.


Trong cuộc đối thoại, ông Trần Đình Sơn - chủ tàu BĐ 99245 TS - cho biết tàu ông lắp máy của Doosan hết 2,7 tỉ đồng, đưa vào sử dụng ngày 25-3-2017 nhưng mới ra biển được 6 ngày máy đã hư.


“Tôi sửa chữa hết 25 ngày, vừa trở lại đi biển được đúng 10 ngày thì máy tàu lại hư, gãy cốt, tàu nằm bờ” - ông Sơn bức xúc. Nhiều ngư dân tỉnh Bình Định cũng cho rằng máy tàu hiệu Doosan vận hành trong thời gian ngắn đã bị hư hỏng nặng hoặc gặp nhiều sự cố.


Tuy nhiên, ông Bùi Thanh Hải - đại diện ủy quyền phân phối máy Doosan tại VN - lại cho rằng nguyên nhân hư hỏng phần nhiều do... chủ tàu đã vận hành sai hướng dẫn.


Còn ông Chulhe Jeong - trợ lý tổng giám đốc phụ trách sau bán hàng khu vực châu Á của Doosan - lại nói khi có sự cố, ngư dân phải... lập tức báo với hãng máy để lắp các thiết bị phù hợp, không nên tự ý làm khi chưa có chỉ dẫn.


Trước việc bị “đổ” trách nhiệm, nhiều ngư dân rất bất bình cho biết không được tập huấn gì về việc vận hành máy móc... Tuy nhiên, đại diện Doosan vẫn khẳng định sẽ chỉ bảo hành thay mới phụ tùng từng bộ phận chứ không thay máy mới cho ngư dân.


Ông Bùi Thanh Hải cho rằng không thể thay máy mới do ngư dân đã cải tạo, làm ảnh hưởng đến kết cấu của máy mà không báo với hãng...


“Phải có thời gian”...


Trong hai ngày 25 và 26-5, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cũng đi kiểm tra thực tế tàu vỏ thép mới đóng đã hỏng. Trưa 26-5, trả lời báo chí, ông Nguyễn Ngọc Oai - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, trưởng đoàn - nói qua kiểm tra, chúng tôi thấy phản ánh của báo chí là đúng.


Một số tàu vỏ thép hỏng hóc về máy và hư hỏng trang thiết bị trên tàu; một số khác có vỏ tàu, phần thượng tầng của tàu gỉ sét. Hiện chúng tôi tiếp tục kiểm tra.


* Ông có bất ngờ không khi thấy những con tàu hàng chục tỉ đồng mới đóng xong đã hỏng?


- Thật ra không bất ngờ. Những hỏng hóc vừa rồi của tàu vỏ thép nằm trong cả một chuỗi mà Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành khi triển khai nghị định 67 đã lường thấy. Không thể có cái gì hoàn chỉnh cả, mà trong chuỗi ấy nếu phát hiện có trục trặc, ta sẽ tìm nguyên nhân để điều chỉnh kịp thời nhằm hỗ trợ ngư dân.


* Cần điều chỉnh nhanh điều gì để không xảy ra những trường hợp tương tự, thưa ông?


- Tới đây chúng tôi sẽ làm việc với các nhà máy đóng tàu. Tôi nghĩ là nhà máy đóng tàu, chủ tàu, Sở NN&PTNT phải phối hợp với nhau để giải quyết sớm nhất những tồn tại đó. Ví dụ Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu đã mời hãng máy tàu của nước ngoài sang Bình Định để xác định nguyên nhân ban đầu.


Còn Công ty TNHH Đại Nguyên Dương phải xem xét, sửa chữa ngay vỏ tàu nhằm tránh gỉ sét vì để lâu càng tăng hư hỏng.


Nhiều ngư dân điêu đứng vì tàu vỏ thép tiền tỉ hư hỏng, nằm bờ nhưng đến nay việc xử lý vẫn còn tranh cãi. Trong ảnh: một tàu cá vỏ thép bị hư hỏng - Ảnh: Duy Thanh


“Các quy trình đã “chạy” rất tốt...”


* Vậy bước đầu nguyên nhân nhiều tàu vỏ thép mới đóng đã hỏng là gì? Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước như thế nào khi để xảy ra việc này?


- Muốn làm rõ nguyên nhân cần có thời gian. Chỉ một nguyên nhân gỉ sét thôi thì đã có rất nhiều yếu tố. Tạm thời thấy có hiện tượng hư hỏng, đã yêu cầu các bên liên quan phải vào cuộc và khắc phục ngay.


Bộ NN&PTNT cử đoàn chúng tôi đến đây làm việc với các bên liên quan, sau đó mới xác định nguyên nhân, trách nhiệm. Cái đầu tiên xác định: gỉ sét vỏ tàu là do chất lượng sơn chưa đảm bảo, yêu cầu nhà máy phải hoàn chỉnh, hoàn thiện cho dân.


Trước mắt là như vậy, còn trách nhiệm phải có thời gian chứ chưa thể nói ngay được.


* Vấn đề giám sát thi công con tàu hầu như bị thả nổi, theo ông, sắp tới phải như thế nào?


- Khi đóng một con tàu thì có mấy cái phải giám sát: đầu tiên là giám sát của chủ đầu tư, tức ngư dân. Tiếp đó, nhà máy đóng tàu phải đóng theo đúng quy trình, quy phạm; đơn vị đăng kiểm phải giám sát theo các bước quy định.


Đến nay chúng tôi cho rằng các quy trình đã “chạy” rất tốt, tuy nhiên vẫn còn một số yếu tố như báo chí nêu cần có thời gian xác định rõ hơn...


Không đồng tình


Tôi không đồng tình với câu trả lời của ông Nguyễn Ngọc Oai là không bất ngờ trước việc mười mấy chiếc tàu vỏ thép mới đóng đã hư hỏng và quy trình triển khai nghị định 67 đã “chạy rất tốt”.


Tại sao đã “lường trước” và “chạy rất tốt” mà tàu vỏ thép vẫn hư hỏng hàng loạt? Nhà máy hợp đồng đóng tàu bằng thép Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, nhưng lại thay bằng thép Trung Quốc. Theo tôi, hành vi này là gian dối, tiêu cực, trong đó có trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm.


Đây là vấn đề lớn, cực kỳ nghiêm trọng. Do vậy, tôi đề nghị sau kiểm tra của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng nên chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc để thanh tra, từ đó xử lý trách nhiệm các bên, chỉnh sửa quy định nếu cần. - Ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá VN.


Duy Thanh – Thái Thịnh


tuoitre.vn
Ngư dân đòi trả lại tàu vỏ thép


Ngày 26.5, Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH ô tô Đông Hải (nhà phân phối chính thức của Hãng máy Doosan tại VN), Chi cục Thủy sản Bình Định đã có buổi làm việc với các ngư dân có tàu vỏ thép (đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ) lắp máy của Hãng Doosan (Hàn Quốc).


Tàu vỏ thép liên tục hỏng: Ngư dân tố đơn vị đóng tàu dùng thép 'dỏm', máy cũ


Buổi làm việc diễn ra căng thẳng do các ngư dân cho rằng việc máy tàu bị hỏng là do đơn vị đóng tàu (Công ty TNHH MTV Nam Triệu) hoặc chất lượng máy không đảm bảo, trong khi nhà phân phối cho rằng nguyên nhân của các sự cố là do quá trình vận hành tàu của ngư dân.


Lãnh đạo Công ty TNHH ô tô Đông Hải cam kết sẽ bảo hành máy Doosan trên tàu vỏ thép bị hỏng dù chưa xác định được trách nhiệm là do bên nào. Tuy nhiên, các ngư dân cho rằng phía nhà máy đóng tàu và Hãng Doosan còn phải có trách nhiệm đối với những chuyến biển mà ngư dân lỗ vốn hàng trăm triệu đồng do máy tàu gặp sự cố, chi phí cho thời gian chờ sửa chữa tàu...


Ông Bùi Thanh Hải, Giám đốc Công ty TNHH ô tô Đông Hải, khẳng định đơn vị này cung cấp gần 50 máy của Hãng Doosan cho các đơn vị đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Bình Định, nhưng hiện chỉ có 4 máy đang thực hiện bảo hành. Trong đó có máy tàu vỏ thép BĐ 99245 TS của ngư dân Trần Đình Sơn (xã Mỹ An, H.Phù Mỹ) bị gãy trục chính. Ba chuyên gia của Hãng Doosan đã kiểm tra máy trên tàu vỏ thép của ông Sơn nhưng vẫn chưa xác định được lỗi. Ông Hải cho biết trong tháng 6 sẽ nhập linh kiện, phụ tùng về VN để khắc phục hư hỏng máy tàu cho ông Sơn.


Tuy nhiên, ông Sơn không đồng ý với việc thay thế phụ tùng máy mà yêu cầu phải thay bằng máy mới, nếu chỉ thay thế phụ tùng thì ngư dân không dám đưa tàu ra khơi. Ông Chulhe Jeong, Trợ lý Tổng giám đốc phụ trách sau bán hàng khu vực châu Á của Hãng Doosan, cũng khẳng định chỉ thay thế phụ tùng máy cho ông Sơn theo chính sách bảo hành toàn cầu của hãng, không có trường hợp ngoại lệ. Ông Sơn tuyên bố sẽ làm đơn gửi các cơ quan chức năng trả lại tàu vỏ thép cho nhà máy. Sau đó, các ngư dân đồng loạt bỏ về.


Cùng ngày, đoàn công tác Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã gặp các chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng, kém chất lượng, để ghi nhận tình trạng hỏng hóc về máy, vỏ tàu... Sau đó, đoàn đã làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định để xem xét quy trình giải quyết những thủ tục hành chính giúp dân vay vốn trong thời gian qua có đúng thủ tục hay không. Theo ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, sau đợt kiểm tra này, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục làm việc với các nhà máy đóng tàu của Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, kết hợp với phản ảnh của ngư dân và của nhà máy đóng tàu để kết luận được nguyên nhân ban đầu về tình trạng hỏng hóc, từ đó có giải pháp khắc phục sớm nhất các tàu cá bị hư hỏng. Hiện cả nước triển khai được 379 tàu vỏ thép, trong đó có nhiều tàu đánh bắt trên biển đã phát huy hiệu quả nhưng cũng có 15 tàu bị trục trặc về máy hay vỏ tàu.


Ngày 26.5, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã có ý kiến bằng văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương có nghĩa vụ sửa chữa tàu cá vỏ thép bị hư hỏng theo hợp đồng đã thỏa thuận với chủ tàu (phải hoàn thành trong tháng 6.2017). Đơn vị đóng tàu không được tự ý thay tôn thép vỏ tàu từ loại của Nhật Bản/Hàn Quốc sang loại của Trung Quốc mà không được sự chấp thuận của chủ tàu, đồng thời phải xem xét hoàn trả các khoản chi phí cần thiết cho chủ tàu, hỗ trợ cho chủ tàu vì tàu cá nằm bờ không ra khơi được... Nếu các đơn vị đóng tàu không thực hiện nghĩa vụ của mình, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các bên liên quan hướng dẫn chủ tàu các thủ tục pháp lý để tiến hành khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi chính đáng.


Hoàng Trọng


thanhnien.vn 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »