tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24286619
22.04.2017
Tư liệu sưu tầm
22/04/1994: Richard Nixon qua đờiNguồn: Former President Richard Nixon dies, History.com


Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


Vào ngày này năm 1994, cựu Tổng thống Richard M. Nixon đã qua đời sau khi lên cơn đột quỵ bốn ngày trước đó. Trong một bài phát biểu năm 1978 tại Đại học Oxford, Nixon thừa nhận đã mắc sai lầm trong nhiệm kỳ Tổng thống, nhưng ông tiên đoán rằng các thành tựu của mình rồi sẽ được đánh giá cao hơn. Ông nói với các cử tọa trẻ rằng: “Các bạn sẽ lại có mặt ở đây vào năm 2000, hãy xem tôi được đánh giá như thế nào vào lúc đó.”


Nixon được nhớ đến nhiều nhất vì liên quan đến vụ bê bối Watergate với tư cách là Tổng thống, và vì đã cho bức hại những người bị nghi là cộng sản trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi ông còn là Thượng nghị sĩ. Tuy nhiên, di sản mà Nixon để lại cũng phức tạp như cá tính của chính ông.


Các thành công chính trị của Nixon không phải là nhờ tính cách hay nét quyến rũ của ông: thực ra, ngay cả những người ủng hộ kiên định của ông cũng mô tả Nixon là kẻ lạnh lùng, xa cách, thô bạo, kiêu ngạo và hoang tưởng. Tổng thống Dwight D. Eisenhower, người mà Nixon từng phục vụ trên cương vị Phó Tổng thống, đã tuyên bố rằng Nixon sẽ không bao giờ đắc cử Tổng thống vì người dân không thích ông. Sau khi chứng minh người tiền nhiệm của mình đã sai lầm, Nixon lại phải rời nhiệm sở trong ô nhục, phải từ chức khi đối mặt với phiên luận tội. Sự hoang tưởng rằng các đối thủ sẽ phá hoại chính trị đã khiến ông cho phép nghe lén nhiều kẻ thù và cả những người ủng hộ. Trớ trêu thay, chính những cuộc trò chuyện mà Nixon thu âm trong văn phòng của mình cuối cùng lại buộc ông phải ra đi.


Bất chấp nỗi thất vọng to lớn và sự nghi ngờ chính phủ mà vụ bê bối Watergate gây ra cho hầu hết người Mỹ, Nixon đã đúng khi cho rằng một số thành tựu nhờ sự lãnh đạo của ông sẽ dần dần được đánh giá cao hơn. Chúng bao gồm những nỗ lực táo bạo để cải thiện quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và Nga, cũng như việc thúc đẩy thông qua nhiều đạo luật lâu dài và có ảnh hưởng tại Quốc Hội.


Di sản lập pháp của Nixon bao gồm Đạo luật về Chính sách Môi trường Quốc gia (National Environmental Policy Act, 1969) mà từ đó thành lập nên Cơ quan Bảo vệ Môi trường (Environmental Protection Agency, EPA.) Ngoài ra còn có Đạo luật về Nước sạch (Clean Water Act of 1972) và Đạo luật Các loài Nguy cấp (Endangered Species Act of 1973.) Ông cũng đã hạ thấp độ tuổi bỏ phiếu xuống 18 tuổi, thành lập Amtrak (Công ty Vận tải Đường sắt Quốc gia,) khởi động chương trình tàu con thoi, và cho phép thành lập Cơ quan An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp (Occupational Safety and Health Administration, OSHA). Khi đã nghỉ hưu, một số Tổng thống kế tiếp vẫn tham khảo ý kiến của Nixon vì chuyên môn của ông trong các vấn đề quốc tế.


Nixon và vợ, Phu nhân Pat, đều được chôn cất tại mảnh đất quê hương ông ở Yorba Linda, California. Đây cũng là nơi tọa lạc Thư viện Tổng thống Richard Milhous Nixon.


nghiencuuquocte.org


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những cái chết bi tráng của Gia Định tam hùng: Đỗ Thanh Nhơn, Châu Văn Tiếp và Võ Tánh - Lê Nguyễn 16.10.2018
Việt Nam, nước sản xuất và xuất khẩu Hồ tiêu hàng đầu thế giới - Nguyễn Văn Lạng 15.10.2018
Phan Thanh Giản - Tiến sỹ Khai khoa của Nam Kỳ - và chuyện ông được giải oan - Phan Huy Lê 13.10.2018
Nhà giàn DK1 kiên cường trụ vững trước Bão Biển Đông - Nhiều tác giả 09.10.2018
Võ Trường Toản và “Gia Định Tam gia” - Lê Nguyễn 09.10.2018
Diễn văn của PTT Mỹ Mike Pence về vấn đề Trung Quốc, đọc tại Hudson Institute ngày 5/10/2018 - Michael Richard "Mike" Pence 07.10.2018
Việt sử Xứ Đàng Trong (4) - Phan Khoang 07.10.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài nhận xét về cách dùng "ăn chay, ăn kiêng, ăn tạp, khem, cữ" (p12) - Nguyễn Cung Thông 07.10.2018
Cà phê Paris - Nhiều tác giả 06.10.2018
Coffee và Cà phê ở Pháp - Nhiều tác giả 06.10.2018
xem thêm »