tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30164788
14.04.2017
Tư liệu
Trò Việt nam giành học bổng 6-7 tỷ của đại học MỹNữ sinh 9X đạt học bổng 7 tỉ đồng từ Đại học Harvard


Nguyễn Đình Tôn Nữ (học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 7 tỉ đồng từ ĐH Harvard.


Trong bài luận gửi đến Đại học Harvard, cô bạn đã chia sẻ câu chuyện cá nhân và góc nhìn về nền giáo dục tiên tiến, cởi mở.


Câu chuyện thú vị từ cái tên


Trong đợt tuyển sinh du học vừa qua, Tôn Nữ nộp hồ sơ vào 16 trường và liên tục nhận được thông báo trượt. Khi mở thông báo từ Đại học Harvard, cô bạn vui mừng khi nhìn thấy dòng chữ: “Tôn Nữ thân mến, chào mừng bạn đến với Đại học Harvard”.


Tôn Nữ nộp hồ sơ vào Đại học Harvard ngày 31.12.2016 và nhận phản hồi vào ngày 31.3.2017. Cô bạn thi SAT (1560/1600), TOEFL (118/120), 3 môn SAT Subject Test (hóa: 800, toán 2: 740, văn: 690) và viết một số bài luận.


Bài luận là phần quan trọng để có thể thuyết phục ban tuyển sinh. Trong bài luận, Tôn Nữ đã trình bày về ý nghĩa cái tên của mình. “Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Tên mình nghĩa là người con gái thuộc dòng họ Nguyễn Đình. Bài luận viết về việc bố đặt tên mình là Tôn Nữ, không phải chỉ vì nó là một cái tên lạ. Hơn thế, bố muốn gửi gắm mong ước rằng mình sẽ nối nghiệp gia đình có nhiều đời là giáo viên và người có học. Suốt cuộc đời mình, mỗi lần tên mình vang lên sẽ là lời nhắc nhở rằng bất kể học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa khi mình có thể phục vụ cộng đồng và đất nước", Tôn Nữ giải thích.


Những lúc rảnh rỗi, cô bạn còn thích đọc thơ và làm những điều mình thích


Ngoài cái tên, Tôn Nữ còn viết thêm bài luận chia sẻ về dự án giáo dục. Trong bài luận, cô bạn không kể về những thành công mà chia sẻ những thất bại khi thực hiện dự án. Và sau thất bại, Nữ nhận được những bài học đáng giá từ thực tế. “Đối với mình, việc viết bài luận không chỉ đơn thuần là cho các trường đọc và càng không phải để được đậu vào Harvard. Mình viết luận để nhìn lại chặng đường bản thân đã đi và rút ra những bài học mà không ai có thể dạy mình. Những bài học mà chỉ có thực tế mới có thể chỉ ra được. Ngoài ra, mình còn trình bày góc nhìn về nền giáo dục tiên tiến về cải cách giáo dục và giá trị của việc học tập trong một cộng đồng”, cô bạn sinh năm 1999 hào hứng nói.


Không áp lực việc học hành


Khi được hỏi về bí kíp nào giúp cô bạn giành học bổng từ Đại học Harvard, Tôn Nữ chia sẻ: “Việc học trên trường của mình cũng bình thường lắm. Mình luôn nỗ lực học vì những điều bản thân cảm thấy yêu thích và cần thiết. Mình không học thêm ngày lẫn đêm để đạt được thành tích. Mình không cảm thấy áp lực và vật lộn với việc học. Mình nỗ lực học vì thấy vui và luôn kích thích bản thân tò mò, khám phá những kiến thức mới”.


Trong suốt quá trình học tập, cô bạn luôn nhận được sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè. Mỗi người bạn sẵn sàng giúp đỡ Nữ trong việc cho mượn sách SAT cũ để học hay cùng nhau tham gia tổ chức sự kiện, dự án cộng đồng. Vì thế, Tôn Nữ không coi việc được nhận vào Đại học Harvard là thành tựu riêng của bản thân mà là thành quả của một “team”. Bên cạnh đó, cô bạn luôn tự hào về bố mẹ vì đã cho Nữ môi trường đầy đủ các yếu tố để phát triển tốt.


“Bố mẹ không gây áp lực với mình trong việc học tập lẫn cuộc sống. Bố mẹ cho phép mình học điều bản thân thích và không đặt nặng thành tích. Họ làm nên mọi điều khác biệt và là người có vai trò quan trọng nhất trong mọi thành công của mình, không phải chỉ lần này”, Nữ tâm sự.


Cô bạn chia sẻ thêm, trên lớp, Nữ rất kém chỉn chu, cũng thường đi học muộn và làm giáo viên phiền lòng. Với tư duy cởi mở, Nữ luôn theo đuổi những điều bản thân thích. Những lúc rảnh rỗi, cô bạn thường dành thời gian chụp ảnh, đi lang thang dạo phố và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa… Với suất học bổng toàn phần từ Đại học Harvard, Tôn Nữ sẽ lựa chọn học chuyên ngành nhân học để hiện thực hóa ước mơ của mình.


Những thành tích, hoạt động nổi bật của Nguyễn Đình Tôn Nữ:


- Giải Nhất học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thành phố năm 2016.


- Giải Nhất quốc gia học sinh giỏi tiếng Anh 2017.


- Thành viên Ban chấp hành Đoàn trường năm học 2016 - 2017.


- Trưởng ban PR “Ngày hội Anh tài năm 2016”


- Chủ tịch CLB “Ams Media” và “Debate Club”


- Người sáng lập dự án giáo dục “Cộng hưởng”;


- Đại diện Việt Nam tham gia “Parliamentary Debate World Congress” tại Nhật năm 2016 và 2017...


An Nhơn


Nam sinh giành học bổng 6 tỉ đồng từ đại học Mỹ với bài luận 'Find X'


Tự ôn luyện và học trên mạng, Lâm Quang Nhật (học lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) đã xuất sắc giành học bổng hơn 6 tỉ đồng từ ĐH Chicago (Mỹ) nhờ bài luận ấn tượng có tựa đề 'Find X'.


Những năm học cấp 2, Lâm Quang Nhật đã ấp ủ giấc mơ đi du học nước ngoài. Đến cuối năm lớp 11 và đầu năm lớp 12, anh bạn mới thực sự tập trung tìm hiểu thông tin về các trường đại học quốc tế. Trước 6 tháng, Nhật đã chuẩn bị hồ sơ du học và thực hiện các bài thi chuẩn hóa như: SAT, IELTS và tham gia thử sức vào các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Trong quá trình ôn luyện, Nhật tự tìm tòi, tóm lược tài liệu và học các kiến thức ôn thi SAT trên các trang mạng.


Bằng sự chăm chỉ, Nhật đã đạt kết quả: NEW SATI (1470/1600), SAT II (vật lý: 800/800; toán: 800/800), IELTS (8.0). Với kết quả khá cao, Nhật bật mí: “Việc tự học trên mạng có thuận lợi là mình có thể tự sắp xếp thời gian biểu và không phải tốn khoản phí nào. Tuy nhiên, mình cũng gặp trở ngại về việc không thể tiếp cận được các nguồn thông tin có giá trị. Khi đó, mình sẽ tham khảo sách giáo khoa và nhờ sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè. Để không cảm thấy chán nản khi tự học, mình phải nghiêm khắc với bản thân. Đồng thời, mình cũng đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để phấn đấu đạt được. Những lúc mệt mỏi, mình sẽ tự thưởng bằng cách nghe nhạc, đọc báo… Cuối ngày, mình tiếp tục học kiến thức còn dang dở để hoàn thành mục tiêu đặt ra”.


Sau khi tìm hiểu mọi thứ, Nhật quyết định nộp hồ sơ du học vào Trường ĐH Chicago (Mỹ). Lý do mà Nhật lựa chọn Chicago để hiện thực hóa giấc mơ của mình là bởi vì cậu bạn cho rằng ngôi trường này tập trung vào con người, tính cách, sự khác biệt tư duy của mỗi cá nhân. Khi nộp hồ sơ du học, Nhật đã gửi 4 bài luận đến ĐH Chicago. Trong đó, cậu bạn đã tạo ấn tượng với các vị giáo sư qua một bài luận với tiêu đề chỉ vỏn vẹn 2 từ “Find X” (Tìm X).


“Trong thư, mình đã viết về những giấc mơ từ nhỏ và hành trình khi đi tìm X. Nó cũng chính là hành trình mình tự khám phá bản thân. Mình đã dành thời gian và tâm huyết tìm ý tưởng để trình bày quan điểm cá nhân”, Nhật nói.


“Mọt sách” và cơ hội du học


Nhật cho biết, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, anh bạn tự tìm hiểu và chuẩn bị mọi thứ. Bời vì, ở thành phố Quy Nhơn (nơi Nhật sinh sống và học tập) chưa có các trung tâm tư vấn du học, cũng không có những trại sinh viên hay hoạt động ngoại khóa nên việc tìm hiểu về các trường đại học nước ngoài rất khó khăn. Sự nỗ lực tự làm mọi thứ đã giúp Nhật có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc nộp hồ sơ, chọn trường phù hợp.


Lâm Quang Nhật cùng người bạn thân tại Trường Shorewood thuộc tiểu bang Wisconsin (Mỹ)


Trong quá trình học tập, Nhật cho biết mình không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa mà chỉ thực hiện những điều thực sự có ý nghĩa.


“Mình từng đi làm tình nguyện ở một trung tâm vật lý ở Quy Nhơn và may mắn nhận được lời mời làm thông dịch viên bài thuyết trình của một nhà vật lý người Pháp. Mình có sở thích là làm thơ bằng tiếng Anh và giao lưu với các nhà văn khác”, Nhật vui vẻ nói.


Nhật bộc bạch: “Mọi người thường gọi mình là 'mọt sách' chỉ biết học và chăm chỉ để có thể tìm cơ hội đi du học. Cá nhân mình thì nghĩ khác. Thực chất, du học là một việc vô cùng khó khăn, chiếm nhiều thời gian và công sức, cũng như mức độ rủi ro cực kỳ cao. Trường đại học tại Mỹ không chỉ quan tâm đến điểm số và thành tích mà nó còn quan tâm đến từng cá nhân, niềm đam mê của bạn… Đặc biệt, ngoài việc học, bạn còn phải trau dồi thêm các kỹ năng khác nữa”.


Sau khi nhận tin báo đỗ vào Trường ĐH Chicago, gia đình đã quyết định cho cậu bạn sang Mỹ học nốt nửa năm cuối cùng lớp 12 để làm quen cuộc sống, văn hóa… Hiện tại, Nhật đang học ở Trường Shorewood thuộc tiểu bang Wisconsin (Mỹ). Dự định của Nhật sẽ chọn học chuyên ngành vật lý, chuyên về lý thuyết tương đối và lượng tử tại ĐH Chicago.


Nhật chia sẻ thêm: “Trong quá trình nộp đơn du học, ngoài điểm số và hoạt động ngoại khóa, bạn nên tìm hiểu và nắm bắt thông tin. Và tham khảo ý kiến của cha mẹ và những người đi trước để khỏi mắc sai lầm không đáng có. Khi nộp hồ sơ, bạn phải tự tin thể hiện quan điểm mình là con người như thế nào. Mỗi bạn đều có một vẻ đẹp, nét riêng khác nhau nên không có công thức chung nào cho việc tạo hồ sơ cả. Điều quan trọng là bạn cần phải có một ý thức về bản thân thật vững vàng”.


Những thành tích mà Quang Nhật đạt được trong quá trình học tập:


- Giải ba quốc gia môn tiếng Anh năm 2016


- Giải ba Olympic Tài năng tiếng Anh toàn quốc năm 2016


- Giải vàng IOE (Olympic tiếng Anh trên mạng) năm 2016


- Giải bạc cuộc thi tiếng Anh toàn miền Nam ngày 30.4.2016


- Giải nhì cấp tỉnh môn tiếng Anh năm 2015 - 2016…


- Thành viên của chương trình “Model United Nations” tại Trường Lê Quý Đôn (Bình Định)


- Tình nguyện viên tại Trung tâm khoa học ICISE và trại hè Anh ngữ Quy Nhơn 2013,…


An Nhơn


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
xem thêm »