tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 25398812
24.03.2017
Nhiều tác giả
Không vỉa hè, những con đường bắt người Sài Gòn đi bộ 'phải phạm luật giao thông'Ngoài các con đường có vỉa hè rộng rãi để người dân có thể đi bộ, để xe máy thì vẫn còn đó những tuyến đường dường như không có vỉa hè, người dân chỉ cần “thò” tay ra cửa là đụng ngay xe cộ đang lưu thông.


Theo đó, các căn nhà trên một số tuyến đường như: Ung Văn Khiêm (P.25, Q.Bình Thạnh), Trần Quang Diệu (P.13, Q.3, TP.HCM), Đất Thánh (Q.Tân Bình), Trần Mai Ninh (đoạn Trường Chinh – chợ Bà Hoa, P.12, Q.Tân Bình) đều chung cảnh ngộ "có cũng như không có vỉa hè".


Tại đây, nhiều nhà dân nằm sát mép đường, chỉ cần mở cửa nhà “thò” tay ra ngoài là có thể chạm được xe cộ đang lưu thông. Một số nhà ở các con đường khác cũng có vỉa hè nhưng phần diện tích chỉ có thể được tính bằng… một hoặc hai ô gạch.


Còn người dân không còn cách nào khác phải đi bộ dưới lòng đường mỗi khi qua đây và đồng nghĩa với việc họ buộc phải vi phạm luật giao thông với lỗi đi bộ dưới lòng đường (có mức phạt từ 60.000 - 80.000 đồng, theo Nghị định số 46). Thậm chí có nhà vì quá chật chội nên đành để xe máy lấn ra ngoài hoặc để luôn phía dưới lòng đường.


Trở lại những điểm “nóng” mà ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch Q.1 từng xuống đường “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ, Thanh Niên nhận thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã tạm ngăn nắp không chỉ ban ngày mà cả ban đêm.


Trên đường Ung Văn Khiêm (đoạn từ Điện Biên Phủ đến D1) hầu như những căn nhà đều có cửa tiếp giáp với mép đường


Do diện tích nhà nhỏ, một số hộ buôn bán có khi phải để xe dưới lòng đường Ung Văn Khiêm


Bà Bùi Thị Lệ (54 tuổi, ngụ P.25, Q.Bình Thạnh) cho biết để giải quyết vấn đề đậu xe, bà phải xây dựng phần nhà lùi sâu khoảng 6 m, vừa để kinh doanh buôn bán vừa để có nơi dựng xe máy trong nhà


Tại đường Ung văn Khiêm, người dân chỉ cần bước một bước chân từ trong nhà là có thể ra đến mép đường


Bà Bùi Thị Lệ (54 tuổi, ngụ P.25, Q.Bình Thạnh) cho biết, cửa nhà bà cũng nằm sát lòng đường từ mấy chục năm nay. Để giải quyết vấn đề đậu xe, bà phải xây dựng phần nhà lùi sâu khoảng 6 m, vừa để kinh doanh buôn bán vừa để có nơi dựng xe máy trong nhà.


2598 tuyến đường không vỉa hè


Theo báo cáo của UBND TP.HCM, số tuyến đường không có vỉa hè trên địa bàn thành phố hiện nay là 2.598 với chiều dài là 2.074,64 km. Còn lại số tuyến đường có vỉa hè là 2.271 với chiều dài 1.969,38 km.


Trong đó số tuyến đường có vỉa hè rộng từ 3 m có 772 tuyến với chiều dài 541,04 km; số tuyến đường có vỉa hè rộng đưới 3 m có 1.499 tuyến với chiều dài 1,428,34 km.


Để khi khách đến giao dịch, bà phải tạo khoảng trống khoảng hơn 2 m cho xe máy đậu. Tuy nhiên, những khi nhà có khách đông, bà phải tìm những nơi đối diện nhà để đậu xe hoặc mang đi gửi trong bãi xe gần nhà.


Còn tại đường Đất Thánh (Q.Tân Bình), Trần Quang Diệu (Q.3) cũng dường như không có vỉa hè dành cho người đi bộ. Một số đoạn trước nhà người dân vẫn có một phần nhỏ vỉa hè còn một số nơi khác hoàn toàn không có. Vì vậy, nhiều người già trẻ em đều phải đi bộ dưới lòng đường.


“Không có vỉa hè cản trở quá, xe cộ người ta để không đủ, nói chi còn chỗ cho mình, đi như vầy xe chạy ngang va quệt té hoài, nhiều cửa hàng khách không có chỗ cho người ta để xe, gặp giờ cao điểm nhất là chiều, công nhân đi làm về nhiều thì ở đây là không có đường để đi bộ”, bà Nguyễn Thị Yến (ngụ P.13, Q.3) chia sẻ.


Trong khi đó, tuyến đường Trần Mai Ninh (đoạn Trường Chinh – chợ Bà Hoa, P.12, Q.Tân Bình) cũng trong tình trạng tương tự. Dọc tuyến đường này hầu hết đều không có vỉa hè, nhiều nhà dân tại khu vực có cửa ra vào dính liền với đường, chỉ cần mở cửa ra là thấy xe cộ chạy ngay trước mặt.


Còn tại đường Trần Quang Diệu (Q.3) phần vỉa hè có cũng như không làm người đi bộ phải đi xuống lòng đường


Do phần vỉa hè quá ít, người đi bộ luôn phải tránh né các phương tiện đang lưu thông


Một số nơi trên đường Trần Quang Diệu không có vỉa hè


Nếu người dân chạy xe đến đường Trần Quang Diệu mà dừng chỉ có thể đậu xe dưới lòng đường


Xe cộ chạy gần như sát với mép nhà


Theo đó, nhiều người đi bộ qua khu vực phải di chuyển xuống lòng đường, xen lẫn nhiều phương tiện lưu thông qua lại gây nguy hiểm. Qua quan sát, vào các giờ cao điểm sáng và chiều, nhiều học sinh tại khu vực thường xuyên đi bộ trên tuyến đường này đến trường và về nhà. Thậm chí, có trường hợp học sinh xếp thành hàng đi lại trong lúc xe lưu thông dày đặc.


Ông Lưu Văn Nga (ngụ P.12, Q.Tân Bình) cho biết, con đường này được người dân góp tiền xây dựng vào năm 1983, tuy nhiên vì không có vỉa hè nên người dân qua lại phải xuống lòng đường cùng với xe cộ rất nguy hiểm.


Trước đây, tình trạng lấn chiếm trên đường này tràn lan, nhưng dạo này được phường ra quân xử lý lấn chiếm nên cũng thông thoáng hơn rất nhiều. Người dân cũng mong chính quyền có chính sách mở rộng đường để có vỉa hè, mọi người đi lại thoải mái hơn.


Theo ông Lê Thanh Biền, Phó chủ tịch P.12 (Q.Tân Bình), tuyến đường Trần Mai Ninh từ trước đến nay không có vỉa hè, chỉ có lòng đường gắn liền với nhà dân. Lòng đường này cũng nhỏ nên thời gian qua phường cũng vận động người dân, tháo dỡ các mái che, bảng hiệu, tuyệt đối không được lấn chiếm để đảm bảo lòng đường được thông thoáng. Thời gian tới, tuyến đường này có giải tỏa mở rộng để thiết lập vỉa hè hay không thì quận còn đang trong quá trình tính toán.


Vừa qua, lực lượng đô thị phường cũng thường xuyên tổ chức ra quân tất cả các ngày trong tuần xử lý lấn chiếm. Đầu tiên là phát thông báo đến các hộ vi phạm tự động tháo dỡ mái che, bảng hiệu, bậc tam cấp… nếu các hộ không tháo dỡ thì lực lượng phường sẽ lập biên bản xử lý.


Còn tại đường Đất Thánh (Q.Tân Bình) cũng trong tình trạng tương tự


Hoạt động buôn bán kinh doanh diễn ra sát mép đường Đất Thánh


Đường Trần Mai Ninh không có vỉa hè khiến người đi bộ di chuyển xuống lòng đường


AN HUY


Ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM cho biết quận đang thực hiện ba đề án là 'Phố đi bộ Bùi Viện', 'Con đường âm nhạc', 'Phố ẩm thực' và sẽ hoạt động trong quý 2.2017 nếu được chấp thuận.


Phạm Hữu - An Huy - Phan Định


2598 tuyến đường không vỉa hè


Theo báo cáo của UBND TP.HCM, số tuyến đường không có vỉa hè trên địa bàn thành phố hiện nay là 2.598 với chiều dài là 2.074,64 km. Còn lại số tuyến đường có vỉa hè là 2.271 với chiều dài 1.969,38 km.


Trong đó số tuyến đường có vỉa hè rộng từ 3 m có 772 tuyến với chiều dài 541,04 km; số tuyến đường có vỉa hè rộng đưới 3 m có 1.499 tuyến với chiều dài 1,428,34 km.


Thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - về cách dùng tên bộ phận cơ thể ở phía dưới như lòng, bụng, dạ, ruột[1] cho đến vật âm mình! (phần 13) - Nguyễn Cung Thông 16.01.2019
Thành phố Vũng Tàu - Tư liệu 15.01.2019
Tỉnh An Giang - Tư liệu 13.01.2019
Tỉnh Kiên Giang - Tư liệu 13.01.2019
Hoàng Văn Hoan – kẻ tử thù của Lê Duẩn tiếp tôi tại Bắc Kinh - Lâm Lễ Trinh 12.01.2019
Tướng Lưu Á Châu bàn về văn hóa Trung Quốc - Lưu Á Châu 11.01.2019
Đại Việt sử ký toàn thư (74) - Ngô Sĩ Liên 09.01.2019
Đại Việt sử ký toàn thư (73) - Ngô Sĩ Liên 09.01.2019
Đại Việt sử ký toàn thư (72) - Ngô Sĩ Liên 09.01.2019
Đại Việt sử ký toàn thư (71) - Ngô Sĩ Liên 09.01.2019
xem thêm »