tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31284007
Những bài báo
19.03.2017
Nhiều tác giả
Ghét người giầu, tiêu diệt người giầu như Pol Pot hay là khuyến khích họ, không làm hư hỏng họ?!Ghét người giàu thì làm sao có xã hội giàu có được!


(GDVN) - “Phấn đấu cho một xã hội giàu mạnh mà lại ghét người giàu thì làm sao có xã hội như vậy được. Cho nên nhất quyết phải thay đổi” - ông Trần Đình Thiên trăn trở.


Người giàu ngày nay, họ là ai?


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên hiện là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam có những chia sẻ về vị trí, vai trò của các "ông lớn" trong thị trường bất động sản Việt Nam.


Không phải cứ lớn mạnh là không minh bạch


- Ông đánh giá thế nào vai trò của lĩnh vực bất động sản đối với nền kinh tế?


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Bất động sản là một lĩnh vực rất quan trọng bởi nó sử dụng các nguồn lực đầu vào của nền kinh tế như đất đai, vốn và nguồn nhân lực.


Đặc biệt, nguồn lực đất đai là hữu hạn, nếu đất đai thuần túy được chuyển hóa thành nguồn vốn thì sẽ làm tăng giá trị của đất đai, qua đó giúp nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững.


Bất động sản không chỉ là nhà ở, là khu đô thị mà còn bao gồm các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông… Đó là những yếu tố có đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế.


Còn nói riêng về bất động sản nhà ở, trong thời gian qua đã có sự bùng nổ về số lượng, chất lượng, thu hút hàng loạt doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.


Cùng với đó là việc hình thành các tiêu chuẩn ngày một cao hơn đối với các sản phẩm bất động sản.


Với những đặc điểm như trên của thị trường, tôi cho rằng đây là một lĩnh vực rất quan trọng và dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn khá lớn.


Bất động sản nhà ở của nước ta đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh. Trong ảnh là dự án Vinhomes Golden River, thuộc trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.


- Nhưng hiện tại, có nhiều luồng quan điểm trái chiều cho rằng bất động sản không đóng góp cho nền kinh tế và các doanh nghiệp bất động sản thành công đều nhờ “bôi trơn”, “cơ hội”?


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Nền kinh tế đang giai đoạn chuyển đổi, có những cơ hội rất lớn, doanh nghiệp nào có tầm nhìn, biết chớp thời cơ sẽ bứt phá rất nhanh.


Dĩ nhiên, mình cũng phải nói một cách sòng phẳng với nhau là trong môi trường chung đó, thành công sẽ thuộc về doanh nghiệp có khả năng vận dụng chính sách, gặt hái cơ hội, và thực tế nhiều doanh nghiệp cũng đã rất năng động nắm bắt thời cơ.


Tôi cho rằng phải phân tích rõ, điều gì cần phê phán, cần tránh, còn cơ hội nào cần dựa vào năng lực để tận dụng, vì có cơ hội, mình mà không làm thì người khác làm.


Không thể lẫn lộn, gây mất lòng tin, dẫn đến suy nghĩ: Cứ anh nào lớn, anh nào mạnh thì bị cho là anh đó không minh bạch, mờ ám chứ không phải dựa vào năng lực và tầm nhìn.


- Thực tế vai trò và dấu ấn của các doanh nghiệp bất động sản với hạ tầng giao thông và đô thị là không thể phủ nhận nhưng vì sao nhiều người vẫn cố tình đánh đồng ngành này với tiêu cực, thưa ông?


- Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Có thể chia các doanh nghiệp bất động bất động sản thành 2 nhóm. Một bên là các doanh nghiệp làm ăn bài bản, có uy tín, đã tạo dựng được thương hiệu như Vingroup, Sun Group, Bitexco…


Phần còn lại là các doanh nghiệp chụp giật mang tính thời vụ hoặc “nhỏ li ti”, phần lớn là những nhà đầu cơ.


Mấy “ông lớn” thì tốt rồi. Tuy nhiên cũng không thể chỉ nhìn vào các “ông lớn” để đánh giá tất cả doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là ổn.


Vì vậy, chúng ta cần luật pháp hoàn thiện hơn để có một môi trường vĩ mô mà ở đó, muốn làm ăn “lèm nhèm” cũng không được, để các doanh nghiệp có động lực phấn đấu vươn lên và các doanh nghiệp làm ăn tử tế được tôn vinh xứng đáng.


- Theo ông các doanh nghiệp lớn cần làm gì để thay đổi định kiến tiêu cực về ngành bất động sản?


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Họ phải dẫn dắt thị trường, thậm chí cần có những chuỗi doanh nghiệp, mạng lưới doanh nghiệp, trong đó có những nút, những “đầu tàu” đưa cả chuỗi, cả mạng lưới vào quỹ đạo.


Việt Nam hiện nay là nước đi sau nhưng ta vẫn có thể tiếp cận được những sản phẩm, tiêu chuẩn cao nhất thế giới, như bất động sản có thể làm được những công trình tầm cỡ thế giới.


Bitexco, Vingroup là ví dụ điển hình của việc tiếp cận đến những tiêu chuẩn rất cao.


Tất nhiên tiêu chuẩn cao thì đi cùng với chi phí nhất định, để thích ứng được.


Học tập và làm việc miệt mài là tiền đề cho sự sung túc, giàu có. Minh họa từ Internet


Ngoài ra, tôi thấy vấn đề về một đô thị văn minh đang được giải quyết trên nhiều góc độ khác nhau.


Không chỉ xây một khu đô thị đẹp mà còn buộc phải quản trị đô thị theo cách khác hẳn, hướng đến quản trị đô thị, chính quyền đô thị.


Những khu đô thị của Phú Mỹ Hưng, Vingroup được quản trị rất tốt, là những hình mẫu mới.


Bên cạnh đó, tôi quan sát thấy các doanh nghiệp bất động sản hiện có tầm nhìn xa. Họ đã bắt đầu đầu tư sang các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, thương mại, sản xuất, nông nghiệp….


Phải biết vì người giàu thì người nghèo mới được hưởng lợi


- Nhưng những “người dẫn dắt” như ông nói lại thường bị cho là mờ ám nhất?


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Ngay cả truyền thông cũng thường có quan điểm là dường như những doanh nghiệp càng lớn thì đặc tính xấu nhiều, những ông giàu thể nào cũng hư hỏng.


Có thể có vài trường hợp như vậy, nhưng không nên vì thế mà tạo thành ấn tượng, định kiến sai lệch.


Xã hội Việt Nam thường thấy ông nào giàu lên thì ghen tỵ, không ưa, thậm chí có cả một giai đoạn còn đánh đổ người giàu vì nghĩ sẽ tốt cho người nghèo.


Cái văn hóa kiểu đấy thấm đẫm, thâm căn cố đế không phải là ngày một, ngày hai mà xử lý được. Nhưng, chúng ta nhất quyết phải thay đổi!


- Theo ông nên thay đổi theo hướng nào?


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Hệ thống này đã vì người nghèo, nhưng bây giờ phải vì cả người giàu nữa. Phấn đấu cho một xã hội giàu mạnh mà lại ghét người giàu thì làm sao có xã hội như vậy được.


Bởi người giàu có thể lan tỏa, lôi kéo được người nghèo vào quỹ đạo phát triển, chứ còn người nghèo làm sao làm được việc đó. Người giàu tạo ra bao nhiêu giá trị gia tăng, công ăn việc làm… thì chính sách cũng phải vì họ.


- Liệu điều đó có khiến “người giàu càng giàu lên và người nghèo càng nghèo đi”?


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Vì người giàu không có nghĩa là thiên vị, là mang của cải đất nước cho họ mà là tạo cơ hội, tạo điều kiện, tạo môi trường lành mạnh cho họ phát triển.


Đừng có xúc phạm họ, cũng đừng có làm cho họ hư hỏng đi.


Rõ ràng với người giàu, họ đã có năng lực rồi, chỉ cần bảo đảm môi trường cho họ giàu lên chính đáng nữa thì mọi chuyện sẽ được cải thiện. Khi đó cả cộng đồng, trong đó có người nghèo sẽ được hưởng lợi.


Nguồn: giaoducvietnam


Ghét người giàu thì làm sao có xã hội giàu có được!


Đó là tựa một bài báo đọc được trên Giáo dục hôm nay:


http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Ghet-nguoi-giau-thi-lam-sao-co-xa-hoi-giau-co-duoc-post175163.gd


Đọc kỹ hơn, trong bài ta sẽ thấy


“Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên hiện là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam có những chia sẻ về vị trí, vai trò của các “ông lớn” trong thị trường bất động sản Việt Nam.Vì người giàu không có nghĩa là thiên vị, là mang của cải đất nước cho họ mà là tạo cơ hội, tạo điều kiện, tạo môi trường lành mạnh cho họ phát triển.


Đừng có xúc phạm họ, cũng đừng có làm cho họ hư hỏng đi.


Rõ ràng với người giàu, họ đã có năng lực rồi, chỉ cần bảo đảm môi trường cho họ giàu lên chính đáng nữa thì mọi chuyện sẽ được cải thiện. Khi đó cả cộng đồng, trong đó có người nghèo sẽ được hưởng lợi”


Ông Trần Đình Thiên nói không sai. Nhưng, đúng ra, ai cũng ghét bất bình đẳng xã hội chứ không phải ghét người giàu.


Mỗi người sinh ra trên đời, theo nguyên tắc là có quyền sống như bất cứ ai khác và được bình đẳng cơ hội – cơ hội học hành, cơ hội làm việc, cơ hội có điều kiện lập gia đình lo cho con cái và có cơ hội để mưu tìm hạnh phúc cho cá nhân. Tuyên ngôn nhân quyền đã đưa lên những điều đó từ năm 1948.


Thế nhưng từ vài mươi năm nay, ở Việt Nam, một số nhỏ người giàu lên một cách nhanh chóng – vì họ biết chụp thời cơ, “đánh hơi được hướng gió” – có thành ngữ nói “gió chiều nào ta che chiều ấy”, vì họ có quen biết, vì họ biết kinh doanh và vì họ lấy làm giàu như chủ đích để tận dụng hết nhưng phương tiện có thể, bất kể những phương tiện này có chính thống hay không.


Một nhà xã hội học không có quyền cho hỉ nộ ái ố vào công việc của mình. Không ghét hay thương. Nhưng ông hay bà ấy có khả năng vạch ra những điều bình thường và những điều bất bình thường.


Những nhà kinh doanh bất động sản có một số khả năng nội tại. Điều này không ai chối cãi. Nhưng cái rực rỡ của thành công của họ dựa nhiều hơn trên những phương thức gây ảnh hưởng trên giới quản lý để thu lợi cho cá nhân – chẳng hạn phải làm sao cho các qui hoạch thành phố, qui hoạch hạ tầng thuận lợi là có thể… biến một khu đất sình lầy thành khu đô thị và… hái ra tiền. Trường hợp của các khu đô thị mới bên kia sông Sài gòn là những thí dụ điển hình.


Báo chí và dân tình thỉnh thoảng khám phá ra là có vài nhà cao tầng cao mọc lên không giấy phép, có những khu đồi bị băm nát để làm khu du lịch, … nhưng còn bao nhiêu trường hợp khác mà ta không biết? mà không ai khám phá ra?


Để rồi rốt cuộc, đất đai thì thuộc sở hữu của toàn dân nhưng bất động sản thuộc sở hữu của một số nhỏ người… giàu. Trong khi đó, đại đa số dân lao động – chính sức lực của tầng lớp này làm giàu cho xứ sở vì họ sản xuất cụ thể chứ không chỉ… kinh doanh – nhưng dân lao động có khi cả đời không mua nổi một mái nhà để che mưa trốn nắng.


Đó là chưa nói đến chuyện giới nhà giàu rất có thể chuyển gia tài của họ ra nước ngoài, sau đó.


Nguyễn Huỳnh Mai/ vanhoanghean


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »