tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31283588
Những bài báo
17.02.2017
Nhiều tác giả
Mãi mãi khắc ghi mối thù giặc Trung Cộng xâm lược!'Hữu nghị thì hữu nghị nhưng đừng quên người hy sinh'


Ban liên lạc cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên toàn quốc được thành lập ngày 7.5, ra mắt ngày 14.7.2016 tại hội trường Bộ Quốc phòng với sự gặp gỡ của hơn 700 chiến sĩ.


Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 hồi 1986 nay là Trưởng ban Liên lạc của Ban Liên lạc cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên toàn quốc. Ông chia sẻ về kế hoạch tới đây của Ban này.


Xin ông cho biết về các thành viên Ban liên lạc chiến sĩ mặt trận Vị Xuyên toàn quốc?


Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy: Chúng tôi có anh em chiến đấu nhiều lứa tuổi, thành lập từ 7.5.2016. Có lớp lính già từ thời chống Mỹ, cũng có cả những anh em trẻ sau này. Trước đây thì các trung đoàn, sư đoàn chiến đấu vẫn họp mặt với nhau thường xuyên.


Ngày 14.7 vừa rồi Ban liên lạc chính thức ra mắt ở Hội trường Bộ Quốc phòng. Bộ đồng ý tài trợ một phần để họp ra mắt Ban liên lạc chiến sĩ Vị Xuyên. Riêng cuộc gặp đó là trên 700 người, trên 100 các đồng chí là tướng lĩnh.


* Trước đây vẫn có những nhóm nhỏ các chiến sĩ ở Vị Xuyên có liên lạc với nhau. Vậy khi thành lập nhóm lớn, các ông hướng tới việc gì?


Có thể nói đến giờ nhiều cán bộ kể cả quân đội cũng không biết Vị Xuyên (Hà Giang) là ở đâu, ở đó đã xảy ra chuyện gì. Nhiều nơi không biết chiến tranh Vị Xuyên, người ta chỉ biết chuyện tháng 2.1979 chứ không biết ở Vị Xuyên có chiến tranh kéo dài đến 1989. Mặt trận này tập trung ác liệt từ 84 - 89. Số lượng mất đến nay thống kê chưa chính xác là gần 5.000 người hy sinh. Còn hàng vạn anh em thương binh.


Trung Quốc trút xuống đó khối bom đạn không kém gì Quảng Trị năm 1972. Khi chiến tranh kết thúc, tôi cho đo lại, có những mỏm núi đá bạt mất 3 mét. Một ngày Trung Quốc có thể bắn từ 3 - 5 vạn quả đạn pháo cỡ lớn tập trung vào khu vực Vị Xuyên, một bề là 3 cây số một bề là 5 cây số. Chỉ có thiếu là không có không quân thôi. Thế thì ác liệt thế nào.


Mà trong chiến tranh chống Mỹ mình huy động số quân giải phóng Quảng Trị, ở đó ta sử dụng có 6 sư đoàn chủ lực thôi. Nhưng Vị Xuyên dùng 9 sư đoàn chủ lực. Mà cả những đơn vị đã chiến đấu ở chống Mỹ, rồi thành lập 3 sư đoàn mới hoàn toàn. Năm 1984 có quy mô rất lớn ác liệt. Nhưng hầu như ít tuyên truyền chiến tranh Vị Xuyên. Đến vừa qua không viết được sử có chiến tranh Vị Xuyên. Mãi mới vừa rồi 70 năm, bổ sung lịch sử Quân khu 2 mới nói là có chiến tranh ở biên giới phía Bắc. Bảo tàng quân khu mãi vừa rồi mới có mảng trưng bày chiến tranh biên giới.


Đấy cũng là lý do vì sao chúng tôi thành lập mặt trận chung toàn quốc. Từ trước đến nay các tiếng nói lẻ tẻ. Thành lập như thế để có tiếng nói chung. Hữu nghị thì hữu nghị nhưng đừng quên người hy sinh. Ta có thể ngoại giao nhưng vẫn phải giáo dục thế hệ con cháu, nhân dân biết đã có thời kỳ như thế. Hàng ngàn hàng vạn người đã hy sinh, đã bị thương.


Ngày 20.12.1979, Chủ tịch nước đã ký lệnh số 187/LCT phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 29 cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ có thành tích chiến đấu ở biên giới phía bắc. 38 năm trôi qua kể từ tháng 2.1979, PV Báo Thanh Niên đã tìm gặp lại những người anh hùng đang sống bình dị giữa đời thường...


* Việc vận động thành lập Ban liên lạc có khó khăn gì không, thưa ông?


Khó là liệu mình làm ra người ta có đồng tình không. Nên trong các cuộc gặp mặt anh em là tôi đã thăm dò tham khảo. Năm 2015 họp mặt Quân khu 2 tôi đã thăm dò một số tướng lĩnh trên cơ quan Bộ, họ đều ủng hộ cả.


Khi đi Vị Xuyên, tôi chạnh lòng khi thấy so với Quảng Trị, ở ngã ba Đồng Lộc. Mặt trận Vị Xuyên 10 năm hàng mấy ngàn liệt sĩ chưa có khu tưởng niệm. Thậm chí còn gần 3.000 anh em hy sinh nằm rải rác trên đó, nhưng đến nay vẫn chưa có đội rà phá bom mìn và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Theo thống kê chưa đầy đủ của tỉnh và của chúng tôi có khoảng 4.700 anh hùng liệt sĩ, nhưng mới đưa vào nghĩa trang 1.700 người. Phía trước nghĩa trang cũng trồng cây kín mít. Đi đường số 2 không thể nhận biết chỗ nào là nghĩa trang.


Cho nên sau khi thành lập, chúng tôi kiến nghị Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng thành lập đội rà phá bom mìn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ như ở Quảng Trị, Campuchia. Thỉnh thoảng, người dân đi làm cũng phát hiện ra hài cốt liệt sĩ.


* Lịch hoạt động cụ thể của năm tới sẽ ra sao thưa ông?


Ban liên lạc chúng tôi họp 6 tháng 1 lần. Đồng thời kiến nghị một số công việc với Đảng và Nhà nước. Ví dụ quy hoạch khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, tìm lại hài cốt anh hùng liệt sĩ. Thứ nữa là tuyên truyền cho nhân dân biết có như thế đấy, hy sinh như thế đấy. Đừng có giấu mãi. Trong khi đó Trung Quốc năm nào cũng kỷ niệm chiến tranh, họ vẫn nói là đánh trả xâm lược Việt Nam với biên giới Trung Quốc.


Chương trình 2017 của chúng tôi là xây dựng được tổng thể khu di tích Vị Xuyên, nó bao gồm cả mặt trận chiến đấu. Thứ nữa là làm đại lễ cầu siêu nhân ngày 27.7, để cả nước biết đến mặt trận này, để vong linh người đã hy sinh không tủi.


Chúng tôi cũng tiếp tục yêu cầu rà phá bom mìn để tìm hài cốt liệt sĩ. Từng đơn vị sẽ họp anh em lại để lấy thông tin. Ví dụ sư đoàn 316 đánh những trận nào, ở khu vực nào, còn bao nhiêu người hy sinh chưa lấy được hài cốt. Sau đó sẽ tham mưu để sư đoàn đi tìm.


Một số anh em thương binh còn chưa được hưởng chính sách vì mất hết giấy tờ thì có thể chứng nhận cho họ. Có những người 30 năm chưa được chế độ. Nhiều chứ không ít đâu.


Ngữ Yên


Anh hùng giữa đời thường: Huyền thoại 338


Ngày 20.12.1979, Chủ tịch nước đã ký lệnh số 187/LCT phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 29 cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ có thành tích chiến đấu ở biên giới phía bắc. 38 năm trôi qua kể từ tháng 2.1979, PV Báo Thanh Niên đã tìm gặp lại những người anh hùng đang sống bình dị giữa đời thường...


Tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Sư đoàn 338, Quân khu 1 được tổ chức giữa tháng 12.2016 tại TP.Lạng Sơn, rất nhiều tướng lĩnh sĩ quan, lãnh đạo cao cấp vây quanh một cựu chiến binh tóc bạc trắng mang quân hàm thiếu tá. Đó là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lý Trung Phẩm - người làm nên huyền thoại trên mặt trận Lạng Sơn, 38 năm về trước.


Có chết cũng không bỏ thương binh


Căn nhà nhỏ của ông nằm ven đường trong TT.Hồ, H.Thuận Thành, Bắc Ninh không treo bất cứ bằng khen, giấy khen nào. Ông bảo: “Sống cốt là tốt cho mọi người quý mến” và trầm giọng: “Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang (AHLLVT) của tôi là máu của cả đơn vị đã hy sinh”.


Cuối năm 1978, chàng thanh niên 22 tuổi người dân tộc Sán Chỉ ở xã Kiên Lao, H.Lục Ngạn, tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang) nhập ngũ. Ngay sau khi huấn luyện đã tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc tháng 2.1979 tại khu vực biên giới Đình Lập, Lạng Sơn. Ngày 1.3.1979, lính Trung Quốc tràn lên cao điểm 540 trong khi tiểu đội của ông mới nhận trận địa, đang đào giao thông hào. Lệnh của chỉ huy rút về tuyến sau, riêng binh nhất Lý Trung Phẩm vác súng chạy lên cao điểm 538 gần đó xin tham gia chiến đấu với đơn vị bạn và được chuẩn úy - trung đội trưởng Phạm Xuân Hồng đồng ý. Sáng hôm sau, pháo binh Trung Quốc bắn cấp tập vào điểm cao làm 2 chiến sĩ bị thương, đội hình giữ chốt còn 7 người đánh trả cả trung đoàn địch. “Lúc ấy tôi run cầm cập vì lần đầu tiên thấy pháo bắn và bộ binh địch tràn lên đông nghẹt. Trung đội trưởng Hồng từng chiến đấu ở miền Nam phải bò đến động viên mãi, mới yên tâm cầm súng...” - ông Phẩm thật thà kể.


Các trận đánh trong ngày diễn ra ác liệt, sau trận đầu tiên trong buổi sáng thì 3 chiến sĩ ta hy sinh. 4 người còn lại tiếp tục chống trả trận đánh thứ 2 với quy mô ác liệt gấp nhiều lần, ta bị thương 1 chiến sĩ trong khi phía địch tổn hao nhiều sinh lực. Trận thứ 3, cả điểm cao bị vây kín. 2 thương binh Kính và Hảo thủng bụng, gãy chân phải chui vào hầm nằm tiếp đạn cho trung đội trưởng Phạm Xuân Hồng và binh nhất Lý Trung Phẩm chạy đi, chạy lại đánh trả. Cuối buổi chiều, lính Trung Quốc tràn vào giao thông hào và dùng lưỡi lê tấn công. “Tôi chạy vào hầm thương binh lấy đạn nhưng các anh ấy lắc đầu hết sạch. Quay ra, tôi chụp lấy cái mũ mềm của tên lính chết trước cửa hầm, đội vào đầu mình để giả làm lính nó và xốc nách 2 thương binh ra triền dốc, đẩy xuống cho cả 3 lăn xuống chân đồi” - ông Phẩm trầm ngâm: “Không ngờ lại thoát. Tôi đã bị thương mấy lần, người đầm đìa máu mình và đồng đội”.


3 người lăn ra 3 điểm khác nhau. 2 thương binh bò được về hậu cứ; đến đêm, bộ đội ta mới tìm thấy ông Phẩm nằm bất tỉnh trong hốc đá, trong tay vẫn ôm khư khư khẩu AK hết đạn. Các cựu binh của Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 460, Sư đoàn 338 kể lại: Ngay khi tỉnh lại, binh nhất Lý Trung Phẩm lại vác súng tìm lên chốt B4 mặc anh em can ngăn “điếc đặc, bị thương khắp người thì đánh đấm gì?”. Ông Phẩm nhớ: Mấy trận sau trên B4 thì chẳng sợ gì vì chỉ nhìn thấy chứ bị chảy máu tai, không nghe nổi.


“Anh hùng thì cũng phải làm việc”


Năm 1990, AHLLVT Lý Trung Phẩm chuyển công tác về Ban Chỉ huy quân sự H.Thuận Thành và năm 1999 nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn dự bị của huyện. Nghỉ hưu nhưng từ năm 1999 đến nay ông liên tục làm tổ trưởng dân phố. Mấy lần xin nghỉ nhưng bà con đều lắc đầu: “Cả tỉnh mỗi ông là Anh hùng biên giới, ông có làm thì dân mới yên tâm”. Những năm gần đây, ông cùng Ban Liên lạc Sư đoàn 338 đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm đồng đội và đền ơn đáp nghĩa. Mới nhất, các ông đã quyên góp hơn 100 triệu đồng mang lên tặng bà con xã biên giới Kiên Mộc (Đình Lập, Lạng Sơn) làm đường.


Hôm tôi đến thăm, vợ chồng ông Phẩm vừa chất xong lô vàng mã lên xe tải cho chủ hàng. Hằng ngày, ông bà vừa lo cơm nước, đón cháu vừa lụi hụi lắp ghép các vật liệu thành cây vàng mã dùng để thắp hương ở các đền chùa, bàn thờ. Công làm chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cây, mỗi ngày lắp được khoảng 50 cây, thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày. “Dành tiền đóng góp giúp các đồng đội, bà con có hoàn cảnh khó khăn” - ông cười bảo vậy và nói thêm: “Con cái trưởng thành, mình càng phải làm gương để chúng nó hiểu rằng: Phải liên tục lao động và phấn đấu, cho dù có là quan chức hay anh hùng”.


Ước ao lớn nhất của ông bây giờ là gặp lại 2 thương binh cùng chiến đấu trên cao điểm 538 cách đây 38 năm trước, là ông Kính (quê Việt Yên) và ông Hảo (quê Lục Ngạn). Khoảng năm 1986, khi là thượng úy về trường quân chính quân khu bồi dưỡng kiến thức, đang đạp xe từ nhà đến trường thì có một người đàn ông cụt tay đuổi theo ông gọi rối rít. Dừng lại mới biết là ông Hảo đã xuất ngũ về quê đi làm ăn. “Bây giờ tôi vẫn ân hận vì mải hỏi thăm mà không kịp ghi lại địa chỉ anh ấy. Đời lính sống chết có nhau, không có các anh ấy tiếp đạn thì chắc gì tôi còn sống...” - AHLLVT Lý Trung Phẩm kể trong buổi chiều rét buốt đầu năm 2017. (Còn tiếp)


Tháng 2.1979, binh nhất Lý Trung Phẩm cùng tiểu đội được giao nhiệm vụ chốt giữ điểm cao 538 (Đình Lập, Lạng Sơn). Ngày 2.3.1979, địch bắn pháo ác liệt rồi cho bộ binh tràn vào điểm chốt. Cùng tiểu đội chiến đấu dũng cảm, kiên cường, ông bị thương nhưng vẫn kiên quyết bám trụ trận địa. Khi đồng đội bị thương và hy sinh hết, một mình Lý Trung Phẩm sử dụng nhiều loại vũ khí đánh lui nhiều đợt tấn công. Hết đạn, ông tìm cách đưa thương binh và vũ khí về nơi an toàn. Ông được tặng thưởng 1 Huân chương Quân công hạng ba và huy hiệu Tuổi trẻ anh hùng. Ngày 20.12.1979, được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Mai Thanh Hải


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »