tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30182080
20.01.2017
Triệu Xuân
Tháng Tám ở Thủy điện Quảng TrịTháng Tám 2005, thị trấn Khe Sanh huyện Hướng Hóa trời rất xanh, khí hậu mát mẻ. Hàng trăm công nhân cùng thiết bị xe máy đang khẩn trương làm việc trên công trường xây dựng thủy lợi, thủy điện Quảng Trị. Mỗi ngày có vài trận mưa rào giúp cho khí hậu mát dịu, có lúc như mùa thu, và nhất là giảm được khá nhiều chi phí tưới nước chống bụi trên những con đường thi công ầm ầm xe máy chuyên chở vật liệu cho công trình. Những hạng mục đầu mối của thủy điện Quảng Trị trải dài trên 8 km, song hành với đường quốc lộ, từ xã Hương Tân đến xã Tân Hợp. Cách đây hai năm, ngày  29-8-2003 tại thung lũng Khe Sanh đã diễn ra lễ khởi công. Sau hai năm lao động vô cùng gian khổ, dáng vóc của công trình thủy lợi, thủy điện đã hiển hiện bề thế và thay đổi từng ngày: Ngày 11-6-20004 cho dòng sông Rào Quán chảy qua hầm dẫn dòng  để thi công các hạng mục chính. Ngày 29-11-2004 chính thức chặn dòng sông Rào quán. Ngày 31-5-2005, đập dâng đã thi công đạt tới cao trình vượt lũ tiểu mãn. Hai tháng sau, ngày 31-7-2005, Công ty xây dựng 49, thuộc Tổng Công ty xây dựng 4, đã nâng cao đập dâng tới cao trình 454,5 mét, đảm bảo sẵn sàng chống lũ chính vụ. Đây là loại đập dâng theo kiểu bê tông bản mặt. Và, đây  cũng là lần thứ hai tại Việt Nam, công nghệ xây đập bằng đá, đổ bê tông bản mặt được áp dụng. Kỹ sư Hà Thế Quang, Giám đốc ban điều hành công trình thủy lợi thủy điện Quảng Trị cho biết: Địa chất ở hầu hết các hố móng diễn biến phức tạp và thay đổi nhiều so với thiết kế nên nhà thầu phải xử lý mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ thi công. Cụ thể như  hạng mục đập dâng do địa chất phức tạp nên phải thay đổi tuyến bản chân và phải đổ bù bê tông nền trước khi đắp đá và thi công bê tông.


 


Ở các hạng mục khác của tuyến đầu mối cũng gặp những khó khăn tương tự. Mặc dù vậy, nhưng với quyết tâm đưa công trình sẵn sàng đối diện với lũ chính vụ, các công ty trong liên danh thầu đã tập trung sức người sức máy hoàn thành tiến độ đề ra. Tại các hạng mục cửa lấy nước, hầm dẫn nước, tháp điều áp và đường ống áp lực, phần việc đã thực hiện cho đến nay đã khẳng định công sức của các công ty trong liên danh thầu gồm: Tông công ty Sông Đà, Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam, Tổng công ty lắp máy Việt Nam, Công ty xây lắp điện 3; do Tổng Công ty xây dựng 4 làm Tổng thầu. Tổng công ty Sông Đà thi công tuyến năng lượng gồm hầm dẫn nước chính, các hầm phụ, cửa nhận nước, tháp điều áp, nhà van, đường ống tưới. Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam thi công đường ống áp lực và nhà máy thủy điện. Tôi được hướng dẫn đi vào đường hầm dẫn nước với bốn đoạn đang thi công. Hầm dẫn nước có đường kính 3 mét, dài gần 5,7 Km. Thiết bị đào hầm đang chuyển đất đá lên xe goòng chạy bằng điện kéo ra bên ngoài. Đường hầm quá dài mà đường kính chỉ có 3 mét cho nên thi công rất khó khăn. Vấn đề an toàn lao động luôn luôn được đặt lên hàng đầu và là mối lo canh cánh trong lòng.


 


Rào Quán  là một nhánh lớn của sông Thạch Hãn, bắt nguồn từ động Sa Mùi trên dãy Trường Sơn. Tính từ đầu nguồn sông Rào Quán tới tuyến đập của công trình, dài 20 Km, diện tích lưu vực 159 Km vuông. Vị trí nhà máy thủy điện nằm kề Quốc lộ 9 (từ Đông Hà đi Lao Bảo, nối với Lào, vừa được xây dựng thành xa lộ xuyên châu Á). Nhà máy cách cửa khẩu Lao Bảo 20 Km và cách thị xã Đông Hà 53 Km về phía tây Nam. Đây là công trình lợi dụng tổng hợp điều tiết lưu lượng dòng chảy, bổ sung nước tưới cho 12 281 ha lúa và 1 600 ha màu; cấp nước sinh họat, giảm lũ cho hạ du; Cung cấp điện cho hệ thống điện lưới quốc gia với công suất 64 MW, điện lượng trung bình hàng năm  là 217,4 triệu KWH, nối với lưới quốc gia bằng đoạn  dây mạch kép 110 KV dài 5 Km vào tuyến 110 KV Đông Hà- Lao Bảo.  


 


Đứng ở cao trình 456 mét trên đập dâng giữa lòng chảo Khe Sanh lịch sử, kỹ sư Nguyễn Thế Kỷ, Giám đốc Công ty xây dựng 49 nói với tôi: “Anh em chúng tôi thuộc Tổng Công ty xây dựng 4 đã làm hàng chục đập dâng, đập tràn lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đập thủy điện Trị An, thủy điện Thác Mơ…, nhưng chưa có công trình nào khó khăn như đập dâng Rào Quán. Càng khó khăn, chúng tôi càng quyết tâm vươn lên, học hỏi và làm chủ công nghệ mới!”.  Đập dâng Rào Quán có chiều dài đỉnh đập 292,86m, rộng 8m, cao trình đỉnh đập 485,6m. Chiều cao mặt cắt đập lớn nhất 78m. Đọan nối tiếp bờ phải bằng đập đất đồng chất dài 200m với chiều cao lớn nhất H=30m. Địa chất ở đây rất phức tạp, bên bờ phải thì đá bazan phun trào nhiều pha, bờ trái lại toàn đá granit. Ngay ở đáy đập lại là lòng sông cổ, nhiều nét đứt gãy. Khi đào tới nền đá cứng, thì tự nhiên lại xuất hiện bọc đá đất bùn hỗn hợp rất khó xử lý. Những ngày kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, quyết tâm cao nhất của các đơn vị thuộc Tổng công ty xây dựng 4 là phải đẩy nhanh tiến độ thi công để đạt tới cao trình 482 mét trước ngày 30-11-2005, đặc biệt là phải đảm bảo chất lượng kỹ thuật của đập. Ai cũng hiểu chất lượng của đập dâng quyết định tuổi thọ của toàn công trình!


 


Tháng tám này, Khe Sanh đang trong những ngày hội lớn! Cờ đỏ sao vàng rợp phố núi! Tôi cảm nhận được nhiều niềm vui và thay đổi trong tâm tư của người Hướng Hóa. Khác hẳn với phần lớn diện tích Quảng Trị Đông Hà gió Lào cát trắng, đất đai khô cằn, Khe Sanh Hướng Hóa có đất đai màu mỡ, khí hậu thích hợp cho trồng trọt và chăn nuôi đại gia súc. Tại đây có rất nhiều hộ giàu có bằng cây công nghiệp và chăn nuôi. Chủ tịch Uyban Nhân dân huyện Hướng Hóa, anh Nguyễn Quân Chiến nói: Nhân dân huyện Hướng Hóa chúng tôi rất tự hào là nơi có công trình đầu mối thủy lợi thủy điện Quảng Trị. Rồi đây, vào năm 2007, khi công trình hoàn tất, đưa vào sử dụng, khu vực nhà máy thủy điện sẽ là khu du lịch lớn với hồ chứa nước khổng lồ dung tích gần 163 triệu mét khối giữa miền đất Khe Sanh lịch sử. Chúng tôi xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội xuất phát từ vị trí của nơi giao nhau giữa đường quốc lộ 9 xuyên châu Á và đường Hồ Chí Minh, nơi có cửa khẩu kinh tế Lao Bảo và có công trình thủy lợi thủy điện. Tương lai gần, Hướng Hóa sẽ giàu đẹp!


 


Tháng Tám 2005


Triệu Xuân


Nguồn: Bài đã in trên Sài Gòn Giải phóng. Rút từ tác phẩm Triệu Xuân sống và viết, sắp xuất bản.


www.trieuxuan.info


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Đi chợ côn trùng Tây Bắc - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 08.11.2019
Ký sự Noumea (New Caledonia) - tháng 7 năm 2019 - Nguyễn Cung Thông 11.10.2019
Nghiêm Đa Văn - Đời người bất chợt - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Nhà thờ cổ H’ Bâu trăm năm tuổi bên dãy Chư Đăng Ya - Tư liệu 30.09.2019
Na Hang: Sắc nước hương trời - Trần Mai Hưởng 30.09.2019
Nhìn mưa, nhớ Nguyễn Ngọc Ly - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Trúc Cương - Liêu xiêu một đời - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Ngôi sao xa xôi thưở ấy - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Sun Group, Địa Ngục Tự - Bài 2: Dấu chấm hỏi về 'vòng tròn khép kín' ở Tam Đảo II - Nhiều tác giả 26.09.2019
Điều tra độc quyền: Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo - Nhiều tác giả 23.09.2019
xem thêm »