tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30154068
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
01.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Slumdog Millionaire: Triệu phú ổ chuột được 4 giải Quả cầu vàng 2009

Vị thanh tra đã không thể không tin những câu trả lời của Jamal là có thật, bởi ông đã hiểu được mỗi câu trả lời của cậu, đều gắn với những trớ trêu, những dấu ấn cay đắng nhất mà Jamal không thể nào quên trong suốt quãng đời ấu thơ cực nhọc, nghèo khổ của mình.


Không có gì đáng ngạc nhiên khi bộ phim về một game show nối tiếng thế giới " Who wants to be a millionaire" lại nhận được tới 4 giải quả cầu vàng, trong đó có giải thưởng quan trọng dành cho phim hay nhất.


Xem phim, để thấy một đất nước Ấn Độ được hiện lên chân thực đến tàn nhẫn với đủ màu sắc, đầy biến động và xung đột, đầy mánh khóe, lọc lừa, máu và nước mắt. Đó là đất nước của những ngôi nhà nguy nga bên cạnh những khu ổ chuột nghèo nàn, rách nát đến thê thảm. Đó là nơi người ta sẵn sàng chém giết lẫn nhau bởi mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo. Đó là nơi những đứa trẻ lấm lem bẩn thỉu mưu sinh trên những bãi rác khổng lồ, phải giở đủ mọi mánh khóe của dân bụi đời để sống sót. Đó cũng là nơi những kẻ nhẫn tâm sẵn sàng kiếm tiền trên thân xác trẻ nhỏ, sẵn sàng móc mắt chúng để mưu lời hay kinh doanh trinh tiết của những cô gái mới lớn. Đó là sự tàn ác của những băng nhóm xã hội đen giết người không ghê tay. Nhưng đó cũng là nơi, vận may và vinh quang vẫn sẽ mỉm cười với những ai thực sự xứng đáng mà Jamal là một trường hợp như vậy


Xem phim, để thấy một triết lý đơn giản nhưng vẫn thật đúng đắn: Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà lại thiếu những chiếc gai tứa máu. Jamal mới chỉ biết đọc, thực sự chưa có thời giờ sờ đến một cuốn sách, huống chi là học hành. Cậu không hề biết câu trả lời cho những câu hỏi cực kỳ "khó nhằn", liên quan đến mọi vấn đề từ tôn giáo tới lịch sử, từ thể thao tới chính trị, từ văn học tới âm nhạc...của chương trình. Nhưng cậu sẽ không thể nào quên ngày người mẹ yêu dấu của mình bị đập chết bên bờ sông trong một cuộc xung đột đẫm máu để trả lời đúng câu hỏi về tôn giáo.


Cậu cũng không thể nào quên ngày cậu nhảy xuống hố phân, chen chúc trong đám người để xin bằng được chữ ký của ngôi sao Amitabh Bachchan  của bộ phim Zanjeer để trả lời câu hỏi đầu tiên. Cậu làm sao có thể quên được khi bị ép hát bài hát Darshan Do Ghanshyam cho gã lưu manh có ý định móc mắt cậu để sinh lời, để rồi trải qua một cuộc bỏ trốn đầy nguy hiểm, và trả lời câu hỏi " Bài hát đó do nhà thơ nào của Ấn Độ viết lời". Cậu cũng không thể nào quên được ngày người anh trai ruột Salim gí khẩu Colt 45 vào đầu mình khi muốn tước đoạt cô bạn gái Latika của cậu, và cho khán giả biết ai mới là người phát minh ra khẩu súng lục...

Có những lúc, tưởng như cậu may mắn khi trả lời được câu hỏi về thể thao, nhưng trên thực tế, cái bẫy mà tay MC của "Ai là triệu phú" giăng ra có lẽ đã không thể lừa gạt được một kẻ suốt 18 năm lưu lạc nơi đáy xã hội, sống chung với đủ lọc lừa. Tất cả những đáp án của Jamal đều là những cái giá quá đắt mà cuộc đời nhọc nhằn của cậu phải trả: người mẹ, người anh trai, người bạn gái, hay thậm chí suýt nữa là cả tính mạng của mình. Chiến thắng đối với cậu bé chó cống "slumdog" dường như đã trở thành định mệnh.


Xem phim để thấy điều đẹp nhất mà bộ phim đưa ra được là quan niệm về lẽ sống của mỗi con người đối với sức cám dỗ của đồng tiền. Đối với hầu hết người dân Ấn Độ, những người hàng ngày vấn sốt sắng gọi đến đài truyền hình để xin một suất người chơi, họ mơ ước mơ triệu phú như cơ hội để đổi đời. Đối với Jamal, 20 triệu rupee lại không phải là điều cậu mong đợi, mà việc tham gia "Ai là triệu phú" chỉ là cách cậu tìm lại tình yêu gắn bó với mình từ thưở thơ bé, cô gái xinh đẹp Latika. Cậu từng hỏi cô" "Hãy bỏ trốn đi với anh". Latika lo lắng: "Chúng ta sống bằng gì?". "Love- tình yêu", Jamal kiên quyết. "Mỗi 5h chiều anh sẽ có mặt ở ga để đợi em, cho tới khi em tới". Đối với Salim, anh trai Jamal, cái chết cuối cùng trong chiếc bồn đầy tiền có lẽ đã thỏa mãn mục đích sống duy nhất trong quãng đời đầy tội lỗi của cậu bé sớm quen mùi tiền bạc và thuốc súng. Điều có ý nghĩa nhất cậu làm được đó là cứu chuộc lại lỗi lầm của mình khi đem lại hạnh phúc cho người em trai, người mà niềm tin với cậu đã mất.


Xem phim để thấy dù có chiến thắng hay không, thì Jamal đã trở thành triệu phú cuộc đời, triệu phú của những trải nghiệm đắng ngắt mà không trí thức và học giả nào có đủ can đảm và cơ hội nếm trải. Cậu cũng trở thành triệu phú của ước mơ khi đã thắp sáng lên tia hy vọng đổi đời của hàng triệu triệu người dân nghèo Ấn Độ vẫn sống chui nhủi khổ sở nơi những khu ổ chuột nghèo khó.


Quỳnh Châu


Nguồn: Lao động online

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Giã từ Cố đô - Phạm Mạnh Cương 25.10.2019
Từ tiểu thuyết Tắt lửa lòng của Nguyễn Công Hoan đến Chuyện tình Lan và Điệp - Hà Đình Nguyên 10.08.2019
Đằng sau người và việc trong bộ phim the Vietnam war - Đinh Từ Thức 06.07.2019
Cuộc sống hiện tại ở Mỹ của Anna Trương - con gái diva Mỹ Linh và Anh Quân - Tư liệu 02.06.2019
29/05/1913: Vở Le Sacre du printemps được biểu diễn tại Paris - Tư liệu 29.05.2019
Bức tranh Người đàn bà không quen biết «Неизвестная» - Tư liệu 15.05.2019
Về tài năng, cuộc sống của nghệ sĩ saxophone Kenny G - Nhiều tác giả 11.05.2019
Nghệ sỹ Saxophone Kenneth Bruce Gorelick: "Kenny G Saxophones" - Tư liệu sưu tầm 11.05.2019
Họa sỹ Nguyễn Văn Minh: Người vẽ lời núi sông trên chất liệu sơn ta - Phạm Công Luận 23.04.2019
Những bức họa trong Dinh Độc Lập - Phạm Công Luận 23.04.2019
xem thêm »