tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 25376461
Những bài báo
20.12.2016
Nhiều tác giả
Thư ngỏ về việc lập lại vị trí của Triệu Đà trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Kính gửi Quý vị Trưởng lão và bà con Họ Triệu Việt Nam


Chúng tôi, Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Minh triết, nhà văn Hà Văn Thùy, nhà văn Triệu Xuân - hậu duệ của Cụ Triệu Đà và Hoàng hậu Trình Thị tại Đồng Xâm, Thái Bình - xin thưa cùng quý vị việc sau:


Họ Triệu là dòng họ có vai trò đặc biệt lớn trong lịch sử dân tộc. Việc Triệu Vũ đế lập nước Nam Việt từng được thừa nhận trong Đại Việt sử ký Toàn thư, được danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi vinh danh trong Bình Ngô đại cáo và được Chủ tích Hồ Chí Minh khẳng định trong Bài ca Lịch sử Việt Nam: Triệu Đà là bậc hiền quân/ Quốc danh Nam Việt trị dân năm đời…


Nhưng do biến động của lịch sử, từ tập kỷ 1960, Triệu Đà bị cho là kẻ xâm lược, nhà Triệu bị xóa trong lịch sử Việt Nam.


Đó là nỗi oan lớn không chỉ với dòng họ Triệu mà còn với dân tộc Việt. Bất bình tắc minh, từ nửa thế kỷ qua, nhiều tiếng kêu oan đã vang lên, lúc âm thầm, khi thành tiếng. Nghe được tiếng nói trong dân cùng với khảo cứu tài liệu, năm 2008 nhà văn Hà Văn Thùy đã viết trên tạp chí Xưa&Nay bài “Triệu Vũ Đế, Ngài là ai”, chiêu tuyết cho vị minh quân dựng nước đầu tiên. Mấy năm sau là bài “Cần trả lại vai trò chính thống cho nhà Triệu” trên Văn hóa Nghệ An, trình bày những chứng cứ đầy đủ hơn. Những học giả khác như TS. Nguyễn Việt, nhà nghiên cứu Tạ Đức cũng đã công bố những bài viết cùng chí hướng, đòi minh oan cho nhà Triệu.


Bài “Vấn đề chính thống của nhà Triệu” Trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, dẫn ra một cách khách quan nhiều ý kiến phản đối và ủng hộ nhà Triệu. Tuy phe ủng hộ từng dẫn ra, các vua người Nguyên, người Thanh vẫn được người Trung Quốc cho là chính thống. Một người Trung Hoa họ Trịnh tỵ nạn ở Thái Lan, có công giải phóng nước Thái khỏi quân Miến Điện trở thành nhà vua Thái với họ Thạc sìn. Tuy vậy, phe phản đối vẫn căn cứ vào việc Triệu người Hán để bác bỏ.


Nhưng Triệu Đà có phải là người Hán không, và vùng đất của quốc gia Nam Việt có phải là “Hán địa” hay không, hay đó vẫn là vùng đất của Bách Việt?


Tại sao trong ngôi mộ của Triệu Văn Đế (cháu nội của ngài Triệu Đà) vừa được khai quật lại có hàng ngàn vật tùy táng mang dấu chỉ văn hóa Đông Sơn, ấn ngọc lại khắc Văn Đế Hành tỉ. Cuộc kháng cự của các tướng sĩ họ Triệu chống lại đội quân xâm lăng của nhà Hán còn ghi lại trong sách sử, trong truyền thuyết dân gian và hàng chục ngôi đền miếu khắp miền trung châu bắc Việt nói lên điều gì?


Đền Đồng Xâm ở Thái Bình với hoành phi câu đôi, và những truyền thuyết dân gian bao đời đã khẳng định ký ức của Dân tộc về một vi anh hùng của mình, cũng như những ngôi miếu thờ các tướng lĩnh của nhà Triệu vẫn còn đó, đang nói lên điều gì?


Có phải trong cả trăm năm từ trước Công nguyên đã từng có sự sáp nhập hai vương quốc Âu Lạc và Nam Việt thành một nhà nước  trải dài từ vùng đất Việt ở Quảng Đông, Quảng Tây xuống tận vùng Thanh Nghệ ngày nay? Chính sự kiện này đã nuôi dưỡng tinh thần quốc gia và tâm thức tự cường tự lập của con dân Việt tộc từ bao đời, để đến khi Hai Bà Trưng phất cờ nghĩa thì 65 thành trì nổi lên hưởng ứng rồi tiếp đó thời Ngô-Đinh-Lê phục dựng nền độc lập cho đến hôm nay?


Vì thế, việc nghiên cứu vai trò của Triệu Đà và kỷ nhà Triệu cần được tiến hành. Điều đó vừa là để trả lại sự công bằng, tính chân thực cho lịch sử, mà về mặt tâm linh, còn là làm cho anh linh các bậc anh hùng tiền bối được tôn vinh, được con cháu đời đời nhớ ơn thờ phụng.


Trung Tâm Minh Triết hoan nghênh dự kiến của nhà văn Hà văn Thùy trong công trình nghiên cứu Triệu Vũ Đế (Triệu Đà) và kỷ nhà Triệu mà chính Hồ chí Minh trong bài vè về sử Việt Nam cũng từng nói “Triệu Đà là đấng hiền quân. Quốc danh Nam Việt, trị dân năm đời”.


Chúng tôi kêu gọi trước hết là các bậc nhân sĩ, trí thức, danh gia thuộc họ Triệu Việt Nam và tất cả những ai quan tâm vấn đề nguồn cội và lịch sử nước nhà, xin góp công, góp sức và ủng hộ chúng tôi trong công trình quan trọng này.


Xin liên hệ với chúng tôi:


-       Nguyễn Khắc Mai: maiminhtriet@gmail.com  ĐT: 0906141259.


-       Nhà văn Hà Văn Thùy: thuyhavan@gmail.com ĐT: 0932649182


-       Nhà văn Triệu Xuân. Mobile: 098 900 9227; trieuxuaninfo@gmail.com; xuantrieuwriter@gmailcom.


                                                                        Kính thư,


                                                     Giám đốc Trung tâm văn hóa Minh triết


                                                                      Nguyễn Khắc Mai


Mời đọc 2 bài cùng chủ đề của Trương Thái Du:


- Triệu Đà và nước Nam Việt trong dòng chảy lịch sử Việt Nam


- Lại nói về Triệu Đà và những liên quan với nước Việt Nam


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
45 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam: Tham vọng chưa dừng lại! - Tư liệu 19.01.2019
Nhà văn Vũ Hùng: Truyền tình yêu thương đến mọi người - Tư liệu 15.01.2019
Nguyễn Đình Tú và bức tranh đa sắc về cuộc sống của thanh niên - Quỳnh Anh 14.01.2019
Nhà văn Nguyễn Đình Tú và "cơn sốt" mang tên "Giọt sầu đa mang" - Tư liệu 14.01.2019
Có một Nguyễn Đình Tú mới - Văn Thành Lê 14.01.2019
Xác phàm - tiểu thuyết về cuộc chiến ở biên giới phía Bắc - Vũ Viết Tuân 14.01.2019
Paustovsky - Cưỡng lại hoàn cảnh - Hồ Anh Thái 14.01.2019
Nguyễn Trãi và thơ tiếp sứ thần Trung Quốc - Vũ Bình Lục 14.01.2019
Học Phi - Người đã lặng lẽ đi vào miền thăm thẳm - Lê Huy Quang 14.01.2019
Tản mạn về Phùng Quán - Hoàng Vũ Thuật 14.01.2019
xem thêm »