tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31314291
Những bài báo
08.12.2016
Nhiều tác giả
Fidel Castro qua đời, Tổng thống Obama chia buồn sâu sắc với nhân dân CubaVài giờ sau khi truyền thông nhà nước Cuba đưa tin về sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro (26/11/2016), trong một thông báo do Nhà Trắng phát đi, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình lãnh tụ Fidel Castro và người dân Cuba.


“Hôm nay, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Fidel Castro. Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi xin được gửi tới nhân dân Cuba. Trong những ngày sắp tới, chúng ta sẽ gác lại quá khứ và hướng tới tương lai. Nhân dân Cuba luôn có một người bạn và đối tác là Mỹ”, Tổng thống Obama khẳng định.


Nói về Fidel Castro, thông báo có đoạn: “Chúng tôi (Mỹ) hiểu rằng thời khắc này với người dân Cuba - cả ở quê nhà và ở Mỹ - đang tràn đầy xúc động khi nhớ lại những gì nhà lãnh đạo Fidel đã làm để thay đổi cuộc sống của bản thân ông, của gia đình và của đất nước Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những ảnh hưởng to lớn của biểu tượng này với nhân dân cũng như thế giới quanh ông ấy”.


Theo nhà lãnh đạo Mỹ, trong gần 6 thập niên qua, quan hệ giữa Mỹ và Cuba trải qua nhiều bất hòa và bất đồng chính trị sâu sắc. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, Mỹ và Cuba “đã gác lại quá khứ, theo đuổi một tương lai mà ở đó quan hệ giữa hai nước được định hình không phải bởi những khác biệt, mà bởi những điểm chung giữa hai nước láng giềng và hai người bạn - đó là mối liên kết về gia đình, văn hóa, thương mại và con người”.


Trước đó, Tổng thống Obama đã có chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào tháng 3 năm nay và tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận với Havana. Quan hệ Mỹ - Cuba trải qua nhiều thăng trầm, trong đó có nhiều vấn đề do lịch sử để lại. Hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao và Mỹ đã mở cửa đại sứ quán tại thủ đô Havana của Cuba năm 2015.


Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ kế nhiệm ông Obama vào tháng 1 tới đây, cũng có bình luận về sự kiện này. Ông viết trên mạng xã hội Twitter một thông điệp ngắn gọn: “Fidel Castro đã mất!”. Ngoài ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo của các nước trên thế giới cũng gửi lời chia buồn tới người dân và đất nước Cuba sau khi nghe tin lãnh tụ Fidel Castro từ trần.


Lãnh đạo thế giới chia buồn với đất nước và nhân dân Cuba


Trong điện chia buồn gửi tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của lãnh tụ Fidel Castro, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ: Fidel là “người bạn chân chính và tin cậy” của nước Nga. Nhà lãnh đạo Nga ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro là biểu tượng có sức ảnh hưởng lan tỏa trong cộng đồng quốc tế và là tấm gương truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia, dân tộc.


“Tên tuổi của lãnh tụ kiệt xuất này sẽ mãi là biểu tượng của cả một thời đại trong lịch sử thế giới”, ông Putin nhấn mạnh, đồng thời cầu mong gia đình lãnh tụ Fidel Castro “kiên cường và vững vàng vượt qua mất mát quá lớn này”.


Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc khi “người dân Trung Quốc mất đi một đồng chí thân thiết và một người bạn chân chính” - người mà ông Tập gọi là “lãnh tụ vĩ đại của thời đại”.


“Đồng chí Castro sẽ sống mãi. Lịch sử và nhân loại sẽ luôn nhớ đến ông”, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, đồng thời ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro vì những đóng góp to lớn của ông cho sự phát triển chủ nghĩa cộng sản ở Cuba và trên toàn thế giới.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng gửi lời chia buồn tới người dân Cuba sau sự ra đi của ông Fidel Castro, khẳng định ông Fidel là biểu tượng của cách mạng Cuba, của khu vực Mỹ Latinh và có ảnh hưởng tới các vấn đề quốc tế. Ông Ban Ki-moon cũng nhắc lại những thành tựu mà Cuba đã đạt được dưới sự lãnh đạo của ông Fidel Castro, đồng thời hy vọng Cuba sẽ tiếp tục đạt được tiến bộ trên con đường cải cách tiến tới thịnh vượng...


Thành Đạt tổng hợp


Các thế hệ lãnh đạo Mỹ nói gì về lãnh tụ Fidel Castro


Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, ngày 25/11/2016, trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 90. Tổng thống Mỹ Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump phản ứng thế nào trước tin này?


BBC đưa tin, chia sẻ về sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh đây là thời điểm để người Mỹ mở rộng vòng tay hữu nghị với người dân Cuba.


"Người dân Cuba nên biết họ là bạn và là đối tác của Mỹ", ông nói thêm và bày tỏ mong muốn nhân dân hai nước gạt bỏ nhiều thập niên cay đắng trong quan hệ song phương.


Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Cuba vào năm 1961, giữa lúc căng thẳng Chiến tranh Lạnh gia tăng, và áp đặt một lệnh cấm vận kinh tế ngặt nghèo lên quốc đảo này.


Dưới thời Tổng thống Barack Obama, quan hệ song phương đã ấm lên và các quan hệ ngoại giao được phục hồi năm 2015. "Lịch sử sẽ ghi nhận những tác động to lớn của biểu tượng này với người dân và thế giới quanh ông ấy", ông Obama nói về lãnh tụ Cuba trong một thông báo.


Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter vỏn vẹn một dòng "Ông Fidel Castro đã qua đời" và không bình luận gì. Vài giờ sau, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông thông báo Tổng thống đắc cử mong muốn làm mọi điều có thể để đảm bảo người dân Cuba được "thịnh vượng".


Ted Sorensen - cố vấn của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy trong giai đoạn 1961-1963 - khi còn sống từng viết về các cuộc gặp của ông với lãnh đạo Cuba và yêu cầu chỉ công bố khi ông Fidel Castro từ trần.


Theo Daily Beast, trong hồi ký của Sorensen có đoạn: "Cái chết của ông Fidel Castro khiến thế giới mất đi một người đặc biệt, lôi cuốn và gây tranh cãi mà tôi đã có ba cuộc gặp gỡ thú vị trong khoảng 25 năm".


Ngoài Mỹ, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng bày tỏ cảm xúc về sự qua đời của cựu Chủ tịch Cuba.


Theo BBC, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thừa nhận những tiến bộ về giáo dục, tự do và y tế dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Fidel Castrol. Ông Ban Ki-moon hy vọng Cuba sẽ "tiếp tục tiến bước trên con đường cải cách và thịnh vượng hơn nữa".


Giáo hoàng Francis mô tả cái chết của cựu Chủ tịch Cuba là "tin buồn".


Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã ca ngợi tầm quan trọng lịch sử của nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castrol, đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa EU và Cuba sẽ tiếp tục cải thiện. Bà Mogherini mô tả cựu Chủ tịch Cuba là "một người quyết đoán và là một biểu tượng lịch sử".


Thanh Hảo


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
xem thêm »