tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31240272
Những bài báo
06.12.2016
Nhiều tác giả
Báo Mỹ: Ông Trump đảo ngược 40 năm nỗ lực của Trung Quốc trong 10 phútÔng Trump đã làm Trung Quốc "choáng váng" qua cuộc điện đàm 10 phút với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn


Không hỏi ý kiến Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn, gọi bà là tổng thống Đài Loan. Báo Mỹ Daily Beast gọi đó là cú đảo ngược thành quả 40 năm của Trung Quốc trong 10 phút.


Cú đấm mới


Cú điện thoại vỏn vẹn 10 phút giữa ông Trump và bà Thái hồi cuối tuần qua (thứ sáu ngày 2.12) vẫn còn gây chấn động cho tới giờ phút này, khiến Trung Quốc choáng váng. Nhưng dường như cảm thấy như thế vẫn chưa đủ, ông Trump lại tiếp tục đi một nước cờ mới khi hôm 4.12 lên Twitter chỉ trích Trung Quốc như sau: “Trung Quốc có hỏi ý chúng ta xem chuyện phá giá đồng tiền của họ (khiến các công ty của chúng ta khó cạnh tranh), xem việc đánh thuế nặng nề lên hàng hóa của chúng ta ở đất nước họ (Mỹ thì không đánh thuế họ) hay xây dựng một khu phức hợp quân sự khổng lồ giữa Biển Đông là có ổn không? Tôi không nghĩ thế”.


Hãng truyền thông CNN gọi đây là một cú đấm nữa của ông Trump về phía Trung Quốc.


Thành quả gần 40 năm "bốc hơi" trong 10 phút


Quay lại với cuộc điện đàm hồi cuối tuần qua, sở dĩ nó làm xôn xao khắp thế giới là vì suốt từ năm 1979 tới nay, khi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Jimmy Carter cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc, không một nhà lãnh đạo Mỹ nào, dù là mới đắc cử hay đang tại chức, có động thái tương tự. Báo Daily Beast bình luận Trung Quốc đã cực kỳ thành công trong gần 4 thập niên qua trong vấn đề Đài Loan, bao gồm cả việc đe dọa sẽ sử dụng vũ lực để gây áp lực với các bên. Nhưng chỉ với cuộc điện đàm vỏn vẹn 10 phút với bà Thái, ông Trump đã làm “bốc hơi” hết toàn bộ thành công gần 40 năm đó, theo Daily Beast.


Ông Trump chỉ trích Trung Quốc bành trướng quân sự ở Biển Đông


Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 4.12 đã lên Twitter chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ và bành trướng quân sự ở Biển Đông.


Theo báo này, bằng việc gọi bà Thái là "Tổng thống Đài Loan", ông Trump đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc công nhận chủ quyền Đài Loan - lãnh thổ mà Trung Quốc gọi là một tỉnh của nước này.


Tiếp theo, Daily Beast cho rằng bằng cú điện đàm gần 40 năm mới có một lần, nhà lãnh đạo sắp tới của nước Mỹ đã thách thức rõ ràng rằng Mỹ không sợ những lời đe dọa từ phía Trung Quốc, không tôn trọng quan điểm cốt lõi của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.


Báo Daily Beast còn viết rằng bằng việc tạo ra tiền lệ Đài Loan, ông Trump có thể thiết lập một cơ chế thương lượng mới với Trung Quốc về mọi vấn đề, từ Triều Tiên đến thương mại mà không bị giới hạn bởi một "vùng cấm" nào.


Không hề ngẫu hứng


 Sự đắc cử của ông Trump dự đoán sẽ gây nhiều khó khăn hơn với Trung Quốc so với thời ông Barack Obama làm tổng thống Mỹ. Trong ảnh là Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Obama


Quay lại với cuộc điện đàm kể trên, nhiều chính trị gia Mỹ đã chỉ trích ông Trump là hành động theo kiểu ngẫu hứng, không theo một quy chuẩn, một kế hoạch nào. Thượng nghị sĩ Chris Murphy, thành viên của Ủy ban đối ngoại Thượng viện mau chóng chỉ trích hành động của ông Trump là thiếu phối hợp, là "sự xoay trục chính sách đối ngoại quan trọng mà không theo kế hoạch nào".


Tuy nhiên, báo Washington Post ngày 4.12 dẫn các nguồn tin thân cận với ông Trump và có liên quan đến cuộc điện đàm cho biết cuộc điện đàm này đã được âm thầm sắp xếp từ nhiều tháng trời, không những từ trước khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ mà thậm chí từ trước khi ông chính thức trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa!


"Phó tướng" của ông Trump là Mike Pence đã nói rõ rằng bà Thái là người gọi điện cho ông Trump. Tuy nhiên, điều đó cũng khó lòng có nghĩa ông Trump hoàn toàn bị động và chỉ "ngẫu hứng" nghe điện thoại từ lãnh đạo một nơi suốt 40 năm không đối thoại trực tiếp được với lãnh đạo Mỹ. Ở cấp như bà Thái, hẳn sẽ không có chuyện bà gọi sang nước khác mà không có sự sắp xếp từ trước là bên kia sẽ bắt máy. Bị từ chối nghe điện thoại sẽ là một sự sỉ nhục cho bản thân cũng như đảng của bà. Thế nên ai là người gọi trong trường hợp này không quá quan trọng. Điều quan trọng là sự đồng thuận từ trước ở cả đôi bên.


Kiều Oanh


Ông Trump chỉ trích Trung Quốc bành trướng quân sự ở Biển Đông


“Liệu Trung Quốc có hỏi chúng ta về việc phá giá đồng tiền của họ (khiến các công ty của chúng ta khó cạnh tranh), đánh thuế mạnh lên hàng hóa chúng ta đưa vào thị trường của họ (trong khi Mỹ không đánh thuế như vậy với hàng hóa Trung Quốc), hay khi họ xây dựng cơ sở quân sự khổng lồ giữa Biển Đông hay không? Tôi không nghĩ vậy!", ông Trump viết trên Twitter.


Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, nhưng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc về hàng hóa và dịch vụ trong năm 2015 lên đến 366 tỉ USD, tăng 6,6% so với năm 2014, theo AFP.


Các quan chức Mỹ thường cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ nhằm tăng cường xuất khẩu và trong vòng hai năm rưỡi qua, đồng nhân dân tệ giảm giá khoảng 15% so đồng USD.


Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng gọi Trung Quốc là “kẻ thù của Mỹ”, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề thương mại. Ông Trump chỉ trích những thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã làm giảm sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Ông còn cáo buộc Trung Quốc "bảo hộ xuất khẩu phi pháp, thao túng tiền tệ và trộm cắp tài sản trí tuệ".


Một trong số biện pháp cứng rắn mà ông Trump đưa ra là sẽ đánh thuế cao hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đến 45% nhằm giải quyết sự mất cân bằng cán cân thương mại Mỹ - Trung Quốc. Ông Trump còn nói sẽ tuyên bố Trung Quốc là “quốc gia thao túng tiền tệ” trong ngày đầu tiên làm tổng thống.


Theo AFP, giữa lúc Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ với hơn 1 nghìn tỉ USD, chính phủ Mỹ không có nhiều thuận lợi trong việc đàm phán thương mại với Trung Quốc, và những tuyên bố của ông Trump có thể đe dọa mối quan hệ hai bên, làm gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại.


Trung Quốc áp thuế suất trung bình 15,6% đối với sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ và 9% đối với những sản phẩm khác, theo báo cáo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong khi đó Mỹ chỉ áp thuế suất 4,4% với các sản phẩm nông nghiệp Trung Quốc và 3,6% với những sản phẩm khác.


Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với ông Trump: 'Hợp tác là lựa chọn duy nhất'


Trong cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 14.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng hợp tác là sự lựa chọn duy nhất cho mối quan hệ hai nước.


Ngày 2.12, ông Trump cũng đã chọc giận Trung Quốc khi có cuộc điện đàm 10 phút với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Chính quyền Trung Quốc đã phản đối cuộc điện đàm này, còn truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích ông Trump là “thiếu kinh nghiệm”.


Ông Trump phá lệ với Đài Loan


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao của Mỹ đối với Đài Loan qua cuộc điệm đàm với lãnh đạo Thái Anh Văn.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump rằng hợp tác là sự lựa chọn duy nhất đối với Trung Quốc và Mỹ


“Thực tế chứng minh hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất dành cho Trung Quốc và Mỹ. Hai bên phải tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế hai nước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực”, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Tập nói với ông Trump trong cuộc điện đàm, theo Reuters.


Về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump nói ông sẵn sàng làm việc với Trung Quốc nhằm tăng cường sự hợp tác Mỹ - Trung Quốc, đồng thời tin rằng mối quan hệ hai bên “chắc chắn sẽ đạt đến sự phát triển cao hơn”, theo CCTV.


Hai lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề mà cả hai nước quan tâm, đồng thời nhất trí sẽ sớm có cuộc gặp gỡ trực tiếp, CCTV cho hay.


“Trong cuộc điện đàm tối ngày 13.11 (theo giờ Mỹ), hai lãnh đạo đã thiết lập sự tôn trọng lẫn nhau” và Tổng thống đắc cử Trump tin rằng ông và Chủ tịch Tập sẽ thiết lập mối quan hệ vững chắc giữa hai nước, Reuters dẫn lại thông cáo của ban chuyển giao quyền lực của ông Trump.


Ban chuyển giao quyền lực của ông Trump cho hay ông Trump cũng gửi lời cảm ơn ông Tập đã chúc mừng sau khi giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8.11.


Ông Tập có cuộc điện đàm với ông Trump sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 13.11 nói trong buổi họp báo nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi muốn cải thiện mối quan hệ với Mỹ dưới thời chính phủ của Tổng thống Trump. Chúng tôi sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với Mỹ thông qua sự hiểu biết lẫn nhau”, theo AFP.


Ông Trump sẽ tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc?


Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề thương mại, chỉ trích những thỏa thuận thương mại với Trung Quốc làm giảm sức mạnh nền kinh tế và nền sản xuất của Mỹ. Ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc trợ cấp xuất khẩu phi pháp, thao túng tiền tệ và trộm cắp tài sản trí tuệ.


Một trong số những biện pháp cứng rắn mà ông Trump tuyên bố là đánh thuế cao hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ đến 45% nhằm giải quyết sự mất cân bằng cán cân thương mại Mỹ-Trung Quốc. Ông Trump còn nói sẽ tuyên bố Trung Quốc là “quốc gia thao túng tiền tệ” trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.


Ông Trump từng tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn đối với Trung Quốc trong các vấn đề thương mại


Tờ Hoàn cầu Thời báo (Trung Quốc) ngày 13.11 đã đăng bài xã luận “Liệu Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc?”. “Khi được phóng viên Bloomberg hỏi liệu Tổng thống đắc cử sẽ chính thức tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, bà Judy Shelton, cố vấn kinh tế của ông Trump, khẳng định ông Trump là người nói đi đôi với làm”, theo phần mở đầu của bài xã luận đăng trên Hoàn cầu Thời báo.


Bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo kết luận rằng: “Nếu ông Trump phá vỡ thương mại Trung Quốc-Mỹ, nhiều ngành công nghiệp Mỹ sẽ suy yếu. Cuối cùng tân tổng thống Mỹ sẽ bị lên án vì sự bất cẩn, thiếu năng lực này và gánh chịu mọi hậu quả. Chúng tôi tình nghi viễn cảnh cuộc chiến thương mại chỉ là cái bẫy do truyền thông Mỹ sắp đặt để khiến tân tổng thống phải mắc sai lầm”.


Nhưng xét về mặt chiến lược, các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại “có đồng quan điểm cho rằng Donald Trump là tốt hơn hơn cho Trung Quốc”, ông Paul Haenle, giám đốc một trung tâm nghiên cứu chính sách tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) nhận định, theo đài CBS (Mỹ).


Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 13.11 khẳng định ông sẽ không nhận mức lương 400.000 USD/năm (8,9 tỉ đồng) mà chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm cho đúng luật.


Trước đó, CCTV hôm 9.11 đưa tin Chủ tịch Tập đã gửi lời chúc mừng đến ông Trump sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 8.11. Ông Tập cũng đã bày tỏ mong muốn làm việc với ông Trump để cải thiện mối quan hệ hai bên bằng biện pháp tích cực “mang tính xây dựng”, tránh xung đột và đối đầu, theo CCTV.


Ông Tập cho biết thêm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chia sẻ những lợi ích chung và “gánh trên vai trọng trách đảm bảo hòa bình thế giới”.


Phúc Duy


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »