tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30940545
Những bài báo
31.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Món ngon vật lạ: Cá hồi

Chi Cá hồi trắng (danh pháp khoa học: Coregonus, L., 1758), là một chi trong họ Cá hồi (Salmonidae). Loài điển hình là cá hồi trắng thông thường (C. lavaretus). Tên gọi chung và phổ biến của các loài trong chi Coregonus là cá hồi trắng.


Cá hồi trắng Bắc Cực (C. autumnalis), cá hồi trắng Bering (C. laurettae) và cá hồi mòi trắng (C. sardinella) là các loài ngược từ biển vào sông để đẻ, chúng di chuyển giữa các vùng nước mặn và nước ngọt.


Các loài cá hồi trắng nước sâu (C. johannae) và cá hồi trắng hàm dài (C. alpenae) đã bị tuyệt chủng vào nửa cuối của thế kỷ 20. Cá hồi trắng vây đen (C. nigripinnis) cũng được coi là bị tuyệt diệt trong phần lớn các khu vực sinh sống cũ của chúng, và hiện nay chỉ còn tìm thấy ở hồ Nipigon. Cá hồi trắng mũi ngắn (C. reighardi) cũng có thể đã tuyệt chủng và nó được Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ coi là như vậy, mặc dù IUCN hiện chỉ phân loại nó là cực kỳ nguy cấp. IUCN cũng coi một vài loài cá hồi trắng khác là dễ thương tổn. Tất cả các loài trong chi Coregonus được bảo vệ theo phụ lục III của Công ước Bern về bảo tồn động vật hoang dã châu Âu và các môi trường sống tự nhiên năm 1979.


Hiện nay phân loại trong chi này còn khá lộn xộn và gây nhầm lẫn giữa nhiều loài. Các loài liệt kê dưới đây là theo FishBase:


Coregonus albellus


Coregonus albula- cá hồi trắng Vendace


(Coregonus alpenae)- cá hồi trắng hàm dài (tuyệt chủng)


Coregonus alpinus


Coregonus arenicolus


Coregonus artedi - cá hồi trắng Cisco hay cá trích hồ


Coregonus atterensis


Coregonus autumnalis autumnalis - cá hồi trắng Bắc Cực, cá hồi Omul?


Coregonus autumnalis migratorius - cá hồi trắng Omul


Coregonus bavaricus


Coregonus bezola


Coregonus candidus


Coregonus chadary - cá hồi trắng Khadary


Coregonus clupeaformis - cá hồi trắng hồ


Cá hồi trắng hồ, Coregonus clupeaformis


Coregonus clupeoides - Cá hồi trắng Powan


Coregonus confusus


Coregonus danneri


Coregonus fatioi


Coregonus fera - cá hồi trắng Lavarello


Coregonus fontanae


Coregonus gutturosus


Coregonus heglingus


Coregonus hiemalis


Coregonus hoferi


Coregonus hoyi - cá hồi trắng Bloater


Coregonus huntsmani - cá hồi trắng Đại Tây Dương


(Coregonus johannae) - cá hồi trắng nước sâu (tuyệt chủng)


Coregonus kiyi - cá hồi Kiyi


Coregonus laurettae - cá hồi trắng Bering


Coregonus lavaretus baicalensis - cá hồi trắng châu Âu


Coregonus lavaretus lavaretus - cá hồi trắng thông thường


Coregonus lucidus


Coregonus lucinensis


Coregonus macrophthalmus


Coregonus maraena


Coregonus maxillaris


Coregonus megalops - cá hồi trắng sông hồ


Coregonus muksun - cá hồi trắng Muksun


Coregonus nasus - cá hồi trắng Broad


Coregonus nelsoni - cá hồi trắng Alaska


Coregonus nigripinnis - cá hồi trắng vây đen


Coregonus nilssoni


Coregonus nobilis


Coregonus oxyrhynchus - cá hồi trắng Houting


Coregonus palaea


Coregonus pallasii


Coregonus peled -cá hồi trắng Peled


Coregonus pennantii - cá hồi trắng Gwyniad


Coregonus pidschian - cá hồi trắng lưng gù


Coregonus pollan cá hồi pollan Ai len


Coregonus reighardi - cá hồi trắng mũi ngắn (tuyệt chủng?)


Coregonus renke


Coregonus restrictus


Coregonus sardinella - cá hồi mòi trắng


Coregonus stigmaticus - cá hồi trắng Schelly


Coregonus subautumnalis


Coregonus suidteri


Coregonus trybomi


Coregonus tugun lenensis - cá hồi trắng Lena, tugun


Coregonus tugun tugun - cá hồi trắng Tugun


Coregonus ussuriensis - cá hồi trắng Amur


Coregonus vandesius


Coregonus wartmanni


Coregonus widegreni - cá hồi trắng Valaam


Coregonus zenithicus - cá hồi trắng hàm ngắn


Coregonus zuerichensis


Coregonus zugensis


Coregonus. FishBase. Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng 10 năm 2004. N.p.: FishBase, 2004.


Coregonus (TSN 161932). ITIS. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2004.


Vụ các loài nguy cấp thuộc Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ. "Danh sách các loài tuyệt chủng". Fort Snelling, Minn: Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ, Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2004.


 


Cá hồi đã về Lâm Đồng!


Cá hồi là một loài cá ngon nổi tiếng, loại thực phẩm bổ dưỡng, sống trong môi trường "nước động", nhiệt độ thấp, đẻ trứng ở dòng nước ngọt, cá con chỉ sống một thời gian ngắn trong dòng sông rồi bơi ra biển. Đến khi trưởng thành lại quay trở về sông cũ để đẻ trứng. Ai đã thấy cá hồi nhảy vượt ngược dòng thác để về quê cũ đều kính phục lòng dũng cảm và sức mạnh bản năng của chúng.


 


Nhà sinh vật học người Mỹ Hasler, trải qua hơn 20 năm nghiên cứu về giống cá hồi, cho rằng, cũng giống như con người “nghe mùi rơm rạ, nhớ đồng quê thời thơ ấu”, những con cá hồi đã theo dấu vết cũ từ mùi vị rong rêu riêng của mỗi dòng sông để trở về nơi sinh ra mình.Câu chuyện khoa học này nói về bí ẩn của con cá hồi chỉ có ở châu Mỹ, châu Âu. Vậy mà 2 năm trước, chúng được đưa về nuôi thử nghiệm thành công ngay chân thác Bạc (độ cao 1.700m), dưới "nóc nhà Đông Dương" - đỉnh Phanxipăng, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai nước ta ... Và, còn ít người biết, hơn 1 năm qua, con cá hồi đã vượt dãy trường sơn về phố núi Đà Lạt nhờ sự thành công của dự án nuôi thử nghiệm cá nước lạnh của tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, không chỉ mở ra một hướng đi mới từ mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, mà còn có thể kết hợp phát triển du lịch tham quan trang trại, suối rừng cảnh quan thơ mộng của thành phố sương mù Đà Lạt.
 
Thành công từ mô hình thử nghiệmĐầu năm 2006, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định chi hơn 1 tỉ đồng, cùng với hơn 4 tỉ đồng của Công ty Hoàng Phố và Công ty Hà Quang, Tp. Hồ Chí Minh, được sự hỗ trợ của Viện Nuôi trồng thủy sản I để nuôi thử nghiệm cá hồi và cá tầm Nga.Kết quả rất thành công, tỉ lệ sống từ cá hồi bột lên cá giống và từ cá giống lên cá hồi thương phẩm đạt từ 77% đến 91%. Sau một năm, trọng lượng trung bình đạt 1,2 kg/con, sản lượng đạt 17-18 tấn, năng suất khoảng 30 tấn/ha. Giá thành từ 63.000 – 67.000 đồng/kg, giá bán tại hồ nuôi khoảng 150.000 đồng/kg, lãi khoảng 56,6%.Cá tầm Nga đạt trọng lượng khoảng 1,8 – 2,2 kg/con, tăng trọng bình quân 0,4 – 0,6 kg/tháng. Theo các chuyên gia, với độ cao lý tưởng (Đà Lạt 1.500 m, Lạc Dương khoảng 1.800 m), cộng với biên độ thời tiết ổn định hơn so Sa Pa, điều kiện sinh thái phù hợp, nên khả năng thích nghi và sinh trưởng của 2 loài cá nước lạnh này ở Đà Lạt rất tốt. Không chỉ nuôi, Công ty Hà Quang đã đầu tư nhập trứng từ Phần Lan và ấp nở các giống cá tầm Nga tại Đà Lạt đạt kết quả tốt, tỉ lệ nở đạt 90%, sau 2 tuần tỉ lệ sống 70%.
 
Con cá quẫy đuôi… ra vùng nuôi thủy sảnThành công của mô hình nuôi cá nước lạnh mở ra triển vọng phát triển mới cho nghề nuôi thủy sản tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, diện tích thủy sản của tỉnh vùng cao này mới đạt 2.000 ha, cho sản lượng 4.000 tấn/năm, giá trị sản xuất ngành thủy sản còn rất nhỏ bé, chỉ khoảng 70 tỉ đồng/năm.Tỉnh định hướng đến 2010, chuyển mạnh sang phát triển các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, sản phẩm đặc thù; tiến hành qui hoạch vùng nuôi cá nước lạnh hơn 180 ha ở địa bàn Lạc Dương và một phần ở khu vực hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt, gắn với phát triển du lịch - dịch vụ, tiếp tục thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có năng lực, tài chính, kỹ thuật – công nghệ, thị trường tiêu thụ, thực hiện các dự án đầu tư khép kín.Tuy nhiên, tỉnh khuyến cáo không nhân rộng mô hình này trong dân như kiểu “nuôi phong trào” mà khuyến khích hình thành các trang trại, có khả năng liên kết chặt chẽ, áp dụng quy trình sản xuất đồng bộ. Để có thể phát triển bền vững nghề nuôi cá nước lạnh còn rất mới mẻ ở vùng cao nguyên đặc thù này. Ngoài ra, còn phải tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ qui hoạch, đầu tư, giải quyết khâu giống đến đảm bảo qui trình công nghệ, kỹ thuật nuôi đến khâu tiêu thụ sản phẩm.Được biết, Tập đoàn bán sỉ hàng đầu thế giới Metro Cash & Carry Vietnam đang có kế hoạch khảo sát các mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Lâm Đồng để bàn khả năng liên kết, hợp tác hình thành chuỗi các vệ tinh chân rết và xây dựng siêu thị ở phố núi này. Cuối tháng 11 vừa qua, thêm một Nhà hàng đặc sản cá hồi Đà Lạt, qui mô “hoàng tráng” của phố núi ngàn thông vừa được khai trương phục vụ thực khách.  Loài cá hồi bí ẩn ngược dòng trở về sông cũ ở châu Âu, nay đã vượt đại dương đến vùng phố núi. Tuy chưa nhiều, chưa phổ biến, nhưng ngày nay du khách đến Đà Lạt, có thể kết hợp tham quan những mô hình nuôi cá nước lạnh ở hồ Tuyền Lâm hay ở vùng cao bên đỉnh Lang Biang huyền thoại tại huyện Lạc Dương.Trong những phút thư giãn, chọn một nhà hàng của Đà Lạt, rồi như một thực khách người Nhật với món shu-si, người Nga với món cá tầm truyền thống, bạn có thể ngồi nhấm nháp món cá hồi nổi tiếng thế giới được nuôi từ chính suối, hồ của thành phố cao nguyên này như một thứ tiêu khiển của văn hoá du lịch ẩm thực đặc sắc trộn lẫn Âu, Á thời @!


Trần Hữu Hiệp


Văn phòng Tỉnh Ủy Lâm Đồng

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhớ Thầy Bùi Duy Tân - Nguyễn Hữu Sơn 18.01.2020
Ngày 19 tháng Một hàng năm là Ngày Hoàng Sa! - Triệu Xuân 17.01.2020
Chết vì bóng đá! - Tư liệu sưu tầm 16.01.2020
Ngày Xuân của nhà văn Đỗ Chu - Châu La Việt 16.01.2020
Văn chương Việt ở Nga - một thời ghi nhớ - Bùi Quang Thanh 07.01.2020
Như là một ngày sám hối - Nguyễn Quang Thiều 04.01.2020
Sự nhầm lẫn của một Giáo sư - Trần Đình Sử 03.01.2020
Khi chính khách nói ngọng - Phạm Thị Hoài 03.01.2020
Thành Phật dễ như hút ốc! - Hoàng Hải Vân 02.01.2020
Dư luận và sự thật ở Khoa Ngôn ngữ Đại học Khoa học xã Hội & Nhân văn Hà Nội - Hữu Đạt 02.01.2020
xem thêm »