tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31324183
28.11.2016
Nhiều tác giả
Sunrise City và “ông lớn” Bùi Thành NhơnNhà văn Triệu Xuân: Con trai tôi đang ở một căn hộ lớn tại Sunrise City, đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7, Sài Gòn. Lâu lâu, vợ chồng tôi lại đến ở với con vài ngày, có hồ bơi hiện đại và sân sinh hoạt cộng đồng ở lầu 5, cảnh quan và kiến trúc tuyệt hảo, không khí sạch, gần siêu thị cao cấp, … Gần đây, ở cạnh nhà tôi tại quận Phú Nhuận, Sunrise City cũng đưa vào khai thác cao ốc tuyệt đẹp tại đầu cầu Nguyễn Văn Trỗi, lấp kín phòng ngay từ đầu! Tôi cứ ngỡ Sunrise City là tập đoàn nước ngoài. Nào ngờ… Đó là Tập đoàn 100 % vốn Việt nam. Đáng kinh ngạc!


Ban lãnh đạo Novaland Group


Ông  Bùi Thành Nhơn. Chủ tịch Hội đồng Quản trị


Cử nhân Nông nghiệp. Tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB-TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.


Là một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại TP.HCM từ những năm 1980. Thành viên Tổ chức doanh nhân thế giới ( YPO - WPO ).


"Con người Novaland với giá trị cốt lõi: Chính trực - Hiệu quả - Chuyên nghiệp là tài sản quý báu của Tập đoàn; là chìa khóa của sự thành công sẽ sớm hiện thực được Sứ mạng, Hoài bão của Novaland Group”.


Ông  Bùi Cao Nhật Quân. Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị


Tốt nghiệp Khoa Quản Trị Kinh Doanh, trường Đại học Western Washington - Hoa Kỳ.


“Chúng tôi lấy uy tín để tạo dựng thương hiệu. Uy tín của Novaland được chứng minh qua chất lượng và độ hoàn mỹ của từng dự án mà Novaland đầu tư & phát triển”.   


Ông Phan Thành Huy. Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc


Tiến sĩ Quản trị kinh doanh (DBA) - Đại học Apollos – Hoa Kỳ.


Trên 15 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao tại các Công ty Bất động sản.


“Chúng tôi liên tục xây dựng hệ thống, cải tiến quy trình, đoàn kết đội ngũ, phát huy giá trị cốt lõi nhằm đưa thương hiệu Novaland trở thành Thương Hiệu Việt có vị thế cao trên thương trường Quốc Tế.”          


Bà Công Huyền Tôn Nữ Mỹ Liên. Thành viên HĐQT


Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) - Đại học Maastricht, Hà Lan, Thành viên Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA)


Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kiểm toán và tư vấn tài chính tại các công ty đa quốc gia như KPMG Việt Nam


“Chúng tôi luôn xác định mục tiêu dài hạn, quyết liệt thực hiện mục tiêu tới cùng nhưng luôn đảm bảo tính phát triển bền vững của doanh nghiệp”        


Bà Hoàng Thu Châu. Thành viên Hội đồng Quản trị - Phó Tổng Giám Đốc Kế Toán Novaland Group


Cử nhân kinh tế - ngành Kế toán Tài chính.


Hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý tại Novaland Group


"Hạch toán chính xác, báo cáo trung thực kịp thời và minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng giúp Tập đoàn phát triển bền vững"


Novaland: Từ “ông trùm” thuốc thú y đến đại gia bất động sản bí hiểm


Dù đang sở hữu nhiều dự án bất động sản quy mô, tuy nhiên thông tin tài chính và cơ cấu cổ đông của tập đoàn địa ốc Novaland gần như không được tiết lộ…


 


Với vốn điều lệ vỏn vẹn 400 triệu đồng, năm 1992, tiền thân của Tập đoàn Novaland hùng mạnh hiện nay có tên là Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, nguyên liệu dược, xây dựng biệt thự cho thuê.


Doanh nghiệp này thời gian đầu được bên đến với việc dẫn đầu trong hoạt động sản xuất và phân phối thuốc thú y gồm hệ thống phân phối trên 1.000 đại lý và xuất đi trên 22 nước trên thế giới.


15 năm sau đó, năm 2007, công ty sở hữu 1000 đại lý thuốc thú y tái cấu trúc thành Tập đoàn Nova và tách làm 2 lĩnh vực hoạt động gồm lĩnh vực xây dựng chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch có truy nguyên nguồn gốc. bất động sản.


Dấu ấn của “ông trùm” thuốc thú y sang lĩnh vực nhà đất được ghi nhận bằng việc tăng vốn điều lệ lên 1200 tỷ đồng và chính thức đầu tư dự án khu dân cư phức hợp Sunrise City trong năm 2009.


Theo một báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt, Novaland là nhà đầu tư bất động sản hàng đầu với 18 dự án tập trung tại các quận trung tâm của Tp. Hồ Chí Minh với qũy đất 23ha.


Theo đánh giá của báo cáo này, biên lợi nhuận ròng sau thuế của Novaland đang ở mức thấp, từ 5-10%, nguyên nhân có thể do chi phí đất và chi phí lãi vay cao.


Trong năm mới Bính Thân này, kết quả kinh doanh của tập đoàn Novaland có thể khả quan hơn khi hoàn tất việc bàn giao số lượng lớn căn hộ.


Mặc dù có kế hoạch IPO trong năm 2015, nhưng đến thời điểm này, nguồn lực tài chính của Novaland còn là ẩn số, vẫn chưa có bất kỳ báo cáo tài chính nào được công bố.


“Cơ cấu cổ đông không được tiết lộ nhưng chúng tôi cho rằng cổ đông sáng lập vân đang nắm giữ tỷ lệ sở hữu đa số”, báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt, nhận định.


Tập đoàn Novaland do ông Bùi Thành Nhơn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Nhơn từng tốt nghiệp Executive MBA, HSB-TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ. Tổng giám đốc của tập đoàn là ông Phan Thành Huy, Tiến sĩ Quản trị kinh doanh (DBA) - Đại học Apollos – Mỹ. Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí đầu năm mới, ông Huy cũng chỉ đưa ra những nhận định và thị trường địa ốc trong năm Bính Thân mà không tiết lộ nhiều về năng lực tài chính của tập đoàn này.


Tại sao Novaland lại giữ kín danh tín và số vốn đóng góp của nhà đầu tư? Và cổ đông thật sự của Novaland là ai, góp bao nhiêu tiền vào tập đoàn này?


TD


antt.vn


Novaland: Từ thuốc thú y đến “ông trùm” địa ốc Sài Gòn


Thứ hai, ngày 27 tháng 4 năm 2015


Khởi đầu của Novaland lại không phải là một công ty địa ốc mà lại là một doanh nghiệp sản xuất và phân phối thuốc thú y.


Khoảng 2 năm trở lại đây, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nô Va (Novaland) đang trở thành một “hiện tượng” trên thị trường địa ốc với việc sở hữu danh mục 18 dự án bất động sản tại trung tâm TP.HCM với tổng quỹ đất trên 230.000m2.


Năm 1992, ông Bùi Thành Nhơn, ông chủ Novaland đã khởi nghiệp kinh doanh của mình sau khi tốt nghiệp Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.


Những năm 2006-2007, khi thị trường địa ốc “sốt nóng”, ông Nhơn cũng như nhiều doanh nhân khác đã tìm đến bất động sản. Từ đây, Novaland ra đời để đầu tư một dự án bất động sản cao cấp tại quận 7.


Lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y và thực phẩm dinh dưỡng được tách ra một nhánh khác thuộc Nova Group với tên gọi là Anova Corporation.


Bước ngoặt Sunrise City


Dự án đầu tay và cũng là bước ngoặt đối với Novaland là tổ hợp Sunrise City trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7. Với quy mô 1.800 căn hộ, dự án này được xây dựng trên khu đất 5,1ha với tổng mức đầu tư lên tới 500 triệu USD. Triển khai xây dựng từ tháng 12 năm 2008, với mục tiêu ban đầu là sẽ hoàn thành dự án vào 2012.


Tuy nhiên, năm 2009 thị trường địa ốc Tp.HCM bắt đầu chu kỳ khủng hoảng, nhiều đại gia đã đua nhau giảm giá căn hộ cao cấp trên thị trường từ 30% đến 50%, điển hình như bầu Đức. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch bán hàng của Novaland cũng như tiến độ triển khai dự án.


Mặc dù tháng 11/2009, Novaland đã phát hành thành công 1.922 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất 12%/năm, nhưng Novaland cũng không thể hoàn thành mục tiêu hoàn thành dự án như ban đầu.


Mới đây, khi khởi động lại Sunrise City, nói như ông Phan Thành Huy –CEO Novaland thì họ phải cơ cấu lại sản phẩm, giá bán, nhân sự, huy động vốn…để phù hợp với thị trường, đầu tư tiếp khu Central Towers, khu North Towers. Giá bán căn hộ những giai đoạn này đã giảm xuống đáng kể khoảng 27 triệu đồng/m2, so với giai đoạn 1 giảm tới 50%.


Dự án Sunrise City


Trở thành “ông trùm” địa ốc như thế nào?


Giữ được uy tín về tiến độ xây dựng với khách hàng, khi thị trường địa ốc lại có tín hiệu khởi sắc hơn Novaland đã may mắn bán thành công khối lượng khá lớn căn hộ Sunrise City (tính đến đầu 2014 đã có 1.600 căn có chủ).


Không dừng lại, bằng chiến lược M&A trong lúc thị trường khó khăn, Novaland đến nay đã thâu tóm thành công nhiều dự án, phần lớn là ở khu trung tâm, trở thành một trong những tập đoàn sở hữu quỹ đất lớn tại Tp.HCM (đến nay Novaland đang sở hữu 23ha từ 18 dự án).


Đây có thể được xem là “hiện tượng” và gây bất ngờ cho giới địa ốc, bởi công ty này đã liên tục công bố mua lại hàng loạt dự án từ các ông lớn trong làng bất động sản như Hoàng Anh Gia Lai, Savico, Đại Hưng Phú...


Quỹ đất hiện có của Novaland


Nhìn vào những kết quả mà Công ty này công bố thì có thể thấy Novaland đang phát triển khá “nóng”. Trong số 18 dự án đang có thì có tới 12 dự án đang thi công, và phần lớn dự án sẽ khởi công trong năm 2015. Năm 2014 bán thành công 3.300 căn hộ, doanh số tăng gấp 3 lần 2013.


Novaland tiếp tục duy trì chiến lược M&A các dự án để gia tăng quỹ đất, điển hình là 2014 đã thâu tóm 5 dự án và sẽ được triển khai trong năm nay.


Đầu năm 2014, Novaland công bố 3 dự án mới đó là Galaxy 9, Icon 56, Lexington nằm ở quận 2 và quận 4, tổng mức đầu tư của 3 dự án này khoảng 3.000 tỷ đồng, quy mô căn hộ 2.000 căn.


Những tháng cuối 2014, tiếp tục là cao trào thâu tóm dự án của Novaland với hàng loạt dự án mới được công bố vào cuối năm như The Sun Avenue (Giao lộ giữa Đại lộ Mai Chí Thọ và Đồng Cống); RiverGate (số 151-Văn 155 Bến Vân Đồn, quận 4) và The Tresor (39 Bến Vân Đồn, quận 4); Lucky Palace (số 50 Phan Văn Khỏe, quận 6); Orchard Garden (số 128 Hồng Hà, quận Phú Nhuận) và GardenGate (số 8 Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận). Tổng mức đầu tư các dự án trên khoảng 4.000 tỉ đồng.


Theo nhận định của VietCapital trong một báo cáo nhanh về Novaland gần đây, quỹ đầu từ này nhận định “biên lợi nhuận sau thuế của Novaland đang ở mức thấp khoảng từ 5% đến 15%, nguyên nhân có thể do chi phí đất và chi phí lãi vay cao, biên lợi nhuận đó tùy thuộc vào chi phí mua đất của dự án thường chiếm từ 25% đến 40% tổng mức đầu tư của dự án”. Bản đồ phân bổ các dự án của Novaland


Như vậy, nếu chỉ tính sơ bộ những dự án mới mà Novaland công bố vào 2014 có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng (không tính Sunrise City 500 triệu USD) thì riêng tiền mua đất Novaland đã phải chi ra (tính theo tỷ lệ trên) dao động trong con số từ 1.750 tỷ đến 2.800 tỷ.


Với tốc độ này, rất có thể Novaland đang đứng trước rủi ro lớn khi phải sử dụng đòn bẩy tài chính cao và áp lực trả lãi. Có thể Novaland tiếp tục phải phát hành thêm hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để có vốn thi công đồng loạt hầu hết các dự án đang có. Vì thế, trong điều kiện hiện tại Novaland có thể đối diện với rủi ro từ sử dụng đòn bẩy tài chính cao và áp lực trả lãi vay đến hạn.


Tuy nhiên, “cuộc chơi”lớn rủi ro cao nhưng cũng sẽ đem lại thành công nếu thị trường BĐS tiếp tục đi lên, ủng hộ Novaland. Bởi giai đoạn 2015-2016 dự kiến Novaland sẽ có kết quả kinh doanh tốt nhờ việc bàn giao một lượng lớn căn hộ đã hoàn thiện từ các dự án như Lexington, Sunrise City, Tropic Garden, Galaxy 9 và Incon 56 có tổng quỹ đất chiếm khoảng 45% quỹ đất hiện có của Novaland.


Với hàng loạt thương vụ thâu tóm dự án trong năm qua, Novaland cho thấy là một “tay chơi” trên thị trường M&A, đã có nhiều hoài khi về tiềm lực thực sự của Novaland. Tuy nhiên, theo đánh giá của một chuyên gia BĐS thì cơ sở mà Novaland đưa ra chiến dịch toàn diện như vậy là dựa vào chiến lược cơ cấu sản phẩm và linh hoạt trong bán hàng. Sự phình to về quy mô dự án cũng sẽ đi cùng với bài toán đau đầu đó là vốn mà Novaland sẽ đối diện thời gian tới.


Tên tuổi lớn trong ngành thuốc thú y


Mặc dù không được biết đến nhiều như "người anh em" Novaland, nhưng Anova là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thuốc thú y với hệ thống 8 công ty thành viên bao gồm 3 nhà máy thuốc thú y, 1 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, 2 công ty chuyên kinh doanh nguyên liệu sản xuất thuốc thú y, nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc, 1 công ty phân phối vaccin và 1 công ty chuyên phân phối sản phẩm thuốc thú y cho thị trường Miền Bắc.


Năm 2013, Quỹ đầu tư DWS Vietnam Fund sở hữu 20% cổ phần của Anova và định giá doanh nghiệp này ở mức 65 triệu USD.


Một lĩnh vực tiềm năng khác mà Nova Group đang hướng tới đó là thực phẩm sạch và sữa bột công thức cho trẻ em. Cuối 2014, Anova đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kerry phát triển sữa bột dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. Nova đang có kế hoạch đầu tư 50 triệu USD bao gồm hợp tác xây dựng chuỗi quản lý trang trại bò hiện đại tiêu chuẩn Anka tại Ireland.


Nguồn:Tri thức trẻ


Đại gia Novaland: Quỹ đất khủng và “rủi ro tài chính”... khủng!


01/02/2016 14:54


Mặc dù đang sở hữu một quỹ đất lên tới 23ha cùng với những kế hoạch đầu tư khủng ghi điểm trên thị trường nhưng CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova cũng đang đứng trước những “rủi ro tài chính” không hề nhỏ.


Ông chủ NovaLand Group Bùi Thành Nhơn (Ảnh: Tri Thức trẻ)


Quỹ đất “khủng”


Trong khoảng 3 năm trở lại đây, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland) đang trở thành một hiện tượng trên thị trường bất động sản với việc công bố hàng loạt kế hoạch đầu tư khủng vào các dự án.


Theo tính toán của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), hiện Novaland đang phát triển khoảng 18 dự án bất động sản tập trung tại các quận trung tâm của TP. HCM.


 Trong đó, 12 dự án đang trong quá trình thi công, phần còn lại dự kiến sẽ được thi công trong năm 2015.


Trừ dự án Sunrise City (quận 7, TP. HCM), quy mô các dự án bất động sản của Novaland chủ yếu ở tầm trung, tức khoảng dưới 2.000 căn hộ.


Điều đáng chú ý ở chỗ, chính trong lúc thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn phục hồi sau một thời gian ảm đạm kéo dài thì Novaland lại liên tục gây bất ngờ khi công bố mua lại hàng loạt dự án như: Lucky Palace, River Gate, Intresco Tower, Galaxy 9, Icon56, Lexington...


Theo lẽ thường, trong lúc thị trường vẫn còn nhiều khó khăn như vậy, việc một doanh nghiệp liên tục công bố mua lại hàng loạt dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng là một cách thể hiện rất rõ tiềm lực tài chính mạnh mẽ của mình.


Tuy nhiên, cùng với sự phát triển có phần “quá nóng” của Novaland cũng sẽ tiềm ẩn không ít thách thức lớn.


Có mắc bẫy đòn bẩy tài chính?


Trong một báo cáo chuyên biệt về ngành bất động sản Việt Nam vừa được công bố mới đây, CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) đã nhận xét rằng: “Novaland vẫn đối mặt với rủi ro khi phát triển quá nhiều dự án cùng lúc, nếu quản lý không tốt sẽ gây trở ngại đến việc phát triển dự án và dễ dẫn đến đổ vỡ mang tính hệ thống”.


Tiền thân Novaland Group chính là Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn, thành lập năm 1992 với vốn điều lệ chỉ vẻn vẹn 400 triệu đồng, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, nguyên liệu dược…


 Quy mô căn hộ các dự án của Novaland. Nguồn: FPTS


Novaland chỉ thực sự được thị trường biết đến như một nhà phát triển bất động sản kể từ năm 2007, thời điểm thực hiện tái cấu trúc các công ty thành viên thành Tập đoàn Nova và tách làm 2 lĩnh vực hoạt động, gồm: Anova Corporation (hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch có truy nguyên nguồn gốc và Novaland Group (hoạt động trong lĩnh vực bất động sản).


Cùng với hành trình bước chân mạnh mẽ vào thị trường bất động sản, Novaland cũng khiến không ít những đại gia trong làng bất động sản phải chú ý với tốc độ tăng vốn ngoạn mục.


Cụ thể, năm 1992 số vốn điều lệ chỉ vẻn vẹn 400 triệu đồng. Thời điểm năm 2008 – 2009, tổng vốn điều lệ của Novaland đã lên tới con số 1.200 tỷ đồng. Cùng với đó là khối tài sản khổng lồ cũng được tăng theo mức chóng mặt và đạt khoảng hơn 9.000 tỷ đồng vào năm 2012.


Con số tổng tài sản và vốn điều lệ ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có thống kế đáng tin cậy nào bởi theo như thông tin từ VCSC, vẫn chưa có một báo cáo tài chính nào của Novaland được công bố.


 Theo nhận định của VCSC, Novaland đang phải đối mặt với những thách thức đến từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính.


 Theo đó, VCSC nhận định: “Việc thi công nhiều dự án cùng lúc cũng đòi hỏi lượng vốn ứng trước lớn trước khi thu hút được tiền đầu tư của khách hàng. Do đó, rủi ro từ sử dụng đòn bẩy tài chính cao và áp lực trả lãi là có”.


Không những thế, cũng theo tiết lộ của VCSC, lợi nhuận ròng từ các dự án của Novaland cũng không phải là con số ấn tượng.


“Biên lợi nhuận ròng sau thuế dao động từ 5 - 15%, có thể do chi phí đất và chi phí lãi vay cao”, trong đó “chi phí mua đất thường chiếm đến 25 - 40% tổng đầu tư dự án”, báo cáo của VCSC tiết lộ.


Như vậy, nếu tính theo tỷ lệ chi phí mua đất như trên, chỉ tính riêng những dự án mới mà Novaland công bố vào năm 2014 (trừ dự án Sunrise City) thì riêng tiền mua đất Novaland đã phải chi ra ít nhất khoảng trên dưới 2.000 tỷ đồng .


Trong khi đó, Novaland lại đang cùng một lúc thi công rất nhiều dự án với số vốn đầu tư lên tới nhiều nghìn tỷ đồng.


 Trong bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay, ngoài việc huy động tiền từ người mua nhà (không phải dễ dàng) thì rất có thể Novaland sẽ phải tiếp tục phát hành thêm hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để có vốn thi công.


Điều này đã từng xảy ra ở thời điểm năm 2008 - 2009 khi Novaland đầu tư dự án Sunrise City, công ty này đã phải phát hành 1.922 tỷ đồng trái phiếu với thời hạn 5 năm.


Cùng với sự ghi điểm trên thị trường về bảng danh sách dự án bất động sản và quy mô quỹ đất, áp lực vốn và trả lãi vay đến hạn cộng với những rủi ro đến từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ là bài toán khó mà Novaland sẽ phải đối diện.


 Gia Cát


Diễn đàn đầu tư.


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Tài, nhà tình báo lỗi lạc, trung kiên, từng bị bôi nhọ... - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Mekong đang chết, Việt Nam “chọn” gì? - Tư liệu sưu tầm 19.02.2020
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
"Messi" của toán học 7 lần đến Việt Nam - Tư liệu sưu tầm 12.02.2020
xem thêm »