tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31248575
Những bài báo
31.10.2016
Nhiều tác giả
"Tham nhũng - Việt gian chính hiệu" - Hai mươi năm trước, ông Trần Bạch Đằng đã kiến nghị ra bộ luật phòng chống tham nhũng!“Tham nhũng - quốc nạn - Việt gian chính hiệu”!


Nhà văn Triệu Xuân


Tiểu thuyết VN.Mafia – Sóng lừng xuất bản tháng 3-1991. Một tuần sau khi phát hành, Công an TP Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị cấm lưu hành và khởi tố tác phẩm. Khi bị thu hồi thì sách đã bán hết (số in lần đầu 3000 bản). Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo. Ông Tư Ánh tức nhà văn Trần Bạch Đằng đã gay gắt lên án tiểu thuyết Sóng lừng. Sau đó, theo chỉ thị của TBT Nguyễn Văn Linh, Hội đồng giám định Văn học Nghệ thuật Trung ương đã làm việc và tháng 12-1991 ra kết luận: Sóng lừng là tác phẩm tốt, tác giả là người yêu nước, dũng cảm chống tham nhũng, tác phẩm có thính dự báo cao... Tuy nhiên, trong tình hình thế giới phức tạp hiện nay (Liên Xô tan rã), chưa tiếp tục phát hành Sóng lừng! Đến đầu năm 1994, nhà văn Trần Bạch Đằng cho in bài trên mục Suy nghĩ cuối tuần báo Tuổi trẻ, có tựa đề: "Tham nhũng - quốc nạn - Việt gian chính hiệu", mở đầu bằng câu: "Cách đây hơn hai năm, khi tổ chức Hội thảo về cuốn tiểu thuyết viết về nạn tham nhũng (Sóng lừng của Triệu Xuân), tôi là người chống. Nay thì tôi đổi ý! Đúng là Tham nhũng - quốc nạn - Việt gian chính hiệu!". Ngày 14-7-2016, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Trần Bạch Đằng - Người Cộng sản kiên trung” nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh ông Trần Bạch Đằng (15-7-1926 - 15-7-2016); đã nhắc lại bài báo trên cùng rất nhiều bài báo in trên Tuổi trẻ từ 1994 đến 1996 của ông Trần Bạch Đằng về nạn tham nhũng. Hơn 20 năm trước, ông Trần Bạch Đằng đã kiến nghị về việc ban hành một đạo luật phòng, chống tham nhũng làm cơ sở pháp lý hữu hiệu để ngăn ngừa và trừng trị quốc nạn này, một trong những nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Bài báo Luật chống tham nhũng - tại sao không? đăng báo Tuổi trẻ tháng 10-1996 của ông Trần Bạch Đằng, kiến nghị Nhà nước phải nhanh chóng ban hành đạo luật chống tham nhũng. Gần 10 năm sau, tháng 11 năm 2005, kiến nghị này của ông Trần Bạch Đằng mới trở thành hiện thực!


 Điều đó cho thấy ông Trần Bạch Đằng sòng phẳng với đồng nghiệp Triệu Xuân, đồng thời thể hiện sự trăn trở, mẫn cảm với thời cuộc của một bậc cách mạng lão thành cách mạng, một nhà văn hóa! 


Bí thư Đinh La Thăng: Những ý kiến của ông Trần Bạch Đằng có tính dự báo rất cao


“Không quá lời khi khẳng định những ý kiến trên của đồng chí Trần Bạch Đằng mang tính dự báo, tiên lượng rất cao” - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đúc kết.


 Bài tham luận của ông Lê Thanh Hải, Nguyên Ủy viên bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh


Ngày 14-7, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Trần Bạch Đằng - Người Cộng sản kiên trung” nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh ông Trần Bạch Đằng (15-7-1926 - 15-7-2016).


Gửi bài tham luận đến hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định: Hơn 80 năm tuổi đời, với hơn 60 năm một lòng theo Đảng và Bác Hồ, ông Trần Bạch Đằng đã thể hiện trọn vẹn là một người chiến sĩ cách mạng trung kiên.


Là cán bộ làm công tác tư tưởng, nhà báo, chính luận, ông Trần Bạch Đằng đã thể hiện được tầm tư duy chiến lược. Những suy nghĩ, đề xuất của ông luôn chứa đựng những gợi mở, sắc sảo, mang tính đột phá.


Đó là những suy nghĩ, phản ánh của ông Trần Bạch Đằng về phòng, chống những sa sút phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của đảng viên, trong đó có thái độ kiên quyết đấu tranh với tình trạng tham ô, tham nhũng qua nhiều trang viết.


Một trong những kiến nghị của ông được Bí thư Thăng nêu ra là hơn 20 năm trước, ông Trần Bạch Đằng đã kiến nghị về việc ban hành một đạo luật phòng, chống tham nhũng làm cơ sở pháp lý hữu hiệu để ngăn ngừa và trừng trị quốc nạn này, một trong những nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. “Đạo luật chống tham nhũng - Tại sao không? Xin nói thêm: Làm cho nhanh trước khi tham nhũng vô hiệu hóa đạo luật chống nó” - ông Thăng lấy dẫn chứng từ bài viết “Luật chống tham nhũng - tại sao không?” đăng tháng 10-1996 của ông Trần Bạch Đằng.


Bí thư Thăng cho biết gần 10 năm sau, tháng 11-2005, kiến nghị này của ông Trần Bạch Đằng mới trở thành hiện thực. “Điều đó cho thấy sự trăn trở, mẫn cảm với thời cuộc của một bậc cách mạng lão thành, nhất là khi toàn Đảng đang nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” - ông Thăng khẳng định.


Đối với sự nghiệp đổi mới, Bí thư Thăng cho rằng với tính cách luôn nhạy bén, năng động, sáng tạo, tư duy khoáng đạt, ủng hộ, cổ vũ cho những cái mới, ông Trần Bạch Đằng đã có nhiều ý kiến quan trọng, góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả đường lối đổi mới của Đảng.


“Tác phẩm Đổi mới - Đi lên từ thực tế tập hợp 112 bài tuyển chọn của đồng chí viết từ năm 1975 đến năm 2000, với ba phần: Thôi thúc của đổi mới (1975 - 1985), Gian nan những bước đầu (1986-1991), Chín năm cho một cuộc hồi sinh (1992-2000) là minh chứng sâu sắc cho quá trình đồng chí luôn nhiệt thành đồng hành với sự nghiệp đổi mới, bắt đầu từ những "viên gạch" đầu tiên, đến khi đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử” - ông Thăng khẳng định.


Theo ông Thăng, rất nhiều vấn đề của đổi mới, từ yêu cầu thôi thúc đến quá trình hình thành đường lối và đạt kết quả, trên nhiều mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng… đều được ông Trần Bạch Đằng nghiên cứu và đúc kết qua những bài viết có giá trị lý luận sâu sắc và kinh nghiệm thực tiễn phong phú.


Những bài báo từ “Câu chuyện thứ tư”, “Suy nghĩ cuối tuần” của ông Trần Bạch Đằng duy trì liên tục từ năm 1994, trên thực tế luôn là những vấn đề nóng bỏng của thời cuộc. Đó là vấn đề: sự rập khuôn, phát triển kinh tế chạy theo phong trào trong điều kiện các nguồn lực phát triển eo hẹp, thiếu quy hoạch và tầm nhìn. “Tỉnh này có nhà máy sản xuất bia thì tỉnh kia theo gương. Rồi nhà máy sản xuất thuốc lá, nhà máy đường, nhà máy xi măng, luôn cả cảng - tỉnh kia có cảng nước sâu thì tỉnh mình cũng phải có trong khi những cảng đầu tư tốn kém đó sẽ sản xuất ra cái gì, sẽ nhập cái gì lại lùi lại hàng thứ yếu trong tính toán” - ông Thăng nêu lại ý kiến của ông Trần Bạch Đằng và cho biết ông Trần Bạch Đằng còn viết “rập khuôn là một căn bệnh trầm kha, nó trưng bày bộ mặt quan liêu không phải của cơ chế mà của tư duy”.


Hay trong việc sử dụng ngân sách chung như thế nào cho phù hợp, ông Trần Bạch Đằng viết: “Một trụ sở khang trang mà dùng ngân sách của trung ương là sự lãng phí lớn nhất - lãng phí đồng thời kém phần tự trọng. Nền kinh tế và đời sống tại chỗ không liên quan gì đến vẻ lộng lẫy của một trụ sở”.


Đến câu chuyện cải cách tiền lương, ông Trần Bạch Đằng cũng viết: “Đã đến lúc cần phải đặt đồng lương trước ánh sáng của những phân tích toàn diện, nhìn đường dài và có một chính sách tiền lương hoàn chỉnh, dù mức độ chưa phải cao. Giữa của cải xã hội làm ra với sự phân phối nó cho người lao động cần được cân đối, có được cái cân đối này thì sẽ giảm những tai nạn nghiêm trọng”.


Nêu ra những dẫn chứng này, Bí thư Đinh La Thăng đúc kết: “Không quá lời khi khẳng định những ý kiến trên của đồng chí Trần Bạch Đằng mang tính dự báo, tiên lượng rất cao”.


Ông Trần Bạch Đằng (Tư Ánh) tên thật là Trương Gia Triều, sinh năm 1926 tại xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang; mất năm 2007. Ông tham gia cách mạng từ năm 1941,  từng giữ các chức vụ: bí thư Thành ủy Sài Gòn-Gia Định; phụ trách Ban Tuyên huấn Trung ương Cục; ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam; phó Ban Dân vận Trung ương.


 Tá Lâm


plo.vn/thoi-su/chinh-tri/bi-thu-thang-nhung-y-kien-cua-ong-tran-bach-dang-co-tinh-du-bao-rat-cao-640684.html


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
xem thêm »