tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31241584
Những bài báo
17.10.2016
Kiều Mai Sơn
Con “Nhân văn”

1/ Sách báo viết nhiều về các cụ Nhân văn, các bà vợ Nhân văn (Người vợ - tên truyện ngắn Nguyễn Khải viết về bà Bùi Ngọc Khuê vợ nhà văn Trần Dần; Mẹ tôi - vợ Nhân văn, do chị Đào Phương Liên con gái nhà thơ Lê Đạt viết về mẹ...). Tôi thấy rằng, con Nhân văn ít người viết.


Người con Nhân văn tôi muốn nhắc đến ở đây là Kỹ sư Trương Quốc Tùng, con trai Gs - Nhà văn Trương Tửu.


Ông Trương Quốc Tùng vừa mừng sinh nhật tuổi 73, bước sang tuổi 74 cách đây ít ngày. Tôi vẫn gọi ông thân mật là bác Tùng. Lâu lâu có dịp lại ngồi cùng nhau khi ở Hà Nội, khi ở Vĩnh Yên, hai bác cháu cùng chia sẻ một số thông tin vừa cá nhân vừa xã hội.


Trong số con Nhân văn, bác Tùng ở vào đoạn giữa. Là bậc đàn em của Gs.Vs Đào Thế Tuấn, Nhà sử học Đào Hùng - con Gs Đào Duy Anh; ít tuổi hơn Kỹ sư Nguyễn Tường Hưng, trưởng nam Gs Nguyễn Mạnh Tường... Là đàn anh của con các cụ Trần Duy, Trần Dần, Lê Đạt, Phùng Quán... Nhưng từ góc nhìn cá nhân tôi quan sát thì bác Tùng làm được nhiều việc cho cha hơn cả.


2/ Năm 1999, Gs Trương Tửu qua đời. Năm 2002, qua Trịnh Bá Đĩnh, cuốn Nguyễn Bách Khoa - khoa học và văn chương, trình làng. Nghe cái tên để thấy đầu thế kỷ 21 mà 2 chữ Trương Tửu còn khiến người ta sợ hãi đến thế. Thậm chí, Gs Phan Cự Đệ còn nện cho 1 bài dài dằng dặc trên báo Văn nghệ. Chưa thoả, ông học trò có khuôn mặt chó ngao còn tương lại trên Tạp chí Nhà văn.


(Mở ngoặc chỗ này: Nhiều sinh viên ĐHSP Khoa Văn truyền tụng nhau rằng, sinh viên Phan Cự Đệ thâm thù Gs Trương Tửu là vì ông ví mặt như mặt chó ngao. Năm 1992, mừng thọ Gs Trương Tửu 80 tuổi, có học trò hỏi lại chuyện này. Cụ Tửu nói: Anh Đệ là học trò tôi, đời nào tôi nói anh ấy như thế.


Kẻ viết bài này thì thấy câu ví đó trong Hồi ký Gs Nguyễn Mạnh Tường. Nguyên văn câu đó là: cậu sinh viên mà anh em giáo sư chúng tôi ví khuôn mặt giống mặt chó ngao.


Hồi ký này còn nhắc tới 2 cuộc so găng khác. 1 cuộc tỷ thí tại Hội Luật gia giữa Nguyễn Mạnh Tường và Nguyễn Xuân Dương, nguyên Tri huyện theo kháng chiến. 1 cuộc tỉ thí tại Đảng Xã hội giữa Nguyễn Mạnh Tường và Nguyễn Lân - mà cụ Tường gọi cụ Lân là tay giáo viên cấp 3 leo lên dạy ĐH đầy mỉa mai).


Sau này, có dịp tôi hỏi Trịnh Bá Đĩnh:


- Hồi 2002, cụ Đệ giáng đòn như thế, chú có phản đòn không?


Trịnh Bá Đĩnh cười khì:


- Không. Ông Đệ là thầy mình.


Năm 2007, Tuyển tập Lý luận Phê bình của Trương Tửu ra mắt do Nguyễn Hữu Sơn và Trịnh Bá Đĩnh biên soạn.


Năm 2009, Tuyển tập Văn xuôi Trương Tửu ra mắt do Nguyễn Hữu Sơn biên soạn.


Năm 2013, Tuyển tập Văn hoá của Trương Tửu ra mắt do Nguyễn Hữu Sơn biên soạn. (Bộ này tôi làm song hành cùng thầy Nguyễn Hữu Sơn nhưng đến đoạn cuối tôi bị tai nạn giao thông phải nằm nhà điều trị mất cả tháng trời nên không đứng tên chung mà thống nhất để thầy Nguyễn Hữu Sơn. Xung quanh việc làm bộ tập 3 này cũng khối chuyện hài hước có dịp sẽ kể dài hơi).


Phía sau các bộ sách này chính là Kỹ sư Trương Quốc Tùng (và không thể quên Dịch giả Đoàn Tử Huyến).


Là kỹ sư Sinh học, không phải dân Văn chương nhưng bác Tùng âm thầm khôi phục lại gương mặt văn học và vị thế của cha mình. Nói ít, làm nhiều, đi từng bước chắc chắn, cuốn chiếu từng việc. Đó là phong cách Trương Quốc Tùng.


Không chỉ làm sách - sản phẩm trình làng để thiên hạ soi vào bình phẩm về sự nghiệp Trương Tửu sẽ có "của tin", bác Tùng còn ủng hộ tư liệu để Đài Truyền hình Vĩnh Phúc làm phim tư liệu văn học về Gs Trương Tửu.


Nhờ những sản phẩm "làm ghi" đó mà Hội Nhà văn Việt Nam đã ra quyết định công nhận Nhà văn Trương Tửu là hội viên từ năm 1957; tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm sinh Nhà văn Trương Tửu. Hội Nhà văn Hà Nội cũng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm sinh Nhà văn Trương Tửu (2013) và trao Giải thưởng thành tựu trọn đời cho bộ 3 Tuyển tập Trương Tửu (2014).


Trước đó, năm 2008, ĐHSP Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học nhân 95 năm sinh Gs Trương Tửu cũng là một sự kiện có tiếng vang trong học giới Việt Nam và quốc tế.


Tất cả đều có đóng góp không hề nhỏ của bác Tùng và gia đình ở bên cạnh.


3/ Năm 2010, người ta chuyển hồ sơ Trương Tửu từ Giải thưởng Hồ Chí Minh xuống Giải thưởng Nhà nước. Rồi sau đó Giải thưởng Nhà nước cũng không được vì bộ Tuyển tập chưa đủ thời hạn năm xuất bản thế nào đó.


Tôi nhớ, hôm tới hỏi chuyện Hoạ sỹ Trần Duy, Thư ký toà soạn báo Nhân văn, ông có nói 1 câu lý thú: - Anh tưởng người ta trao giải thưởng cho người chết à? Trao vì những người đang sống đấy. Nhưng rồi nó là phù phiếm hết. Huân chương với giải thưởng ấy. Anh tưởng huân chương của Pháp không danh giá à? Bắc đẩu bội tinh; Nam Long bội tinh...cuối cùng vứt xó hết.


Tháng 3/2016, nhân về Hạc thành dự đám cưới Nhà thư pháp Tiếu Chi, tôi ở lại nhà Ông nghè Đông Mật Sơn, dự kiến sẽ rong chơi xứ Thanh mấy ngày. Tối, khơi chuyện để ông bạn nói cho nghe về các cụ Nguyễn Văn Huyên, Đào Duy Anh, Nguyễn Mạnh Tường, Trương Tửu...


Không phải khiêm tốn giả vờ, tôi cũng thuộc vào loại trí nhớ cường ký, ma xó tư liệu nhưng sức học, sức đọc chỉ đáng học trò vỡ lòng Ông nghè Đông Mật Sơn.


- Trương Tửu là nhà phê bình gây khiêu khích nhất thế kỷ 20. Bất cứ cuộc tranh luận nào hay nghiên cứu nào sau này về Văn học đều không thể bỏ qua Trương Tửu. KMS nên nhớ rằng, những tranh luận của Trương Tửu là để thúc đẩy học thuật tiến lên. Từ những tranh cãi với Trương Tửu mà sau này nhiều luận điểm mới, nhiều công trình mới ra đời.


Ông nghè Đông Mật Sơn cũng có hẳn tiểu luận mang tên "Tiếp nhận và chuyển đổi hệ hình phê bình phân tâm học văn học ở Việt Nam", in trong cuốn sách Cạnh khoé lịch sử Văn học. Trong đó, đánh giá và nhìn nhận ở 3 cây bút viết về phê bình Phân tâm học là Trương Tửu, Lê Tuyên và Đỗ Lai Thúy.


P/s: Viết dài dòng và loằng ngoằng lại có chút đi xa vấn đề. Ý ngoài văn học của cháu muốn thay lời chúc mừng sinh nhật muộn bác Tùng Trương. Bác cháu ta sẽ còn tiếp tục làm sách về cụ cho những năm tiếp theo nữa.


 


Sơn Kiều Mai facebook

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »