tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30140775
08.10.2016
Tư liệu
Vài nét về Mộc Châu*Người phía Bắc có tật cái gì yêu quá, cứ nói vống lên. Mộc Châu được ca ngợi nhiều thế, nhưng có cái gì đọng lại để du khách đến lần thứ hai?


Tọa độ: 20°51′45″B 104°36′11″ĐTọa độ: 20°51′45″B 104°36′11″Đ


Diện tích: 1.081,66 km². Dân số (2013): 104.730 người. Mật độ; 97 người/km²


Dân tộc: Thái, Kinh, Mường, Tày, Nùng...


Là một huyện của tỉnh Sơn La, Việt Nam.


Theo thống kê năm 2009, toàn huyện có dân số 152.172 người, với diện tích 2025,1 km2, mật độ 69 người/km2. Đến năm 2013, sau khi tách một phần diện tích và dân số để thành lập huyện Vân Hồ, huyện Mộc Châu có diện tích 1.081,66 km² và dân số 104.730 người.


Sau năm 1954, huyện Mộc Châu có Thị trấn Mộc Châu và 24 xã: Chiềng Hắc, Chiềng Khoa, Chiềng Khừa, Chiềng Yên, Chờ Lồng, Hua Păng, Lóng Luông, Lóng Phiêng, Lóng Sập, Mường Men, Chiềng Tương, Mường Sang, Mường Tè, Nà Mường, Phiêng Luông, Quang Minh, Quy Hướng, Song Khủa, Suối Bàng, Tân Hợp, Tân Lập, Tô Múa, Tú Nang, Xuân Nha.


Ngày 26 tháng 10 năm 1961, thành lập thị trấn Mộc Châu.


Ngày 15 tháng 11 năm 1968, thành lập thị trấn nông trường Mộc Châu.


Ngày 13 tháng 4 năm 1977, thành lập thị trấn nông trường Chiềng Ve.


Ngày 13 tháng 3 năm 1979, sáp nhập các xã Tú Nang, Lóng Phiêng và Chiềng Tương vào huyện Yên Châu.


Ngày 26 tháng 2 năm 1980, sáp nhập xã Chờ Lồng vào thị trấn nông trường Mộc Châu.


Ngày 11 tháng 1 năm 1986, chia xã Lóng Luông thành hai xã lấy tên là xã Lóng Luông và xã Vân Hồ.


Ngày 16 tháng 5 năm 1998, thành lập xã Đông Sang trên cơ sở 4.289 ha diện tích tự nhiên và 3.530 nhân khẩu của xã Mường Sang; thành lập xã Tà Lại trên cơ sở 2.730 ha diện tích tự nhiên và 2.798 nhân khẩu của xã Nà Mường; thành lập xã Liên Hòa trên cơ sở 3.372 ha diện tích tự nhiên và 2.713 nhân khẩu của xã Song Khủa.


Ngày 20 tháng 8 năm 1999, sáp nhập thị trấn nông trường Chiềng Ve vào xã Lóng Sập; thành lập xã Chiềng Sơn trên cơ sở 9.788 ha diện tích tự nhiên và 7.932 nhân khẩu của xã Lóng Sập.


Ngày 6 tháng 1 năm 2007, thành lập xã Chiềng Xuân trên cơ sở điều chỉnh 8.695,5 ha diện tích tự nhiên và 2.367 nhân khẩu của xã Xuân Nha; thành lập xã Tân Xuân trên cơ sở điều chỉnh 15.819,3 ha diện tích tự nhiên và 3.417 nhân khẩu của xã Xuân Nha. Cuối năm 2012, huyện Mộc Châu có Thị trấn Mộc Châu (huyện lị), thị trấn Nông trường Mộc Châu và 27 xã: Chiềng Hắc, Chiềng Khoa, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn, Chiềng Xuân, Chiềng Yên, Đông Sang, Hua Păng, Liên Hòa, Lóng Luông, Lóng Sập, Mường Men, Mường Sang, Mường Tè, Nà Mường, Phiêng Luông, Quang Minh, Quy Hướng, Song Khủa, Suối Bàng, Tà Lại, Tân Hợp, Tân Lập, Tân Xuân, Tô Múa, Vân Hồ, Xuân Nha.


Năm 2013, một phần diện tích và dân số huyện Mộc Châu được tách ra để thành lập huyện Vân Hồ, gồm 14 xã: Chiềng Khoa, Chiềng Xuân, Chiềng Yên, Liên Hòa, Lóng Luông, Mường Men, Mường Tè, Quang Minh, Song Khủa, Suối Bàng, Tân Xuân, Tô Múa, Vân Hồ và Xuân Nha. Huyện Mộc Châu còn lại 2 thị trấn và 13 xã:


Thị trấn Mộc Châu (nằm trên quốc lộ 6) và thị trấn Nông trường Mộc Châu (nằm trên quốc lộ 43).


13 xã: Chiềng Hắc, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn, Đông Sang, Hua Păng, Lóng Sập, Mường Sang, Nà Mường, Phiêng Luông, Quy Hướng, Tân Hợp, Tân Lập và Tà Lại.


Trước năm 2013, địa giới huyện Mộc Châu phía bắc giáp huyện Phù Yên bởi dòng sông Đà, phía tây bắc giáp 2 huyện Bắc Yên và Yên Châu, phía tây giáp nước CHDCND Lào, phía nam giáp tỉnh Thanh Hóa, phía đông nam giáp tỉnh Hòa Bình.


Từ năm 2013, địa giới huyện Mộc Châu như sau:


Phía đông giáp huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.


Phía nam giáp huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.


Phía tây giáp huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.


Phía bắc giáp huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.


Trước năm 2013, Mộc Châu có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó chiếm đa số là người thái: 33%, người Mông 18%, người kinh 15%, ngoài ra còn có người Khơ Mú, Dao, Tày... Người Thái có nhiều món ăn đặc sắc, phong phú, hàng năm các lễ hội Hoa Ban, Hết CHá, Cầu mưa được tổ chức vào mùa xuân với mong muốn mùa màng bội thu... Vào ngày 30/8-2/9 hàng năm huyện tổ chức ngày hội văn hóa cho người H'Mong từ các tỉnh miền núi phía bắc đổ về thị trấn Mộc Châu. Ngày hội là dịp cho các đôi trai gái người H'Mong có cơ hội tìm hiểu về nhau.


Mộc Châu là cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất miền núi phía bắc, có khí hậu ôn đới gió mùa, các điểm du lịch nổi tiếng như: Hang Doi, rừng thông Mộc Châu, thác Thái Hưng... và không thể thiếu các đồi chè, đồng cỏ ở thị trấn NT Mộc Châu. Hàng năm huyện đã đón hàng vạn du khách tới tham quan và nghỉ mát, nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng vốn có của huyện. Huyện đang triển khai hoàn thành các khu du lịch sinh thái ở thị trấn Mộc châu và NT Mộc Châu. Cơ quan chịu trách nhiệm chính về quảng bá và phát triển du lịch mộc châu là Ban Quản lý Du lịch Mộc Châu- Trụ sở tại Huyện ủy cũ- cạnh nhà văn hóa huyện Mộc Châu.


Hiện đã hoàn thành và đưa vào hoạt động một số khu: thác Dải Yếm, Hang Dơi, khu hồ sinh thái + rừng thông bản Áng, Đông Sang. Mộc Châu nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên và ẩm thực phong phú.


Mộc Châu có món ăn nổi tiếng nhất là món Pịa của đồng bào Mông. Món được nấu bằng lòng dê (nếu không có lòng dê có thể thay bằng lòng ngựa, bê,... nhưng không đặc trưng bằng). Với những người ăn không quen hoặc kén ăn thì sẽ không bào giờ dám ăn món này (các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về món này trên intenet). Ngoài ra còn có món bê quay. Bê ở đây là bê sữa đực, mới sinh. Thịt bê được quay bằng bơ cũng có nguồn gốc từ đây. Món bê quay ở đây mềm vì là thịt bê non, và có vị rất đặc trưng. Thơm ngon tuyệt hảo.


Lên đây đẹp nhất là vào tháng 11 đến tháng 3 (đặc biệt là tháng 11 đến tháng 1 có hoa cải trắng nở tràn trên núi. Tháng 1-3, có hoa mận, hoa đào, tháng 4 có hoa ban nở trắng rừng, tháng 5 có mận chín).


Giao thông có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch cũng như phát triển các ngành kinh tế khác. Với lợi thế nằm trên trục quốc lộ 6 huyện Mộc Châu có nhiều điều kiện để đón khách du lịch từ mọi miền của tổ quốc và khách du lịch quốc tế. Huyện Mộc Châu có nhiều tuyến quốc lộ chạy qua như quốc lộ 6,43,37...nên hàng năm đón nhận nhiều tuyến du lịch đến tham quan,một số xã của huyện Mộc Châu tiếp giáp với lòng hồ sông Đà nên cũng có nhiều điều kiện để phát triển du lịch đường thủy. vậy về giao thông Mộc Châu có nhiều điều kiện để phát triển du lịch so với các huyện trong tỉnh và các tỉnh miền núi phía Tây Bắc.


Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Lịch Mộc Châu


Mộc Châu đang là một điểm đến rất hấp dẫn trong nước. Để chuẩn bị tốt cho chuyến đi du lịch Mộc Châu, bạn có thể tham khảo một số tư vấn sau để có một chuyến đi vui vẻ, và thoải mái.


1. Thời gian


Vấn đề thời gian sẽ được nhắc tới đầu tiên ở đây, vì mỗi mùa Mộc Châu có một vẻ ngoài khác nhau. Có thể bạn đã thấy Mộc Châu qua bức ảnh những cánh đồng cảnh trắng như tuyết, hay những đứa trẻ chơi dưới rừng hoa mận – hoa đào hoặc cũng có thể là đồng cỏ xanh dài vô tận… Nhưng sẽ có lúc Mộc Châu chẳng có gì ngoài những cây mận, đào lưa thưa lá – những đồng cỏ thấp lè tè – không mấy xanh và chẳng có lấy một bông hoa cải. Nói chung, mỗi mùa có nét riêng của nó cho bạn lựa chọn


Vậy thì thời gian nào hợp lý nhất để đi du lịch Mộc Châu?


-       Trước và sau tết âm lịch ( cuối tháng 1, đến hết tháng 2): hoa đào, hoa mận nở trắng mọi góc hình Mộc Châu.


-       Tháng 3 là thời gian hoa ban nở trắng rừng. Khoảng 26-3 có lễ hội Hết Chá.


-       Khoảng tháng 10 – 2: hoa cải trắng, hoa dã quỳ nở rộ. Tháng 11 là thời điểm nở rộ của hoa cải, dã quỳ, ngũ sắc xen lẫn sắc đỏ của hoa trạng nguyên.


-       Khoảng tháng 4- đến tháng 8: Khí hậu mát mẻ hơn Hà Nội nhiều, không có hoa nhưng có mận và đào cho bạn hái (tháng 4-6),


-       Đầu tháng 9 có Tết Độc Lập rất to, thu hút người Mông trong và ngoài nước về tham dự


Bạn sẽ đi trong mấy ngày? Bạn sẽ mất từ 5-6 tiếng (185km) để di chuyển từ Hà Nội tới Mộc Châu. Sẽ có nhiều nơi để đi,  thì 2 ngày 3 đêm là hợp lý. Nếu các bạn đi nhanh có thể rút ngắn thời gian


2. Phương tiện và đường đi Du lịch Mộc Châu


Đi từ Hà Nội, bạn có thể chọn đi xe máy hoặc ô tô khách. Khoảng cách từ Hà Nội đến Mộc Châu là gần 200km. Trên đường đi bạn có thể thưởng ngoạn vô số cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.


3. Tới Mộc Châu sẽ đi những đâu?


Trên đường đi có rất nhiều bản người Mông nằm ngay sát đường quốc lộ 6: khu vực xã Lóng Luông. (mùa hoa mận, hoa đào đây là thiên đường hoa) Bạn có thể dạo chơi ở đây nếu thích (nhưng nên xin phép trưởng bản trước).


-       Tới trung tâm huyện,  đầu tiên  bạn nên đi thăm những địa điểm nổi tiếng ở quanh khu vực trung tâm huyện như: hang Dơi (Động Sơn Mộc Hương), rừng thông Bản Áng, Vườn Hoa lan, dâu tây hay thác Dải Yếm.


-       Tiếp đến là Thị trấn nông trường Mộc Châu ( từ trung tâm huyện quay lại khoảng 5 -7 km), ở đây có công ty chè và công ty sữa Mộc Châu. Bạn có thể ngắm nhìn những đồi chè xanh ngắt, tha hồ chụp ảnh với những cánh đồng cỏ bạt ngàn.


-       Từ thị trấn nông trường bạn hỏi đường đến Tân Lập, ở đây có đồi chè hình trái tim, Ngũ Động Bản Ôn hay những cánh đồng cải, dã quỷ, trạng nguyên, hoa đào, hoa mận bạt ngàn. Đây là nơi có thể gọi là con đường xanh châu Mộc, đẹp nhất vào mùa hoa cái, hoa mận. Đoạn đường khoáng 16km, có đoạn hơi xấu, lưu ý đi chậm.


-       Ruộng hoa cải bản Ba Phách: Thiên đường hoa cải ở bản Ba Phách với hàng chục mẫu ruộng lớn trồng toàn hoa cải. Bản nằm trên đường Quốc lộ 6, gần quán ăn 70, cách ngã ba thị trấn 5 km. Các bạn đi theo hướng lên Mộc Châu, khi nào thấy biển Công ty chè Mộc Châu thì rẽ vào con đường nhỏ đối diện.


Và còn nhiều bản người Thái, người Mông khác các bạn có thể gặp ngay trên đường đi.


Cảnh đẹp thiên nhiên và con người nơi đây không thể cảm nhận hết được chỉ thông qua những bức hình hay những lời văn đẹp mà bạn phải đến trực tiếp, dùng tất cả các giác quan mà bạn, cảm nhận bằng cả tình yêu quê hương đất nước con người Việt để cảm nhận.


4. Du lịch Mộc Châu cần chuẩn bị những gì?


- Quần áo: Vì thời tiết Mộc Châu rất đặc biệt, một ngày có tới 4 mùa. Vào những ngày tháng 3- tháng 8, ngày có thể có nắng, nhưng về chiều và nhất là đêm lại có cái lạnh mùa thu, bạn phải mặc áo ấm khi đi chơi đêm và đắp chăn bông đi ngủ. Như thế thì bạn nên mang theo quần áo ấm và cả quần áo thoáng mát cho mùa hè. Tốt nhất là ưu tiên chọn trang phục ừa nhẹ, vừa thoáng mát. Bạn sẽ phải di chuyển nhiều, hoạt động nhiều. Cái này tùy theo mùa mà bạn mang quần áo thật dày, hay chỉ cần quần áo daì tay là đủ


- Giày, dép: cái này thì tùy ý bạn, nên chọn giày là hợp lý nhất. Vừa ấm, vừa dễ di chuyển. Giày thể thao và leo núi là ưu tiên số 1.


- Đồ dùng cá nhân: nếu bạn muốn nghỉ ngoài trời có thể mang theo lều trại, đồ dùng – vệ sinh cá nhân là những thứ không thể thiếu.


- Thuốc: thuốc chống côn trùng, thuốc đau bụng, cảm cúm, băng, gạc… đề phòng trường hợp xấu xảy ra.


- Tiền: ngoài chi phí trả cho đơn vị du lịch, bạn cần mang theo chi phí cho nhu cầu mua sắm đặc sản nơi đây (tham khảo mục 5 dưới đây).


-  Máy ảnh: nếu không có máy ảnh chuyên nghiệp thì tối thiếu bạn cũng nên kiếm cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, hoặc một chiếc điện thoại chụp ảnh tốt. Mộc Châu có đủ cảnh để bạn chụp hết pin máy ảnh, full dữ liệu thẻ nhớ nên nhớ mang theo thẻ nhớ và sạc pin dự phòng kẻo có lúc lại ngồi tiếc hùi hụi.


5. Món ăn ngon ở Mộc Châu - Mua quà tặng ở Mộc Châu


a. Ăn ngon: Mộc Châu có bê chao, cá suối, có thể ăn tại quán 64, Xuân Bắc 181, quán 70


Lợn mán, thắng cố, cơm lam, các món ăn dân tộc Thái có thể ăn ở các gia đình trong rừng thông bản Áng.


b. Quà mua về: Lưu ý thứ tự được xếp theo chiều từ Sơn La về Hà Nội


(1) Cụm mua sắm số 1: Ngã ba 73 (gần thị trấn Mộc Châu ).


Các cửa hàng:


+ Năm Thảo: chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, thịt trâu, bò hun khói.


+ Mộc Y quán: thịt dê các món; chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, mật ong, phấn hoa.


(2) Cụm mua sắm số 2: Tiểu khu 32 + Bó bun.


Các cửa hàng: Anh Đông, Cường Huyền, Hùng Mừng, Hoa Khiêm:


+    Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, rượu ngô.


+ Các loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh: dạ dày, trĩ, viêm xoang…


(3) Cụm mua sắm số 3: Ngã ba 70.


Các cửa hàng: Thân Gái, Vân Thảnh, Liên Thao, Tân Thủy:


+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.


+   Điểm dừng đón khách đi Hà Nội hoặc Sơn La.


(4) Cụm mua sắm số 4: Ngã ba Vườn Đào (ngã tư rẽ đi Thông Cuông, hoặc đồi chè thị trấn).


Các cửa hàng: Sen Tuấn, Nga Lộc, Thanh Trường, Hiền Sang,:


+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.


+   Đào, mận tươi.


(5)Cụm mua sắm số 5: Tiểu khu Chiềng Đi.


Các cửa hàng: Quán 70, quán 181, quán 64, quán Quang Bắc:


+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.


+ Đào, mận tươi.


Tư liệu online


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
Tập Cận Bình sẽ bị hạ bệ? - Tư liệu sưu tầm 31.10.2019
xem thêm »