tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30122789
Những bài báo
18.09.2016
Triệu Xuân
Ai ra quyết định trồng cây long não trên con đường đẹp nhất Sài Gòn?Ai ra quyết định trồng cây long não trên con đường đẹp nhất Sài Gòn từ cuối năm 2009, để rồi sau hơn 6 năm, nhiều cây chết, phần lớn còi cọc...


Sẽ thay hàng cây long não “còi cọc” tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất. Theo N. Ẩn, tuoitre.vn, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, hàng cây long não đã trồng hơn 6 năm ở hai bên đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa  (Q.3, Phú Nhuận,TP.HCM) vẫn còi cọc, không phát triển được, thậm chí có cây chết khô héo, do không hợp thổ nhưỡng, sẽ có phương án thay thế trước 20-9-2016. Có ý kiến đề xuất nên chọn cây giáng hương đã trồng  trên đường đường Trường Sơn và Phan Đình Giót đang phát triển tươi tốt để đồng bộ với đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Trả lời vì sao có hiện tượng cây còi cọc, ông Nguyễn Vĩnh Ninh - giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 TP HCM cho biết đơn vị ghi nhận có hiện tượng cây trồng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi không phát triển là do không phù hợp với khí hậu và thổ thưởng ở tuyến đường này.


Nhớ lại, từ ngày 21-5-2010, Triệu Xuân đã viết bài: “Vì sao trồng cây long não trên con đường đẹp nhất Sài Gòn?”. Con đường trước nhà tôi, nối từ cầu Nguyễn Văn Trỗi đến đường Hoàng Văn Thụ, giáp lối vào cổng sân bay Tân Sơn Nhất gọi là đường Nguyễn Văn Trỗi. Dự án mở rộng, nâng cấp đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi vô cùng tốn kém nhưng chả rộng hơn được mấy. Tuy nhiên, đây là một con đường đẹp vào loại nhất TP. Hồ Chí Minh.


Việc trồng cây hai bên đường không rõ có thông qua Hội đồng khoa học nào không? Ngày trước, người Pháp trồng cây gì trên những con đường của Sài Gòn, Hà Nội… đều có tính toán rất khoa học. Những cây Dầu rái trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hưng Đạo, Sương Nguyệt Anh... ở Sài Gòn có cây cao tới 40 mét, bốn người ôm, hơn trăm tuổi rồi mà thân thẳng vút, không bao giờ ngã đổ.


Từ tháng 1-2010 đến nay, con đường trước nhà tôi được trồng cây long não. Đến cuối tháng 4-2010, đã trồng xong long não ở hai bên đường. Lúc đang trồng, tôi hỏi mười lần mười công nhân ở mười đoạn khác nhau đó là cây gì, câu trả lời là: Không biết! Trung tuần tháng 5-2010, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm vô Sài Gòn sưu tầm tác phẩm của bà nội, tức Nữ sỹ Đạm Phương. Trong hai lần cùng tôi đi dạo, anh Điềm đều hỏi tôi: cây này tên chi. Tôi trả lời: theo sự biết của em thì đây là cây long não! Long não là loài cây mà nước Australia đang cấm vì nó có sức xâm hại ghê gớm đối với đất đai! Anh Điềm bảo: Ở Huế, bà con kêu bằng cây muối; cây này trồng trên đường Lê Lợi, nay bị chặt gần hết rồi!


Là một người rất yêu cây xanh, tôi có bộ ảnh hơn 800 tấm tự chụp về cây xanh, cổ thụ ở Việt Nam và các nước trên thế giới tôi từng đến. Vì sao người ta trồng cây long não hai bên con đường đẹp nhất thành phố Hồ Chí Minh? Tôi cứ băn khoăn mãi…


Tiêu chí phổ biến về cây trồng hai bên đường phố - khác cây trồng trên giải phân cách- của các nước trên thế giới là: cây lâu năm, dáng đẹp, cho gỗ quý, hoặc cho hoa lá đẹp. Thân thẳng, cho bóng mát, không dễ gãy đổ trước giông bão. Lá rụng xuống đường dễ quét sạch, kể cả khi mưa (lá me, phượng, long não… dính bết xuống mặt đường, rất khó quét). Người ta còn định hình cho mỗi đường phố trồng một loại cây. Việc chăm sóc cho cây hai bên đường vô cùng tốn kém, nhưng vì là gương mặt của thành phố cho nên các nước đều rất quan tâm, chi ngân sách không nhỏ cho việc này. Tôi đi công tác đến nước nào cũng mê chụp ảnh cây xanh, nhà thờ, chùa chiền ở nước ấy. Cộng hòa Hồi giáo Iran ở giữa Trung Đông, diện tích tự nhiên gần 1,65 triệu kilomet vuông, trên bản đồ hệt như một chú mèo đang ngồi, kéo dài từ biển Caspia ở phía Bắc xuống vịnh Persia ở phía Nam, phần lớn diện tích là sa mạc. Sông suối có tên mà không có nước. Năm con sông lớn nhất nước này chỉ có có một con sông Karun dài 920 km có nước, có thể cho tàu bè lưu thông. Diện tích rừng chỉ chiếm 11%. Diện tích đất nông nghiệp cũng khoảng đó. Bởi thế, dân cư sống ở nông thôn chỉ còn 23 triệu. Người ta đổ xô về thành thị để kiếm sống… Đô thị ở Iran thu hút dân đến ngoài lý do dễ kiếm cơm, còn lý do nhiều cây xanh, nhiều dưỡng khí! Các thành phố của Iran, cây xanh tốt quanh năm, như rừng nhiệt đới ở Việt Nam thời trước 1975, và rất đẹp. Cố đô Esfahan, cách Thủ đô Teheran 600 Km về hướng Nam là một thành phố đẹp tuyệt vời với những con đường bốn làn xe chạy giữa rừng cây. Cây trồng mà như rừng. Không có nước mặt, người ta khai thác nước ngầm và xây thành mương bê tông hai bên gốc cây để nước chu chuyển quanh năm ngày tháng. Nước ấy sạch, cùng nguồn nước ăn uống tắm giặt của thành phố. Mỗi đường phố một trồng loài cây, có đường phố hoa nở quanh năm, có đường phố lá như hoa, màu sắc rực rỡ. Ở Australia hay Hoa Kỳ, ai xâm phạm vào cây xanh đường phố là lập tức ngồi tù, phạt tiền rất nặng. Nhưng thôi, khen họ thì khác chi khen phò mã tốt áo, khen cả ngày!


Tại quận Phú Nhuận, gần nhà tôi ở, có khúc đường mới mở nối với đường Phan Xích Long cũ, hai bên trồng toàn cây osaka, tức cây bọ cạp vàng, hay cây Hoàng hậu. Tôi thích kêu là cây Hoàng hậu, bởi màu vàng quý phái của nó, và dáng những chùm hoa như treo chuông trên những cành cây, gợi cảm vô cùng.


Sao con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nối với Nguyễn Văn Trỗi lại trồng toàn cây long não, dáng thì xấu, mà hoa thì như… muối! Thật khó hiểu quá Trời ạ! Biết bao giờ ở Việt Nam mình, khi trồng cây hai bên đường, phải có Hội đồng khoa học thông qua? Hay là xứ mình tự do, đường ta ta cứ đi, cây ta ta cứ trồng!


Nhấp chuột vô đây để đọc toàn bài: Vì sao trồng cây long não trên con đường đẹp nhất Sài Gòn?


TX.


www.trieuxuan.info


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
Hoa nếp nhà: Em ơi! Anh về rồi - Khánh Chi 01.11.2019
Dân Rơm trồng Cỏ - Nguyễn Hồng Lam 29.10.2019
xem thêm »