tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31240076
Những bài báo
17.08.2016
Nhiều tác giả
Chuyện đáng biết về những lần Tổng thống Mỹ thăm Việt NamTổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Trực thăng quần đảo nhà hàng và món chả giò ngon


Chủ nhà hàng Tib chụp hình lưu niệm cùng Tổng thống Mỹ George W. Bush


'Cảnh vệ đi ra đi vào ở trong quán liên tục, chó nghiệp vụ đi rà bom xung quanh, người trên mái nhà canh gác, máy bay trực thăng cũng đảo liên tục trên nóc nhà hàng để bảo đảm an ninh tuyệt đối', bà Tâm nhớ lại.


Đã 10 năm trôi qua, nhưng bà Trịnh Vĩnh Tâm (chủ nhà hàng Tib, quận 3, TP.HCM) vẫn nhớ như in lần Tổng thống Mỹ George W. Bush ghé bất ngờ dịp Hội nghị APEC tháng 11.2006.


Ngỡ ngàng


Bà Trịnh Vĩnh Tâm (em gái ruột cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) kể, vào buổi sáng 19.11.2006 khi bà đang đi viếng mộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì người cháu gọi điện giọng gấp gáp báo về ngay vì công an đến quán rất đông. Không hiểu chuyện gì đang xảy ra, vì quán lúc này đã có thâm niên hoạt động 13 năm lại không có gì phạm pháp.


Trước đó Tổng lãnh sự quán Mỹ là khách quen của quán có hỏi đặt căn phòng riêng để mời 4 khách dùng bữa. Theo nguyên tắc, phòng riêng đặc biệt này chỉ được nhận khách khi có 8 người trở lên, nhưng vì khách quen nên bà Tâm đồng ý đặt lịch vào ngày 19.11.2006.


'Phía Mỹ hay tung tin hỏa mù Tổng thống sẽ ở chỗ này chỗ kia. Thực ra, chuyến thăm của Tổng thống có nhiều đoàn ở khắp nơi, nhưng Tổng thống thì chỉ ở một khách sạn mà thôi', ông Hải kể.


Bà Tâm nhớ lại: “Khi vừa về đến quán tôi bất ngờ ngoài sức tưởng tượng, chẳng hiểu sao công an đứng từ đầu hẻm (quán nằm cách mặt tiền đường Hai Bà Trưng khoảng 100m - PV) cho đến tận bên trong. Bước vào tới nơi tôi thấy rất đông cảnh vệ cả người Việt và người nước ngoài ai cũng ăn mặc nghiêm chỉnh, mặt lạnh như tiền đi lùng sục từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài”.


Một lúc sau, một công an người Việt cho biết quán sẽ có yếu nhân tới dùng bữa nhưng chưa chắc chắn vì mọi thứ đều có thể thay đổi vào giờ chót. Đến khoảng 11 giờ, cảnh vệ người Mỹ mang theo chó nghiệp vụ tới đông nghẹt quán, đi rà bom mìn khắp quán, từ nhà vệ sinh cho tới nhà bếp, các bình đựng hoa không bỏ sót vị trí nào, thậm chí còn leo lên cả mái nhà.


Lúc này, một vị công an người Việt yêu cầu bà Tâm nộp tất cả giấy chứng minh của những người có mặt trong quán, và dĩ nhiên không ai được phép đi ra đi vào.


“Suốt buổi trưa, căn phòng mà Tổng lãnh sự quán Mỹ đặt có một người cảnh vệ mang ba lô đi xung quanh mãi. Thấy vậy tôi bảo anh bỏ ba lô xuống cho nhẹ rồi đi đâu thì đi nhưng anh này không chịu. Mãi sau tôi mới biết đó là ba lô nghiệp vụ, họ phải đeo theo người để thực hiện công việc”, bà Tâm kể.


Đến 16 giờ chiều, vị công an người Việt Nam mới báo yếu nhân mà quán hôm nay sẽ đón tiếp là Tổng thống Mỹ George W. Bush và phu nhân cùng với vợ chồng Thủ tướng Australia John Howard.


Bàng hoàng, bất ngờ, bối rối và lo lắng là tất cả những cảm xúc của bà Tâm khi ấy. Lúc này, an ninh Việt Nam cũng đề nghị bà Tâm không được đón thêm khách bên ngoài. Nhưng vì trước đó có hẹn vài người bà đành khất hẹn.


Bốn vị khách đặc biệt của nhà hàng Tib năm 2006


Lúc ấy tôi lấy gì trong tủ lạnh ra cũng có người kiểm tra, đứng trong bếp nấu mà cảnh vệ không rời mắt khỏi, họ theo dõi và kiểm soát từng hành động, máy bay trực thăng cũng bay rà rà ở trên nóc nhà hàng. Run lắm nhưng vẫn đủ bình tĩnh để chế biến từng món đúng công thức và hương vị.


Sau đó, bà Tâm xin phép đi mua quà lưu niệm và về nhà thay quần áo để đón tiếp. Khi ra ngoài mới biết tất cả khu vực xung quanh đã cấm đường, các gia đình và nhà hàng ở phía sau lưng, bên hông nhà hàng Tib phải đóng cửa nghỉ, di dời đi địa điểm khác để người cảnh vệ vào rà soát và canh giữ.


Đến khi quay trở lại quán, an ninh Việt Nam báo lại nói bà cứ cho khách vào ăn uống bình thường vì vị khách đặc biệt yêu cầu như vậy. Tuy nhiên vì công an và cảnh vệ đứng kín cổng ra vào nên không vị khách nào có thể bước vào quán, bà lại gọi điện thoại mời bạn đến như đã hẹn.


Sợ họ đau bụng


Quãng thời gian ngồi chờ đợi đến giờ các vị khách đặc biệt đến có lẽ là lúc khiến bà hoang mang nhất.


Bà vẫn nhớ như in cảm xúc lúc đó: “Lúc đó lo nhiều lắm, biết bao nhiêu là chuyện. Sợ họ bước vào nhưng sẩy chân khi bước lên thềm té một cái thì sao, đang ăn mà cúp điện thì sao, hay họ bị đau bụng vì ăn món lạ,…Bao nhiêu suy nghĩ rối bời chất chồng lên nhau”.


Đúng 19 giờ 30 tối, Thủ tướng Australia và phu nhân tới, lúc này một số bàn ở quán đã có khách, trong đó có cả những thanh niên người Australia là bạn của con trai bà Tâm. Khi vợ chồng Thủ tướng vừa bước vào những người này đứng dậy vỗ tay chào đón. Ông John cũng vẫy tay chào lại rồi vào phòng như đã đặt. An ninh Việt Nam liền dặn mọi người trong quán lát nữa phải ngồi ăn uống bình thường, không cần chào đón tưng bừng như vậy.


Khoảng 30 phút sau, vợ chồng Tổng thống Bush đến. Tất cả phóng viên đi theo bị chặn lại từ đầu con hẻm. Chỉ có vợ chồng Tổng thống và một số người trong đoàn tùy tùng vào. Khác với sự nghiêm trang thường thấy trên ti vi, ông Bush hồ hởi nói: “Chào mọi người” rồi đi bắt tay từng người một xong mới bước vào phòng riêng.


Bà Tâm kể, bình thường quán có đầu bếp riêng nhưng vì đây là những vị khách đặc biệt nên tự bà xuống bếp. Hai món ăn mà ông Bush gọi là Càng cua bách hoa và Chả giò, các món còn lại ông Bush “ủy quyền” cho nhà hàng tự chọn.


Bà Tâm quyết định làm thêm những món ăn đậm đà hương vị Việt cho bốn vị khách là Bánh ướt thịt nướng, Mít trộn, Bánh lá chạo tôm và tráng miệng bằng Chè hạt sen.


Nói về cảm xúc khi đứng bếp chế biến từng món, bà Tâm chia sẻ: “Lúc ấy tôi lấy gì trong tủ lạnh ra cũng có người kiểm tra, đứng trong bếp nấu mà cảnh vệ không rời mắt khỏi, họ theo dõi và kiểm soát từng hành động, máy bay trực thăng cũng bay rà rà ở trên nóc nhà hàng. Run lắm nhưng vẫn đủ bình tĩnh để chế biến từng món đúng công thức và hương vị. Đến khi nấu xong thì có người kiểm tra ở cửa bếp, rồi một người khác kiểm tra ngay cửa phòng ăn sau đó mới chuyển vào bàn ăn”.


Sau này nghe nhân viên phục vụ trong phòng kể lại, ông Bush ấn tượng nhất với món Chả giò, khi vừa ăn một miếng ông đã giơ ngón tay khen ngon rồi đưa ngay cho phu nhân của mình là bà Laura thưởng thức.


Rất hòa nhã


 Trước khi ra khỏi quán, Tổng thống Bush đi hỏi thăm từng bàn, trong đó có một cặp khách là vợ chồng người Nhật đang sang Việt Nam hưởng tuần trăng mật, ông Bush tươi cười nói nếu trẻ lại ông cũng sẽ đi du lịch nhiều nơi như vậy.


Đến bàn ăn khác, mọi người chào ông Bush, ông cười tươi rói đáp lại: “Tôi rất vui vì được đến thành phố của các bạn”.


Suốt cuộc trò chuyện, bà Tâm cứ lặp lại câu: “Chắc tôi sẽ nhớ suốt đời, một vị Tổng thống quyền lực nhưng rất hòa nhã”.


Sau khi kết thúc bữa ăn, các vị ấy cũng kêu thanh toán như những thực khách khác. Nhà hàng tỏ ý muốn mời nhưng ông Bush phất tay, Tổng lãnh sự quán Mỹ định trả nhưng ông Bush cũng không đồng ý mà ra hiệu cho một người trong đoàn tùy tùng thanh toán.


Trước khi ra khỏi quán, ông Bush đi hỏi thăm từng bàn, trong đó có một cặp khách là vợ chồng người Nhật đang sang Việt Nam hưởng tuần trăng mật, ông Bush tươi cười nói nếu trẻ lại ông cũng sẽ đi du lịch nhiều nơi như vậy.


Đến bàn ăn khác, mọi người chào ông Bush, ông cười tươi rói đáp lại: “Tôi rất vui vì được đến thành phố của các bạn”.


Thư cảm ơn của ông Bush gửi chủ quán


Thư cảm ơn của ông Bush gửi chủ quán Tib. Tạm dịch: Tôi và Laura rất biết ơn sự tiếp đón tử tế mà của các bạn trong bữa ăn tối của chúng tôi với Thủ tướng và bà Howard. Chúng tôi rất hài lòng về thức ăn cũng như sự đón tiếp nồng ấm của các bạn. Cảm ơn món quà của các bạn. Đó là một kỷ niệm tuyệt diệu về chuyến đi của chúng tôi


Ấn tượng nhất là khi một thanh niên đưa điện thoại ra ngỏ ý muốn chụp cùng Tổng thống, ông liền ghé sát lại và cười thân thiện. Ngoài ra, phía Mỹ cũng không cho phép ai được chụp hình nên người của Nhà Trắng chụp hình kỷ niệm cho Tổng thống với gia đình chủ quán và nhân viên nhà hàng, hứa sẽ gửi lại sau.


Ít ngày sau, như đã hẹn, bà đã được những tấm hình cùng lá thư cảm ơn của ông Bush từ Tổng lãnh sự quán.


Vũ Phượng


Thanhnien.vn


Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Bật mí chuyện ăn ở, yêu cầu ở Sài Gòn


Nội thất trong phòng nghỉ Tổng thống mà cả 3 đời Tổng thống Mỹ đến VN đều lưu trú


Ngày 23.5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam. Trong chuyến công du của mình, ông Obama sẽ có mặt ở TP.HCM, nơi mà các người tiền nhiệm của ông từng ghé đến.


Tại TP.HCM, cả 3 cựu Tổng thống: George H W Bush (thường gọi Bush cha); Bill Clinton và George W Bush (thường gọi là Bush con) đều cùng chọn một khách sạn để trú ngụ. Đây cũng là sự tình cờ trùng hợp trong cả 3 chuyến thăm trước đây của các Tổng thống Mỹ. 


Là một nhân vật đặc biệt trong ngành khách sạn VN, khi từng 3 lần phối hợp thực hiện công tác phục vụ 3 đời Tổng thống Mỹ đến lưu trú tại khách sạn New World, ông Đặng Huy Hải, nguyên Phó tổng giám đốc khách sạn New World Sai Gon (Q.1, TP.HCM) còn nhớ rõ từng chi tiết các đợt trú ngụ "thật đặc biệt" này.


Ông Hải kể: với vị trí đặc biệt của mình, khách Sạn New World Sai Gon vinh dự được nhiều nguyên thủ quốc gia chọn làm nơi lưu trú khi đến VN, trong đó có 3 đời Tổng thống Mỹ. Đấy là kỷ lục của một khách sạn mà bất cứ ai cũng mong muốn có được.


Lần thứ nhất là Tổng thống George H W Bush (thường gọi Bush cha) đến thăm VN không chính thức VN vào năm 1995. Tiếp theo là Tổng thống Bill Clinton, cùng phu nhân là bà Hillary Clinton và con gái Chelsea Clinton đến vào năm 2000. Bà Clinton sau này làm Ngoại trưởng Mỹ dưới thời ông Obama và đang chạy đua vào Nhà Trắng. Lần thứ ba là Tổng thống George W Bush (thường gọi là Bush con) đến vào năm 2006.


Bất ngờ đi cổng sau


Theo ông Hải, do đặc điểm diễn biến chính trị và thời sự từng giai đoạn nên yêu cầu của mỗi đoàn Tổng thống cũng khác nhau. Giai đoạn của Tổng thống Bush cha trong chuyến thăm VN không chính thức là đầu tiên sau khi chiến tranh kết thúc, VN đón một Tổng thống Mỹ. Tuy không chính thức nhưng cũng đặt ra cho phía VN nhiều vấn đề, trong đó có việc đảm bảo đón tiếp và sự an toàn tuyệt đối.


Những yêu cầu khắt khe


Theo yêu cầu, khách sạn phải trang bị đầy đủ các tiện nghi, từng chi tiết theo thói quen sử dụng trong phòng Tổng thống: các đồ dùng amenities, dụng cụ hút cigar... và ngay cả máy tập thể dục (máy chạy bộ) đúng model và thương hiệu mà Tổng thống đang sử dụng.


Bộ phận ẩm thực lên thực đơn theo yêu cầu trước đó, nghiêm ngặt khâu chế biến cùng đầu bếp riêng của Tổng thống.


Đoàn phục vụ và hậu cần cho chuyến đến của Tổng thống dù chỉ một ngày đã được hình thành và đã ở tại khách sạn New World từ trước đó 7 tuần lễ và phát triển dần đến trước 2 ngày.


Giai đoạn Tổng thống Bill Clinton là thời kỳ hai nước với những chính sách cởi mở nhất. Chính ông Clinton là người bỏ lệnh cấm vận VN. Việc đón tiếp rất cởi mở và thân thiện dù công tác an ninh vẫn được đề ra nghiêm chỉnh. Ông Hải còn nhớ Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi di chuyển trên đường ra sân bay từ khách sạn New World đã mở cửa xe giơ tay vẫy chào mọi người hai bên đường. Trước khi rời khách sạn ông đã bắt tay từng nhân viên phục vụ và cả Ban giám đốc khách sạn New World.


Giai đoạn Tổng thống Bush (con) đến VN năm 2006 để dự Hội nghị APEC tại Hà Nội, sau đó vào thăm TP.HCM, là phức tạp nhất. Khi đó, thế giới đang trong bối cảnh khủng bố đe dọa. Nên yêu cầu của Nhà Trắng rất gắt gao, đưa ra từng chi tiết tỉ mỉ; luôn đề nghị các phương án và quyết định vào phút cuối.


Theo ông Hải, phía Mỹ không cầu kì, không đòi hỏi phức tạp nhưng bất ngờ vào phút chót và đảm bảo an toàn tuyệt đối.


Như khi buổi đón tiếp chính thức lúc đến khách sạn, Ngoại trưởng và đoàn vào cổng chính với thảm đỏ kéo dài từ cửa đại sảnh đến tận thang máy và Ban Tổng giám đốc khách sạn chào đón, tặng hoa.


Trong khi cùng lúc đó, xe Tổng thống đã chạy lối cổng sau khách sạn lên carpark và đi theo hành lang bếp và lên phòng bằng thang nhân viên. Nhà Trắng chỉ sắp một số cá nhân, từng người theo danh sách trước vài tiếng để gặp Tổng thống (không gặp nhiều ngày tại một khu vực kỹ thuật (workshop) đã được dọn trống.


Trước 2 giờ, Ban tổ chức cho treo 1 phông màu xanh theo vách tường và đến giờ chuyển 2 bục cờ VN và Mỹ và Nhà Trắng mời từng cá nhân vào chào hỏi, và chụp hình kỷ niệm bởi Nhà Trắng (không cho tổ chức hay khách sạn chụp hình). Thay vì phòng gặp gỡ đã được thiết lập trang trọng và chuẩn mực tại một phòng hội nghị sang trọng của khách sạn trước đó.


Hàn hết nắp cống xung quanh


Ngay cả các nắp cống chung quanh 3 con đường khách sạn New World là Lê Lai, Nguyễn Thị Nghĩa và Phạm Hồng Thái được Sở Giao thông Công chánh TP.HCM cho hàn kỹ lưỡng để tránh tình huống khủng bố có phương án chui lên hoạt động trong thời gian Tổng thống và Đoàn ngụ tai khách sạn.


Vào giờ Tổng thống đến khách sạn, các camera ghi hình lối vào và trên tầng của Tổng thống đều phải bị che lại theo yêu cầu của phía Nhà trắng và An ninh Mỹ.


Trước giờ Tổng thống vào khách sạn, An ninh Mỹ đã trải các cây phát quang dọc từ khu vực trên lầu của bãi đậu xe (phía sau khách sạn) dọc theo lối đi lên thang máy nội bộ nhân viên và lên phòng Tổng thống. Họ đề phòng ngay cả trường hợp mất điện vào khoảnh khắc đó.


Theo yêu cầu khách sạn phải trang bị đây đủ các tiện nghi, từng chi tiết theo thói quen sử dụng trong phòng Tổng thống: các đồ dùng amenities, dụng cụ hút cigar... và ngay cả máy tập thể dục (máy chạy bộ) đúng model và thương hiệu mà Tổng thống đang sử dụng.


Bộ phận ẩm thực lên thực đơn theo yêu cầu trước đó, nghiêm ngặt khâu chế biến cùng đầu bếp riêng của Tổng thống. Đoàn phục vụ và hậu cần cho chuyến đến của Tổng thống dù chỉ một ngày đã được hình thành và đã ở tại khách sạn New World từ trước đó 7 tuần lễ và phát triển dần đến trước 2 ngày.


Đợt đón Tổng thống Bush (con), theo ông Hải tổng số phòng sử dụng của đoàn là gần 500 phòng/540 phòng của khách sạn với tổng số ngày sử dụng là trên 3.000 ngày.


Ông Hải cho biết thêm, việc đặt phòng khách sạn thường do đoàn tiền trạm, là một bộ phận chuyên lo công tác ăn ở trước các chuyến đi của Tổng thống ở Nhà Trắng, lo toàn bộ. Đoàn này phối hợp với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và cơ quan ngoại giao VN để tiến hành các công việc. Tiêu chí của Mỹ là an ninh an toàn. Như đoàn của Bush cha đã quyết định chọn New World trước 5 tháng. Sau đó khác đoàn đến ở dần theo tiến độ công việc từ trước 6 tuần.


Từ nhiều tuần trước khi Tổng thống đến ở, nhiều phòng đã được lắp đặt hệ thống máy móc và có cả hai chiếc xe đen bóng do Mỹ mang qua đậu trước khách sạn.


N.Trần Tâm (ghi)


thanhnien.vn


Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Con gái ngài Bill Clinton hỏi trận Bạch Đằng giang


21/05/2016 Thanh Niên Online


Ông luôn căng thẳng với tiếng còi hú bên tai khi hướng dẫn tham quan cho đoàn Tổng thống Bill Clinton năm 2000. Ông còn bất ngờ khi con gái Tổng thống, cô Chelsea dừng lại khá lâu trước bức họa Bạch Đằng giang và nhờ ông nói lại về sự kiện Trần Hưng Đạo ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông.


Chưa hết, cô con gái rượu của Tổng thống Mỹ Bill Clinton là Chelsea Clinton đã hỏi tới sự kiện tự thiêu của hòa thượng Thích Quảng Đức năm 1963 và yêu cầu được tới thăm nơi này. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 11.2000 của gia đình Tổng thống Bill Clinton có một điều đặc biệt là tại TP.HCM mỗi thành viên trong gia đình đều có lịch trình độc lập và có hướng dẫn viên riêng.


Theo sự phân công, ông Nguyễn Trí Dũng (hướng dẫn viên của Sài Gòn Tourist) nhận nhiệm vụ hướng dẫn cô con gái duy nhất của nhà Clinton là thiếu nữ Chelsea Clinton năm ấy vừa tròn 20 tuổi.


Căng thẳng, vượt vòng an ninh


Sau 16 năm hướng dẫn cho con gái Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Chelsea Clinton thăm các địa danh trong thành phố, ông Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1958) vẫn còn nguyên cảm giác căng thẳng khi tiếng còi hú cứ inh ỏi bên tai suốt quãng đường của lịch trình.


Ông Dũng kể, tối 18.11.2000, ông nhận tin nhắn của ông Văn Thiện Dũng, khi ấy là Phó phòng Công ty Sài Gòn Tourist với nội dung: “Sáng mai 8 giờ bác có mặt nhận công tác”.


Như mọi lần, đúng 8 giờ ông Trí Dũng có mặt ở văn phòng của công ty, khi này vị phó phòng mới nói cho ông Trí Dũng biết lịch của hai người hôm nay là phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ.


'Phía Mỹ hay tung tin hỏa mù Tổng thống sẽ ở chỗ này chỗ kia. Thực ra, chuyến thăm của Tổng thống có nhiều đoàn ở khắp nơi, nhưng Tổng thống thì chỉ ở một khách sạn mà thôi', ông Hải kể.


“Nghe vậy tội chợt giật mình, nhưng đây là công việc nên sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể chứ cũng không hồi hộp”, ông Dũng nhớ lại.


Địa điểm hẹn là khách sạn New World, nhưng khi mới đến chợ Bến Thành thì tất cả các ngã đường đã bị chặn lại. Sau khi gửi xe, ông Dũng đi bộ qua dàn cảnh vệ gặp một công an người Việt. Như đã được thông báo trước, anh công an thu CMND, hẹn vài ngày sau lên lấy lại. Sau đó, anh công an kiểm tra xem ông mang theo những gì trên người rồi mới cho an ninh đến dẫn đường vào khách sạn.


Theo lời ông Dũng, đến khoảng 9 giờ thì ông có mặt trong New World. Khách sạn hôm ấy không có khách, mà xung quanh toàn là cảnh vệ, mặc vest đen, đeo bộ đàm nhỏ ở cổ tay áo, mặt lạnh như tiền, không cười, không nói với ông tiếng nào.


Ông Dũng kể: “Tôi cứ ngồi ở dưới sảnh, ngồi đợi mãi đến khoảng 1 giờ chiều thì thấy mọi người bắt đầu xôn xao. Tôi nghe lóng ngóng được là gia đình Tổng thống đã đi ăn phở 2000 về, nhưng xung quanh cũng chỉ toàn cảnh vệ chứ không thấy Tổng thống đi lối chỗ tôi ngồi”.


Khoảng 30 phút sau, phu nhân Tổng thống là bà Hillary Clinton và con gái là Chelsea Clinton bước xuống đứng ở chân cầu thang. Một cảnh vệ người Mỹ lúc này tiến tới chỗ ông Dũng ngồi giới thiệu là ông Dũng sẽ hướng dẫn cho Chelsea, còn vị phó phòng hướng dẫn cho bà Hillary rồi tách thành hai đoàn, đi theo hai hướng ra xe để rời khách sạn.


Ngày 23.5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam. Trong chuyến công du của mình, ông Obama sẽ có mặt ở TP.HCM, nơi mà các người tiền nhiệm của ông từng ghé đến.


Ngoài những cảnh vệ người Mỹ, cảnh sát Việt Nam đi theo ở nhiều xe khác thì xe của ông Dũng gồm có tài xế người Việt, một anh cảnh vệ người Mỹ, Chelsea, một cô bạn thân của Chelsea, một cô chụp hình người Mỹ và một vị đại tá người Việt.


Suốt chặng đường đi, điều khiến ông Dũng căng thẳng nhất không phải là việc ngồi chung xe với anh cảnh vệ mặt đằm đằm không rằng không nói, mà là tiếng còi hú inh ỏi khắp quãng đường đi.


Ông Dũng chia sẻ: “Có kinh nghiệm dẫn nhiều đoàn nước ngoài, cũng đều là những người có địa vị nên tôi không mất bình tĩnh nhưng rất căng thẳng, ngoài tiếng còi inh ỏi, hai bên đường còn hàng ngàn người dân đứng dõi theo xe giơ tay chào. Chưa bao giờ tôi làm việc trong môi trường thế này”.


Muốn nghe lịch sử Việt Nam


Địa điểm đầu tiên mà đoàn của ông Dũng đến là Bảo tàng lịch sử Việt Nam (quận 1), với công việc của một hướng dẫn viên, dĩ nhiên ông Dũng giới thiệu về tất cả những hiện vật và bức tranh trưng bày tại đây. Tuy nhiên, Chelsea dừng lại khá lâu trước bức họa Bạch Đằng giang và nhờ ông Dũng nói lại về sự kiện lịch sử Trần Hưng Đạo ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông.


Ông Dũng cho biết mình cảm thấy rất lạ vì không phải ai cũng hỏi thêm những câu chuyện bên lề như vậy. Tuy nhiên, vì đây là con gái của Tổng thống Mỹ nên trước mỗi câu trả lời, ông Dũng đều phải suy nghĩ thật kỹ để trả lời không bị ảnh hưởng đến chính trị nhưng vẫn toát lên được tinh thần yêu nước hào hùng và nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam.


Rời khỏi Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Đoàn đến khách sạn Caravelle dự hội thảo và sau đó là chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3).


Đến chùa Vĩnh Nghiêm, một lần nữa ông Dũng lại bất ngờ khi đang giới thiệu về lịch sử của ngôi chùa thì Chelsea hỏi: “Tôi nghe nói năm 1963 có đảo chính ở Sài Gòn, trước đó có một vị sư tự thiêu anh có biết không?”


Khi này ông Dũng mới giải thích cho Chelsea nghe câu chuyện về hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở ngã tư Lê Văn Duyệt - Phan Đình Phùng (là ngã tư Cách mạng tháng Tám - Nguyễn Đình Chiểu hiện tại) và người dân có tượng của ông ở đây để tưởng nhớ. Nghe vậy, Chelsea yêu cầu được đến đây để tận mắt chứng kiến.


Bao nhiêu năm rồi vẫn vậy, nghĩ lại vẫn thấy Chelsea rất lịch sự, nhạy bén, đặc biệt là sinh ra trong gia đình đầy quyền uy nhưng cô không tỏ tính tiểu thư. Thay vào đó là cô chú ý tới tất cả những điểm được đến, ham học hỏi và nói chuyện rất nhã nhặn, lịch sự.


Đây là điều bất ngờ, hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch, ông Dũng phải trao đổi với vị đại tá người Việt đi cùng đoàn, sau khi vị này trao đổi với các bộ phận cảnh vệ khác và tất cả báo sẵn sàng thì mọi người bắt đầu xuất phát.


Đến hơn 6 giờ chiều, đoàn về đến New World, Chelsea hòa nhã nói cảm ơn ông Dũng rồi mới lên phòng riêng để chuẩn bị hành lý rời Việt Nam.


Ông Dũng bước ra khỏi New World nhưng ngoài lực lượng cảnh vệ thì đường phố vẫn không có ai, vì để đảm bảo an ninh biệt lập cho khách sạn gia đình Tổng thống lưu trú.


Ấn tượng với sự hòa nhã của Chelsea


Khi được hỏi về cảm xúc của mình sau tour hướng dẫn cho vị khách đặc biệt, ông Dũng chia sẻ: “Bao nhiêu năm rồi vẫn vậy, nghĩ lại vẫn thấy Chelsea rất lịch sự, nhạy bén, đặc biệt là sinh ra trong gia đình đầy quyền uy nhưng cô không tỏ tính tiểu thư. Thay vào đó là cô chú ý tới tất cả những điểm được đến, ham học hỏi và nói chuyện rất nhã nhặn, lịch sự”.


Mặc dù không có một tấm hình lưu niệm cùng Chelsea vì đoàn khi ấy rất khó, không cho phép chụp hình chung nhưng những kỷ niệm về một ngày hướng dẫn tour city cho con gái của Tổng thống Mỹ vẫn luôn trong suy nghĩ.


Ông Dũng cho biết đây đương nhiên là một trong những cột mốc của nghề mà cả cuộc đời ông sẽ không thể nào quên.


thanhnien.vn


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »