tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31283722
Những bài báo
04.08.2016
Nhiều tác giả
Bia chủ quyền ở Trường Sa - Hiện vật Hoàng SaBia chủ quyền trên đảo tiền tiêu


Theo sử sách ghi chép lại, Việt Nam đã xác lập chủ quyền lịch sử từ rất lâu trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mặc dù thời gian cùng những biến động do lịch sử, thời tiết, chiến tranh... nhiều tư liệu cổ bị mất mát, thất lạc, nhưng những tư liệu còn lại cho đến nay vẫn là bằng chứng đanh thép để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hai tấm bia chủ quyền được đặt trên đảo Song Tử Tây và Nam Yết, thuộc quần đảo Trường Sa chính là một trong những chứng cứ quan trọng khắc ghi cụ thể sự quản lý liên tục và toàn diện của Việt Nam đối với Trường Sa.


Theo các tư liệu lịch sử, các vua chúa nhà Nguyễn đã liên tục thực thi chủ quyền ở hai quần đảo này. Thời kỳ Pháp thuộc, nhân danh Việt Nam, người Pháp tiếp tục có những hành động thực thi chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa. Trong hồ sơ công nhận hai di tích Bia chủ quyền trên đảo Nam Yết và Song Tử Tây là di tích lịch sử cấp quốc gia cũng chỉ rõ: Năm 1956, sau khi ký kết hiệp định Geneve, Pháp chuyển giao lãnh thổ miền Nam Việt Nam cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Sau đó, Việt Nam Cộng hòa đã cho quân ra tiếp quản, tổ chức hai quần đảo về mặt hành chính (lập ở mỗi quần đảo một xã thuộc một huyện ở đất liền), xây các bia chủ quyền, duy trì các trạm khí tượng. Theo một số tài liệu ghi chép lại, sau lần xây dựng năm 1956, năm 1963, Hải quân Việt Nam Cộng hòa đã cho xây dựng lại bia chủ quyền Việt Nam tại một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa... Năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam giải phóng quần đảo Trường Sa, góp phần vào thắng lợi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Từ đó đến nay, Việt Nam tiếp tục thực thi chủ quyền ở quần đảo này. Trải qua thời gian và biến động lịch sử, đến nay chỉ còn lại hai bia chủ quyền xây dựng năm 1956 ở đảo Song Tử Tây và Nam Yết.


Hiện nay, bia chủ quyền ở Song Tử Tây nằm trong khuôn viên của trạm khí tượng - thủy văn. Bia được xây bằng gạch, vôi, vữa có chiều cao 3,36m, gồm phần thân và phần chóp. Bia chủ quyền ở đảo Nam Yết hiện đã bị mất phần chóp, chỉ còn phần thân cao 1,32m. Trên cả hai bia có dòng chữ được khắc chìm với nội dung: “Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo ngày 22-8-1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam”. Căn cứ vào giá trị khoa học nhiều mặt về lịch sử, quân sự, văn hóa, năm 2011, UBND tỉnh có quyết định xếp hạng cụm bia chủ quyền Trường Sa là di tích cấp tỉnh. Do bia ở đảo Song Tử Tây bị sụt lún, nên ngay sau đó UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Trường Sa trùng tu, tôn tạo cả hai bia chủ quyền do Việt Nam Cộng hòa xây dựng ở đảo Song Tử Tây và Nam Yết.


Ngày 13-6-2014, Bộ VH-TT-DL ra quyết định xếp hạng Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa ở đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết là di tích lịch sử quốc gia. Ngay sau đó, bộ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng có phương án cụ thể bảo vệ cụm di tích này.


Bài học sâu sắc về tình yêu Tổ quốc


Theo chân những chuyến công tác trên quần đảo Trường Sa, các đại biểu đến từ đất liền không khỏi bồi hồi khi đứng trước di tích có ý nghĩa lịch sử đặc biệt này. So với nhiều công trình khác trên đảo, kiến trúc, vị trí của di tích không nổi bật, song từ những vết rạn chân chim, mỗi nét chữ khắc sâu trên bia đều khiến mỗi người khi tới đây trào dâng một niềm tự hào khôn tả. Bao đời nay, cha ông ta đã có những hoạt động thể hiện chủ quyền của nước ta trên biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa.


Cùng trong một quần thể với bia chủ quyền, sự hiện hữu của những ngôi chùa Việt trên đảo Song Tử Tây, Nam Yết... đã đem tới cho nơi đây một không gian văn hóa tâm linh thuần khiết. Theo Trung tâm bảo tồn di tích Khánh Hòa, từng hòn gạch có in dấu Quốc huy được chở ra nơi này xây lại những ngôi chùa đã mang theo cả tình cảm của đất liền gửi ra Trường Sa. Mỗi ngôi chùa, tự bản thân đã mang thông điệp hướng thiện và bình yên, nay còn đáp ứng đời sống tâm linh và thể hiện khát vọng cuộc sống hòa bình, hữu nghị của người dân sinh sống nơi đây.


Vượt cả ngàn hải lý, được đặt chân trên quần đảo Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, ngước nhìn tâm bia chủ quyền vươn thẳng lên trời xanh cùng những đại biểu ưu tú khác, bạn Nguyễn Trung Anh, nhân viên đối ngoại của Công ty VNG không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động trào nơi khóe mắt. Chính đó là bằng chứng rõ ràng nhất minh chứng cho việc cha ông ta, bao thế hệ đi trước đã xác lập quyền và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên biển, khẳng định nền độc lập, tự do và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là bất khả xâm phạm. Đứng ở nơi này, bên bia chủ quyền ở Trường Sa, cô cảm nhận hơn lúc nào hết niềm tự hào về một Việt Nam anh dũng, bất khuất, kiên cường... và cô tin chắc rằng cũng như bao thế hệ trẻ của đất nước, chính niềm tự hào này sẽ nâng bước họ tiến tới những đỉnh cao mới trong lao động, học tập, để cùng nhau xây đắp một đất nước Việt Nam văn minh, giàu đẹp.


Mai An


sggp.org.vn


Đà Nẵng: Tiếp nhận nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến Hoàng Sa


Chiều nay, 3-7-2016, UBND huyện Hoàng Sa, Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở VH-TT, Sở Ngoại vụ và Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa.


Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn (bìa trái) trao phụ bản Atlas Von China (Tập bản đồ Trung Quốc) do nhà xuất bản Verlag von Dietrich Riemer xuất bản tại Berlin (Đức) năm 1885, hiện đang lưu trữ tại kho sách hiếm của Thư viện Harvard - Yenching (Hoa Kỳ)


Theo đó, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng các loại hình tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; các kỷ vật của các nhân chứng và thân nhân nhân chứng từng sống trên quần đảo Hoàng Sa; các văn bản, thư tịch của Nhà nước Việt Nam và các quốc gia khác thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; những hình ảnh, hiện vật khác thể hiện hoạt động của người dân Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam...


Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng cho biết, từ nhiều năm qua, nhiều cá nhân, tổ chức người Việt Nam trong và ngoài nước đã tự nguyện hiến tặng cho UBND huyện Hoàng Sa nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm. Tiêu biểu như anh Trần Thắng đang định cư ở Hoa Kỳ đã gửi tặng cho UBND huyện Hoàng Sa bộ sưu tập gồm 150 bản đồ cổ, trong đó có những bản đồ Hoàng Sa do các nước phương Tây và Việt Nam vẽ từ năm 1618 đến 1859, cho thấy vùng quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Có những bản đồ các nước phương Tây vẽ về Trung Quốc từ năm 1626 đến 1980, cho thấy miền Nam của Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam. Ngoài ra, hai sách bản đồ Atlas, một cuốn do Nhà nước Trung Hoa phát hành tại Nam Kinh năm 1933, cuốn còn lại do Phái bộ truyền giáo Trung Quốc phát hành tại Anh năm 1908 cũng chỉ rõ lãnh thổ Trung Quốc dừng lại ở đảo Hải Nam.


Vợ và con trai của tử sĩ Nguyễn Thành Trọng tặng tư liệu, kỷ vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa


Đặc biệt, các nhân chứng  từng sống và làm việc tại quần đảo Hoàng Sa trước năm 1974 cũng đã trao tặng nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến Hoàng Sa vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị pháp lý chứng tỏ người Việt Nam đã thật sự thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa trước khi Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974. Tất cả những tư liệu, hiện vật ấy đều đang được chính quyền TP Đà Nẵng bảo quản vô cùng cẩn mật và sẽ được trưng bày một cách trang trọng tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa trong thời gian tới. 


Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) cho biết, nhà trưng bày Hoàng Sa là công trình mang ý nghĩa lịch sử, chính trị đặc biệt; là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền những thông tin tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền  của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Không những vậy, đây còn là nơi minh chứng về sự thật trong cuộc đấu tranh bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Tại buổi lễ phát động, Ban Tổ chức tiếp nhận phim tài liệu "Nhớ đảo" của NSƯT Huỳnh Hùng và Trí Trung, bộ phim nói về các vị nhân chứng đã từng làm việc, chiến đấu, bảo vệ quần đảo Hoàng Sa trước ngày 19-1-1974; tiếp nhận phụ bản Atlas Von China (Tập bản đồ Trung Quốc) do nhà xuất bản Verlag von Dietrich Riemer xuất bản tại Berlin (Đức) năm 1885, hiện đang lưu trữ tại kho sách hiếm của Thư viện Harvard - Yenching (Hoa Kỳ) vừa được Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn sưu tầm; tiếp nhận bản đồ xã Hoà Long, quận Hoà Vang, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thể hiện quần đảo Hoàng Sa thuộc quận Hoà Vang trước đây, do Ban Tuyên giáo Thành uỷ trao tặng; Tiếp nhận từ Công ty Sông Thu tặng mô hình tàu Cảnh sát biển.


 Đặc biệt, trong buổi lễ, Ban tổ chức tiếp nhận 10 tư liệu, kỷ vật của Trung sĩ trọng pháo Nguyễn Thành Trọng - người đã tử trận trên hộ tống hạm Nhật tảo HQ10 trong trận hải chiến với Trung Quốc vào ngày 19-1-1974, từ tay vợ và con trai của Trung sĩ Nguyễn Thành Trọng là bà Nguyễn Thị Lựa và anh Nguyễn Hoàng Sa. Trong số tư liệu, kỷ vật mà vợ và con trai Trung sĩ Nguyễn Thành Trọng hiến tặng có giấy báo tử, trích lục khai tử do Bộ tư lệnh Hải quân - Quân lực Việt Nam Cộng Hoà phát hành ghi rõ: "Địa điểm, ngày tháng năm và duyên cớ sự chết: Hy sinh vì Tổ quốc ngày 19-1-1974 tại quần đảo Hoàng Sa trong trận hải chiến với chiến hạm Trung Cộng để bảo vệ lãnh hải Việt Nam Cộng Hoà".


Đợt vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà Trưng bày Hoàng Sa kéo dài từ ngày 3-7-2016 đến hết ngày 31-12-2016. Ngày 19-1-2017, đúng vào ngày 43 năm trước Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa, Ban tổ chức sẽ làm lễ tổng kết và đánh giá kết quả.


Các tổ chức, cá nhân có tư liệu, hiện vật hiến tặng xin liên hệ UBND huyện Hoàng Sa qua số điện thoại 05113.822291 hoặc 0905323445 gặp ông Lê Phú Nguyện, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa hoặc qua email hoangsa@danang.gov.vn để được hướng dẫn, hỗ trợ và tiếp đón.


Nguyên Khôi


Sggp.org.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »