tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30123518
30.07.2016
Tư liệu
Phố Thuốc Bắc và ngôi nhà "Thế giới Phái"Phố Thuốc Bắc dài 328m (từ phố Hàng Mã đến phố Hàng Bồ, cắt ngang qua hai ngã tư với các phố Lò Rèn- Hàng Cá và Hàng Vải- Lãn Ông), thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Phần lớn phố này nguyên là đất thôn Đông Thành thuộc Tổng Tiền Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ)) huyện Thọ Xương cũ. Đoạn cuối phố chỗ giáp phố Hàng Bồ thuộc thôn Nhân Nội, cùng tổng.


Phố Thuốc bắc hiện nay gồm nhiều phố nhỏ từ xưa hợp thành: phố Hàng Khóa, phố Hàng Sắt, phố Hàng Áo cũ, phố Hàng Thuốc Bắc, phố Hàng Vải thâm, phố Hàng Bút.


- Đoạn đầu, chỗ giáp phố Hàng Mã là phố Hàng Khoá, ở đây có những nhà bán các loại khoá do thợ rèn làm ra (khoá sắt) hoặc do thợ đồng làng Phùng Khoang (Hải Hưng) đúc nên. Tới thời Pháp thuộc, trên thị trường có các loại sắt tròn, sắt ống, sắt lá..., thì những nhà bán khóa chuyển sang buôn sắt, do đó phố Hàng Khoá lại có tên là phố Hàng Sắt.


- Nối với phố Hàng Sắt là phố Hàng Áo cũ, buôn và bán những quần áo cũ đã dùng rồi và chăn màn may sẵn. Quần áo dùng rồi được may bằng the lụa của các nhà đại gia may trong dịp hiếu hỷ cho khách dự lễ mặc, xong việc họ đem bán đi. Ngoài ra ở đây còn bán quần áo sân khấu tuồng chèo, khăn chầu áo ngự cho những người hầu đồng.


- Nối với Hàng Áo cũ, đoạn từ ngã tư Hàng Vải đến ngã ba Hàng Bút là phố Hàng Thuốc Bắc, phần lớn hàng ở đây bán là thuốc sống, chưa bào chế. Cửa hàng bày bán rất đơn giản: những thúng mẹt đựng các vị thuốc sống bày ngay xuống mặt đất từ trong nhà ra đến ngưỡng cửa; thuốc để nguyên cả cành, cả rễ chưa cắt, củ chưa thái, những gói giấy bọc những hạt nhỏ. Người đi qua quãng phố này thường ngửi thấy mùi các vị thuốc bắc bốc ra thơm lừng.


- Nối tiếp phố Hàng Thuốc Bắc đến ngã ba hàng Phèn là phố Hàng Vải, được gọi rõ hơn là Hàng Vải Thâm (để phân biệt với Hàng Vải Nâu tức là phố Hàng Vải bây giờ), ở đây bán các loại vải tấm, khổ rộng khoảng 2 gang tay, là sản phẩm của các khung dệt thủ công phần lớn ở vùng Bưởi.


- Đoạn cuối phố là phố Hàng Bút, nơi đây bán các loại bút lông và văn phòng phẩm thời xưa: nghiên, mực, giấy... nghiên do vùng núi Sơn Tây mang tới, mực nhập từ Trung Quốc hoặc do làng Kiêu Kỵ sản xuất, giấy do vùng Bưởi làm ra.


Thời Pháp thuộc, chính quyền thành phố đã gộp bốn năm đoạn phố đều rất ngắn này thành một phố thẳng dài, đặt tên là phố Hàng Thuốc Bắc. Sau hòa bình, chính quyền cách mạng gọi gọn lại là phố Thuốc Bắc, tên đó được giữ cho đến ngày nay.


Phố Thuốc Bắc ngày xưa chỉ buôn bán hàng nội hóa, thủ công nên những chủ cửa hàng trong phố ít người là tư sản lớn; nhà ở của họ vẫn chỉ là những ngôi nhà cổ của gia đình buôn bán nhỏ, không có mấy sự thay đổi. Tuy nhiên cũng có những người giàu có ở các phố khác mua được nhà đất ở đây, xây dựng lại thành nhà mới có gác cao, hiện đại hơn để mở những cửa hàng lớn.


Ngày nay, Phố Thuốc Bắc vẫn là con phố buôn bán rất sầm uất với đủ các loại mặt hàng, đặc biệt là các loại khóa, một số vật liệu kiến thiết bằng sắt, kẽm, chì...


Hiện nay, kiến trúc các ngôi nhà trên phố vừa mang phong cách hiện đại, vừa mang phong cách truyền thống. Một loạt các ngôi nhà từ phố 65 đến 77, mang phong cách phương tây rất đẹp, chỉ còn ngôi nhà số 71 giữ phong cách truyền thống.


Đặc biệt, tại ngôi nhà số 87, nơi cố họa sĩ Bùi Xuân Phái từng sinh sống hiện nay là nhà lưu niệm lưu giữ các tác phẩm của danh họa mang tên “Thế giới Phái”- đây không chỉ là nơi gặp gỡ lý tưởng của giới họa sĩ, bạn bè và những người yêu tranh Bùi Xuân Phái mà còn là điểm đến thú vị đối với những du khách ở xa đến thăm Hà Nội.


TTXVN/Vietnam+


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
Tập Cận Bình sẽ bị hạ bệ? - Tư liệu sưu tầm 31.10.2019
Seoul Hàn Quốc - Tư liệu 29.10.2019
xem thêm »