tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27796281
Những bài báo
03.07.2016
Tư liệu
Đừng để kẻ xấu sỉ nhục quốc thểBáo chí và dư luận xã hội đang hết sức bất bình bởi tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hành nghề trái phép tại VN. Họ trắng trợn xuyên tạc lịch sử, thuyết minh tùy tiện, làm cả những việc không thể làm ngay tại Trung Quốc.


Đa phần đều gọi đó là vấn nạn hướng dẫn viên (HDV) chui người Trung Quốc (TQ).


Theo từ điển tiếng Việt, “chui” nghĩa là luồn qua chỗ hẹp, lén lút, không chính danh... Gọi những HDV TQ đang xuyên tạc lịch sử kiểu “Trước đây, VN là một bộ phận của TQ”; hoặc “Biển Đông là của TQ”... là chui thì tội nghiệp. Họ đâu có lén lút mà đàng hoàng thuyết minh, dù biết là mình đang được ghi hình và cả ghi âm. Họ cũng không luồn cúi mà đường đường như thượng khách. Luật pháp VN cấm người nước ngoài làm HDV. Đưa khách ra nước ngoài, HDV đi theo chỉ làm tour leader. Còn tour guide phải là người bản xứ. Các HDV TQ đã vi phạm pháp luật VN thì phải gọi chính danh là HDV phạm pháp, chứ không chui, luồn gì cả.


Trách họ ngang ngược, làm xấu thêm hình ảnh người TQ một thì buồn gấp đôi vì nhiều người Việt trong ngành. Để ngang nhiên hoạt động tại VN, các công ty lữ hành TQ phải được các công ty lữ hành VN tiếp tay phù phép, có cán bộ quản lý bảo kê và chống lưng. Vì tiền, các công ty lữ hành và HDV VN đã bán rẻ quyền lợi đất nước, để cho kẻ xấu sỉ nhục quốc thể. Đáng nói hơn, không dưới 2 lần Báo Thanh Niên có bài vạch trần tình trạng người nước ngoài núp bóng, kinh doanh du lịch inbound. Báo đã lên án mạnh mẽ và cả đề xuất một số biện pháp, nhưng các cấp quản lý vẫn bỏ ngoài tai, tình hình ngày càng tệ hại. Lâu nay, việc núp bóng chủ yếu là để trục lợi bất chính, cũng là hành vi phạm pháp. Bây giờ có thêm chủ đích rõ ràng là xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lịch sử VN ngay trên đất VN…


Tư duy bao cấp vẫn còn nặng nề trong quản lý du lịch. Dự báo kém, xử lý tình huống lúng túng và bị động. Cựu Vụ trưởng Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành VN, ông Vũ Thế Bình khẳng định: “Chính các công ty du lịch VN và các địa phương đã tiếp tay cho HDV TQ phạm pháp”. Khi đã rõ nguyên nhân thì biện pháp khắc phục không khó. HDV TQ vi phạm pháp luật VN, cứ xử phạt theo pháp luật và trục xuất họ; rồi tùy mức độ nguy hại, cấm nhập cảnh có thời hạn hoặc vĩnh viễn. Với các công ty du lịch VN thì phải xử phạt tột khung, rút giấy phép và cấm vĩnh viễn hành nghề nếu tái phạm.


Nhưng cũng phải nhìn thẳng những bất cập về HDV du lịch VN. Chúng ta đang thiếu trầm trọng HDV quốc tế và nội địa. Do quy định HDV quốc tế phải có bằng đại học, nên hàng chục ngàn HDV có nghiệp vụ, thông thạo ngoại ngữ đành ngậm ngùi thất nghiệp, đông nhất là HDV tiếng Trung. Vì thế, cần thiết phải điều chỉnh tiêu chí HDV, không phân biệt HDV quốc tế phải đại học còn HDV nội địa chỉ trung cấp như hiện nay; đơn giản hóa việc sát hạch sao cho thiết thực, hiệu quả. Riêng HDV tiếng Trung, cần bổ sung bằng cách tận dụng số người Hoa tại VN, bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức, văn hóa chỉ cần tốt nghiệp phổ thông; sát hạch và cấp thẻ tạm để hành nghề. Chuẩn học vấn cho nợ, sau 4 năm nếu không đạt thì thu hồi thẻ. Việc cấp thẻ HDV nên giao cho hiệp hội lữ hành và các trường đào tạo, quản lý nhà nước không nên ôm đồm như hiện nay.


Người xưa có câu “trong rủi có may”, vấn nạn HDV TQ phạm pháp đã bộc lộ những lỗ hổng chết người về quản lý du lịch. Đây cũng là bài test ISO về năng lực quản lý, dự báo và xử lý tình huống từ quản lý ngành đến mỗi nhân viên phục vụ. Bên cạnh đó, cũng cần phân định rõ chúng ta kiên quyết xử lý những tập thể và cá nhân sai phạm để làm minh bạch môi trường du lịch, nhưng không vì thế mà thành kiến với HDV và khách du lịch TQ đàng hoàng.


VN luôn thân thiện, hiếu khách và đón chào khách thập phương, nhưng sẵn sàng từ chối “những vị khách xấu xí”, xử phạt và trục xuất những người vi phạm pháp luật.


Nguyễn Văn Mỹ


Ủy viên BCH - Trưởng ban HDV Hiệp hội Lữ hành VN/thanhnien.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Về nhà phê bình Đỗ Lai Thúy - Nhiều tác giả 24.06.2019
Hội Nhà văn Séc vinh danh dịch giả Việt Nam Đỗ Ngọc Việt Dũng - Tư liệu 21.06.2019
Tiểu thuyết Huế từ sau 1986 đến nay - Hoàng Thụy Anh 20.06.2019
Giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh thích đọc sách gì nhất? - Tư liệu 20.06.2019
Những bài viết về nghệ sỹ Quang Thái - Nhiều tác giả 19.06.2019
Hoàng Xuân Hãn: Nhà “Tây học” nặng hồn “dân tộc học” - Lê Văn Nghệ 19.06.2019
Dược sĩ Nguyễn Thị Bính – “Madame Hoàng Xuân Hãn”: Một trí thức một thiên hương - Kiều Mai Sơn 19.06.2019
Stefan Zweig - Không đợi được bình minh - Huyền Anh 10.06.2019
Nhà văn Áo Stefan Zweig và người vợ cả - Lê Ngọc Báu 10.06.2019
Khai mạc Tuần phim Kafka 2019 - Tư liệu 10.06.2019
xem thêm »