tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30141047
Những bài báo
16.06.2016
Tư liệu
Báo Singapore: Trung Quốc 'thô lỗ, ngạo mạn' với các Ngoại trưởng ASEAN


Bất đồng với phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore không chủ trì cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 14.6.2016 tại Vân Nam /// AFP

Báo The Straits Times ngày 16.6 trích lời một quan chức ASEAN nói rằng Trung Quốc “đặc biệt thô lỗ và ngạo mạn” tại cuộc họp với các Ngoại trưởng ASEAN ở Vân Nam (từ 13-14.6).


Tờ báo tiếng Anh lớn nhất Singapore và có uy tín của Đông Nam Á hôm nay 16.6 đăng trên trang nhất bản tin “Bản đồng thuận” của Trung Quốc gây chia rẽ ASEAN giữa lúc dư luận, một lần nữa, thất vọng trước việc ASEAN không đưa ra được bản tuyên bố chung về tình hình Biển Đông sau cuộc họp đặc biệt với Trung Quốc hôm 14.6.


Lào, Campuchia không đồng ý thông qua tuyên bố chung


Cuộc họp đặc biệt tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc này nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN -  Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Lào và bàn các ưu tiên hợp tác trong tương lai, nhưng vấn đề Biển Đông đã trở thành nội dung chiếm lĩnh nghị trường.


Bản tin cho biết vào giờ cuối của cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra một “bản đồng thuận 10 điểm” và đề nghị các Ngoại trưởng ASEAN cân nhắc thông qua.


Theo The Straits Times, “ASEAN không thể chấp nhận” bản đồng thuận như vậy.


Ngược lại, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, trong vai trò đồng chủ tọa cuộc họp, đưa ra một bản thảo tuyên bố chung của các Ngoại trưởng ASEAN về vấn đề Biển Đông, dự trù sẽ được đọc tại cuộc họp báo kết thúc mà ông cùng người đồng cấp Vương Nghị sẽ chủ trì.


Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho hay ASEAN đã “bày tỏ lo ngại nghiêm trọng” về tình hình Biển Đông trong cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc.


Bản thảo tuyên bố chung đề cập sự “lo ngại nghiêm trọng” mà các Ngoại trưởng ASEAN thể hiện trong cuộc họp  “thẳng thắn” và được biết là rất căng thẳng, kéo dài hơn dự định với người đồng cấp Trung Quốc.


Do bất đồng với “bản đồng thuận 10 điểm” của Bắc Kinh, các Ngoại trưởng ASEAN đi đến quyết định Ngoại trưởng Singapore không tham gia đồng chủ trì cuộc họp báo chung với ông Vương Nghị vì “thể hiện sự bất đồng với Trung Quốc trước báo chí sẽ là hành động thô thiển”.


Đồng thời, các Ngoại trưởng ASEAN cũng quyết định không đưa ra bản tuyên bố chung, lý do là Lào và Campuchia - hai quốc gia nhận nhiều đầu tư từ Trung Quốc - không đồng ý thông qua. Thay vào đó, mỗi quốc gia thành viên ASEAN có thể tự đưa ra thông cáo của riêng mình.


Trong khi Singapore, Indonesia và Việt Nam đưa ra thông cáo riêng tóm lược nội dung cuộc họp ở Vân Nam, phát biểu của ngoại trưởng nước mình, đồng thời đề cập đến những quan ngại về tình hình Biển Đông, Malaysia đã quyết định tung bản tuyên bố cho báo chí tối 14.6.


Tuy nhiên, sau khi hãng AFP đưa tin về bản tuyên bố, Bộ Ngoại giao Malaysia đã thông báo “rút lại” do có “những điều chỉnh khẩn cấp”.


Thô lỗ và ngạo mạn


Phát biểu với báo chí hôm qua 15.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir nói rằng bản thông cáo mà Malaysia cung cấp cho AFP không phải là tuyên bố chung, mà chỉ là một bản “hướng dẫn thông tin báo chí”, và ASEAN chưa thống nhất về nó nên hành động của Malaysia là có phần “vội vàng”.


Đáp trả, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định: “Một tuyên bố của ASEAN không thể được phát ra nếu không có sự đồng thuận. Bất cứ thứ gì đã được công bố đều là tuyên bố của ASEAN. Bằng không, đó sẽ là một sự phá vỡ uy tín và sẽ không có sự đồng thuận trong khối”.


Bình luận về hành động của Malaysia, một nhà ngoại ASEAN không muốn nêu tên nói với The Straits Times: “Việc Malaysia quyết định công khai bản tuyên bố là sự thể hiện nỗi thất vọng cực kỳ của 5 quốc gia thành viên sáng lập ASEAN và Việt Nam trước sự thô lỗ và ngạo mạn đặc biệt của phía Trung Quốc”.


ASEAN rất lo ngại tình hình Biển Đông


Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho hay ASEAN đã “bày tỏ lo ngại nghiêm trọng” về tình hình Biển Đông trong cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc.


Các ngoại trưởng ASEAN rút lại tuyên bố chung về Biển Đông


Thông cáo riêng của Bộ Ngoại giao Singapore về cuộc họp đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra tại Vân Nam (Trung Quốc) trong hai ngày 13 - 14.6, cho biết: “Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan ghi nhận những lo ngại nghiêm trọng được bày tỏ bởi các ngoại trưởng ASEAN về những diễn biến tại hiện trường và kêu gọi ASEAN và Trung Quốc tiếp tục cùng làm việc để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.


Thông cáo cũng cho biết cuộc họp nói trên là nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Lào và bàn các ưu tiên hợp tác trong tương lai.


Việc Singapore, đang giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, ra thông cáo riêng về cuộc họp gây chú ý đối với giới quan sát. Chưa hết, chính Ngoại trưởng Balakrishnan đã cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị chủ trì cuộc họp đặc biệt tại Vân Nam nhưng lại vắng mặt tại cuộc họp báo kết thúc khiến dư luận xôn xao.


Giải thích về sự vắng mặt của ông Balakrishnan tại cuộc họp báo, một quan chức Singapore không muốn nêu tên nói với Thanh Niên: “Do cuộc họp ở Vân Nam kéo dài hơn dự định đến 5 giờ, trong khi ông Balakrishnan phải về nước theo kế hoạch để kịp dự cuộc họp nội các vào sáng 15.6, nên ông ấy phải hủy dự họp báo”.


Sự “lo ngại nghiêm trọng” mà Ngoại trưởng Singapore đề cập trên thực tế được phản ánh rất “đậm” trong bản tuyên bố chung không được đưa ra chính thức sau khi cuộc họp kết thúc. Dư luận chỉ được biết đến cái gọi là “Tuyên cáo báo chí của các ngoại trưởng ASEAN” khi Bộ Ngoại giao Malaysia tiết lộ với AFP.


“Chúng tôi rất lo ngại về những diễn biến gần đây và đang diễn ra vốn làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có khả năng hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông”, AFP trích bản tuyên cáo viết.


“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong tất cả các hoạt động, bao gồm việc bồi đắp đảo có thể gây thêm căng thẳng ở Biển Đông”, bản tuyên cáo chỉ rõ hành động nhưng tránh nêu bên cụ thể nào.


Bản tuyên cáo cũng nói thêm: “Chúng tôi nhấn mạnh cam kết của ASEAN về việc duy trì và cổ vũ cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, và các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp”. Những giải pháp đó là “tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc được công nhận phổ quát của luật pháp quốc tế gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển và Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.


Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Malaysia sau đó đã rút lại bản tuyên cáo với giải thích rằng Ban Thư ký ASEAN quyết định rút lại do có “những điều chỉnh khẩn cấp”.


Giữa lúc dư luận bàn tán về sự đồng thuận trong ASEAN về vấn đề Biển Đông, báo The Straits Times (Singapore) tối 15.6 cho hay “Trung Quốc đã thành công trong việc phân hóa ASEAN” tại cuộc họp “hiếm hoi” ở Vân Nam. Theo báo này, ông Vương Nghị đã đề nghị ASEAN cân nhắc chấp thuận một “bản đồng thuận 10 điểm” vào phút cuối.


Trong khi đó, Singapore trong vai trò điều phối viên của ASEAN đã chuẩn bị một bản thảo “với ý kiến khác biệt”. Kết quả là tuyên bố chung của các ngoại trưởng ASEAN không được cả 10 thành viên thông qua. Hội nghị đi đến quyết định không phát hành bản tuyên bố chung, thay vào đó mỗi quốc gia thành viên có thể đưa ra thông cáo của riêng mình.


Thục Minh


Văn phòng Singapore


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »