tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31283492
Những bài báo
07.06.2016
Nhiều tác giả
Hàng loạt cây cổ thụ bị bức tử bằng hóa chất giữa Sài GònCây sọ khỉ cổ thụ tại địa chỉ số 14 đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.1) bị bức tử hoàn toàn nghi do đầu độc bằng hóa chất


Nhằm răn đe, ngăn chặn tình trạng phá hại cây xanh tiếp tục diễn ra trên địa bàn, UBND TP.HCM yêu cầu công an vào cuộc điều tra.


Ngày 31.5.2016, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết đã có văn bản giao Công an TP phối hợp Sở GTVT, UBND Q.10, Q.Tân Bình và các cơ quan chức năng có liên quan điều tra và xử lý nghiêm các vụ phá hại cây xanh trong thời gian gần đây trên địa bàn TP.


Theo Sở GTVT, thời gian qua, việc xâm hại cây xanh đường phố diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp như đốn hạ trái phép; chặt ngang thân, gốc cây hoặc sử dụng hóa chất để đầu độc cây chết dần để buộc phải đốn hạ.


Điển hình nhất là vụ 2 cây viết có mã số 205C và 207 trước địa chỉ nhà số 403 đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.10) bị chặt sát gốc; cây sọ khỉ có mã số 49 trước địa chỉ 45 đường Tân Quý, P.Tân Quý (Q.Tân Phú) bị đốn hạ trái phép, sau đó tự tái lập lại vỉa hè để xóa dấu tích; cây dầu cổ thụ có mã số 126 trước địa chỉ nhà số 524 đường Hòa Hảo, P.7 (Q.11) đột ngột héo lá, qua kiểm tra xung quanh gốc cây bị đào xới, đồng thời có dấu hiệu gốc cây bị đổ hóa chất do có mùi hôi xung quanh gốc cây; cây dầu cổ thụ có mã số 41 trước địa chỉ nhà số 17 và 19 đường Tôn Thất Tùng (Q.1) có dấu hiệu bị đầu độc như cây xuống lá dần từ ngọn và hiện tại khoảng một nửa tán cây bị khô, héo; 2 cây lim sét mã số 631 và 633 trước công trình đang xây dựng kế nhà số 37 đường Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền (Q.2) bị xuống lá đột ngột, có dấu hiệu bị xâm hại.


Nghiêm trọng hơn, vụ 6 cây me tây liền kề (có mã số 100F, 100G, 100H, 100I và 100K) trồng trên vỉa hè trước địa chỉ 60C Trường Sơn, P.2 (Q.Tân Bình) đang sinh trưởng phát triển tốt, góp phần tạo cảnh quan đẹp cho tuyến đường Trường Sơn, khu vực cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất; tuy nhiên vào giữa tháng 3.2016, các cây me tây này đồng loạt bị xuống lá và chết dần trong khi các cây lân cận khác trên tuyến đường vẫn bình thường.


Qua kiểm tra, phát hiện dưới các gốc cây có mùi hóa chất lạ, đồng thời, kiểng cỏ trồng xung quanh bị héo, chết.


Theo ông Trần Thế Kỷ, Phó giám đốc Sở GTVT, khảo sát xung quanh khu vực, các cây xanh này không ảnh hưởng, cản trở mặt tiền hay lối ra vào công trình hay nhà dân. Trước khi bị chết, các cây có tán cây phát triển rất xanh tốt nên có phần che khuất các bảng quảng cáo của một công ty quảng cáo được đặt tại đây (hướng từ đường Trường Sơn nhìn vào). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định được cá nhân, tổ chức nào đã cố tình phá hại các cây xanh này.


Ngoài ra, tại địa chỉ số 14 đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.1), 1 cây sọ khỉ cổ thụ, mã số 12 bị đột ngột vàng lá và xung quanh gốc cây có mùi hóa chất, khả năng cây bị đổ hóa chất để làm chết cây. Cũng tại địa chỉ này, vào năm 2014, có 1 cây sọ khỉ cổ thụ mã số 10 cũng bị phá hoại, gây chết cây, Sở GTVT đã buộc phải đốn bỏ cây này, trồng thay thế cây khác.


Sở GTVT cho rằng trước thực trạng đáng báo động này, các đơn vị trực tiếp quản lý cây xanh theo địa bàn đều có văn bản gửi chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ, phối hợp điều tra, xử lý nhưng thường thiếu thông tin phản hồi hoặc nếu có thì cũng không có kết quả do không bắt được quả tang.


Tân Phú


thanhnien.vn 31/5/2016


 


Lẽ nào bất lực nhìn cây xanh chết?


Cây xanh héo úa, chết khô bất thường ở TP HCM nhưng ngoài việc bàn giao sự việc cho công an điều tra, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp nào để ngăn chặn việc phá hại cây xanh


Mới đây, UBND TP HCM đã giao Công an TP phối hợp Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP và các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý nghiêm các vụ phá hại cây xanh trên địa bàn TP. Đặc biệt là vụ 6 cây me tây liền kề trên vỉa hè đường Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình bị rụng lá.


Nhiều vụ đầu độc cây xanh


Trước đó, 6 cây me tây này có tán lá phát triển rất tốt nhưng đến giữa tháng 3-2016 bỗng đồng loạt rụng lá, chết dần. Ngày 3-6, quay lại vị trí này, chúng tôi ghi nhận phía sau những cây chết là 3 biển quảng cáo ngoài trời lớn, trong đó một tấm chưa có nội dung quảng cáo. Một người hành nghề xe ôm ở đây cho biết: “Cách đây 3 tháng, tôi ngửi thấy mùi hóa chất thoang thoảng khi dựng xe trên vỉa hè chờ khách. Khi bước lại gần gốc cây, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, được khoảng 2 tuần sau thì cây trụi lá”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được cá nhân, tổ chức nào cố tình phá hại cây xanh.


Việc xâm hại cây xanh đường phố diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp. Trước địa chỉ nhà số 403 Cách Mạng Tháng Tám (quận 10) 2 cây viết bị chặt sát gốc. Tại số 45 Tân Quý, phường Tân Quý (quận Tân Phú) cây sọ khỉ bị đốn hạ trái phép, sau đó tự tái lập lại vỉa hè để xóa dấu tích. Còn trước số nhà 524 Hòa Hảo (phường 7, quận 11), khoảng nửa năm nay, một cây xanh có đường kính khoảng 80 cm nằm choán gần hết mặt tiền căn nhà bỗng chết khô, trơ gốc. Cơ quan chức năng xác định xung quanh gốc cây này bị đào xới, đồng thời có dấu hiệu gốc cây bị đổ hóa chất. Ở một số nơi khác như trước công trình đang xây dựng kế nhà số 37 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền (quận 2), 2 cây lim sét bị trụi lá đột ngột, có dấu hiệu bị xâm hại; 1 cây sọ khỉ cổ thụ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 1) đột ngột vàng lá, xung quanh gốc cây có mùi hóa chất. Cũng trên tuyến đường này, năm 2014, 1 cây sọ khỉ cổ thụ bị phá hoại, chết nên buộc phải đốn bỏ để trồng cây khác thay thế.


6 cây me tây liền kề trên đường Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM bị đổ hóa chất vào gốc khiến cây trụi lá


Theo một cán bộ Phòng Quản lý cây xanh Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, phần lớn tình trạng xâm hại cây xanh là do cố ý, vì những lý do như: cây xanh ảnh hưởng đến lối ra vào, tán cây che mặt tiền kinh doanh, che khuất bảng hiệu, bảng quảng cáo...


Cây chết thì... báo cáo


Được biết, đa số cây xanh trên địa bàn TP HCM được UBND TP giao Sở GTVT TP quản lý, sở này phân cấp quản lý về cho các khu quản lý giao thông đô thị và Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Ngoài ra, trên nhiều tuyến đường còn một số cây xanh tự phát không được đánh số, không thuộc quản lý của các đơn vị trên. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP cho biết đơn vị này là một trong những đơn vị được các chủ đầu tư đặt hàng duy tu, chăm sóc công viên, cây xanh. Trong quá trình kiểm tra, chăm sóc nếu phát hiện cây bị xâm hại như đổ hóa chất vào gốc cây, chặt nhánh thì sẽ... báo cáo về cho các chủ đầu tư, cơ quan chức năng.


Theo một lãnh đạo Sở GTVT, các quy định chế tài đối với hành vi xâm hại cây xanh hiện vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Hơn nữa, việc bảo vệ cây xanh không bị “bức tử” rất khó do các đối tượng thực hiện vào ban đêm, nhân viên quản lý cây xanh ít, không thể theo dõi thường xuyên. Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm điển hình để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự trong thời gian tới. Còn các đơn vị trực tiếp quản lý cây xanh thì có văn bản gửi chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ, phối hợp điều tra, xử lý.


Tuy nhiên, theo những người dân từng nhiều lần bức xúc phản ánh đến Báo Người Lao Động về tình trạng cây xanh bị bức tử thì hằng năm, TP bỏ ra một khoản tiền không nhỏ cho việc chăm sóc và quản lý cây xanh, việc quản lý được phân cấp cho nhiều đơn vị, tưởng là chặt chẽ nhưng cuối cùng cây chết không thấy ai chịu trách nhiệm. Vì sao được giao chăm sóc, quản lý cây xanh nhưng không biết cây bị đổ hóa chất, cho đến khi cây chết thì báo cáo rồi giao việc điều tra cho cơ quan chức năng? Vì sao ngay từ đầu không có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ cây xanh? Cây chết khô thì điều tra bằng cách nào vì chỉ có thể xử lý khi bắt được quả tang. Quản lý cây xanh như vậy thì cây xanh sẽ còn tiếp tục bị bức tử.


Có thể xử lý hình sự


Theo luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP HCM), Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP có chức năng, nhiệm vụ chính là hoạt động công ích: quản lý, duy tu, cải tạo và xây dựng mới các công trình công cộng (công viên, vườn hoa, cây xanh đô thị...). Do đó, việc công ty để xảy ra tình trạng hàng loạt cây xanh trên đường phố chết, nhiều cây bị đổ hóa chất và chết dần là chưa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, chăm sóc, duy tu, bảo dưỡng.


Theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM), hành vi phá, tác động ngoại lực hoặc đốn chết cây xanh nếu định giá tài sản có mức khung khởi tố hình sự thì có thể truy tố tội hủy hoại tài sản. Khó khăn là làm sao xác định được ai là chủ thể gây ra cái chết của cây và chủ sở hữu của cây (đơn vị hay cá nhân) có yêu cầu khởi tố hay không?


Dù vậy việc điều tra, truy tố, xét xử không phải là không thực hiện được. Với hành động giết chết cây xanh ở đô thị vì tư lợi cá nhân là hoàn toàn có thể đủ cấu thành tội phạm vì cây xanh hiện nay có giá trị cao.


Sỹ Đông


nld.com 03/6/2016


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »