tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30202665
Những bài báo
05.06.2016
Tư liệu
An ninh châu Á - Thái Bình Dương: Mỹ sẽ huy động vũ khí tối tânĐối thoại Shangri-La kết thúc ngày làm việc chính thức đầu tiên 4-6 với điểm nhấn là bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại phiên thảo luận “Đối phó với các thách thức an ninh phức tạp của châu Á”.


Một ngày trước khi phát biểu tại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter gặp gỡ, trò chuyện với lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Singapore - Ảnh: Quỳnh Trung


Sau bài phát biểu của ông Ashton Carter, nhiều đại biểu tham gia đối thoại nhận xét rằng những quan điểm của ông Carter về an ninh khu vực không có nhiều điểm mới so với đối thoại năm ngoái, trong đó Washington vẫn tiếp tục cam kết sự hiện diện của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, dùng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.


Tuy nhiên, theo các đại biểu, có một điểm mới là năm nay ông Ashton Carter kêu gọi Trung Quốc tham dự mạng lưới an ninh khu vực dựa trên các nguyên tắc.


Tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vẫn là vấn đề tồn tại lâu dài không thể dễ giải quyết trong nhiều thập kỷ tới


JONATHAN D. POLLACK (thành viên nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu chính sách Đông Á ở Washington)


Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Ashton Carter cho rằng Washington sẽ tiếp tục duy trì là nhà cung cấp các giải pháp an ninh chính và là bên đóng góp hàng đầu cho mạng lưới an ninh khu vực.


Ông Carter cũng bày tỏ mong muốn Trung Quốc hợp tác với “mạng lưới an ninh khu vực dựa trên các nguyên tắc” hơn là bị loại trừ ra khỏi “các hoạt động mở rộng và chưa có tiền lệ” ở Biển Đông.


Ông Ashton Carter nói Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của một Trung Quốc hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đóng vai trò có trách nhiệm trong mạng lưới an ninh dựa trên nguyên tắc của khu vực.


Bình luận với Channel News Asia về ý tưởng “mạng lưới an ninh khu vực dựa trên các nguyên tắc” của Bộ trưởng Ashton Carter, người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen hoan nghênh ý tưởng này và cho rằng nó sẽ giúp các nước đi đến đích cùng nhau.


Đề cập vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen nói Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy thành lập Bộ quy tắc ứng xử COC trong những vùng biển tranh chấp.


Ông Carter cam kết Mỹ sẽ tiếp tục chính sách tái cân bằng và cho rằng đây chính là một sự đầu tư và cam kết của chính phủ vào tương lai của châu Á - Thái Bình Dương, và sự tái cân bằng của Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố thông qua các lĩnh vực như ngoại giao, hợp tác kinh tế và quân sự.


Về lĩnh vực quốc phòng, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục đưa những vũ khí tối tân và nhân lực ưu tú nhất đến châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm máy bay chiến đấu F-22 và F-35, máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon, máy bay đánh bom B-2, B-52 và các loại tàu chiến thế hệ mới nhất.


Trung Quốc đang tự cô lập


Bày tỏ quan điểm về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Carter nói những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm cô lập nước này tại một thời điểm mà toàn khu vực đang hợp tác và kết nối cùng nhau.


Ông Carter cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép ở Biển Đông và các nước trong khu vực có thể làm theo cách Mỹ đang làm.


“Bởi vì chỉ khi tất cả mọi người đều cùng tuân thủ một luật lệ, chúng ta mới có thể tránh các sai lầm của quá khứ giống như khi các quốc gia thách thức lẫn nhau bằng sức mạnh và ý chí, gây ra những hậu quả tàn khốc cho khu vực trước đây” - ông Carter nói.


Phần trả lời cử tọa của ông Carter sau đó nóng lên bởi những câu hỏi về Biển Đông. GS Qinggio Jia, khoa nghiên cứu quốc tế ĐH Peking, Trung Quốc, đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Carter rằng Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất xây đảo nhân tạo ở Biển Đông và tại sao Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa các tàu chạy sát khu vực bờ biển của Trung Quốc ở Biển Đông?


Đáp lại, ông Carter nhắc lại quan điểm của Washington rằng Mỹ không đứng về phía nào nhưng Mỹ ủng hộ các nguyên tắc, pháp quyền, luật pháp quốc tế. Ông Carter cho rằng sở dĩ các nước trong khu vực bày tỏ lo ngại đối với Trung Quốc là vì nước này xây dựng và tôn tạo với quy mô lớn trong thời gian nhanh chóng và tăng cường quân sự hóa.


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng khẳng định các hoạt động tuần tra hàng hải của Mỹ ở Biển Đông không nhắm vào Trung Quốc, mà chỉ nhằm nhấn mạnh những nguyên tắc quốc tế.


Bình luận với Tuổi Trẻ về việc này, GS Ken Jimbo (ĐH Keio, Tokyo, chuyên gia của Viện nghiên cứu toàn cầu Canon) cho hay tại Shangri-La năm ngoái, ông Carter yêu cầu Trung Quốc ngừng cải tạo đất ở Biển Đông nhưng thực tế là Trung Quốc tiếp tục các hoạt động cải tạo xây dựng quy mô lớn và tình hình căng thẳng ở Biển Đông thậm chí còn theo chiều hướng tồi tệ hơn.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 4-6 đã lên tiếng phản pháo các tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La.


Bà Hoa nhấn mạnh: "Các quốc gia bên ngoài khu vực nên giữ đúng cam kết của mình, đừng đưa ra những bình luận thiếu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ".(DUY LINH)


Tiếp tục các cuộc gặp song phương


Bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 15, ngày 4-6 thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng đoàn Việt Nam - đã có các cuộc gặp song phương với đại diện Liên minh châu Âu (EU), Anh và Ý nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về an ninh quốc phòng.


Trong cuộc gặp với giám đốc phụ trách an ninh và đối ngoại EU Gunnar Wiegan, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường các cuộc gặp gỡ tiếp xúc cấp cao cũng như các hình thức trao đổi học giả, hợp tác giữa các viện nghiên cứu của Việt Nam và EU, đẩy mạnh đào tạo học viên quân sự, trao đổi kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - EU và làm sâu sắc thêm quan hệ chung Việt Nam - EU.


Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng cần có thêm những bổ sung cho bản ghi nhớ ký năm 2011 về hợp tác giữa hai bên để phù hợp với tình hình mới.


Trong số các lĩnh vực hợp tác, Việt Nam quan tâm đến đề nghị của phía Anh cùng tiến hành phối hợp hoạt động trong việc triển khai đơn vị quân y tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan.


Gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Ý Roberta Pinotti, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng Việt Nam và Ý có thể đẩy mạnh hợp tác như nghiên cứu chiến lược, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, hợp tác về công nghiệp quốc phòng... - TTXVN


Quỳnh Trung, từ Singapore


tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »