tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31264440
Tiểu thuyết
22.01.2009
Dư Hoa
Huynh đệ

 


                                                                 42   


 


            Tống Cương đi theo Chu Du gần mười tháng, thị trấn Lưu chúng tôi lại có một tin động trời. Lý Trọc bỏ tiền mời từ Nga về một hoạ sĩ lớn, chuyên vẽ chân dung cho mình. Nghe kể  tranh chân dung của Lý Trọc to bằng tranh chân dung của Mao chủ tịch treo trên tầng lầu Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Nghe kể hoạ sĩ lớn vừa ăn ngon ngủ ngon ba tháng trời trong Điện Kơ rem lanh, vẽ chân dung cho Pu tin, En xin về vườn, đã hết thời, cũng muốn mời hoạ sĩ lớn vẽ chân dung, nhưng tiền ông ta bỏ ra không cao bằng Lý Trọc. Cho nên hoạ sĩ lớn người Nga đã đến thị trấn Lưu chúng tôi. Dân chúng thị trấn Lưu chúng tôi ai ai cũng được nhìn tận mắt hoạ sĩ lớn người Nga râu tóc bạc phơ, mắt xanh mũi lõ. Hoạ sĩ lớn rất thích ăn điểm tâm của Trung Quốc, ngày nào cũng cười khà khà đi dọc phố lớn đến cửa hàng điểm tâm của hai mẹ con bà Tô ăn bánh bao.


 


           Hoạ sĩ lớn người Nga thích ăn nhất là loại bánh bao hấp trong lồng nhỏ có ống hút. Lần nào ông cũng gọi năm lồng, mỗi lồng có ba chiếc bánh bao nhỏ. Trên mười lăm chiếc bánh của năm lồng cắm mười lăm cái ống hút, bày trước mặt hoạ sĩ lớn Nga, giống như cái bánh ga tô sinh nhật cắm mười lăm ngọn nến. Ông hết sức cẩn thận hút từng tí từng tí nước cốt thịt trong bánh vào mồm, hút hết nước cốt thịt, mới cầm bánh bao cắn nhai tiếp. Món ăn này được tên lừa đảo giang hồ Chu Du truyền bá đến thị trấn Lưu. Hắn tự tay hướng dẫn Tô Muội. Hắn còn thân chinh làm Tô Muội phễnh bụng. Chu Du phủi ống tay áo ra đi, bánh bao hấp lồng nhỏ có ống hút đã bám trụ ở thị trấn Lưu chúng tôi và  trở nên nổi tiếng. Đàn ông đàn bà người già trẻ em, ngày nào cũng xếp hàng hút chùn chụt. Trong cửa hàng điểm tâm, cứ vang vang tiếng trẻ con bú mẹ.


 


          Sau ba tháng hút nước cốt thịt trong bánh bao, sau ba tháng ăn vỏ và nhân trong bánh bao, Hoạ sĩ lớn người Nga cũng đã hoàn thành tác phẩm chân dung của ông. Hôm nay ông kéo va li hành lý của mình đến cửa hàng điểm tâm. Khi ông hút, ông ăn, dân chúng biết ông sắp sửa ra đi, về nước Nga của ông, có lẽ ông về chuẩn bị làm việc cho En xin. Hoạ sĩ lớn Nga hút xong ăn xong, xe con San ta na của Lý Trọc cũng đậu ở cửa hàng điểm tâm. Lúc ấy Lâm Hồng đứng nhìn ở cửa, không có Lý Trọc ở trong xe. Lái xe của Lý Trọc bỏ va ly hành lý của hoạ sĩ lớn vào cốp xe Sa ta na. Hoạ sĩ lớn lau mồm đi ra, lau mồm chui vào xe con. Lâm Hồng đưa mắt tiễn hoạ sĩ lớn Nga về nước.


 


           Lâm Hồng lúc này đã xa Tống Cương hơn một năm. Lâm Hồng lẻ loi một mình, sáng đạp xe đi, tôí đạp xe về. Căn nhà vốn đã nhỏ hẹp, Tống Cương đi rồi càng trở nên trống trải, im ắng, chỉ mở ty vi mới có tiếng người  nói. Từ khi Tống Cương gọi điện thoại về cửa hàng điểm tâm bên kia phố lần đầu tiên, Lâm Hồng thường xuyên đứng ở cửa vào lúc xẩm tối, bần thần  nhìn dân chúng thị trấn Lưu ra vào cửa hàng điểm tâm. Đầu tiên chị chờ điện thoại của Tống Cương. Nhưng điện thoại của Tống Cương thừơng là xa vời vô vọng .Khi ra đứng trước cửa, Lâm Hồng đã không biết mình làm gì.


 


            Lâm Hồng lúc này trong lòng tràn đầy tủi hổ. Sau khi biết Tống Cương ra đi, ma thuốc Lưu xưởng trưởng càng trắng trợn. Một hôm hắn gọi Lâm Hồng đến phòng làm việc, đóng chặt cửa, ấn Lâm Hồng trong ghế xô pha, hôm ấy  áo sơ mi của chị đã bị xé rách, xu chiêng của chị cũng bị dựt đứt. Lâm Hồng liều mạng dẫy dụa  kêu cứu, hắn mới sợ không lấn tới. Từ đó trở đi không bao giờ Lâm Hồng bén mảng đến phòng làm việc của ma thuốc Lưu xưởng trưởng. Ma thuốc Lưu xưởng trưởng mấy lần sai chủ nhiệm phân xưởng gọi Lâm Hồng đi, Lâm Hồng đều lắc đầu, kiên quyết  nói:


Tôi không đi.


 


           Chủ nhiệm phân xưởng không dám phật ý ma thuốc Lưu xưởng trưởng, cứ đứng ì ra, van nài Lâm Hồng mau mau đi gặp. Lâm Hồng đã nói thẳng với chủ nhiệm phân xưởng:


Tôi không đi, chân tay ông ta bẩn thỉu.


 


           Lâm Hồng đã không bao giờ đến phòng làm việc của ma thuốc Lưu xưởng trưởng, hắn bắt đầu ngày nào  cũng đến phân xưởng của Lâm Hồng kiểm tra xem xét. Như một bóng ma, hắn lặng lẽ đến sau lưng Lâm Hồng, đột nhiên bóp mông Lâm Hồng một cái. Bởi vì  cỗ máy che lấp tầm nhìn của chị em công nhân khác, có lúc hắn bất thình lình chộp ngực Lâm Hồng. Lần nào Lâm Hồng cũng phẫn nộ gạt tay hắn. Một hôm ma thuốc Lưu xưởng trưởng  đã ngang nhiên ôm chị từ sau lưng, hôn túi bụi lên cổ chị trong lúc phân xưởng còn có những  chị em thợ dệt khác. Lần này không sao nhịn được nữa, Lâm Hồng dẩy mạnh ma thuốc Lưu xưởng trưởng, chỉ tay vào tận mũi hắn, nói to:


Đề nghị  ông  sạch chân sạch tay một chút.


 


          Nghe tiếng nói của Lâm Hồng, chị em thợ dệt khác nhao nhao chạy đến. Ma thuốc Lưu xưởng trưởng  từ xấu hổ  biến thành nổi giận, quát chị em:


Xem cái gì? Làm việc đi.


 


           Về nhà Lâm Hồng đã khóc không biết bao nhiêu lần, không biết bày tỏ nỗi tủi nhục oan ức với ai. Khi Tống Cương gọi điện về, mấy lần chị định nói nỗi oan ức tủi hổ của mình với chồng. Nhưng bên cạnh có người khác, chị đã cắn răng nuốt vào bụng. Sau khi bỏ ống nghe đi về nhà, chị lại khóc một mình, thầm nghĩ nếu nói chuyện này với Tống Cương, anh ấy liệu sẽ làm được gì.


 


          Khi Lâm Hồng đứng ở cửa vào lúc xẩm tối, thường hay nhìn thấy Lý Trọc ngồi trong xe con San ta na, lướt qua trước mặt chị. Hai tháng sau khi Tống Cương ra đi, một hôm xe con San ta na của Lý Trọc đỗ trước mặt Lâm Hồng. Lý Trọc chui ra khỏi xe, cười hì hì đi đến trước mặt Lâm Hồng. Lý Trọc đột nhiên đi đến trước mặt mình, Lâm Hồng bỗng dưng đỏ mặt. Giữa lúc chị lúng túng không biết nên nói gì, cặp mắt Lý Trọc vòng qua thân chị, nhìn vào trong nhà, mồm xồn xồn hỏi:


Tống Cương đâu, Tống Cương đâu...


 


          Sau đó biết Tống Cương theo người khác đi buôn bán xa nhà, Lý Trọc tức giận cứ lắc đầu quầy quậy, mắng xơi xơi:


Đồ khốn nạn, đồ khốn nạn...


 


          Lý Trọc chửi một hơi năm tiếng “đồ khồn nạn”, hằm hằm giận dữ nói với Lâm Hồng:


Đồ khốn nạn khiến ta đau thấu lòng. Đồ khốn nạn muốn buôn bán với bất cứ ai, chỉ không muốn buôn bán với ta…  


Không phải vậy – Lâm Hồng vội vàng giải thích -  Tống Cương luôn luôn coi anh là người thân nhất...


 


          Lý Trọc đã quay người đi ra xe con San ta na. Khi mở cửa xe con, Lý Trọc quay đầu nhìn Lâm Hồng, nói một cách đồng tình:


Tại sao em lại lấy đồ khốn nạn?


 


           Xe con của Lý Trọc sau khi đi xa trong hoàng hôn, trong lòng Lâm Hồng ngổn ngang trăm mối tơ vò. Những chuyện đã qua còn sờ sờ ra đó. Lý Trọc trẻ trung và Tống Cương trẻ trung , một cao một lùn  đi trên phố lớn thị trấn Lưu của chúng tôi như hình với bóng. Lâm Hồng thật không ngờ hai mươi năm sau, số phận của hai người lại khác nhau một trời một vực. Sau hơn một năm Tống Cương xa gia đình, giữ lời hứa của mình, cứ cách nửa năm, Lý Trọc lại gửi vào hộ khẩu ngân hàng của Lâm Hồng  mười vạn đồng. Chữa bệnh cho Tống Cương đã tiêu hơn hai vạn đồng, còn lại hơn hai mươi bảy vạn đồng, Lâm Hồng không động đến một xu. Tuy Tống Cương ở xa ngoài ngàn dặm, tuy trong điện thoại Tống Cương bảo đang hái ra tiền, Lâm Hồng cũng không dám dùng đến số tiền gửi ở ngân hàng. Đó là tiền chữa bệnh của Tống Cương, cũng là  tiền cứu mạng dưỡng lão của Tống Cương. Lâm Hồng biết Tống Cương không phải là người buôn bán. Chị lo lắng có ngày Tống Cương tay trắng trở về. Ma thuốc Lưu xưởng trưởng hau háu nhìn chị như hổ vồ mồi. Chị biết mình sớm muộn cũng sẽ phải đi khỏi Xưởng dệt kim, sớm muộn cũng sẽ mất việc về nhà. Chị càng không dám động đến số tiền gửi ngân hàng. Chị đã từng lưu luyến không dời trước cửa hàng may đo quần áo, chị đã nhìn lọt mắt rất nhiều bộ quần áo thích hợp với mình, nhưng chị cũng không mua bộ nào.


 


           Chỉ cần trông thấy Lâm Hồng đứng trước cửa, lần nào xe con San ta na của Lý Trọc đi qua đều đỗ lại, hạ kính cửa sổ xe hỏi Lâm Hồng: Tống Cương đã về chưa? Biết Tống Cương chưa về, Lý Trọc đã mắng một câu “đồ khốn nạn”. Có lần sau khi hỏi tin tức Tống Cương, Lý Trọc đã hỏi Lâm Hồng:


Em vẫn khoẻ chứ?


 


          Lâm Hồng bất chợt cảm thấy rung động. Lý Trọc hễ mở mồm là nói tục chửi bậy, nay đột nhiên hỏi một câu dịu dàng từ tốn, khiến Lâm Hồng tự nhiên ứa nước mắt.


 


          Chính là chiều nay, ma thuốc Lưu xưởng trưởng đã nói rõ với Lâm Hồng, trong danh sách giẩm biên kỳ này có tên Lâm Hồng, một tuần nữa sẽ tuyên bố chính thức. Từ sau lần Lâm Hồng nói ầm ĩ trong phân xưởng đề nghị ông ta sạch chân sạch tay một chút, đã ba tháng, ma thuốc Lưu xưởng trưởng không bén mảng đến phân xưởng của Lâm Hồng. Lần này đến, hắn không còn giống như một bóng ma. Nghêng nga nghênh ngang, hắn đi đến trước mặt Lâm Hồng, khẽ bảo chị, một tuần nữa chị sẽ phải nghỉ việc. Lần này ma thuốc Lưu xưởng  trưởng không động chân động tay, mà lạnh lùng nhắc nhở Lâm Hồng, nếu chị  không muốn cắt bỏ biên chế, sau khi hết giờ làm việc, sẽ đến phòng làm việc của hắn. Lâm Hồng không nói gì. Chị chỉ mím chặt môi. Sau khi tan tầm, chị  vẫn mím chặt môi, đạp chiếc xe Vĩnh Cửu cũ về nhà. Sau đó chị cứ đứng đờ đẫn ở cửa nhà mình. Khi Lý Trọc hỏi chị một câu“ em vẫn khoẻ chứ”, Lâm Hồng đã khóc. Nghĩ đến nỗi tủi hổ đã phải chịu ở chỗ ma thuốc Lưu xưởng trưởng, không nhịn nổi, chị đã dơ tay lau nước mắt.


 


           Lý Trọc ngồi trong xe con đã đi qua, nhìn thấy Lâm Hồng khóc, lập tức bảo lái xe đỗ lại , vội vàng xuống xe hỏi Lâm Hồng:


Tống Cương có chuyện gì phải không?


 


           Lâm Hồng lắc lắc đầu. Lần đầu tiên chị nói ra nỗi tủi nhục trong lòng mình. Lau nước mắt, chị van xin Lý Trọc:


Anh có thể nói với Lưu xưởng trưởng một tiếng...


 


          Đầy vẻ hoài nghi, nhìn Lâm Hồng đau khổ, Lý Trọc hỏi chị:


Ma thuốc Lưu xưởng trưởng phải không?


 


          Lâm Hồng gật gật đầu, ngần ngại một lát, rồi với đầy vẻ oan trái, chị nói:


Anh có thể nói với ông ta một tiếng, bảo ông ta buông tha tôi...


Đù mẹ thằng khốn nạn. – Lý Trọc đã hiểu, nghiến răng nghiến lợi  chửi một câu, sau đó anh ta nói với Lâm Hồng:


Em cho anh thời gian ba ngày, ba ngày sau, em có thể yên tâm.


 


          Ba ngày sau, Uỷ ban huyện cử người đến tuyên bố cách chức chức vụ  của ma thuốc Lưu xưởng trưởng, với lý do ma thuốc Lưu xưởng trưởng làm cho Xưởng dệt kim ba năm liên tục hiệu quả xuống dốc. Ma thuốc Lưu xưởng trưởng sa sầm nét mặt thu dọn đồ đạc của mình trong phòng làm việc, sau đó buồn bã đi ra khỏi cổng nhà máy. Ma thuốc Lưu xưởng trưởng chưa kịp tuyên bố danh sách giảm biên chế, thì chính mình bị gạch tên. Ma thuốc Lưu xưởng trưởng suốt hai tiếng đồng hồ không hút một điếu thuốc. Khi ra khỏi cổng nhà máy, trong tay cũng không có thuốc lá. Ông già Phòng thường trực bảo, ông đã cộng sự với ma thuốc Lưu xưởng trưởng ba mươi năm, lần đầu tiên ông không nhìn thấy ngón tay hắn kẹp thuốc lá. Anh chị em công nhân Xưởng dệt kim cười hì hì nói, con ma thuốc quên cả hút thuốc, chắc chắc là mất hồn.


 


           Việc đầu tiên  của Xưởng trưởng mới đến nhận chức là điều Lâm Hồng từ phân xưởng về làm việc tại văn phòng. Khi gặp Lâm Hồng, xưởng trưởng mới cười xăn đón, khẽ bảo chị, nếu không thích công việc mới hiện nay có thể thay, chị có thể tự do lựa chọn tất cả công việc của Xưởng dệt kim.


 


          Lâm Hồng thật không ngờ kết quả lại như vậy. Chị cảm khái vô cùng, đối với mình sự việc tưởng chừng khó khăn không sao vượt qua nổi, đến  tay Lý Trọc lại trở nên dễ ợt . Lâm Hồng bây giờ đã đầy vẻ cảm mến đối với Lý Trọc. Chị cảm thấy trước kia mình ghét cay ghét đắng Lý Trọc như vậy,  quả tình là không đúng. Từ đó về sau, khi ra đứng trước cửa, chính Lâm Hồng cũng không phân biệt rõ, mình chờ đợi điện thoại của Tống Cương, hay chờ đợi Lý Trọc đi qua.


 


           Hoạ sĩ lớn Nga vừa ra đi, dân chúng thị trấn Lưu chúng tôi đều biết tranh chân dung khổng lồ của Lý Trọc đã vẽ xong. Nghe nói treo ở phòng làm việc lớn một trăm mét vuông của anh ta. Nghe đâu được phủ lên một mảnh nhung thiên nga màu đỏ. Nghe đâu ngoài bản thân Lý Trọc, không ai nhìn thấy bức tranh chân dung. Người trong công ty của Lý Trọc đã nói với dân chúng thị trấn Lưu ở khắp nơi, Lý Trọc sẽ mời một nhân vật quan trọng nhất đến mở bức màn che chân dung cho anh ta. Dân chúng xôn xao phán đoán nhân vật quan trọng nhất sẽ là ai. Đầu tiên người nào cũng bảo là chủ tịch huyện Đào Thanh. Nhưng vải nhung thiên nga màu đỏ  phủ tranh chân dung đã hơn một tháng nay, Lý Trọc vẫn chưa chuẩn bị cho mở. Trong hơn một tháng, ông Đào Thanh không đi đâu, suốt ngày chờ Lý Trọc gọi điện mời ông đi mở màn che chân dung. Về  sau cấp dưới của Lý Trọc lại loan tin, sở dĩ chân dung của Lý Trọc mở màn che chậm trễ là vì xe con mới của Lý Trọc vẫn chưa đưa về. Lý Trọc định dùng xe con mới đi đón nhân vật quan trọng nhất. Dân chúng cảm thấy nhân vật quan trọng nhất chắc chắn to hơn ông chủ tịch huyện, không thì tại sao Lý Trọc phải dùng xe con mới đi đón? Tiếp theo thiên hạ đồn rầm lên. Đầu tiên bảo chủ tịch thành phố sẽ  đến mở, sau đó lại bảo có thể là chủ tịch tỉnh. Sau đó nữa, có người bảo nhân vật quan trọng nhất sẽ từ Bắc Kinh về, có thể là một vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Cuối cùng lại có người nói một cách như đinh đóng cột, Lý Trọc sẽ mời Tổng thư ký Liên hợp quốc đến mở. Có một số dân chúng bắt đầu xem ty vi đọc báo nghe đài. Mấy hôm qua đi không xem thấy gì , không đọc thấy gì, không nghe thấy gì. Những quần chúng này nói:


Không thấy đưa tin Tổng thư ký Liên hợp quốc đến thăm Trung Quốc.


 


           Một số quần chúng khác nói:


Cho nên Lý Trọc cứ phải chờ đợi suốt.


 


           Có người đến chỗ Lưu Tân Văn thăm dò. Lưu Tân Văn lúc này đã là phó Tổng giám đốc. Dân chúng thị trấn Lưu lúc đầu ai cũng gọi anh ta là Lưu Tổng giám đốc. Anh ta cảm thấy gọi “Lưu Tổng giám đốc” có vẻ tranh giành quyền lực với “Lý Tổng giám đốc”, đã yêu cầu dân chúng gọi anh ta là “Lưu phó tổng giám đốc”. Dân chúng cảm thấy phiền toái, cứ gọi anh ta nôm na là “Phó Lưu”. Mồm “Phó Lưu” hình như có mọc màng trinh, tuyệt đối giữ bí mật, cứ gọi là im như thóc. Mặc dù là bạn thân hay người ruột thịt đến thăm dò, anh ta vẫn nghiêm sắc mặt trả lời:


Không thể kính báo.


 


           Hai tháng đã trôi qua, hai chiếc xe mới Lý Trọc đặt mua  đã đưa về, một chiếc Mét xê đéc màu đen, một chiếc Ngựa báu màu trắng. Tại sao mua hai xe con cùng một lúc? Lý Trọc tuyên bố phải hoà nhập với đại tự nhiên, ban ngày ngồi ngựa báu trắng, ban đêm ngồi Mét xê đét đen. Đây là loại xe con cao cấp nhất đến thị trấn Lưu chúng tôi sớm nhất. Khi đỗ ở trước cổng Công ty Lý Trọc, dân chúng túm tụm xung quanh Mét xê đét đen và Ngựa báu trắng, cứ chà chà chép miệng khen rối rít. Dân chúng cả quyết Mét xê đét là màu đen xếp số một trong thiên hạ, Ngựa trắng là màu trắng xếp số một dưới gầm trời.Mét xê đét còn đen hơn dân da đen châu Phi. Ngựa báu còn trắng hơn người da trắng châu Âu.Mét xê đét còn đen hơn than đá.Ngựa trắng còn trắng hơn tuyết. Mét xê đét còn đen hơn mực đen dùng cho học sinh tiểu học. Ngựa trắng còn trắng hơn giấy trắng dùng cho học sinh tiểu học. Cuối cùng, dân chúng nói tóm lại, Mét xê đét còn đen hơn ban đêm, Ngựa trắng còn trắng hơn ban ngày.Xe con Ngựa trắng trắng nhất thiên hạ, đi hai vòng giữa ban ngày trong thị trấn Lưu chúng tôi. Xe con Mét xê đét đen nhất gầm trời, cũng lượn hai vòng giữa ban đêm thị trấn Lưu chúng tôi. Khi  hai xe lượn hai vòng, Lý Trọc không ngồi trong xe, chỉ có một mình lái xe của anh ta. Anh lái xe San ta na đã lên cấp là lái xe Mét xê đét và Ngựa báu. Khi anh ta lái xe mới đi vòng quanh, trông cứ vểnh mõm lên. Dân chúng thị trấn Lưu bảo, mới nhìn cứ tưởng môi anh ta lên nhọt.


 


          Dân chúng đoán, xe con Mét xê đét và Ngựa báu của Lý Trọc cuối cùng đã lái về, nhân vật quan trọng nhất mở màn nhung che chân dung cho Lý Trọc cũng sắp sửa nổi lên mặt nước. Dân chúng lại xôn xao bàn luận một lần nữa, phỏng đoán nhân vật quan trọng nhất mở tranh chân dung rút cuộc là ai. Lại một lần nữa bắt đầu từ chủ tịch thành phố, phỏng đoán đến Tổng thư ký Liên hợp quốc. Dân chúng đã gạt ông Đào Thanh chủ tịch huyện ra rìa.


 


           Chiều tối nay, khi Lâm Hồng một mình ăn xong cơm tối, lại một mình đứng ở trước cửa, Phó Lưu đã xuất hiện. Anh ta hấp ta hấp tấp đi đến, theo sau anh ta còn có một người.Người đó vác một cuộn thảm đỏ, chạy gằn theo sau Phó Lưu, chạy đến nỗi thở hổn hà hổn hển. Phó Lưu đi thẳng đến cửa nhà Lâm Hồng. Bước gấp đến trước mặt Lâm Hồng, anh ta hết sức lễ phép xin Lâm Hồng nhường lối. Lâm Hồng đầy vẻ hoài nghi né người nhường lối, nhìn anh ta chỉ huy người kia trải thảm suốt từ cửa nhà Lâm Hồng trải thẳng ra tận phố lớn. Dân chúng bốn chung quanh há mồm trợn mắt, không biết có chuyện gì sảy ra.Lâm Hồng cũng trợn mắt há mồm, cũng không biết đã sảy ra chuyện gì. Phó Lưu mỉm cười nói với Lâm Hồng như đứng trước nhà báo:


Lý Tổng giám đốc mời chị đi mở màn che tranh chân dung.


 


          Lâm Hồng vẫn há mồm trợn mắt. Chị cứ ngỡ mình nghe lầm. Dân chúng bên cạnh lúc đầu sửng sốt tới mức im phăng phắc, sau đó bùng lên một chuỗi tiếng kêu chỉ trong vườn bách thú mới có. Phó Lưu hạ thấp giọng, khe khẽ giục Lâm Hồng:


Mau mau đi thay quần áo.


 


           Lâm Hồng chợt hiểu. Chị biết chuyện gì đang sẩy ra.Chị ngỡ ngàng nhìn dân chúng đang xúm đông xúm đỏ, nghe tiếng xì xào  của mọi người, hình như nghe thấy có người nói, trong nháy mắt con vịt bé bỏng xấu xí đã biến thành thiên nga. Lâm Hồng gượng cười nhìn Phó Lưu, bối rối không biết làm thế nào. Phó Lưu lại một lần nữa khẽ giục chị đi thay quần áo. Chị chỉ nhìn thấy mồm Phó Lưu đang động đậy, không nghe rõ anh ta nói gì.


 


          Đứng trong hoàng hôn của thị trấn Lưu chúng tôi, Lâm Hồng  phảng phất như mất tri giác.Mắt chị trống rỗng, ngơ ngác nhìn dân chúng ùn ùn kéo đến trên phố lớn  mỗi lúc một đông. Có đến mười lăm phút, hình như chị quên khuấy đang sẩy ra chuyện gì. Chị chau mày suy nghĩ, cuối cùng đã nghĩ ra.Chị lắc  lắc đầu có vẻ sầu muộn, căng thẳng nhìn về đằng sau, không nhìn thấy Tống Cương, chỉ nhìn thấy cửa nhà mình khép hờ. Khi quay đầu lại, chị nghe thấy tiếng reo hò của dân chúng. Chiếc xe con Ngựa báu màu trắng men theo phố lớn đang từ từ đi đến. Chiếc xe con Mét xê đét màu đen đi theo sau. Dân chúng reo hò ầm ĩ:


Lý Trọc đã đến!


 


          Đúng, Lý Trọc đã đến thật. Hai chiếc xe mới của anh ta cùng đến. Anh ta đã có hai lái xe.Xe con Ngựa báu màu trắng đi đến trước, đỗ trước tấm thảm đỏ. Xe con Mét xê đét màu đen đỗ đằng sau. Phó Lưu vội vàng bước đến mở cửa xe. Lý Trọc com lê giầy cộp mỉm cười, từ trong xe bước ra. Anh ta cầm một bông hoa hồng đỏ trong tay. Một  bông hoa hồng màu đỏ khác cắm trong túi áo ngực. Lý Trọc đi đến trước mặt Lâm Hồng đang mù tịt, không biết xử lý ra sao. Khi trao cho chị bông hoa hồng trong tay, ông chủ giầu sụ quê mùa, lại giống như một quí tộc Tây, hôn nhẹ lên bông hoa hồng trước đã, rồi mới đưa cho Lâm Hồng. Nhìn hoa hồng trong tay Lý Trọc, Lâm Hồng lắc đầu lia lịa. Lý Trọc kéo tay chị, dúi hoa hồng vào trong tay. Lý Trọc cầm tay Lâm Hồng, dẫm lên thảm đỏ, đi đến trước xe con Ngựa trắng, lại giống như một qúi tộc Tây, dơ tay ra làm động tác “mời”. Lâm Hồng căng thẳng quay nhìn lại, vẫn chỉ trông thấy cửa nhà mình khép hờ. Chị lại nhìn dân chúng chung quanh. Nhìn thấy từng khuôn mặt quái dị, nghe thấy tiếng người  nhốn nháo ồn ào. Giữa lúc này, một ý nghĩ rõ ràng loé lên, chị  muốn nhanh chóng dời khỏi nơi đây. Chị leo lên xe con Ngựa trắng. Lâm Hồng chưa từng ngồi xe con bao giờ, không biết ngồi vào, mà cúi xuống leo lên xe.Dân chúng thị trấn Lưu ai ai cũng nhìn thấy chị chổng mông như leo vào hang chó. Lại nhìn đến Lý Trọc, anh ta vẫy tay chào dân chúng, rồi mông ngồi xuống trước, mới cúi người xuống sau.


 


            Sau khi Phó Lưu đóng cửa xe, chiếc xe con Ngựa  báu màu trắng lao đi. Chiếc xe con Mét xê đét màu đen bám sát theo sau. Cấp dưới của Phó Lưu lại cuộn thảm đỏ, lại vác trên vai, lại chạy lon ton theo sau Phó Lưu. Khi Phó Lưu đi, có người hỏi anh ta:


Sau khi mở bức tranh chân dung, Lâm Hồng có ngủ qua đêm với Lý Trọc?


 


           Phó Lưu không thèm quay đầu lại, trả lời:


 Không thể kính báo.


 


(còn tiếp)


Nguồn: Huynh Đệ. Tiểu thuyết của Dư Hoa. Vũ Công Hoan dịch. Dịch giả gửi trieuxuan.info.


 


 

Mục lục:
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
12.
13.
14.
15.
16.
17.
18.
19.
20.
21.
22.
23.
24.
25.
26.
27.
28.
29.
30.
31.
32.
33.
34.
35.
36.
37.
38.
39.
40.
41.
42.
43.
44.
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Anh em nhà Karamazov - FYODOR Mikhailovich Dostoyevsky 17.02.2020
Trăm năm cô đơn - Gabriel Garcia Marquez 17.02.2020
Đẻ sách - Đỗ Quyên 15.02.2020
Ông cố vấn - Hữu Mai 13.02.2020
Hòn đất - Anh Đức 13.02.2020
Dòng đời - Nguyễn Trung 06.02.2020
Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân 06.02.2020
Cõi mê - Triệu Xuân 30.01.2020
Cơ may thứ hai - Constant Virgil Gheorghiu 30.01.2020
Chuyện kể năm 2000 - Bùi Ngọc Tấn 15.01.2020
xem thêm »