tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31243521
Những bài báo
13.04.2016
Nhiều tác giả
Đặc công Nước bảo vệ biển, đảo, Nhà giàn DK1Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét


Lữ đoàn Đặc công Nước 5 (Binh chủng Đặc công) là đơn vị chuyên đảm trách nhiệm vụ tác chiến trên các vùng biển đảo của Tổ quốc, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.


Do đặc thù hoạt động biển đảo rộng khắp, cả ở lòng biển, mặt biển và trên bờ, nên biên chế của Lữ đoàn được phân chia thành các Liên đội (tương đương cấp Tiểu đoàn) như: Đặc công người nhái, chống khủng bố - cướp biển (trên tàu thuyền, giàn khoan, phương tiện nổi), tàu trinh sát và nhất là lực lượng Đặc công nước.


Để trở thành Chiến đấu viên của Đặc công nước, các cán bộ chiến sĩ trong Binh chủng đặc biệt tinh nhuệ phải biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí bộ binh, mọi kỹ năng của Đặc công khô và nhất là bơi nửa nổi nửa chìm vài chục km, với "công cụ hỗ trợ" duy nhất là chiếc ống thở đơn giản, trong khi phải kéo theo hàng chục kg vũ khí (súng đạn, dao găm, thủ pháo, mìn, thuốc nổ) cùng các trang thiết bị đặc chủng khác.


"Phải rèn luyện trong mọi điều kiện thời tiết, địa hình, bộ đội mới đủ kỹ năng, sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ đột nhập, tiếp cận đánh chiếm - tiêu diệt các mục tiêu trên đảo, phương tiện nổi!" - Trung tá Vũ Văn Sáng, Chính trị viên Liên đội 7 Đặc công Nước giải thích như vậy và rành rẽ: “Mỗi năm, chúng tôi đưa anh em ra huấn luyện 2-3 tháng liên tục ngoài các đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Không chỉ ban ngày, biển êm mà ngay cả ban đêm, khi sóng to gió lớn!".


Những ngày cuối tháng 12.2015, có mặt trên thao trường của Lữ đoàn 5 chứng kiến công tác huấn luyện của bộ đội Đặc công Nước trong thời tiết mùa đông giá rét, sóng to gió lớn, chúng tôi còn được thượng úy Trần Văn Cường, Chính trị viên Đội 6, Liên đội 7 cho biết: “Đây là những bài tập đơn giản, trong điều kiện thời tiết... bình thường. Không bình thường trong khắc nghiệt, không thể tác chiến ngoài biển đảo Trường Sa!”.


Trong thời gian huấn luyện, các Chiến đấu viên được dùng ống phao bảo hiểm chuyên dụng. Trước khi xuống nước, Trung úy Lê Hữu Lợi, Mũi trưởng chỉ bảo từng động tác và ước lượng khoảng cách tiếp cận cho Chiến đấu viên…


29/12/2015


Mai Thanh Hải - Độc Lập


Rái cá trên Biển Đông


22/12/2015


Trong Quân đội nhân dân VN, binh chủng Đặc công được gọi là đặc biệt tinh nhuệ. Trong đội hình ấy, có những đơn vị đặc biệt hơn cả đặc biệt, thầm lặng làm các nhiệm vụ ít ai biết tới.


Một trong những đơn vị ấy là Lữ đoàn Đặc công nước 5, chuyên đảm trách nhiệm vụ tác chiến trên các vùng biển đảo Tổ quốc.


Tuyển chọn như phi công, bộ đội tàu ngầm


Bãi biển ven đường Yên Ninh (P.Mỹ Bình, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) là thao trường của bộ đội Đặc công Đoàn 5. Mới 6 giờ 30, đội người nhái của Liên đội 3 đã xếp thẳng hàng, theo trung tá Chu Văn Tú (Liên đội phó) luồn qua bãi cát, xuống mép biển luyện tập. Từng tốp 3 người nhái lên xuồng ra biển, cách con tàu giả định mục tiêu khoảng 3 hải lý, đeo bình khí thả người xuống biển, thực hiện lặn sâu tiếp cận cho nổ mục tiêu. Dưới vài mét nước, người nhái nhẹ nhàng cơ động, trên mặt biển chiếc xuồng kiên nhẫn bám theo làm nhiệm vụ bảo hiểm.


Thiếu tá Lê Quốc Ngự, Liên đội trưởng Liên đội 3 cho biết: “Người nhái, ngoài yêu cầu thể lực - sức khỏe hơn người, còn phải có thần kinh tiền đình cực tốt. Mỗi năm, toàn binh chủng tuyển chọn được khoảng 10 người cho Liên đội 3 và trong quá trình huấn luyện, một số vẫn bị loại. Đặc biệt, các người nhái phải bơi được ít nhất là 12 km trên biển và lặn trong 3 phút”.


Trung tá Lê Công Quý, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Đặc công nước 5 nói: “98% quân số đơn vị được tuyển chọn từ các tỉnh ven biển theo các yêu cầu đặc biệt, cao hơn hẳn các quân binh chủng khác. Yếu tố sức khỏe là quan trọng nhất đầu vào. Để thành chiến đấu viên của Lữ đoàn 5, phải tuyển chọn khắt khe như vào phi công, bộ đội tàu ngầm”.


Thượng tá Hoàng Văn Số, Phó chính ủy Lữ đoàn Đặc công nước 5 bật mí: “Ngay tiêu chuẩn ăn cũng có đến 4 chế độ khác nhau, dành cho bộ binh, đặc công nước - chống khủng bố, đặc công người nhái và hải đội tàu”.


Đại tá Lê Quang Anh, Lữ đoàn trưởng Đặc công nước 5 cho biết: “Đặc công nước 5 chỉ được công luận biết đến từ vụ tìm kiếm biên đội Su-22 rơi ở Phú Quý, Bình Thuận đầu năm nay”. Ngày 16.4.2015, biên đội 2 chiếc Su-22 của Trung đoàn 937 (Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân) bị nạn khi đang luyện tập trên vùng biển Phú Quý. Ngay lập tức, một số đơn vị cứu nạn có mặt tìm kiếm nhưng... chịu vì người nhái không quen địa hình, không xuống được sâu.


Đặc công nước 5 được huy động và chỉ trong vài tiếng đồng hồ, gần 60 cán bộ chiến sĩ đi trên tàu chuyên dụng đã có mặt tại hiện trường, triển khai ngay 2 ca lặn, phát hiện thùng dầu phụ của máy bay 5857 ở độ sâu 32 m. Trong ngày 18.4, các đặc công thực hiện 10 ca lặn ở độ sâu 32 - 33 m, phát hiện khung kính buồng lái, đài phát sóng - ống dẫn khí buồng lái, thùng dầu phụ... Liên tiếp trong các ngày sau đó, dù sóng to gió lớn, dòng chảy biến động nguy hiểm, nhưng các đặc công người nhái vẫn kiên cường thực hiện nhiệm vụ ở độ sâu có khi gần 40 m, vớt được các chi tiết quan trọng của 2 chiếc Su-22. Quan trọng nhất là buổi chiều ngày 28.4, các tổ người nhái đã trục vớt được thi thể của phi công ở độ sâu 32 m, đưa về bờ mai táng...


Trung tá Chu Văn Tú, Liên đội phó Đặc công người nhái trầm giọng kể lại những ca lặn tìm kiếm máy bay rơi, cứu nạn, khảo sát DK, diễn tập đánh đảo - tàu... rồi tâm tình: “Nếu không có kỹ chiến thuật đặc biệt điêu luyện, thể lực cực kỳ dẻo dai và nhất là mưu trí, thông minh, linh hoạt, chúng tôi không thể lặn sâu có khi gần 100 m nước, luồn lách qua những khe đá nhọn hoắt, dòng chảy bất thường, phòng tránh các sinh vật biển kỳ lạ bằng những khí tài sản xuất từ lâu”...


Thuộc Trường Sa như lòng bàn tay


Ở Lữ đoàn Đặc công nước 5, bên cạnh biên chế đặc công người nhái, chống khủng bố, còn có đông đảo các chiến đấu viên thuộc Liên đội 7 Đặc công nước. Đây là lực lượng tác chiến trên các vùng biển đảo, chủ yếu là đột nhập đánh chiếm - tiêu diệt các mục tiêu trên đảo, phương tiện nổi.


Trung tá Vũ Văn Sáng, Chính trị viên Liên đội giải thích: “Nếu đặc công người nhái mang bình khí, thiết bị lặn đi sâu dưới lòng biển thì đặc công nước chỉ bơi nửa nổi nửa chìm vài chục ki lô mét, với duy nhất 1 ống thở và phải kéo theo vũ khí trang thiết bị nặng 10 - 15 kg (súng đạn, dao găm, thủ pháo, mìn, thuốc nổ) tiếp cận mục tiêu”. Trung tá Sáng cho biết thêm: “Địa bàn, mục tiêu chủ yếu của đơn vị là quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và khu vực nhà giàn DK1 (Bà Rịa-Vũng Tàu), nên mỗi năm chúng tôi phải ra các đảo - nhà giàn huấn luyện 2 - 3 tháng liên tục”.


Còn thượng úy Trần Văn Cường, Chính trị viên Đội 6, Liên đội 7 khẳng định: “Anh em thuộc địa hình địa vật ngoài đó như lòng bàn tay”.


Mai Thanh Hải


50 năm ngày thành lập đặc công hải quân (13.4.1966 - 13.4.2016):


‘Yết Kiêu’ trên chiến trường B: Mỹ treo thưởng 100.000 USD để lấy đầu Quách Sanh


‘Yết Kiêu’ trên chiến trường B: Mỹ treo thưởng 100.000 USD để lấy đầu Quách Sanh


Là lực lượng tinh nhuệ, được ví như người anh hùng thời Trần - Yết Kiêu có biệt tài thủy chiến, bộ đội đặc công hải quân với phiên hiệu Đoàn 126 đã lập nhiều chiến công lẫy lừng.


Từ năm 1967 - 1975, ông Phạm Xuân Sanh, nguyên đội trưởng đội đặc công nước 170 đã chỉ huy đánh thắng nhiều trận trên mặt trận B4 Quảng Đà, khiến đối phương phải treo thưởng 100.000 USD để lấy đầu ông.


Dù thời gian đã lâu nhưng ông Sanh (76 tuổi, trú ở đường Trưng Nữ Vương, TP.Đà Nẵng) vẫn nhớ như in những chiến công lẫy lừng trong suốt 9 năm chỉ huy đội đặc công hải quân 170 trên chiến trường Quảng Đà.


Tốt nghiệp khóa huấn luyện đặc công hải quân vào tháng 10.1966, ông Sanh cùng 59 chiến sĩ khác và tổ đài 15W xuất quân bằng xe đạp từ Quảng Yên (Quảng Ninh) vào tới Quảng Bình. Sau hơn 2 tháng đi đêm, nghỉ ngày, đoàn đến A Vương (Quảng Nam) và chọn núi Hòn Tàu, huyện Quế Sơn làm căn cứ, để cơ động tác chiến quanh các vùng địch tạm chiếm như Điện Bàn, Hội An, Đại Lộc, Duy Xuyên...


Nhiệm vụ của đội 170 là đánh sập các cầu, cống chiến lược trên đường 1A, đường tỉnh chiến lược từ Huế vào Tam Kỳ, không cho địch vận chuyển người, vũ khí, lương thực chi viện cho các chiến dịch đánh phá ta... Đội này còn có nhiệm vụ phá hủy các kho tàng, bến cảng ven sông; tiêu diệt các sĩ quan cấp cao của địch.


Đội 170 mà ông Sanh chỉ huy đã đánh thắng nhiều trận, khiến quân địch tuyên bố sẽ thưởng 100.000 USD cho người bắt được hoặc giết chết Quách Sanh (biệt danh của ông Sanh). Chỉ tính riêng từ năm 1966 - 1970, đội 170 do ông Sanh chỉ huy đã 5 lần đánh sập cầu, trong đó cầu Giao Thủy nối huyện Đại Lộc qua miền tây Duy Xuyên, nơi có 2 sư đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ đóng quân, bị đánh sập 3 lần.


Để đáp trả lời tuyên bố, đội 170 do ông Sanh chỉ huy đã ra quyết định hết sức táo bạo: đúng ngày sinh nhật Bác Hồ 19.5.1972 sẽ đánh bồi một trận bất ngờ giữa lúc địch đang xây mới cầu Giao Thủy. Thời điểm đánh được lựa chọn là lúc 5 - 7 giờ sáng, khi tổ canh gác tuần tra bảo vệ cầu lơ là và chuẩn bị cho ngày lao động của lính công binh. Một tổ chiến đấu gồm 2 chiến sĩ Hồ Phi Thiện và Giang Hồng Mão mang theo 60 kg thuốc nổ C4 và tiếp cận mục tiêu thành công. Khoảng 8 giờ, cả công trường thi công cầu Giao Thủy nổ tung, trụ cầu gãy và thợ cầu, máy móc rơi xuống sông.


“Lúc này, nông dân trên cánh đồng Quảng Huế phía Đại Lộc và nhiều bà con đi làm, đi chợ Mỹ Lược bên Duy Xuyên kéo ra xem và kháo nhau: Bọn địch cứ rêu rao Việt cộng chỉ là thổ phỉ trên núi đói khát, bệnh tật, gầy ốm đến nỗi 7 Việt cộng mà đu không gãy nổi một cọng đu đủ. Thế mà hàng trăm tên lính địch bị Việt cộng đánh nhăn răng, sợ mất mặt như gà sợ quạ”, ông Sanh kể và cho biết, cùng ngày đánh sập cầu Giao Thủy, một tổ chiến đấu khác đã đánh sập cầu Thanh Quýt trên quốc lộ 1A.


Tham luận tại buổi hội thảo khoa học “Đặc công hải quân - Hành trình 50 năm (1966 - 2016) diễn ra vào ngày 25.3 vừa qua, ông Sanh đã nhắc lại trận đánh đầu tiên của đội đặc công hải quân 170 Quảng Đà, đó là làm sập cầu Thủy Tú, mạch máu giao thông chi viện của địch trên hai chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, Trị - Thiên - Huế. “Lính Mỹ từng tuyên bố rằng: Nếu Việt cộng đánh sập cầu Thủy Tú thì tất cả các sông Quảng Nam - Đà Nẵng đi Thừa Thiên - Huế sẽ chảy ngược”, ông Sanh cho biết.


Vì cầu Thủy Tú có vị trí chiến lược quan trọng như vậy nên địch phòng bị kiên cố. Tổ trinh sát mất 4 đêm liền bí mật đến Cồn Dâu, cách cầu Thủy Tú gần 300 m nắm tình hình, rồi 2 ngày vùi mình trong cát nằm lại quan sát mục tiêu ban ngày. Ban chỉ huy kết luận cầu Thủy Tú dài 720 m, cấu tạo xi măng cốt thép có 12 trụ cầu bê tông đúc đặc, hình hột xoài (một loại trụ cầu rất khó đánh của đặc công nước). Cách đầu cầu 100 m về phía thượng nguồn có một lớp rào dây thép gai qua sông, cứ 2 giờ có 2 chiếc bo bo đi tuần tra dọc hàng rào.


Tối ngày 2.4.1967, một tổ 3 người đã vượt sông, cắt hàng rào, đặt khối thuốc nổ vào trụ cầu và hẹn giờ 30 phút. Đội vừa rút về nơi an toàn cũng là lúc ánh sáng chói lòa kèm theo tiếng nổ lớn vang lên trên cầu Thủy Tú. Cầu bị sập, hai nhịp cầu gãy gục xuống sông thành hình chữ V. Quân địch nhốn nháo, la hét om sòm, pha đèn loạn xạ, xe cộ ùn tắc lại hai đầu cầu, bấm còi inh ỏi tìm cách tháo lui.


Ông Sanh hồi tưởng: “Còi báo động rú lên từng hồi dài, pháo sáng các loại trong căn cứ Mỹ gần đó thi nhau bắn lên. Rạng sáng hôm sau, đoàn xe chở viên trung tá chỉ huy liên đoàn 10 công binh địch đến kiểm tra. Hắn đứng ngắm nghía hồi lâu rồi dò dẫm leo lên leo xuống, sau đó bất ngờ nhảy xuống sông tự tử, chết chìm theo số phận chiếc cầu”.


Tối 28.2.1969, những “kình ngư” của đội đặc công 170 từ cửa sông Thủy Tú vượt biển hướng về kho xăng Liên Chiểu (Đà Nẵng). Gần một giờ bò trong cống thoát nước, tổ chiến đấu do Quách Sanh chỉ huy đã đánh nổ 4 bồn xăng, thiêu hủy 10 triệu lít xăng. Ngoài ra, tối 30.10.1969, 3 chiến sĩ đội 170 còn diệt pháo hạm thuộc hạm đội 7 của Mỹ neo ở phía trong hòn Sơn Trà Nhỏ, khiến cho cả vùng biển Đà Nẵng “dậy sóng”.


Vũ Ngọc Khánh


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
xem thêm »