tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31240181
Những bài báo
27.03.2016
Nhiều tác giả
Làm thế nào để sống tử tế?!

Trong phiên họp cuối cùng của Chính phủ ngày 26-3-2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc những thành viên chính phủ nghỉ chính sách cùng với mình: Sức khỏe và sống tử tế


Dư luận đặt câu hỏi: Làm thế nào để sống tử tế?! Có người vừa cười vừa nói: Khó gì! Cứ kiếm được 5-10 ngàn tỷ đồng là sống tử tế được liền!


Ha! Ha! Ha!


 


Tháng 3-2016: tội phạm cướp, giật tài sản tại TP.HCM tăng 15-20%


Công an đã lên danh sách hàng trăm băng, nhóm tội phạm với hơn 1.600 đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội tại các tỉnh phía Nam.


Tội phạm vùng giáp ranh còn diễn biến phức tạp là nhận định của thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an tại hội nghị được tổ chức ngày 25-3, sơ kết công tác phòng chống tội phạm vùng giáp ranh TP.HCM - Đồng Nai - Bình Dương dịp ĐH Đảng toàn quốc và tết nguyên đán vừa qua.


Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, hiện công an lên danh sách hàng trăm băng, nhóm tội phạm với hơn 1.600 đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội tại các tỉnh phía Nam.


Trong đó, các địa phương TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương là những tỉnh có số lượng băng, nhóm tội phạm nhiều nhất.


Mặc dù công an triệt phá nhiều vụ án nhưng Tổng cục Cảnh sát nhận định hiện nay khu vực giáp ranh vẫn là trung tâm hoạt động của các loại tội phạm. Đây cũng là nơi trung gian để các đối  tượng phạm tội thực hiện các hành vi phạm tội khác nhau.


Trong số các tội phạm hình sự, các vụ giết người tiếp tục diễn biến bất thường về tính chất, hành vi cũng như thành phần, đối tượng gây án...


Thiếu tướng Phan Anh Minh - phó giám đốc Công an TP.HCM - cho biết tại TP.HCM các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật có xu hướng xảy ra nhiều hơn thời gian gần đây.


Theo thống kê trong tháng 3-2016, tội phạm cướp, giật tài sản tại TP.HCM tăng từ 15-20%. Theo ông Minh, nhiều vụ trộm, cướp, người dân ngại báo công an nhưng lại đưa lên mạng hoặc có trường hợp lại báo trực tiếp cho Bí thư Thành ủy.


Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các tỉnh, thành tập trung các biện pháp trấn áp tội phạm, trong đó không chỉ thực hiện cao điểm tại TP.HCM hay một địa phương mà sẽ phối  hợp các tỉnh để tránh việc tội phạm bị trấn áp tại tỉnh này sẽ “chạy” sang tỉnh khác rất khó xử lý.


Bá Sơn


Đánh mạnh tội phạm vùng giáp ranh


Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Phúc - ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng Chính phủ tại hội nghị về phối hợp trấn áp, tấn công tội phạm do UBND TP.HCM tổ chức ngày 17-1.


​Hội nghị diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của lãnh đạo UBND TP.HCM và các địa bàn giáp ranh để phối hợp thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết Ất Mùi 2015.


Cụ thể, ông Phúc yêu cầu Công an TP phải đánh mạnh vào những loại tội phạm băng nhóm theo kiểu xã hội đen, đường dây bảo kê... Đặc biệt, thời điểm cận tết các băng nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ bùng phát tại những khu vực giáp ranh.


Công an TP cần chia sẻ thông tin với các lực lượng như quân đội, hải quan, quản lý thị trường, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các tỉnh giáp ranh, không để tội phạm từ địa bàn này chạy qua địa bàn khác.


Thành lập những tổ tuần tra, kiểm soát tại những khu vực giáp ranh như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương...


Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý các cơ quan chức năng cần nắm tư tưởng của các nhóm tự phát tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, không để các nhóm này kích động đám đông gây rối rồi mới tiến hành xử lý.


Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương công tác phòng chống tội phạm, khám phá án của lực lượng Công an TP trong năm qua.


Đồng thời, đánh giá cao mô hình TP.HCM đưa những người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, góp phần làm giảm tỉ lệ án phạm pháp hình sự. Các tỉnh thành khác nên nghiên cứu, học hỏi theo mô hình này.


Tham dự cuộc họp, trung tướng Triệu Văn Đạt - phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) - đề nghị cơ quan chức năng mở các đợt kiểm tra tại những khu nhà trọ, nhà cho thuê tại những vùng giáp ranh.


Nhất là quận Thủ Đức, quận giáp ranh với tỉnh Bình Dương, tập trung nhiều khu công nghiệp, lượng người lưu trú, cư trú ở các khu nhà trọ rất lớn, các loại tội phạm lợi dụng và tìm đến những khu vực này hoạt động.


Trung tướng Triệu Văn Đạt thông tin hiện ở TP.HCM còn 10 sàn vàng chui hoạt động và cả nước có khoảng 30 sàn vàng chui đang hoạt động.


Bộ Công an đã “đánh sập” một số sàn vàng chui. Khi đánh sập sàn vàng nào thì những nhà đầu tư, tham gia những sàn vàng này mất trắng. Có sàn vàng chui đã thu hút được 300 nhà đầu tư với số tiền lên đến 270 tỉ đồng...


Trước đó, thiếu tướng Phan Anh Minh - phó giám đốc Công an TP.HCM - cho biết đang có xu hướng hình thành băng nhóm đa địa phương, đa thành phần và rất manh động. Các đối tượng hoạt động lưu động, thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau tại nhiều địa bàn.


Ông Minh cũng đề nghị các sở và UBND các quận huyện nâng cao việc quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tiền chất vật liệu nổ và các loại hóa chất nguy hiểm.


Báo cáo về kết quả sau sáu tuần thực hiện việc đưa người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định vào các cơ sở, ông Minh cho biết từ ngày 5-12-2014 đến 15-1-2015, TP kiểm tra 5.591 người có biểu hiện nghi vấn ma túy, qua xét nghiệm có 3.283 người dương tính với ma túy.


Chủ tịch UBND phường, xã ra 1.778 quyết định giao cơ sở xã hội; chuyển 1.491 người dương tính ma túy nhưng không xác định tình trạng nghiện, người nghiện ma túy vị thành niên hoặc phụ nữ mang thai... bàn giao địa phương quản lý...


Hiệu quả của mô hình này là số người nghiện lang thang ở nơi công cộng giảm, các loại án giết người, cố ý gây thương tích, cướp hoặc cướp giật tài sản được kéo giảm.


Cần đối thoại trực tiếp để lắng nghe dân


Ngày 17-1 tại TP.HCM, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo, giải quyết một số vụ khiếu nại phức tạp, tồn đọng, kéo dài liên quan đến đất đai ở các tỉnh phía Nam.


Cụ thể như vụ việc của ông Trần Văn Thức (xã Hưng Thuận, H.Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), vụ việc của ông Nguyễn Thu Răng (xã Tân Mỹ, H.Đức Hòa, tỉnh Long An).


Sau khi nghe Thanh tra Chính phủ cùng đại diện địa phương báo cáo quá trình kiểm tra, rà soát và giải quyết các vụ việc nói trên, Phó thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các vụ việc theo hướng có tình, có lý.


Ông cũng yêu cầu trong quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại cần tổ chức đối thoại trực tiếp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tập trung xem xét hoàn cảnh gia đình của các bên liên quan để có hướng giải quyết hiệu quả. – Quốc Thanh


Đức ThanhHạnh phúc trong một xã hội an ninh


Cảm giác an toàn - không khủng bố - cũng mới chỉ là một góc của cả một bài toán lớn hơn là sự an ninh của một xã hội...


Cảnh thủ đô Brussels của Bỉ nháo nhào hoảng loạn sau hai vụ khủng bố chỉ trong vòng một giờ sáng thứ ba 22-3 vừa qua, tiếp theo cảnh thủ đô Paris của Pháp hai lần tang tóc trong năm ngoái, hoặc cảnh những vụ nổ tương tự ở đây đó, thậm chí ở Bangkok sát bên... là những thảm cảnh mà người dân Việt may mắn không phải trải qua.


Thật may khi mà trong nước không có mầm mống của một xu hướng cực đoan nào, bất luận mang “màu sắc” này nọ, để không phải cứ nơm nớp lo sợ khủng bố!


Song, cảm giác an toàn - không khủng bố này cũng mới chỉ là một góc của cả một bài toán lớn hơn là sự an ninh của một xã hội.


Bắt đầu là an ninh quốc phòng: có bị “ai” đó tranh chấp, đe dọa không? Kế đến là an ninh công cộng, an ninh kinh tế, an ninh lương thực, an ninh môi trường, an ninh tư pháp, an ninh y tế..., gọi chung là an ninh dân sự.


Cũng có thể hiểu là an ninh của nhân dân, nghĩa là toàn bộ các phương tiện được thiết lập bởi một nhà nước nhằm đảm bảo an ninh cho dân chúng, thể nhân và pháp nhân, cùng tài sản và sinh hoạt của họ.


Sự đảm bảo an ninh này là nội dung của điều 3 Hiến chương nhân quyền Liên Hiệp Quốc: “Ai cũng có quyền được sống, tự do và an toàn thân thể” mà Việt Nam có tham gia. Bộ máy nhà nước có đủ những cơ quan chức năng đảm nhận công tác đảm bảo an ninh dân sự đó, vận hành trên cơ sở Hiến pháp và pháp luật do Quốc hội thông qua. Bộ máy đó được cung ứng ngân sách đầy đủ, không thiếu hụt gì, kể cả nhân sự.


Trong những điều kiện thuận lợi chung là như thế, nhất thiết công tác đảm bảo an ninh công cộng phải có kết quả tốt nhằm tạo ra một bầu không khí thái bình, trật tự, từ trong ngõ ra đến ngoài phố, công lộ...


Tuy nhiên, những vụ việc như vụ nổ ở Hà Đông, những vụ đâm chém, cướp giật hằng ngày ở các đô thị... lại không tạo ra cảm giác an toàn cho người dân.


Điều mà bí thư Thành ủy TP.HCM khuyến dụ Công an TP.HCM: “Nếu có sự quyết tâm cao của tất cả các lực lượng trong ngành công an, thì mục tiêu kéo giảm tội phạm trong vòng 3 tháng tới như lời hứa của giám đốc Công an TP là hoàn toàn có thể thực hiện được”, cũng là ao ước của chục triệu người dân TP này. Không chỉ săn bắt cướp mà còn là quản lý ngăn nắp các mặt của cuộc sống xã hội.


Lấy ví dụ vụ nổ ở Hà Đông: phải làm rõ cơ quan nào, cá nhân nào chịu trách nhiệm không để cho việc thu gom, tích trữ, sử dụng những vật liệu nổ như thế và đã xử lý trách nhiệm như thế nào? Bộ ngành nào, cơ quan, địa phương nào sẽ tiên phong cam đoan không để cho các vụ nổ tương tự xảy ra, vì đó thuộc chức trách của mình?


Đó chỉ là một ví dụ của an ninh công cộng, còn bao thứ an ninh khác nữa, như an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, an toàn tiêm chủng, điều trị... mà rõ ràng là đang cần rất nhiều nỗ lực hơn nữa.


Trong những ngày hạn mặn của tháng 3 này, không thể không nói tới an ninh nước, an ninh năng lượng khi mà nguồn tài nguyên nước đã và còn bị ngăn chặn ở bên ngoài.


Liệu đã có đủ nhìn xa trông rộng và cương quyết, liêm chính để bảo vệ nguồn tài nguyên không thể thiếu được đó cho sản xuất nông nghiệp và nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân?


Hạnh phúc vì không phải sợ khủng bố, tốt thôi, song còn lắm thứ an ninh khác nữa.


Danh Đức


tuoitre.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »