tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30131727
Những bài báo
22.03.2016
Triệu Xuân
Chuyện xưa như trái đất mà gây “sốt” hào hứng trong lòng dânMột trong những căn nguyên của những yếu kém trên mọi phương diện ở Việt Nam là năng lực và phẩm chất của người nắm quyền lãnh đạo. Sáng ngày 4-3-2016, tân Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đến thăm Trường Cán bộ TP.Hồ Chí Minh (tên mới là Học viện cán bộ). Tại đây, Bí thư Thăng đã phát biểu có những lời có cánh như sau:


-          Cán bộ xả thân vì dân, vì công việc, bây giờ rất hiếm!


-          Trường cần chú trọng đào tạo cán bộ dám nghĩ, dám hành động. Cán bộ phải hiến dâng tất cả những gì người đó có cho nhân dân. Cán bộ phải đi vào thực tế chứ không phải chỉ có chính trị thuần túy.


-          Đang có tình trạng học không phải do nhu cầu của thành phố mà học cho đủ bằng cấp để đủ điều kiện bổ nhiệm. Học và đào tạo cán bộ như thế thì chết. Tôi làm Bộ trưởng Bộ GTVT, mỗi khi bổ nhiệm tôi yêu cầu cấp dưới cho biết: Người đó làm được gì chứ không phải có bằng cấp gì!


Theo Bí thư Thăng, đào tạo cử nhân chính trị, cần nhưng chưa cấp bách. Anh Thăng không thích kiểu đào tạo này. Trường phải đào tạo cán bộ biết thực hành những lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế... Trường phải tạo được sắc thái mà nơi khác không có được. Cần đào tạo đội ngũ doanh nhân để phát triển kinh tế...


Chợt nhớ từ những năm Tám mươi của thế kỷ trước, tôi đã được nghe chuyện truyền khẩu về tuyển chọn nhân viên như sau: “Người Pháp hỏi: Anh có bằng cấp gì? – vì bằng cấp ở Pháp có chất lượng cao. Người Mỹ không hỏi bằng cấp mà chỉ hỏi: Anh làm được việc gì? Còn Việt Nam hỏi: Anh con cái nhà ai?”.


Cái  nạn con ông cháu cha ngày càng lộng!


Hệ thống trường đào tạo cán bộ của Việt Nam từ trung ương tới địa phương, hàng năm cấp bằng cho hàng ngàn cán bộ đi học; sau đó trở thành cán bộ khung của hệ thống chính quyền. Điều này rất cần, và phải công tâm nói rằng, trong số học viên tốt nghiệp “trường hậu bổ- tên gọi cũ thời trước 1954” ấy, có không ít người có tài, có tâm… Nhưng cũng phải nói trắng phớ ra rằng: phần lớn, các học viên không có năng lực thực tế phù hợp với ngành nghề mà họ được giao quản lý sau khi có bằng (để được bổ nhiệm)! Thế nên, điều Bí thư Thăng nói sáng ngày 04-3-2016 là chuyện rất… thời sự! Điều này đúng cho cả hệ thống trường đào tạo cán bộ khung cho toàn cõi nước Việt!


Người xưa đã từng có một số tiêu chí cho một người làm quan. Phạm Trọng Yêm (989–1052), một học giả Nho giáo, nhà chính trị nổi tiếng triều Bắc Tống, nói: “tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc” (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ). Quan được đào tạo theo phong cách cư xử trọng dân, thương dân, lo cho dân… để xứng đáng là bậc “cha mẹ của dân” (dân chi phụ mẫu).


Đảng Cộng sản Việt Nam thực sự toàn quyền điều hành đất nước (Kinh tế-Xã hội- Văn hóa) từ sau 1955 (ở miền Bắc và sau 30-4-1975 trên cả nước); Thoắt cái đã hơn sáu chục năm rồi! Những người như Bí thư Đinh La Thăng dám suy nghĩ độc lập, dám phản biện, dám nói, dám làm không có nhiều!


Phận sự, đương nhiên phải làm, nhưng quan chức của ta ngó lơ suốt mấy chục năm qua!


Từ ngày nhậm chức Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí minh đến nay, tôi quan sát anh Thăng khá kỹ và ngày càng yên tâm ở hai lẽ: 1- Anh Thăng hiểu lòng dân, không vô cảm trước nỗi khổ của dận. 2- Anh Thăng hành động vì dân. Chỉ có làm cho dân no ấm, tự do, hạnh phúc mới chính là “vì Đảng”, thì Đảng cộng sản mới tồn tại!


Đó là lý do những điều anh Thăng nói, những việc anh Thăng làm - không mới, thậm chí “xưa như trái đất”- mà lại gây “sốt”, tạo làn sóng mong chờ hy vọng cho toàn dân Sài Gòn trong mấy tháng qua. Từ ngày anh Thăng nhậm chức Bí thư  Thành ủy, 5/2/2016, đến nay, 22-3-2016, mới một tháng mười bẩy ngày; có người cho là anh sẽ cô đơn khi chống chọi với cả một guồng máy quan liêu, trì trệ, vô cảm… Tôi nghĩ khác. Theo sát lộ trình của anh trong gần 50 ngày qua, tôi cảm nhận anh Thăng tư duy không theo lối mòn cố hữu, phát ngôn không theo lối che chắn tứ bề để giành phần an toàn cho mình; và hành động thì toàn tâm toàn ý vì Dân. Chuyến đầu tiên anh đi, nơi đầu tiên anh tới là nông dân, nông thôn và nông nghiệp, trong đó anh gióng tiếng trống khẩn thiết về việc chăm lo các Mẹ Việt Nam Anh hùng và lo cho đầu ra sản phẩm nông nghiệp, văn hóa ở nông thôn… Sau đó, anh tập trung thị sát và chỉ đạo việc quản lý đô thị, nạn trộm cướp, giao thông, thương mại, văn hóa… Kế đó, anh gặp giới trí thức, gặp Bác sỹ đầu ngành y tế, rồi gặp giới doanh nhân trong nước và nước ngoài, chất vấn Cục phó hải quan trong việc tháo gỡ cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Rồi Bí thư Thăng gặp giớ trẻ thành phố, đội quân xung kích trên mọi lãnh vực… Anh đề nghị Chủ tịch thành phố phê bìnhh, kỷ luật các cán bộ đầu ngành vắng mặt trong cuộc gặp này. Tôi cảm nhận được anh Thăng không làm và nói theo ngẫu hứng. Anh tư duy khoa học, nói rất trúng nhờ bản lãnh cao cường và hành động rất hợp quy luật, hợp lòng người…


 Anh Thăng đã suy nghĩ và hành đợng hợp lòng dân! “Chở thuyền là dân. Lật thuyền cũng là dân. Thần không sợ giặc mạnh, chỉ sợ lòng dân không theo”. Câu nói nổi tiếng của Hồ Nguyên Trừng năm nào, còn nguyên tính thời sự.


Hy vọng rằng từ vị tân bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh, trên toàn cõi Việt Nam mình sẽ có nhiều vị lãnh đạo như thế! Có vậy mới tạo bước chuyển biến thật sự đẩy lùi trì trệ, tham nhũng, lợi ích nhóm… Tôi tin sẽ có  rất nhiều người trong hệ thống chính quyền bừng tỉnh thức để sát cánh, hậu thuẫn, nói đi đôi với làm, dám làm những việc có lợi cho dân cho nước.


Được như thế thì tuyệt biết bao! Tôi tin như thế!


Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh, 22-3-2016.


Nhà văn Triệu Xuân


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
Hoa nếp nhà: Em ơi! Anh về rồi - Khánh Chi 01.11.2019
xem thêm »