tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23994850
Những bài báo
15.03.2016
Nguyễn Khắc Mai
Mãi mãi ghi nhớ ngày 14.3.1988 - Ngày Gạc Ma - Ngày Trường Sa - Ngày Biển ĐôngNgày 14 tháng 3 năm 1988 đã diễn ra cuộc chiến bi hùng giữa các chiến sỹ hải quân Việt Nam với một lực lượng nhỏ,chỉ có ba tàu vận tải với chủ yếu là công binh để bảo vệ đảo Gạc Ma,bãi đá Cô lin và bài đá Len đao đối địch với hơn 40 tàu chiến,trangbị cả tên lữa và pháo lớn 100mm của quân xâm lược Trung quốc. Các chiến sỹ của ta đã anh dũng chiến đấu, gây cho phía Trung quốc thiệt hại và thương vong. Lực mỏng, tàu không phải chiến hạm, chỉ có vú khí thông thường nhưng tinh thần quyết tử của chiến sĩ ta thật oai hùng.


Những gương hy sinh cao cả của thuyền trưởng Vũ Phi Từ, Lữ phó Trần Đức Thông, của Thiếu úy Trần văn Phương, trước khi ngã xuống còn hô vang”Thà hy sinh không chịu mất đảo,hãy để máu mình tô thắm truyền thống Hải quân Việt Nam”...và của 61 liệt sĩ Hải quân Việt Nam anh hùng trong trận Gạc Ma, cũng như hành động dũng cảm chiến đấu,mưu trí chống lại quân Trung quốc xâm lược của các chiến sĩ bảo vệ Gac Ma, Cô lin, Len Đao thuở ấy đã để lại mãi mãi trong lòng các thế hệ người Việt lòng nhớ thương, kính phục và biết ơn.


Gương hy sinh của các chiến sỹ sẽ đời đời là những giá trị tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam yêu nước,không hèn hạ khiếp sợ trước quân thù, luôn biết thức tỉnh, cảnh giác trước mọi mưu mô và hành vi thâm độc của quân bành trướng đại Hán,cũng như với mọi thế lực cường quyền gian ác khác.


Tri ân và ghi nhớ những người con đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ non sông đất nước là để nuôi dưỡng tâm hồn và văn hóa của người Việt.Vì thế bất cứ ai mà vô cảm quay lưng lại với lịch sử, với tiền nhân đều có tội, đáng lên án và phỉ nhỗ.


Trung Quốc là nước lớn, đang hưng phát, dù họ tuyên bố đường lối phát triển hòa bình, là láng giềng tốt, bạn tốt, đối tác tốt…nhưng chúng ta chớ cả tin. Họ đang khát khao xâm chiếm mở rộng lãnh thổ, và với bản chất bành trướng đại Hán,họ sẵn sàng theo đuổi những phương thức của chủ nghĩa đế quốc dẫu đã lỗi thời.  Nếu chúng ta không cảnh giác và kiên quyết đấu tranh, sẵn sàng chiến đấu cao thì nhất định họ sẽ thực hiện dã tâm bành trướng muôn đời của họ.


Từ lịch sử chống giặc ngoại xâm bi tráng của dân tộc, cha ông ta đã để lại những tư tưởng chiến lược bảo vệ Tổ Quốc thiên tài. Thế kỹ 16 Nguyễn Bỉnh Khiêm nói:


            Biển Đông vạn dặm dang tay giữ,


            Đất Việt muôn năm vững trị bình.


Giữ cho được chủ quyền Biển Đảo ,và khai thác được lợi thế của một quốc gia biển đảo là chiến lược sinh tử của Việt Nam.Phải tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền Biển Đảo. Phải khai thác lợi thế biển để xây dựng một nền kinh tế biển hoàn chỉnh và tầm cỡ. Phải phát triển khoa học biển, văn hóa biển. Nhưng trước hết cần phải coi trọng thế trận lòng dân. Không biết giáo dục tinh thần và ý chí vì chủ quyền biển đảo sẽ là sai lầm nghiêm trọng. Chỉ trên cơ sở một sức mạnh nội lực của Dân tộc về cả tinh thần và vật chất, với một nhân cách mới của người Viêt Nam, một nhân cách mới của Dân tộc, thật sự văn minh, dân chủ, giàu mạnh mới có tự cường để làm chủ vận mệnh của mình trên biển cả cũng như trên đất liền. Chúng ta cần kết hợp sức mạnh của dân tộc và của thời đại. Sức mạnh thời đại chính là sự liên minh, liên kết với những quốc gia - dân tộc văn minh tiến bộ, biết bảo vệ quyền lợi và gía trị của quốc gia – dân tộc mình nhưng phải biết tôn trọng giá trị và quyền lợi của các quốc gia – dân tộc khác. Để đối phó với Trung Quốc trên biển Đông không thể không đoàn kết, hô ứng lẫn nhau trong ASEAN.


Nghiền ngẫm những bài học lịch sử, cả thành công và thất bại không cốt kể công hay luận tội,mà phải là trao lại cho thế hệ trẻ một năng lực nhận thức mới,những kinh nghiệm thực tiễn,những giá trị tinh thần về làm chủ, về trách nhiệm, về lòng dũng cảm,tinh thần sẵn sàng hy sinh…


Phải làm cho thế hệ trẻ biết trân trọng những giá trị,kể cả bài học sai lầm và thất bại. Đó cũng là sự khôn ngoan có văn hóa và đạo đức.


Dạy cho con em biết trân quý những con người cao quý, đã hy sinh chiến đấu vì Dân vì Nước là nuôi dưỡng một năng lượng mới, một chất lượng mới của nhân cách Việt Nam.


Tâm đẹp, và sáng, trí tuệ có tầm cao, và sâu sắc là đòi hỏi về cái đức của thế hệ hôm nay nhất là lớp người đứng mũi chịu sào lo việc nước.


Kỉ niệm trận Gạc Ma bi tráng, tri ân các anh hùng – liệt sỹ Gạc Ma xin tất cả người Việt Nam hãy siết chặt đội ngũ để luôn luôn cảnh giá, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì chủ quyền và độc lập của Tổ Quốc.


Mãi mãi nhớ ngày 14 – 3 – 1988, Ngày Gạc Ma, Ngày Biển Đông! 


Nguyễn Khắc Mai


vanhoanghean


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Vũ Trọng Phụng (1912 – 13/10/1939) sống mãi trong sự nghiệp văn chương - Trần Thanh Phương 21.09.2018
Nguyễn Phúc Lộc Thành: Sự trở lại của một bản ngã - Huyền Trang 18.09.2018
Nguyễn Văn Vĩnh là ai? Câu hỏi thảng thốt đến đau lòng! - Vũ Viết Tuân 18.09.2018
Đọc "Tiểu luận và phê bình văn học" của Mai Quốc Liên - Nguyễn Văn Thức 18.09.2018
Người thông minh và người trí huệ khác nhau thư thế nào? - Tư liệu sưu tầm 17.09.2018
Cách mạng công nghiệp thứ tư - Tư liệu sưu tầm 16.09.2018
"Thi tướng" Huỳnh Văn Nghệ trong trong ký ức con trai - Tư liệu 14.09.2018
Đỗ Đức Dục – Nhà Chính trị “chọc trời khấy nước” - Kiều Mai Sơn 14.09.2018
Bức thư của một con cún - Nguyễn Quang Thiều 14.09.2018
Truy tìm xuất xứ mấy câu ca dao - Vũ Bình Lục 13.09.2018
xem thêm »