tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29377257
Những bài báo
20.01.2009
Triệu Xuân
Nếu không đọc sách, con người sẽ ra sao?

Nhà văn Triệu Xuân


Trả lời phỏng vấn VNExpress


Chương trình giới thiệu sách và tặng sách độc giả của VNExpress đã diễn ra được một năm, gây tiếng vang trong dư luận văn học. Phóng viên VNExpress đã phỏng vấn Nhà văn Triệu Xuân về vấn đề này. Dương Thanh Vân thực hiện.


 


-         Thưa nhà văn, giữa xã hội được xem có phần thực dụng và hơi thiên về vật chất như hôm nay, theo ông, quà tặng là một quyển sách sẽ có ý nghĩa như thế nào?


Nhà văn Triệu Xuân: Trong rất nhiều tác dụng của sách, đặc biệt là sách văn học, thì việc góp phần thanh lọc và làm giàu thêm tâm hồn, tình cảm con người là quan trọng nhất! Quà tặng là một quyển sách văn học là quà tặng rất giá trị. Cuộc sống càng xô bồ, càng nhiều toan tính, thì nhu cầu thư giãn tâm hồn, bồi bổ tâm hồn càng ngày càng lớn. Sách văn học đã, sẽ là người bạn đời chung thủy của chúng ta!


 


-         Ông có thể chia sẻ bản thân ông đã từng được nhận quà tặng là sách trong trường hợp nào và cảm xúc của ông lúc đó ra sao?


Nhà văn Triệu Xuân: Suốt tuổi ấu thơ, cho đến khi học xong đại học, hàng năm tôi đều hai lần được nhận quà của cha mẹ, của bác và chú ruột tôi là những cuốn sách. Lần thứ nhất là dịp nghỉ hè, lần thứ hai trong năm là dịp tết Nguyên Đán. Sau này, tôi thường làm việc đó với bạn bè thân thiết và với các con tôi. Mỗi khi nhận được quà tặng là sách, tôi rất vui, lòng rưng rưng xúc động và đọc ngốn ngấu. Chính những cuốn sách ấy đã nung nấu, thôi thúc tôi vào nghiệp văn chương… Với tôi, sách không chỉ là người bạn mà thực sự là người thầy…


 


-         Ông nghĩ chương trình tặng sách cho độc giả của VnExpress sẽ đóng góp gì cho văn hoá đọc ngày hôm nay?


Nhà văn Triệu Xuân: Chắc chắn sẽ góp phần kích hoạt văn hóa đọc sách văn học. Ngày nay các bạn trẻ đọc khá nhiều sách, nhưng đọc những tác phẩm văn học đích thực thì hiếm lắm. Tôi mong VnExpress tiếp tục với quy mô lớn hơn chương trình này. Vấn đề là làm sao kịp thời giới thiệu với bạn đọc những tác phẩm văn học hay, bày bán nhiều ở các nhà sách, nhưng bị chìm khuất bởi một rừng sách khác! Các nhà báo chuyên viết về văn hóa văn nghệ, các nhà phê bình, điểm sách cần phải có nhiều sách để đọc, chịu đọc, thì mới mong giới thiệu những sách văn học hay cho người đọc lựa chọn. Hãy cùng nhau giúp cho đồng bào mình ham đọc sách văn học.


 


-         Thưa ông, ông nghĩ văn hoá đọc sẽ góp phần phát triển và thay đổi xã hội như thế nào?


Nhà văn Triệu Xuân: Thay đổi xã hội ư? Nghe to tát quá! Nhưng nếu chúng ta có một xã hội mê đọc sách văn học thì con người sẽ lương thiện hơn, xã hội sẽ lành mạnh hơn, chất xám, người hiền tài sẽ được tôn vinh. Tôi nghĩ, nếu không ai đọc sách nữa, nếu văn hóa đọc không còn thì loài người sẽ biến dạng! Có khi bị robot hóa, thậm chí một bộ phận thoái hóa thành dã thú cũng nên!


 


-         Được biết, nhà văn cùng các bạn trong nhóm Văn chương Hồn Việt của mình đã làm được nhiều việc ý nghĩa cho văn hoá đọc, nhà văn có thể chia sẻ thêm về những công việc này?


Nhà văn Triệu Xuân: Từ tháng 9-2006, tôi và các bạn thân thiết của mình đã khởi xướng Quỹ Phát triển Tài năng Văn học, sau đó cùng báo Sài Gòn Giải phóng thực hiện. Kế đó, là sự ra đời Nhóm Văn chương Hồn Việt (VCHV) do tôi sáng lập. Nhóm VCHV giúp nhau trong sáng tác, xuất bản, phát hành tác phẩm và cùng nhau làm việc thiện, việc nghĩa. Chúng tôi đã tạo nguồn sách văn học để gửi tặng 144 Thư viện lớn nhỏ trong toàn quốc, với tổng trị giá (theo giá bìa) hơn 300 triệu đồng. Chúng tôi thường xuyên nhận được Thư cảm ơn với những lời rất xúc động của các thư viện, từ Thư viện Trung ương đến thư viện các trường đại học và thư viện các tỉnh, thành phố, thưviện vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến cũ… Tháng 9-2008, Nhóm VCHV quyết định đầu tư toàn bộ một thư viện cho Phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 thành phố Hồ Chí Minh. Đây là phường có hơn 17.000 dân, phường nghèo vùng ven. Đảng ủy và Ủy ban Nhân dân phường Long Thạnh Mỹ rất hoan nghênh việc làm của chúng tôi, đã dành cho Thư viện một mặt bằng khá đẹp. Theo đúng tiến độ, khoảng trung tuần tháng Giêng âm lịch 2009, chúng tôi sẽ tổ chức bàn giao, khánh thành Thư viện Nhân dân phường Long Thạnh Mỹ. Năm trong chương trình hoạt động của Nhóm VCHV, tháng 1-2009, chúng tôi xuất bản tác phẩm Văn Thơ chọn lọc (tập 1: 600 trang) của các thành viên trong Nhóm. Cuối tháng 2-2009, chúng tôi ra Nguyệt san Văn chương Hồn Việt, nhằm phản ánh toàn cảnh sinh hoạt văn học nghệ thuật và đăng các sáng tác mới của giới làm văn chương. Tất cả đều nhằm mục đích kích hoạt văn hóa đọc trong toàn xã hội, lành mạnh hóa xã hội./.            


 


Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19-1-2009  


 


 


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ý kiến tâm huyết về Biển Đông và Trung Quốc - Nhiều tác giả 10.09.2019
Thương nhớ Lê Mai! - Vũ Ngọc Tiến 06.09.2019
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng - Tư liệu 06.09.2019
Bức thư "lạ" đầu năm học của Chủ tịch tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh - Tư liệu 06.09.2019
Rất nên đọc: Thư gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới - Phạm Đại Dương 06.09.2019
Về nhà thơ Nguyễn Mỹ - Nhiều tác giả 28.08.2019
Sự cô đơn đĩnh đạc và một đồng bằng gai góc trong văn chương - Trịnh Bích Ngân 28.08.2019
Theo dấu tích trống đồng - Trần Mai Hưởng 26.08.2019
Đôi lời về tiểu thuyết đổi mới ở Trung Quốc - Vũ Ngọc Tiến 26.08.2019
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
xem thêm »