tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31240078
Những bài báo
03.03.2016
Nhiều tác giả
Thế giới sẽ ra sao nếu ông Donald Trump thành tổng thống?Nhà văn Triệu Xuân: Người ta bảo năm nay đến lượt đảng Cộng hòa nắm quyền. Nếu vậy, ông Donald Trump thành tổng thống?


Mặc dù không thể chắc chắn, nhưng tại thời điểm này, khả năng đó đã bắt đầu manh nha. Và nếu thế, thế giới chờ đợi gì từ những chính sách của “tổng thống Donald Trump”?


Thế giới sẽ ra sao nếu ông Donald Trump thành tổng thống?


Theo CNN, ứng cử viên tổng thống khó đoán nhất của nước Mỹ cũng có thể trở thành vị tổng tư lệnh khó đoán nhất của quốc gia này.


Cuối tháng 2 vừa rồi, trước các cử tri ủng hộ, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ không trở thành những kẻ ngu ngốc nữa. Chúng ta sẽ là những người thông minh”.


Ông Trump đã là một nhân vật “nhiều trong một”: một tỉ phú bất động sản, một ngôi sao truyền hình thực tế, một tác giả có sách bán chạy nhất. Nhưng ông lại chưa bao giờ là một chính khách và cũng chưa từng nghiên cứu kỹ lưỡng chính sách ngoại giao.


Cựu chuyên gia ngoại giao Mỹ Christopher Hill nói: “Tôi không nghĩ là ông ấy có thể khai thác được bể kiến thức mênh mông về những vấn đề này. Ông ấy hành xử theo cách quá bản năng và không nhiều thận trọng trong khi hành động với những bản năng đó”.


Ông Trump cam kết sẽ bảo vệ sự mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và sức mạnh quân đội, như lời ông nói là “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.


Với Mexico


Một tâm điểm trong cương lĩnh tranh cử của ông Trump là kế hoạch xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico để ngăn cản những người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và những kẻ buôn bán ma túy.


Ông Trump cho rằng Mexico sẽ phải trả tiền xây bức tường này. Trong khi đó, một phát ngôn viên của tổng thống Mexico cho biết chính phủ của ông sẽ không chấp nhận điều đó.


Bất kể việc rốt cuộc thì bên nào sẽ trả tiền cho việc xây bức tường thì một điều gần như chắc chắn là kế hoạch đó sẽ liên đới tới nhiều tỉ USD trong ngân khố quốc gia của Mỹ, và điều này chỉ Quốc hội mới có quyền phê chuẩn.


Với IS


Ông Trump hứa sẽ đánh bom xua đuổi IS khỏi Iraq, nhất là đánh bom các giếng dầu IS chiếm được để chặn đứng nguồn thu tài chính của chúng.


Tại Syria, tỉ phú bất động sản nói ông sẽ để chính phủ Syria tự giải quyết cuộc chiến chống IS của họ. Ông Trump cũng là người duy nhất trong số các ứng cử viên tổng thống nổi bật của Mỹ chào đón việc Nga hỗ trợ quân sự tại Syria.


Nếu ông Trump là tổng thống, nước Mỹ cũng sẽ không chấp nhận người tị nạn Syria. Và ít nhất là tạm thời, Mỹ cũng sẽ không chấp nhận bất cứ người nhập cư đạo Hồi từ mọi nơi trên thế giới.


Ông Trump đề xuất một khu vực an toàn dành cho dân thường ngay trong lãnh thổ Syria. Theo đó Washington sẽ hỗ trợ kinh phí thành lập vùng an toàn, nhưng các nước khác sẽ xây dựng và bảo vệ nó.


Cuộc chiến với khủng bố


Ông Trump sẽ khôi phục lại những hình thức tra tấn bị công luận phản đối rộng rãi như trấn nước và nói thêm rằng “nó vẫn chưa thực sự đủ mạnh”.


Ông cũng sẽ vẫn duy trì hoạt động của nhà tù tại vịnh Guantanamo, Cuba và thậm chí còn tống giam thêm tù nhân vào đó.


Thương mại


Về lĩnh vực này, tỉ phú Donald Trump vẫn giữ quan điểm cho rằng nước Mỹ đang bị các đối tác thương mại khai thác.


Trong một lần trả lời báo New York Times ông đã nêu kế hoạch sẽ áp thuế nặng tới 45% với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Mặc dù sau đó ông bác bỏ điều này, nhưng tờ Times đã ghi âm cuộc phỏng vấn và sau đó công bố đoạn băng.


Với các đồng minh của Mỹ


Ông Trump tỏ ra rất bực mình với những khoản chi phí trong việc quân đội Mỹ hiện diện tại châu Âu và áp lực phải điều hành NATO. Ông nói: “Nước Đức đâu rồi? Các nước dẫn đầu châu Âu đâu rồi? Tôi không ngại giúp họ. Tôi cũng không ngại đứng sau họ”.


Ông cũng muốn Hàn Quốc hỗ trợ nhiều hơn cho kinh phí hoạt động của lực lượng quân đội Mỹ tham gia bảo vệ họ. Ông nói: “Chúng ta chẳng nhận được gì trong việc này. Tôi không nói là chúng ta sẽ bỏ mặc mọi chuyện xảy đến với họ. Nhưng họ phải giúp chúng ta”.


 


Trên thực tế, theo trang Politifact.com, mỗi năm Mỹ vẫn nhận hơn 800 triệu USD của Hàn Quốc cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại nước này.


Với Israel


Ông Trump vừa cam kết sẽ “trung lập” trong việc tạo dựng quan hệ hòa bình giữa Israel và Palestine, vừa cam kết sẽ ủng hộ tuyệt đối với quốc gia Do Thái.


D. Kim Thoa
Bà Clinton và ông Trump gặp khó từ chính “nội bộ”


Dù vừa thắng lớn trong ngày “Siêu thứ ba”, mỗi người thắng ở 7 bang, nhưng ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đang gặp khó khăn từ chính “nội bộ” của mình.


​Những cử tri Cộng hòa đang mở chiến dịch lớn để chống lại Donald Trump vì lo ngại nếu ngài tỉ phú đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thổng Mỹ sẽ khiến đường lối của đảng là liều lĩnh và mù quáng.


Hiện nay có hai chiến dịch đang chống lại ông Trump, đó là những quảng cáo tiền triệu USD tấn công ông tại Flordia, Ohio, Illinois, Michigan…


 


Chiến dịch truyền thông tấn công nhằm vào ông Trump vẫn là trích dẫn những phát ngôn mang nặng tính phân biệt chủng tộc của ông Trump.


Hi vọng của những người chống ông Trump đó là nghị sĩ Ted Cruz sẽ tiếp tục “ghi điểm” để bám đuổi. Nhiều người thừa nhận việc vượt qua ông Trump trước cuộc tranh luận của đảng là gần như không thể. Mọi nỗ lực cản ông Trump đang hướng vào việc làm sao không để ông này nhận được đủ số 1.237 phiếu đại biểu. Tính tới thời điểm này, Donald Trump đang có 319 phiếu đại biểu còn Ted Cruz có 226.


Trong ngày “Siêu thứ ba”, sau khi thất bại ở vài bang, nghị sĩ Ted Cruz đã kêu gọi những ứng viên còn lại hãy rút lui để tránh tình trạng “phân tán phiều bầu” và dành sự ủng hộ cho ông.


Một người có vẻ đang làm theo điều này là Ben Carson - người duy nhất trong số những ứng viên của Đảng Cộng hòa từng đe dọa vị thế của Donald Trump trong các cuộc thăm dò trước bầu cử.


Sau thất bại thảm hại trong ngày “Siêu thứ ba”, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Carson tuyên bố rút lui khỏi cuộc tranh luận tại bang nhà Detroit trong ngày thứ năm 3-3 (giờ nước Mỹ). Trước đây, với đường lối tự do và thái độ điềm đạm, Ben Carson được rất nhiều người ủng hộ.


Tuy nhiên, có vẻ các cử tri Đảng Cộng hòa cần một kế hoạch mạnh mẽ hơn trong tình hình căng thẳng về khủng bố. Thất bại của ông bắt đầu khi bị Donald Trump tấn công dữ dội tại Iowa và kể từ đó, ông chưa bao giờ lấy lại được vị thế trước đó.


Số cử tri Đảng Dân chủ bỏ phiếu giảm


Chiến thắng ở 7 bang trong ngày “Siêu thứ ba” giúp bà Hillary Clinton tiếp tục bỏ xa nghị sĩ Bernie Sanders và tiến một bước dài đến vị trí đại diện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ. Để giành chiến thắng, cần có 2.383 phiếu đại biểu và hiện nay bà Clinton đã có được 1.052 phiếu trong khi ông Sanders chỉ có 427 phiếu.


Tuy nhiên, những số liệu đi bầu của nhóm cử tri ủng hộ bà Clinton đang là vấn đề lo ngại. Đi theo đường lối của tổng thống Obama, bà Clinton nhắm vào nhóm cử tri trẻ, da màu và phụ nữ.


Số liệu cho thấy, so với năm 2008 - lần gần nhất Đảng Dân chủ bỏ phiếu chọn người đại diện ứng cử tổng thống - số cử tri bỏ phiếu đã giảm đáng kể. Qua 15 bang đã bỏ phiếu, so với năm 2008, số người đi bầu giảm 3 triệu. Hiện tượng này diễn ra ở hầu hết tất cả các bang trong đó Texas giảm 50%, Tennessee giảm 40% còn Arkansas, Alabama, Georgia giảm từ 25 đến 30%.


Dù giành chiến thắng tại bang Virigina nhưng tại khu vực tập trung đông người Mỹ da màu, số người đi bỏ phiếu vào năm 2016 giảm 30% so với năm 2008. Con số này tại bang South Carolina cũng giảm 40%.


Ở nhóm người trẻ dưới 30, số người cử tri Dân chủ đi bầu tại bang Vermont cũng giảm 40% so với năm 2008.


Theo New York Times, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Nổi cộm là ba nguyên nhân: thứ nhất, nhiều cuộc tranh luận của Đảng Dân chủ được tổ chức vào thời điểm cuối tuần, trùng với các sự kiện thể thao lớn; thứ hai, việc đi bầu của sinh viên và nhóm người da màu gặp khó khăn và thứ ba, tâm lý cho rằng chiến thắng ở Đảng Dân chủ gần như đã thuộc về bà Hillary Clinton.


Những số liệu này rất đáng lo ngại bởi nó phản ánh sức mạnh của ứng cử viên, nhất là khi bước vào cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11. Nhiều người Dân chủ bắt đầu lo ngại rằng bà Clinton không nhận được làn sóng ủng hộ mới của nhóm người da đen, Latin và trẻ như ông Obama có được vào năm 2008 và 2012.


Ngược lại, Donald Trump đang tạo được một làn sóng ủng hộ khá lớn với số lượng tăng cao các cử tri Đảng Cộng hòa háo hức có mặt tại các điểm bầu cử.


Đ.K.L


tuoitre.vn/ 03-3-2016 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »