tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30203709
Những bài báo
14.01.2016
Tư liệu
Một số tình hình Trung Quốc gần đây(2)

Mộc Mão Điền (Tổng hợp)


Một số tin nóng trước sau ngày 01/10/2015:


1) Hồ Cẩm Đào gửi thư kiến nghị 12 điều cho Tập Cận Bình.


Theo Tạp chí “Tranh Minh” số 10, Hồng Kông đưa tin, gần đây Hồ Cẩm Đào viết thư gửi ủy viên TW tại chức và đã nghỉ hưu, và tự đưa trực tiếp cho Tập Cận Bình và Lật Chiến Thư – Chánh văn phòng TW. Hồ bắt chặt tay Tập và nói “cần dũng cảm tiến thẳng về phía trước.”


Một số trong 12 điều kiến nghị, được Tạp chí này nêu lại:


1. Cần kiểm tra và giám sát không điều kiện đối với tầng cao Trung Cộng đang tại chức và đã nghỉ hưu;


2. Cần thực hiện “truy cứu pháp luật” về hỏi trách nhiệm chính trí và bị mua chuộc nghiêm trọng đối với quan chức tầng cao Trung Cộng;


3. Hủy bỏ qui định biên chế và tiêu chuẩn Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước sau khi đã nghỉ hưu;


4. Quan chức tầng cao đương chức không nên tháp tùng, chiêu đãi các quan tầng cao Trung Cộng đã nghỉ hưu đến dự hoặc tham gia các hoạt động.


Còn người của Giang, Tăng Khánh Hồng, Lý Phong Thanh, Ngô Quan Chính, Lý Trường Xuân, Giả Khánh Lâm, gần đây luôn lợi dụng cơ hội đi đia phương khảo sát, tung ra chỉ trách tham nhũng là do Hồ Cẩm Đào gây nên. Hồ Cẩm Đào đã từng bày tỏ tại các hội nghị, trong thời gian hai nhiệm kỳ Tổng bí thư bị giới hạn thể chế, môi trường “có người gây nhiễu, chà đạp”, “ở vào trạng thái không bình thường”.


Nhiều báo từng đưa tin, mãi đến năm 2004, Giang mới trao hết quyền cho Hồ, nhưng lại cài người của mình là Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng để che mắt, khổng chế Hồ. 10 năm cầm quyền của Hồ thì Giang can thiệp vào cả 10 năm. Theo số liệu của báo chí Hồng kông, từ 2004 ~ 2012, Giang nói là rút lui, nhưng thực tế vẫn phê duyệt chỉ thị trên 120 lần đối với công tác trong đảng, quân đội, gửi cái gọi là “ý kiến hoặc kiến nghị” lên “Ban Thường vụ Bộ chính trị và  Bộ Chính trị” 91 lần.


2) Một số sự việc xẩy ra trước sau ngày 01/10.


Trong khi Tập đi Mỹ, có tin tình báo cho biết Tân Cương và Tây Tạng là hai nơi có thể xẩy ra bạo loạn, nên đã bố trí lực lượng các loại ở hai nơi đó. Nhưng sau khi Tập đi Mỹ về, tình hình hai nơi này vẫn yên ổn, nhưng lại xẩy ra các vụ nổ liên hoàn ngày 30/9, 01/10, ở Liễu Châu (Quảng Tây), Liêu Ninh (Đông Bắc), ngày 02/10 (Liêu Ninh), ngày 03/10 ở Chu Giang (Quảng Đông). Tập nói, không ngờ Hổ lại cắn chỗ khác.


Thủ phạm gây ra 18 vụ nổ liên hoàn ở Liễu Châu, lúc vừa xẩy ra, quan phương nói là người Tân Cương, sau đó cho đến mấy ngày gần đây lại nói là một người dân thường ở địa phương tên là Vi Ngân Dũng đã sa lưới. Đến ngày 3/10 lại công bố tên Dũng này bị chết cháy ở bên ngoài vụ nổ trụ sở chính quyền Liễu Châu. Dư luận của dân địa phương và những người quan tâm lại càng thắc mắc, và đặt ra 9, 10 câu hỏi dị nghị về thủ phạm và cách trả lời của Cảnh sát Liễu Châu. Liền theo đó, Ban Tuyên giáo TW ra chỉ thị cấm các phóng viên tất cả các loại báo cả nước không được đến nơi xẩy ra các vụ nổ liên hoàn ở Quảng Tây lấy tin chụp hình viết đăng bài, lại làm cho dư luận càng phức tạp lên. Dư luận cho rằng, đó là cách trả lời của họ theo chỉ đạo của trên, nhằm che lấp thủ phạm thực sự của vụ nổ. Nhưng ngày 04/10, Tân Trung xã dẫn lời Công an Huyện Liễu thành nói nổ là do có mấy chục gói phát nhanh phân bố rải rác các nơi gây ra, sau đó theo lời khai của thủ phạm có 61 gói thuốc nổ đặt ở nhiều nơi, đã nổ 18 gói, còn 43 gói chưa nổ.


Sở dĩ Vi Ngân Dũng gây nổ là vì trước đây có mâu thuẫn với người cùng khai thác đá, không hòa giải được, đi khiếu nại lên các cấp trên mãi không được, thậm chí đã nộp cho cơ quan 100.000 nhân dân tệ gọi là lệ phí, họ hứa sẽ giải quyết, nhưng mãi không được giải quyết, uất ức ngày càng tăng, càng tuyệt vọng, và ý nghĩ trả thù cơ quan cũng ngày càng tăng, nên đã hành động như vậy để cảnh báo với chính quyền nhà nước này, như lời của Vi Ngân Dũng đã viết trên mạng xã hội “Cứ đợi đến có một ngày nào đó tao trở thành kẻ điên khùng, hãy nhớ khi tao đơn lẻ đã từng bị chúng mày coi tao như một thằng ngốc mà chúng mày muốn”. Trường hợp này cũng giống như Tiền Minh Kỳ, người Phù Châu, Giang Tây, ròng rã 10 năm đi khiếu nãi cấp trên mãi không được, năm 2011 đã cho nổ 3 nơi của cơ quan chính quyền địa phương. Tình trạng này không là cá biệt, mà là phản ánh tình trạng giải quyết các vấn đề mâu thuẩn xã hội không được thực hiện theo luật nghiêm túc (Giang đã đề ra ghi vào nghị quyết đại hội đảng và sau ghi vào hiến pháp là “trị quốc theo luật”) mà giải quyết bằng lời nói của quan các cấp (có sức mạnh hơn luật pháp), nên đi khiếu kiện ngày càng đông, càng không giải quyết được, tuyệt vọng là tự giải quyết. Cho nên có một bình luận “Giang đã đào một hố lớn (Trị quốc theo luật), còn Trung Cộng đã chế tạo ra hàng vạn hàng triệu quả bọc nổ kiểu Vi Ngân Dũng.”


Ngày 24/9/2015 Ban Tuyên giáo TW, Hiệp hội nhà báo TQ triệu tập cuộc “hội thảo nghiên cứu công tác thí điểm thành lập “Ủy ban đạo đức báo chí” với danh nghĩa là để tăng cường đạo đức nghề báo và nâng cao đạo đức những người chuyên làm báo, yêu cầu năm 2015 thành lập Ủy ban đạo đức báo chí cấp tỉnh. Khi đề ra vấn đề này, có người hỏi, nên nhận xét thế nào về đạo đức của các ủy viên Ủy ban đạo đức báo chí đã. Thực ra đây là một thủ đoạn để ngăn chặn tiếng nói phê phán của báo chí đối với hiện tượng hủ bại (tham nhũng, dâm loạn …) của cao quan Trung Cộng, mà hầu hết là thuộc phái Giang mà thôi.


Xung quanh ngày “01/10” trên mạng xã hội TQ có bài của Nhâm Chí Cường, một thương gia bất động sản nổi tiếng TQ có bài nêu, lâu nay Trung Cộng kỷ niệm ngày “1/10” là “ngày quốc khánh”, mừng ngày thành lập nước “TQ mới”, là không đúng. Vì nước TQ đã có từ lâu rồi, chứ không phải đến ngày 1/10/1949 mới có, cho nên không thể gọi là ngày quốc khánh. Trung Cộng đã trộn lẫn hai việc làm một, đó là ngày thành lập chính quyền mới, chứ không phải là ngày thành lập nước mới. Cho nên ngày 01/10 chỉ là ngày mừng thành lập chính quyền mới mà thôi. Không thể trộn lẫn hai sự vật làm một. TQ vốn đã tồn tại từ lâu và mãi sau này, còn chính quyền thì không phải là vĩnh hằng, mà sẽ thay đổi như bao triều đại đã đổi thay trước đây và sau này. Ngay như trước đây dù các triều đại khác nhau lên thay cũng chỉ gọi là triều Đường, Tống hay Minh, Thanh, chứ không đổi tên nước là nước Đường, Tống, Minh, Thanh, mà vẫn là nước TQ. Vì vậy, không thể gọi ngày 1/10 là “ngày quốc khánh”, vì như vậy là đã đánh mất mấy nghìn năm tuổi vốn có, để lấy 66 tuổi, để “trẻ hóa” kiểu này là không thể chấp nhận, mà chỉ là “ngày chính quyền mới” của Trung Cộng, là “chính quyền được đẻ ra từ họng súng” như Mao đã nói.


Ngày 12/9/2015, 7 cơ quan Ủy ban Kiểm tra kỷ luật TW, Văn phòng TW đảng, Viện Kiểm sát tối cao, Ban Tổ chức TW, Bộ Công an, Bộ Giám sát, liên hợp tổ chức “Đại hội sư thề” đưa ra hai nhiệm vụ sắp tới: 1) Tiến hành điều tra khổng chế trên 320 con cháu thế hệ hai của các cao quan; (Trong đó có 7 người là con của Lưu Vân Sơn, Tăng Khánh Hồng, Lý Trường Xuân, Ngô Quan Chính; 20 người con của các cao quan cấp Phó quốc; trên 270 người là con của các quan đầu tỉnh đương chức và đã nghỉ hưu. Những người này phải nộp hộ chiếu cho cơ quan công an, không được xuất cảnh khi chưa được ba cơ quan Ủy ban Kiểm tra kỷ luật TW, Ban Tổ chức TW, Bộ Công an cùng phê chuển); 2) Tiến hành xuất kích cơ cấu kim dung.


Ngày 13/9, Bộ chính trị có quyết định từ ngày 14/9/2015 có 3 tổ Tuần tra TW vào trực tiếp theo dõi nắm tình hình tại Ủy ban Giám sát ngân hàng, Ủy ban Giám sát chứng khoán và Ủy ban quản lý vốn nhà nước. Cả 3 tổ đều do một ủy viên thường vụ Ủy ban kiểm tra kỷ luật TW làm tổ trưởng, các tổ viên gồm Phó ban Tổ chức TW và Phó viện Kiểm sát tối cao.


Vương Kỳ Sơn nói, cuộc đánh này không có một tấc để lùi, mà chỉ có “dũng cảm tiến thẳng về phía trước” để “dẹp loạn, dựng lại cái đúng, giữ vững trật tự vận hành bình thường kim dung, vốn nhà nước”.


Ngày 16/9, Trương Dục Quân, trợ lý Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán đã bị điều tra, thể hiện dấu hiệu đã bắt đầu chổng tham nhũng trong hệ thống kim dung. (Hệ thống kim dung bị tai nạn lớn thị trường cổ phiếu từ tháng 6, 7 gây chấn động lớn đến Tập và LýàLý phải đưa ra “bạo lực cứu thị trường”àđội cứu thị quốc giaàvụ chứng khoán Trung tín, cao quan của tập đoàn chứng khoán Trung tin từ Tổng giám đốc trở xuồng đều bị bắt để điều tra. Trong đó có Lưu Lạc Phi, Phó Tổng giám đốc, con Lưu Vân Sơn.)


Chống tham nhũng trong hệ thống kim dung là đụng đến lợi ích nhiều cao quan, đúng là cuộc chiến cam go.


Báo chí nước ngoài, ngày 02/10 đưa tin, đến trước tháng 11/2015, các tướng lĩnh trung cao toàn quân phải thực hiện sự thanh tra và kiểm toán liên hợp của Ban kỷ luật quân đội và Tổng cục chính trị, sau đó thông qua danh sách tướng lĩnh đã qua thẩm tra gửi lên Tổ cải cách sâu của Quân ủy TW, cuối cùng trình lên Chủ tịch quân ủy TW Tập Cận Bình xem xét sắp xếp lại. Coi đây là cuộc “cải cách triệt để nhất” của quân đội từ 30 năm qua.


Tạp chí “Tranh Minh” Hồng Không số tháng 10 đưa tin, ngày 15/9, Hội nghị Thường vụ Bộ chính trị đã thông qua nghị quyết yêu cầu Lưu Vân Sơn kiểm điểm 6 tội: 1) Ngăn cản báo đảng (Nhân dân nhật báo, Tạp chí Cầu thị Báo đảng các cấp địa phương) phê phán Châu, Bạc, Từ, Quách, Lệnh …2) Chưa được phép thẩm tra đề nghị, đã tự ý lấy danh nghĩa Văn phòng Ban Bí thư  báo cáo ý kiến lên Thường vụ Bộ chính trị; 3) Chưa được phép thẩm tra xem xét, đã tự ý lấy danh nghĩa Văn phòng Ban bí thư chuyển phát và chuẩn y ban hành báo cáo chỉ thị công tác đến các ban ngành TW và cấp ủy địa phương; 4) Tự ý sửa, xóa, bổ sung ý kiến của Tổ tuần tra TW đối với tuần tra các Ban TW và các cấp ủy địa phương; 5) Cuối tháng 7/2015, Văn phòng TW đã trình Bộ chính trị danh sách trên 120 cán bộ dự tuyển cán bộ cấp tỉnh, bộ, trong đó có trên 70 người chưa qua Văn phòng TW thảo luận; 6) đến nay còn có một trong hai ủy viên thường vụ Bộ chính trị chưa báo cáo nguồn gốc kinh tế và tài sản của gia thuộc và con cái. (Một người khác là Trương Cao Lệ).


Tại cuộc họp, Vương Kỳ Sơn đã phê phán Lưu Vân Sơn là người hai mặt ba dao. Lật Chiến Thư, Triệu Lạc Tế, Lý Nguyên Triều, Phạm Trường Long, Hứa Kỳ Lượng, Quách Kim Long, Mạnh Kiến Trụ, Vương Lộ Ninh, đều phê phán Lưu Vân Sơn.


 


2) Nội dung Hội nghị TW5/18: Theo chương trình làm việc tháng 10/2015 là có Hội nghị TW5 vào khoảng 15 ~18 tháng 10 (Vì 20/10 Tập đi Anh theo lời mời của Nữ hoàng Anh) với nội dung chủ yếu là bàn về kế hoạch 5 năm thứ 13 và các vấn đề nhân sự trước mắt và liên quan Đại hội 19 vào năm 2017.


 


      + Hiện nay, xét về độ tuổi theo qui tắc nội bộ “trên 7 dưới 8” (trên 67 dưới 68 tuổi) thì đến Đại hội 19 (2017) trong Bộ chính trị, Thường vụ chính trị có:


      - Người của Tập: Tập sinh 1953, Lý khắc Cường sinh năm 1955 còn tuổi; Vương Kỳ Sơn, quá tuổi, nhưng do vị trí đặc thù, nên có thể giữ lại một nhiệm kỳ.


      - Người của Hồ Cẩm Đào: Uông Dương và Lật Chiến Thư , còn tuổi.


      - Người của Giang: Trương Cao Lệ, Lưu Vân Sơn có thể có biến động;


Hàn Chính (Bí thư Thượng Hải), Quách Kim Long (Bí thư Bắc Kinh) có thể có biến động.


      + Hội nghị TW 5 sẽ xử lý một số cao quan đã công khai tuyên bộ ngã ngựa. Trong đó có 3 Ủy viên TW Lệnh Kế Hoạch, Châu Bản Thuận, Dương Đông Lương; các vị Ủy viên TW dự khuyết Chu Minh Quốc, Dư Viễn Huy, Phạm Trường Bí, Trần Xuyên Bình,Dương Vệ Trạch, Vương Mẫn, Cừu Hòa, Phan Dật Dương. Lý Xuân Thành, Vạn Khánh Lương, Vương Vĩnh Xuân. Trong số này sẽ quyết định khai trừ đảng tịch, hủy tư cách Ủy viên TW.


 


      + Quân ủy TW, có báo đưa ra ý kiến, từ 10 ủy viên có thể tăng lên 15 ủy viên. Lưu Nguyên ít nhất là ủy viên hoặc hơn nữa là Phó chủ tịch quân ủy TW. Về phương án cải cách quân đội về tổ chức và nhân sự, tuy vừa qua đã triển khai một bước, nhưng chưa phải là cuối cùng, mà phải đến trước tháng 11/2015 mới thực sự chính thức. Hiện nay vẫn đang trong quá trình rà soát nắm rõ thực trạng, thực lực một cách cụ thể, chuẩn xác, để thực sự xóa sạch ảnh hưởng của Từ, Quách sậu rộng trong quân đội.


 


      + Vấn đề qui định tư cách “hạt nhân lãnh đạo thế hệ 3”, vừa qua các quan chức, học giả đã có nhiều ý kiến về vấn đề này cần xem xét lại:


 


Trước đây trong thể chế Trung Cộng cách đưa Giang Trạch Dân là hạt nhân lãnh đạo thế hệ thứ ba của đảng là có vấn đề. Các báo chí, hoặc là có ý loại bỏ Giang ra ngoài hàng người lãnh đạo Trung Cộng các khóa, hoặc dứt khoát chỉ mũi phê bình vào Giang nhưng không nêu đích danh Giang, làm cho báo chí nước ngoài chú ý và  lý giải thực chất là gì. Kỳ thợc có một vấn đề không đề ra qui định tư cách hạt nhân lãnh đạo thế hệ thớ ba cố định. Trong đảng Trung Cộng đã nhiều lần thảo luận vấn đề này và đạt được “đồng thuận”.


 


Hạ tuần tháng 3 năm nay, hội nghị thường vụ Bộ chính trị, Hội nghị Bộ chính trị; đầu tháng 8 năm nay Hội nghị Thường vụ Bộ chính trị mở rộng Bắc Đới Hà đều có thảo luận vấn đề này, có tranh cãi, nhưng có đồng thuận là trên văn của đảng không cần, không đưa ra qui định tư cách hạt nhân lãnh đạo thế hệ thứ ba cố định. Không ủng hộ báo cáo, văn kiện hữu quan của địa phương, bộ ngành vận dụng lý luận hạt nhân lãnh đạo thế hệ thứ ba kiểu cố định, cần vớ thời gian thích hợp uốn nắn, nhạt hóa, cần tránh mở rộng hóa chủ đề hữu quan.


 


Như gần đây có một số ý kiến nêu lên Tập Cận Bình là hạt nhân lãnh đạo thế hệ ba, khác nào đá Giang Trạch Dân ra khỏi vị trí cái gọi là “hạt nhân lãnh đạo Trung Cộng thế hệ thứ ba”. Hoặc sau khi Quách Bá Hùng bị đổ, dư luận đã ám thị là Giang kéo Quách lên, Quách có quan hệ trung với Giang, được cho là gián tiếp nhắc bạn đọc, người dẫn đầu tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội Trung Cộng là lão đầu quân Quách bá Hùng và Từ Tài Hậu đều là “người của Chủ tịch Giang.”


 


Đầu tháng 9 vừa rồi, tạp chí “Động hướng” Hồng Kông đã có bài viết lộ ra rằng, trước ngày lễ “01/7”, Vương Lô Ninh, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu chính sách TW, là “nhà lý luận” cao nhất hiện nay trong đảng, tại Hội nghị văn phòng Ban bí thư TW và tại một số Hội nghị khác đều đặc biết nêu ra “Cách nêu “Giang Trạch Dân là hạt nhân lãnh đạo thế hệ thứ ba”là không khoa học, không phù hợp thực tế”, siêu hình đưa nhiệm kỳ hai khóa gộp lại thành một thế hệ, sẽ gây ra một loạt vấn đề về chính trị, phương châm, chính sách. Vương Lô Ninh còn nhấn mạnh, về sau trên các văn kiện của đảng, lịch sử đảng đều cần có sự uốn nắn cần thiết, không thể hàm hồ.


 


Qua ý kiến của Vương Lô Ninh, có một số bình luận rằng với cương vị của Vương, đây không thể là ý kiến cá nhân, chắc phải là một thứ thể hiện ý đồ chính trị của đương cục cao nhất, có thể là một thứ lót đệm trình tự cần thiết cho việc “Giang đổ” cuối cùng.


 


3) Tập Cận Bình đưa ra 6 nghi ngờ lớn đối với lý luận của đảng.


 


Sau vụ nổ thiên Tân ngày 12/8/2015, tầng cao Trung cộng tự cảm thấy nguy cơ thống trị ngày càng nặng, tiến hành nhiều lần hội nghi tầng cao. Theo báo cáo trong đảng, tham nhũng của hệ thống quan chức Trung Cộng và chính sách phảt triển kinh tế bất chấp hậu quả, đã tạo nên sự thống trị Trung Cộng đã đến mức không thuộc gì cứu chữa được.


 


Hạ tuần tháng 8 đến trung tuần tháng 9, Tập Cận Bình đã trước sau 3 lần tại Hội nghị Bộ chính trị, Tổ cải cách sâu TW, đưa ra cách biệt lớn giàu nghèo xã hội, bất công nghiêm trọng, quan chức và gia thuộc Trung cộng phát giàu lên bất thường, đã tạo nên xung đột đối với chế độ xã hội, Trong đảng, xã hội, cục diện chính trị đều không ổn định.


 


Phòng nghiên cứu chính sách TW, Phòng nghiên cứu Quốc vụ viện, Phòng nghiên cứu Ủy ban kiểm tra kỷ luật TW, Phòng nghiên cứu ban bí thư TW, thượng tuần tháng 9 đã hoàn thành một báo cáo điều tra về xã hội và giai tầng, thu nhập kinh tế và tài sản, trong báo cáo đã liệt kê nguồn gốc chủ yếu của tài sản và chiếm tỷ lệ của xã hội và giai tầng có trên cả chục triệu nhân dân tệ và tài sản.


 


Trong 31 tỉnh thành, khu tự trị trực thuộc TW có 5,480 triệu đến 5,6 triruj người và gia đình có nguồn tiền và tài sản trên 10 triệu NDT, trong đó có 3,6 triệu ~ 3,65 triệu quan chức đảng chính quyền Trung Cộng tại chức và đã nghỉ hưu, chiếm trên 65%.


 


Tập Cận Bình nhằm vào quan chức Trung Cộng và gia thuộc của họ, thực trạng tỷ lệ cao phú hào 10 triệu, trăm triệu đã tạo nên sự cách biệt giàu nghèo quá lớn đưa ra  suy nghĩ lại và nghi hoặc về 6 mặt:


Thứ nhất, nếu thực trạng này tồn tại và bình thường hóa, liệu có thể nói là chế độ xã hội chủ nghĩa không?


Thứ hai, có thể nói là xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc được hkông ?


Thứ ba, có thể nói là tính ưu việt của xã hội xã hội chủ nghĩa được không ?


Thứ tư, liệu có thể nói đảng Cộng sản là chính đảng nhân dân, cơ sở xã hội của cầm quyền là đông đảo quần chúng nhân được không ?


Thứ năm, liệu có thể nói cải cách mở cửa, đi sâu cải cách, phát triển kinh tế đông đảo nhân dân được chia sẻ hồng lợi, đi tời mục tiêu cùng giàu có được không ?


Thứ sáu, liệu có thể nói đảng Cộng sản và cán bộ đảng Cộng sản, cán bộ cao cấp là công bộc nhân dân được không ?


*


Ngoài ra có tin Lưu Vân Sơn được Kim Ching Un mới dự lễ quốc khánh 10/10 của Triều Tiên. Có bình luận, tuần trước Trung Cộng phái Lý Nguyên Triều Phó chủ tịch nước đến dự, nhưng Triều tiên từ chối. Phải chăng Triều tiên vẫn nặng ân nghĩa với Giang Trạch Dân hơn. Trước đây, thời Giang đã cử Chu Vĩnh Khang đến dự, nay là Lưu Vân Sơn đều là người của Giang được Kim Ching Un tin cậy, hay là còn ý gì sâu xa hơn phía sau ?


Nguồn: Tổng hợp từ mạng chính thống và phi chính thống ở TQ.


MMĐ.


 


vanhoanghean

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »